Visa kết hôn Trung Quốc có thời hạn bao lâu?

0
18

Visa kết hôn Trung Quốc có thời hạn bao lâu là nội dung câu hỏi được nhiều bạn đặt ra và tìm câu trả lời.

Như các bạn đã biết, khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc thì các bạn có thể lựa chọn thực hiện tại một trong hai cơ quan sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Sở Dân chính của Trung Quốc nơi người Trung Quốc cư trú tại Trung Quốc.

Thủ tục kết hôn tại Sở Dân chính của Trung Quốc đơn giản hơn rất nhiều so với thủ tục kết hôn tại Việt Nam khi mà giấy tờ cần chuẩn bị ít hơn và được giải quyết ngay trong ngày nộp hồ sơ. Chính vì vậy, nhiều cặp đôi lựa chọn sang Trung Quốc để làm thủ tục kết hôn với người Trung Quốc.

Lúc này, cặp đôi sẽ chuẩn bị giấy tờ cần thiết rồi tới Trung tâm visa Trung Quốc tại Việt Nam để xin visa kết hôn. Khi đã có visa kết hôn Trung Quốc, người Việt sẽ nhập cảnh vào Trung Quốc trong thời hạn cho phép để thực hiện việc đăng ký kết hôn.

Vậy câu hỏi đặt ra là visa kết hôn Trung Quốc có thời hạn bao lâu?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu toàn bộ những vấn đề có liên quan và tìm câu trả lời cho câu hỏi visa kết hôn Trung Quốc có thời hạn bao lâu nêu trên.

1. Giải đáp visa kết hôn Trung Quốc có thời hạn bao lâu

Để giúp các bạn hiểu rõ, hiểu đúng về câu trả lời cho câu hỏi visa kết hôn Trung Quốc có thời hạn bao lâu, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các nội dung sau:

 • Điều kiện được cấp visa kết hôn Trung Quốc;
 • Quy trình xin cấp visa kết hôn Trung Quốc;
 • Visa kết hôn Trung Quốc có thời hạn bao lâu?

1.1. Điều kiện được cấp visa kết hôn Trung Quốc

Theo quy định của Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam thì điều kiện được cấp visa kết hôn Trung Quốc như sau:

 • Đối tượng xin cấp visa là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có nguyện vọng kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc;
 • Đã đủ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật Trung Quốc
Bài viết khác:  Dịch vụ làm visa kết hôn Trung Quốc

Đó là, nam phải từ đủ 22 tuổi trở lên và nữ từ đủ 20 tuổi trở lên. Từ đủ là đủ cả ngày cả tháng và cả năm sinh.

 • Không nằm trong trường hợp bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc

Trong thực tiễn, có nhiều trường hợp người Việt Nam vượt biên trái phép sang Trung Quốc để làm việc và bị công an Trung Quốc bắt và lấy dấu vân tay. Hầu hết các trường hợp này đều sẽ bị cấm nhập cảnh với thời hạn từ 06 tháng tới 05 năm, tùy thuộc vào tính chất và mức độ vi phạm pháp luật Trung Quốc.

Vì vậy, khi làm thủ tục xin visa kết hôn với người Trung Quốc thì các bạn phải lưu ý vấn đề này. Cá biệt có nhiều bạn đã được cấp visa kết hôn nhưng khi tới cửa khẩu lại không thể nhập cảnh vì khi lăn tay tại cửa khẩu thì hệ thống máy tính của Trung Quốc báo thuộc trường hợp cấm nhập cảnh.

 • Tình trạng hôn nhân của người xin visa kết hôn Trung Quốc là độc thân

Chắc chắn đây là một trong những điều kiện của người xin visa kết hôn Trung Quốc khi mà pháp luật Trung Quốc chỉ cho phép một người chỉ có một vợ một chồng vào một thời điểm.

Tới đây, bạn đã được tìm hiểu đối tượng được cấp visa kết hôn Trung Quốc

1.2. Quy trình xin visa kết hôn Trung Quốc

Quy trình xin visa kết hôn Trung Quốc sẽ gồm những bước sau:

 • Bước 1: Người xin visa chuẩn bị giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân là độc thân

Người Việt sẽ tới UBND cấp xã nơi thường trú để xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Trong nội dung của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải xác nhận rõ tình trạng hôn nhân của người Việt là độc thân, dùng để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc có đầy đủ thông tin gồm có: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, địa chỉ cư trú và giấy tờ tùy thân và đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc.

