Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan

0
916

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan gồm những loại giấy tờ gì?

Trong bài viết các bước kết hôn với người Đài Loan trước đây, chúng tôi đã kết luận rằng trong số các bước mà cặp đôi phải thực hiện khi kết hôn với người Đài Loan thì bước chuẩn bị các giấy tờ cần thiết là cực kỳ quan trọng. Kết quả của thủ tục đăng ký kết hôn với người Đài Loan sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào bộ hồ sơ mà người Việt, người Đài nộp cho UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú.

Nếu hồ sơ đúng và đủ theo quy định của pháp luật thì cặp đôi sẽ nhận được phiếu hẹn trả kết quả và cứ tới đúng lịch hẹn cặp đôi có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn. Ngược lại, nếu hồ sơ có thiếu sót thì cặp đôi sẽ phải hoàn thiện lại và thực hiện nộp lại hồ sơ..

Kinh nghiệm cho thấy phần lớn các bạn kết hôn với người Đài Loan đều là lần đầu thực hiện nên không tránh khỏi bỡ ngỡ khi chuẩn bị giấy tờ nên thường dẫn tới thiếu sót.

Vậy câu hỏi đặt ra là theo quy định của pháp luật thì hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan sẽ bao gồm các loại giấy tờ gì?

1. Quy định của pháp luật về hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan

Luật Hộ tịch 2014 có quy định về hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài, trong đó có kết hôn với người Đài Loan. Hồ sơ đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật không nhiều nhưng nếu chỉ đọc những quy định đó và chuẩn bị thì e rằng cặp đôi sẽ có thiếu sót.

Bài viết khác:  Lao động bất hợp pháp kết hôn với người Đài Loan

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan hoàn chỉnh sẽ gồm các loại giấy tờ sau:

a) Giấy tờ tùy thân

Đây là giấy tờ không thể thiếu khi cặp đôi làm thủ tục đăng ký kết hôn vì sẽ thường xuyên sử dụng để xuất trình khi xin các giấy tờ khác trong hồ sơ đăng ký kết hôn.

Giấy tờ tùy thân với người Việt là chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu. Riêng đối với người Đài Loan thì giấy tờ này là hộ chiếu.


b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì độc thân là một trong những điều kiện đăng ký kết hôn. Do đó, cặp đôi sẽ phải chuẩn bị giấy tờ chứng minh tại thời điểm đăng ký kết hôn đang độc thân.

Đối với người Việt thì giấy tờ này là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND xã, nơi người Việt đang cư trú cấp. Đối với người Đài thì đây là giấy tờ xác nhận người Đài đang độc thân do cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan cấp.

c) Giấy khám sức khỏe kết hôn

Cũng theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình thì người đăng ký kết hôn phải có đủ năng lực hành vi dân sự. Từ điều này mà Luật Hộ tịch 2014 đã cụ thể hóa thành quy định khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài nam, nữ phải nộp giấy tờ do cơ quan y tế có thẩm quyền kết luận nam, nữ không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác dẫn tới mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi.

Bài viết khác:  Hướng dẫn kết hôn với người Đài Loan

Tuy nhiên, khám tại cơ sở y tế nào thì lại không được pháp luật quy định cụ thể. Điều này khiến không ít cặp đôi hoang mang, không biết phải khám sức khỏe tại bệnh viện nào thì mới được chấp nhận.

Về nội dung này mời bạn xem thêm: Khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài.

d) Giấy tờ cư trú

Đây không phải giấy tờ mà pháp luật quy định là giấy tờ bắt buộc trong hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan. Tuy nhiên, đây lại là giấy tờ để cơ quan quản lý nhà nước xác định họ có hay không thẩm quyền đăng ký kết hôn cho cặp đôi nên cặp đôi cũng nên chuẩn bị các giấy tờ này.

Ngoài ra, nơi cư trú của cặp đôi sẽ được sử dụng để điền tờ khai đăng ký kết hôn và ghi trong Giấy chứng nhận kết hôn nên thông tin về nơi cư trú của cặp đôi phải rõ ràng và chi tiết.

e) Tờ khai đăng ký kết hôn

Cặp đôi sẽ khai tờ khai này tại cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn hoặc chuẩn bị trước từ nhà.

Nếu am hiểu về các thủ tục hành chính thì cặp đôi nên chuẩn bị trước tờ khai này ở nhà và đánh máy thành văn bản.

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan | Ảnh minh họa
Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan | Ảnh minh họa

2. Một số vấn đề cần lưu ý về hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan

Những giấy tờ mà cặp đôi cần chuẩn bị nêu trên sẽ có những lưu ý sau:

  • Giấy tờ của người Đài Loan cần chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng để đăng ký kết hôn tại Việt Nam;
  • Giấy độc thân của người Đài Loan phải đúng với biểu mẫu do cơ quan có thẩm quyền công bố;
  • Mọi giấy tờ là tiếng nước ngoài cần được dịch thuật, công chức hoặc chứng thực chữ ký.
Bài viết khác:  Phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan

3. Kết luận về hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan

Như vậy, dựa trên nội dung các quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn hơn chục năm làm công tác tư vấn hỗ trợ kết hôn với người Đài Loan thì chúng tôi đã hướng dẫn các bạn chuẩn bị chính xác một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan.

Như đã nói ở phần đầu bài viết, việc chuẩn bị đúng và đủ hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan có ý nghĩa cực kỳ quan trọng khi nó sẽ quyết định kết quả đăng ký kết hôn của cặp đôi.

Thế nhưng, chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan là quá trình kéo dài với nhiều công đoạn khác nhau. Mỗi một công đoạn đôi khi lại là một thủ tục hành chính. Do đó, cặp đôi thường mất nhiều thời gian, công sức để chuẩn bị giấy tờ nhưng nếu không nhận được sự tư vấn thì vẫn có thể gặp phải thiếu sót.

Vì vậy, nếu không am hiểu thì tốt nhất cặp đôi nên tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm thực tiễn để được hỗ trợ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn đăng ký kết hôn với người Đài Loan!

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục kết hôn với người Đài Loan

Chi phí kết hôn với người nước ngoài