Kết hôn với người nước ngoài khi đã có con chung

0
81

Kết hôn với người nước ngoài khi đã có con chung như thế nào là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc kết hôn đạt kết quả tốt nhất.

Kết hôn với người nước ngoài là một trong những thủ tục hành chính được đa số mọi người đánh giá là tương đối phức tạp. Giấy tờ cần chuẩn bị gồm nhiều loại giấy tờ, thời gian giải quyết kéo dài và bất cập của nền hành chính công của Việt Nam là những khó khăn, vướng mắc phổ biến khi kết hôn với người nước ngoài.

Chính vì kết hôn với người nước ngoài là thủ tục hành chính phức tạp nên khi tự thực hiện các bạn sẽ phải tìm hiểu thật kỹ để có thể chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết và thực hiện quy trình đăng ký kết hôn đúng quy định của pháp luật.

Vậy câu hỏi là nếu có con chung thì liệu rằng kết hôn với người nước ngoài khi đã có con chung có dễ dàng hơn không?

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và làm rõ toàn bộ những nội dung có liên quan tới kết hôn với người nước ngoài khi đã có con chung.

1. Tư vấn kết hôn với người nước ngoài khi đã có con chung

Để giúp các bạn hiểu rõ, hiểu đúng về kết hôn với người nước ngoài khi đã có con chung, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một số nội dung sau:

 • Quy trình đăng ký kết hôn với người nước ngoài;
 • Kết hôn với người nước ngoài khi đã có con chung;
 • Kết luận kết hôn với người nước ngoài khi đã có con chung và làm gì để kết hôn với người nước ngoài khi đã có con chung đạt kết quả tốt nhất.
Kết hôn với người nước ngoài khi đã có con chung
Kết hôn với người nước ngoài khi đã có con chung

1.1. Quy trình đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Khi tìm hiểu về kết hôn với người nước ngoài khi đã có con chung thì trước hết bạn phải nắm được quy trình đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Theo đó, quy trình đăng ký kết hôn với người nước ngoài sẽ gồm những bước sau:

 • Bước 1: Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Theo đó, cặp đôi người Việt và người nước ngoài có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong nhưng cơ quan sau:

+ UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú trong nước;

+ Cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài, trường hợp người Việt đang cư trú tại nước ngoài;

+ Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch;

+ Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.

Mỗi cơ quan đăng ký kết hôn nêu trên sẽ có quy trình đăng ký kết hôn là khác nhau. Chính vì vậy, nếu lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn phù hợp thì việc đăng ký kết hôn sẽ được thuận lợi. Ngược lại, nếu lựa chọn không phù hợp thì việc đăng ký kết hôn có thể phát sinh vướng mắc.

Kinh nghiệm cho thấy, nếu đang cùng cư trú tại một quốc gia thì người Việt và người nước ngoài nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đó. Ngược lại, nếu mỗi người cư trú tại một quốc gia thì nên lựa chọn dựa trên mức độ khó dễ của thủ tục đăng ký kết hôn và visa.

 • Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Khi đã lựa chọn được cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn thì các bạn sẽ chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Lúc này, cặp đôi sẽ bám vào quy định của cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn để chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn.

Theo đó, thông thường cặp đôi sẽ phải chuẩn bị giấy tờ gồm có:

+ Giấy tờ tùy thân của cặp đôi;

+ Giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú;

+ Giấy tờ chứng mình tình trạng hôn nhân là độc thân;

+ Một số giấy tờ có thể phải chuẩn bị, bao gồm: Giấy khám sức khỏe kết hôn, giấy tờ chứng minh không phạm tội, Giấy khai sinh…

Lưu ý: Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam muốn sử dụng tại nước ngoài để đăng ký kết hôn và ngược lại giấy tờ của nước ngoài muốn sử dụng tại Việt Nam cho mục đích kết hôn phải được chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự.

Chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự và thủ tục để xác thực con dấu, chữ ký, chức danh trên các giấy tờ là đúng.

 • Bước 3: Thực hiện quy trình đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Khi đã có đầy đủ giấy tờ cần thiết, cặp đôi sẽ cùng có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn. Cá biệt, có một số quốc gia cho phép người nước ngoài đăng ký kết hôn vắng mặt người Việt.

Sau khi nộp xong hồ sơ đăng ký kết hôn, cặp đôi sẽ chờ tới ngày trả kết quả để nhận kết quả đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

 • Bước 4: Ghi chú kết hôn với người nước ngoài

Sau khi đã hoàn tất đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại một trong những cơ quan nêu trên, các bạn cần ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia còn lại, để nhà nước Việt Nam và quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch cùng công nhận quan hệ hôn nhân của cặp đôi là hợp pháp.

Chi tiết về ghi chú kết hôn, mời bạn xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

1.2. Kết hôn với người nước ngoài khi đã có con chung

Theo quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, kết hôn với người nước ngoài khi đã có con chung không có gì khác về thủ tục đăng ký kết hôn so với các trường hợp bình thường.

Theo đó, cặp đôi người Việt và người nước ngoài vẫn thực hiện việc đăng ký kết hôn gồm 4 bước nêu trên.

Điểm khác biệt kết hôn với người nước ngoài khi đã có con chung chủ yếu ở những vấn đề sau:

 • Bảo lãnh định cư nước ngoài

Một số quốc gia có thủ tục bảo lãnh định cư tương đối khắt khe và cặp đôi người Việt và người nước ngoài phải chứng minh được mối quan hệ hôn nhân không phải giả tạo. Khi đã có con chung thì việc mối quan hệ hôn nhân rõ ràng không còn là giả tạo.

Tùy theo yêu cầu của từng cơ quan mà các bạn sẽ phải thực hiện việc xét nghiệm ADN để xác định cha, con và bổ sung vào hồ sơ xin visa định cư nước ngoài.

 • Thủ tục đăng ký khai sinh cho con chung

Thông thường, các trường hợp có con chung với người nước ngoài trước khi kết hôn thì có thể xảy ra các trường hợp:

+ Đã đăng ký khai sinh nhưng không có phần thông tin về người cha hoặc người mẹ là người nước ngoài

Nếu đã khai sinh cho trẻ thì sau khi đăng ký kết hôn, các bạn sẽ làm thủ tục bổ sung thông tin người cha hoặc người mẹ trong giấy khai sinh cho con.

+ Chưa đăng ký khai sinh cho trẻ

Nếu chưa đăng ký khai sinh cho trẻ thì sau khi đăng ký kết hôn, các bạn sẽ làm thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ trong trường hợp đặc biệt. Theo đó, vợ chồng sẽ có văn bản thừa nhận trẻ là con chung và văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch cho trẻ để thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh.

Nếu trẻ sinh ra trong thời kỳ hôn nhân của người mẹ với người khác thì trước khi đăng ký khai sinh phải thực hiện thủ tục xác định cha, mẹ con tại Tòa án.

Ngoài 02 vấn đề nêu trên, kết hôn với người nước ngoài khi đã có con chung sẽ không có sự khác biệt so với các trường hợp thông thường.

Tới đây, bạn đã được tìm hiểu toàn bộ vấn đề có liên quan tới kết hôn với người nước ngoài khi đã có con chung.

2. Kết luận kết hôn với người nước ngoài khi đã có con chung

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu và làm rõ kết hôn với người nước ngoài khi đã có con chung.

Theo đó, kết hôn với người nước ngoài khi đã có con chung không có gì khác biệt so với các trường hợp thông thường khi mà cặp đôi vẫn sẽ phải thực hiện 04 công việc sau:

 • Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;
 • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn;
 • Thực hiện quy trình đăng ký kết hôn;
 • Ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

Kết hôn với người nước ngoài là thủ tục phức tạp và đòi hỏi các bạn phải am hiểu, có kinh nghiệm mới có thể hoàn tất được thủ tục này. Tuy nhiên, phần lớn các bạn kết hôn với người nước ngoài là lần đầu thực hiện nên khó có thể có kinh nghiệm.

Làm gì để kết hôn với người nước ngoài khi đã có con chung đạt kết quả tốt nhất?

Kinh nghiệm cho thấy, để kết hôn với người nước ngoài khi đã có con chung đạt kết quả tốt nhất, các bạn nên làm những việc sau:

 • Tham khảo kinh nghiệm từ những bạn đã hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài;
 • Tìm hiểu kỹ để lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn phù hợp;
 • Chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ cần thiết theo đúng quy định của pháp luật và thông lệ áp dụng của cơ quan có thẩm quyền;
 • Thực hiện quy trình đăng ký kết hôn đúng quy định;
 • Sử dụng dịch vụ, nếu không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại.

Nếu không am hiểu và không muốn đi lại nhiều lần thì bạn nên tìm kiếm đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Rất mong được đồng hành cùng bạn!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất