Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan

0
1008

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan gồm những loại giấy tờ gì là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc kết hôn đạt kết quả tốt nhất.

Trong bài viết các bước kết hôn với người Đài Loan trước đây, chúng tôi đã kết luận rằng trong số các bước mà cặp đôi phải thực hiện khi kết hôn với người Đài Loan thì bước chuẩn bị các giấy tờ cần thiết là cực kỳ quan trọng. Kết quả của thủ tục đăng ký kết hôn với người Đài Loan sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào bộ hồ sơ mà người Việt, người Đài nộp cho UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú.

Nếu hồ sơ đúng và đủ theo quy định của pháp luật thì cặp đôi sẽ nhận được phiếu hẹn trả kết quả và cứ tới đúng lịch hẹn cặp đôi có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn. Ngược lại, nếu hồ sơ có thiếu sót thì cặp đôi sẽ phải hoàn thiện lại và thực hiện nộp lại hồ sơ..

Kinh nghiệm cho thấy phần lớn các bạn kết hôn với người Đài Loan đều là lần đầu thực hiện nên không tránh khỏi bỡ ngỡ khi chuẩn bị giấy tờ nên thường dẫn tới thiếu sót.

Vậy câu hỏi đặt ra là theo quy định của pháp luật thì hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan sẽ bao gồm các loại giấy tờ gì?

1. Tư vấn hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan

Để giúp các bạn hiểu rõ, hiểu đúng về hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các nội dung sau:

  • Quy định của pháp luật về hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan;
  • Thực tiễn hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan.

1.1. Quy định của pháp luật về hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan

Luật Hộ tịch 2014 có quy định về hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài, trong đó có kết hôn với người Đài Loan. Chi tiết được quy định tại Điều 10, Khoản 1, Điều 38 Luật Hộ tịch 2014, khoản 3, Điều 2, Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:


Điều 10. Hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước ngoài

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 2. Quy định về xuất trình, nộp giấy tờ khi đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch

3. Giấy tờ bằng tiếng nước ngoài sử dụng để đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được dịch ra tiếng Việt và công chứng bản dịch hoặc chứng thực chữ ký người dịch theo quy định của pháp luật.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.”


1.2. Thực tiễn hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan

Hồ sơ đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật không nhiều nhưng nếu chỉ đọc những quy định đó và chuẩn bị thì e rằng cặp đôi sẽ có thiếu sót.

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan hoàn chỉnh sẽ gồm các loại giấy tờ sau:

a) Giấy tờ tùy thân

Đây là giấy tờ không thể thiếu khi cặp đôi làm thủ tục đăng ký kết hôn vì sẽ thường xuyên sử dụng để xuất trình khi xin các giấy tờ khác trong hồ sơ đăng ký kết hôn.

Giấy tờ tùy thân với người Việt là chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu. Riêng đối với người Đài Loan thì giấy tờ này là hộ chiếu.

Đăng ký kết hôn với người Đài Loan | Ảnh minh họa
Đăng ký kết hôn với người Đài Loan | Ảnh minh họa

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì độc thân là một trong những điều kiện đăng ký kết hôn. Do đó, cặp đôi sẽ phải chuẩn bị giấy tờ chứng minh tại thời điểm đăng ký kết hôn đang độc thân.

Đối với người Việt thì giấy tờ này là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND xã, nơi người Việt đang cư trú cấp. Đối với người Đài thì đây là giấy tờ xác nhận người Đài đang độc thân do cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan cấp.

c) Giấy khám sức khỏe kết hôn

Cũng theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình thì người đăng ký kết hôn phải có đủ năng lực hành vi dân sự. Từ điều này mà Luật Hộ tịch 2014 đã cụ thể hóa thành quy định khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài nam, nữ phải nộp giấy tờ do cơ quan y tế có thẩm quyền kết luận nam, nữ không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác dẫn tới mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi.

Tuy nhiên, khám tại cơ sở y tế nào thì lại không được pháp luật quy định cụ thể. Điều này khiến không ít cặp đôi hoang mang, không biết phải khám sức khỏe tại bệnh viện nào thì mới được chấp nhận.

Về nội dung này mời bạn xem thêm: Khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài.

d) Giấy tờ cư trú

Đây không phải giấy tờ mà pháp luật quy định là giấy tờ bắt buộc trong hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan. Tuy nhiên, đây lại là giấy tờ để cơ quan quản lý nhà nước xác định họ có hay không thẩm quyền đăng ký kết hôn cho cặp đôi nên cặp đôi cũng nên chuẩn bị các giấy tờ này.

Ngoài ra, nơi cư trú của cặp đôi sẽ được sử dụng để điền tờ khai đăng ký kết hôn và ghi trong Giấy chứng nhận kết hôn nên thông tin về nơi cư trú của cặp đôi phải rõ ràng và chi tiết.

e) Tờ khai đăng ký kết hôn

Cặp đôi sẽ khai tờ khai này tại cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn hoặc chuẩn bị trước từ nhà. Nếu am hiểu về các thủ tục hành chính thì cặp đôi nên chuẩn bị trước tờ khai này ở nhà và đánh máy thành văn bản.

Các bạn có thể tải tờ khai đăng ký kết hôn này tại đây.

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan | Tờ khai đăng ký kết hôn
Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan | Tờ khai đăng ký kết hôn

1.3. Lưu ý về hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan

Những giấy tờ mà cặp đôi cần chuẩn bị nêu trên sẽ có những lưu ý sau:

  • Giấy tờ của người Đài Loan cần chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng để đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Chi tiết về chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sư, mời bạn xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

  • Giấy độc thân của người Đài Loan phải đúng với biểu mẫu do cơ quan có thẩm quyền công bố. Đó là Giấy tuyên thệ độc thân trước mặt Công chứng viên thuộc Tòa án của Đài Loan.
  • Mọi giấy tờ là tiếng nước ngoài cần được dịch thuật, công chức hoặc chứng thực chữ ký.

Tới đây, bạn đã tìm hiểu xong toàn bộ những vấn đề có liên quan tới hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan.

2. Kết luận về hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan

Như vậy, dựa trên nội dung các quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn hơn chục năm làm công tác tư vấn hỗ trợ kết hôn với người Đài Loan thì chúng tôi đã hướng dẫn các bạn chuẩn bị chính xác một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan.

Như đã nói ở phần đầu bài viết, việc chuẩn bị đúng và đủ hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan có ý nghĩa cực kỳ quan trọng khi nó sẽ quyết định kết quả đăng ký kết hôn của cặp đôi.

Thế nhưng, chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan là quá trình kéo dài với nhiều công đoạn khác nhau. Mỗi một công đoạn đôi khi lại là một thủ tục hành chính. Do đó, cặp đôi thường mất nhiều thời gian, công sức để chuẩn bị giấy tờ nhưng nếu không nhận được sự tư vấn thì vẫn có thể gặp phải thiếu sót.

Vì vậy, nếu không am hiểu thì tốt nhất cặp đôi nên tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm thực tiễn để được hỗ trợ.

Rất vui được tư vấn hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan cho bạn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn đăng ký kết hôn với người Đài Loan!

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục kết hôn với người Đài Loan

Chi phí kết hôn với người nước ngoài