Thuận tình ly hôn cần chuẩn bị giấy tờ gì?

0
269

Thuận tình ly hôn cần chuẩn bị giấy tờ gì là nội dung câu hỏi được nhiều bạn quan tâm, tìm hiểu khi chuẩn bị cho việc thuận tình ly hôn.

Chắc hẳn, đa số các bạn đều biết, khi ly hôn có thể có 02 trường hợp, bao gồm:

 • Thuận tình ly hôn;
 • Ly hôn theo yêu cầu của một bên (đơn phương ly hôn).

Thuận tình ly hôn là trường hợp vợ chồng đã thỏa thuận được với nhau về các nội dung sau:

 • Vợ chồng đồng ý ly hôn;
 • Thỏa thuận được với nhau về người trực tiếp nuôi con khi ly hôn, áp dụng cho trường hợp con chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự;
 • Thỏa thuận được với nhau về chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn;
 • Thỏa thuận được với nhau về khoản nợ, các nghĩa vụ tài chính khác của vợ chồng khi ly hôn.

Khi vợ chồng thỏa thuận được với nhau về các nội dung nêu trên thì việc tiếp theo cần phải làm trước khi có mặt tại Tòa án đó là chuẩn bị giấy tờ?

Vậy câu hỏi đặt ra là thuận tình ly hôn cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về làm rõ câu trả lời cho câu hỏi thuận tình ly hôn cần chuẩn bị giấy tờ gì nêu trên.

1. Giải đáp thuận tình ly hôn cần chuẩn bị giấy tờ gì

Để giúp các bạn hiểu rõ, hiểu đúng về câu trả lời cho câu hỏi thuận tình ly hôn cần chuẩn bị giấy tờ gì, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các nội dung sau:

 • Quy định của pháp luật về thuận tình ly hôn cần chuẩn bị giấy tờ gì;
 • Thực tiễn thuận tình ly hôn cần chuẩn bị giấy tờ gì.

1.1. Quy định của pháp luật về thuận tình ly hôn cần chuẩn bị giấy tờ gì

Theo quy định của pháp luật về tố tụng, giải quyết thuận tình ly hôn là việc dân sự và được định nghĩa tại Điều 361 như sau:


“Điều 361. Phạm vi áp dụng

Việc dân sự là việc cơ quan, tổ chức, cá nhân không có tranh chấp, nhưng có yêu cầu Tòa án công nhận hoặc không công nhận một sự kiện pháp lý là căn cứ làm phát sinh quyền, nghĩa vụ dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động của mình hoặc của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác; yêu cầu Tòa án công nhận cho mình quyền về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động.

…”


Quy định thuận tình ly hôn cần chuẩn bị giấy tờ gì được quy định tại Điều 362, Bộ luật tố tụng, chi tiết như sau:


Điều 362. Đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự

1. Người yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự phải gửi đơn đến Tòa án có thẩm quyền quy định tại Mục 2 Chương III của Bộ luật này.

Trường hợp Chấp hành viên yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự theo quy định của Luật thi hành án dân sự thì có quyền, nghĩa vụ của người yêu cầu giải quyết việc dân sự theo quy định của Bộ luật này.

2. Đơn yêu cầu phải có các nội dung chính sau đây:

a) Ngày, tháng, năm làm đơn;

b) Tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc dân sự;

c) Tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người yêu cầu;

d) Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết và lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự đó;

đ) Tên, địa chỉ của những người có liên quan đến việc giải quyết việc dân sự đó (nếu có);

e) Các thông tin khác mà người yêu cầu xét thấy cần thiết cho việc giải quyết yêu cầu của mình;

g) Người yêu cầu là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ, nếu là cơ quan, tổ chức thì đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó phải ký tên và đóng dấu vào phần cuối đơn; trường hợp tổ chức yêu cầu là doanh nghiệp thì việc sử dụng con dấu được thực hiện theo quy định của Luật doanh nghiệp.

3. Kèm theo đơn yêu cầu, người yêu cầu phải gửi tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.”


Như vậy, theo quy định thuận tình ly hôn cần chuẩn bị giấy tờ gì thì cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Đơn yêu cầu giải quyết thuận tình ly hôn;
 • Tài liệu, chứng cứ để chứng minh yêu cầu thuận tình ly hôn là có căn cứ và hợp pháp.

1.2. Thực tiễn thuận tình ly hôn cần chuẩn bị giấy tờ gì

Trong thực tiễn thuận tình ly hôn cần chuẩn bị giấy tờ gì thì người có yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn sẽ cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Đơn yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn (tải mẫu đơn tại đây);
 • Giấy chứng nhận kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp. Trường hợp kết hôn tại nước ngoài thì cung cấp Giấy trích lục kết hôn;
 • Giấy khai sinh của con chung;
 • Giấy tờ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (nếu có thỏa thuận về việc chia tài sản chung);
 • Giấy tờ chứng minh khoản nợ, nghĩa vụ tài chính chung của vợ chồng (nếu có thỏa thuận về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính chung của vợ chồng);

Trên đây là toàn bộ giấy tờ cần chuẩn bị khi thuận tình ly hôn và bạn cũng đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi thuận tình ly hôn cần chuẩn bị giấy tờ gì.

Nội dung tiếp theo, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thêm một vấn đề có liên quan tới thuận tình ly hôn. Đó là, quy trình thuận tình ly hôn.

Thuận tình ly hôn cần chuẩn bị giấy tờ gì?
Thuận tình ly hôn cần chuẩn bị giấy tờ gì?

1.3. Tìm hiểu thêm quy trình thuận tình ly hôn

Quy trình thuận tình ly hôn được cặp đôi vợ chồng thực hiện như sau:

 • Bước 1: Nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết thuận tình ly hôn

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết, vợ chồng sẽ cùng có mặt tại Tòa án nhân dân cấp huyện, nơi một trong hai bên đang cư trú để nộp đơn yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn cùng các tài liệu, chứng cứ kèm theo.

 • Bước 2: Tòa án tiến hành hòa giải

Sau khi tiếp nhận đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án có thể tiến hành giải quyết theo thủ tục giải quyết việc dân sự hoặc theo thủ tục hòa giải tại Tòa án.

Dù giải quyết theo thủ tục nào thì Tòa án cũng sẽ tiến hành hòa giải giữa hai bên vợ chồng để xem vợ chồng có thể quay trở về tiếp tục chung sống với nhau được hay không. Nếu vợ chồng vẫn mong muốn được ly hôn thì Tòa án sẽ tiến hành giải quyết ly hôn.

 • Bước 3: Ban hành quyết định ly hôn

Sau khi tiến hành hòa giải mà vợ chồng không thể về chung sống với nhau và có nguyện vọng được ly hôn thì Tòa án sẽ thụ lý giải quyết và ban hành quyết định công nhận thuận tình ly hôn và gửi Quyết định cho đương sự.

Tới đây, bạn đã được tìm hiểu đầy đủ và chi tiết toàn bộ những vấn đề có liên quan tới câu hỏi thuận tình ly hôn cần chuẩn bị giấy tờ gì và cũng đã biết quy trình thuận tình ly hôn.

2. Kết luận thuận tình ly hôn cần chuẩn bị giấy tờ gì

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã cùng các bạn tìm hiểu và làm rõ câu trả lời cho câu hỏi thuận tình ly hôn cần chuẩn bị giấy tờ gì.

Thuận tình ly hôn cần chuẩn bị giấy tờ gì thì cặp đôi sẽ phải chuẩn bị một số giấy tờ nhưng chủ yếu là giấy tờ nhân thân của vợ chồng và các con chung. Ngoài ra, nếu có yêu cầu Tòa án công nhận thỏa thuận chia tài sản chung của vợ chồng hoặc khoản nợ, nghĩa vụ tài chính chung của vợ chồng thì vợ chồng cung cấp thêm giấy tờ về tài sản chung và khoản nợ, nghĩa vụ tài chính chung.

Làm gì để thuận tình ly hôn đạt kết quả tốt nhất?

Để thuận tình ly hôn đạt kết quả tốt nhất, bạn nên thực hiện các công việc sau:

 • Tham khảo kinh nghiệm từ những bạn đã hoàn tất thuận tình ly hôn;
 • Tìm hiểu kỹ quy định của pháp luật và thông lệ áp dụng của từng địa phương để chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ cần thiết;
 • Thực hiện quy trình thuận tình ly hôn đúng quy định;
 • Ngoài ra, nếu không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại thì bạn nên tìm kiếm đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Tin rằng, với bề dầy kinh nghiệm hơn chục năm trong lĩnh vực, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, chúng tôi đủ khả năng hỗ trợ bạn ly hôn thuận tình đạt kết quả tốt nhất, trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm: Đơn phương ly hôn với người nước ngoài