 • Bước 2: Dịch thuật Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sang tiếng Trung
Bài viết khác:  Lấy chồng Trung Quốc tại Trung Quốc có khó không?

Sau khi đã có Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp thì bạn sẽ dịch giấy tờ này sang tiếng Trung có công chứng/chứng thực bản dịch.

 • Bước 3: Chứng nhận lãnh sự bản dịch Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Khi đã có kết quả dịch thuật Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì các bạn sẽ tới cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam để chứng nhận lãnh sự bản dịch Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

 • Bước 4: Hợp pháp hóa lãnh sự bản dịch Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Bước tiếp theo khi đã có kết quả chứng nhận lãnh sự bản dịch Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là người Việt sẽ hợp pháp hóa lãnh sự bản dịch giấy tờ này tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc.

 • Bước 5: Xin visa kết hôn Trung Quốc

Cuối cùng, sau khi có kết quả hợp pháp hóa lãnh sự thì người Việt và người Trung sẽ hoàn thiện hồ sơ và tới Trung tâm visa Trung Quốc tại Việt Nam để nộp hồ sơ xin visa kết hôn Trung Quốc và nhận kết quả.

Tới đây, bạn đã được tìm hiểu quy trình xin cấp visa kết hôn Trung Quốc để trả lời cho câu hỏi visa kết hôn Trung Quốc có thời hạn bao lâu.

Visa kết hôn Trung Quốc có thời hạn bao lâu?
Visa kết hôn Trung Quốc có thời hạn bao lâu?

1.3. Visa kết hôn Trung Quốc có thời hạn bao lâu

Thời hạn của visa kết hôn Trung Quốc được ghi rõ trong visa kết hôn khi cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp cho người xin visa.

Theo đó, câu trả lời cho câu hỏi visa kết hôn Trung Quốc có thời hạn bao lâu thì thời hạn là 90 ngày, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp visa. Trong thời gian 90 ngày kể từ ngày cấp, người xin visa sẽ phải nhập cảnh vào Trung Quốc để thực hiện thủ tục kết hôn.

Quá thời hạn nêu trên mà người được cấp visa chưa nhập cảnh vào Trung Quốc thì phải xin cấp lại visa kết hôn Trung Quốc.

Bài viết khác:  Xin cấp lại visa kết hôn với người Trung Quốc do dịch bệnh Covid

Khi người được cấp visa kết hôn Trung Quốc nhập cảnh vào Trung Quốc thì được phép cư trú tại Trung Quốc 30 ngày, kể từ ngày nhập cảnh để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn. Nếu trong thời hạn 30 ngày chưa hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn thì phải quay trở lại Việt  Nam để xin cấp visa kết hôn mới.

Tới đây, bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi visa kết hôn Trung Quốc có thời hạn bao lâu.

2. Kết luận visa kết hôn Trung Quốc có thời hạn bao lâu

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn hơn chục năm trong lĩnh vực làm visa Trung Quốc, chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu và giải đáp câu hỏi visa kết hôn Trung Quốc có thời hạn bao lâu.

Theo quy định của Sứ quán Trung Quốc, visa kết hôn Trung Quốc có thời hạn bao lâu thì có thời hạn 90 ngày, kể từ ngày cấp. Người được cấp visa kết hôn phải nhập cảnh vào Trung Quốc trong thời hạn 90 ngày nêu trên. Khi đã nhập cảnh thì được cư trú 30 ngày tại Trung Quốc để làm thủ tục kết hôn.

Quá thời hạn nêu trên mà chưa nhập cảnh hoặc đã nhập cảnh mà chưa thể hoàn thiện thủ tục kết hôn trong thời hạn 30 ngày thì phải xin cấp lại visa kết hôn Trung Quốc.

Xin visa kết hôn Trung Quốc là một trong những thủ tục cực kỳ phức tạp mà hầu hết các bạn đều phải làm thông qua đơn vị dịch vụ. Do đó, nếu không am hiểu, không có nhiều thời gian đi lại thì bạn nên tìm kiếm và sử dụng dịch vụ làm visa kết hôn Trung Quốc của đơn vị uy tín.

Tin răng, hơn chục năm trong lĩnh vực chúng tôi sẽ giúp bạn xin visa kết hôn Trung Quốc với hồ sơ đơn giản nhất và không phải đi lại nhiều lần.

Rất vui được giải đáp visa kết hôn Trung Quốc có thời hạn bao lâu cho các bạn.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc