Thủ tục kết hôn tại Hàn Quốc

0
764

Thủ tục kết hôn tại Hàn Quốc luôn là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm và tìm hiểu khi mong muốn kết hôn với người Hàn Quốc.

Trong nhiều bài viết trước đây về kết hôn với người Hàn Quốc thì chúng tôi đã chỉ ra rằng cặp đôi nam, nữ người Việt và người Hàn có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc tại Hàn Quốc.

Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam là thủ tục tương đối phức tạp khi mà cặp đôi cần chuẩn bị nhiều loại giấy tờ, thời gian giải quyết kéo dài và đặc biệt nam và nữ phải có mặt tại cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn. Điều này gây không ít khó khăn cho cặp đôi, nhất là với trường hợp người Hàn đang sinh sống tại Hàn Quốc.

Trong khi đó, thủ tục kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc tại Hàn Quốc lại đơn giản hơn rất nhiều, đặc biệt người Việt không cần phải có mặt tại Hàn Quốc vẫn có thể thực hiện được thủ tục đăng ký kết hôn.

Vì vậy, rất nhiều cặp đôi nam, nữ quyết định thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc.

Vậy cặp đôi cần chuẩn bị giấy tờ gì và thực hiện thủ tục kết hôn tại Hàn Quốc ra sao?

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về thủ tục kết hôn tại Hàn Quốc và những vấn đề có liên quan.

1. Tư vấn thủ tục kết hôn tại Hàn Quốc

Để giúp các bạn hiểu rõ, hiểu đúng về thủ tục kết hôn tại Hàn Quốc, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các nội dung sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc;
 • Giấy tờ cần chuẩn bị;
 • Quy trình thực hiện thủ tục kết hôn tại Hàn Quốc.
Thủ tục kết hôn tại Hàn Quốc
Thủ tục kết hôn tại Hàn Quốc

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc

Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc là cơ quan đăng ký hộ tịch của Hàn Quốc, tương đương với UBND của Việt Nam. Đây là cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn giữa người Việt Nam và người Hàn Quốc.

Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc mới nhất

Trường hợp nào nên kết hôn tại cơ quan này?

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc phù hợp trong trường hợp cả hai đang cùng cư trú tại Hàn Quốc hoặc mỗi người cư trú tại một quốc gia nhưng mối quan hệ yêu đương là rõ ràng.

Các trường hợp có mối quan hệ yêu đương với người Hàn Quốc không rõ ràng như quen qua mạng, chưa từng gặp nhau thì không nên lựa chọn đăng ký tại cơ quan này mà người Hàn nên sang Việt Nam kết hôn. Tình tiết người Hàn sang Việt Nam kết hôn sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn khi làm visa kết hôn sau này.

Thủ tục kết hôn tại Hàn Quốc thực hiện tại cơ quan này sẽ có sự khác biệt so với thủ tục kết hôn tại Việt Nam.

1.2. Thủ tục kết hôn tại Hàn Quốc

Thủ tục kết hôn tại Hàn Quốc gồm có 02 bước, bao gồm:

 • Chuẩn bị giấy tờ cần thiết;
 • Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn tại Hàn Quốc.

1.2.1 Giấy tờ cần chuẩn bị

Để có thể đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc thì cặp đôi cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

a) Đối với công dân Việt Nam
 • Giấy xác nhận tình trạng độc thân;
 • Trường hợp đã từng kết hôn thì cần cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân đó đã chấm dứt. Đó là có thể quyết định của Tòa án hoặc giấy chứng tử;
 • Giấy tờ tùy thân;
 • Giấy tờ chứng minh tiền án, tiền sự;
 • Giấy tờ chứng minh không mắc bệnh truyền nhiễm và bệnh tâm thần;
 • Văn bản của đơn vị đang công tác cho phép kết hôn với người Hàn Quốc tại Hàn Quốc, nếu đang là cán bộ, công chức, viên chức hoặc người làm việc trong lực lượng vũ trang.
b) Đối với công dân Hàn Quốc
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân là đang độc thân;
 • Giấy tờ tùy thân.
c) Một số vấn đề cần lưu ý
 • Tính hợp pháp của giấy tờ

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp không đương nhiên có giá trị sử dụng để đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc mà cần được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự và cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc hợp pháp hóa lãnh sự.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc như thế nào?

Chi tiết về chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự, mời bạn xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

 • Bổ sung thêm giấy tờ

Trước đây, chỉ một số địa phương tại Hàn Quốc yêu cầu phải có thêm giấy đủ điều kiện kết hôn tại Hàn Quốc do Sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cấp. Tuy nhiên, từ đầu năm 2021 tới nay, phần lớn các địa phương của Hàn Quốc đều yêu cầu cặp đôi phải chuẩn bị thêm giấy tờ này.

Đây là khó khăn lớn nhất đối với việc kết hôn tại Hàn Quốc trong giai đoạn hiện nay khi mà người Việt khó có thể có mặt tại Sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc để xin giấy đủ điều kiện kết hôn.

Thủ tục kết hôn tại Hàn Quốc | Ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn tại Hàn Quốc | Ảnh minh họa

1.2. 2. Trình tự thực hiện thủ tục kết hôn tại Hàn Quốc

Cặp đôi sẽ thực hiện theo trình tự sau để có thể đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc vắng mặt người Việt:

 • Bước 1: Người Việt gửi giấy tờ sang cho người Hàn tại Hàn Quốc

Nếu người Việt cư trú tại Việt Nam thì có thể gửi giấy tờ sang Hàn cho người Hàn Quốc đăng ký kết hôn vắng mặt hoặc cũng có thể xin visa rồi sang Hàn Quốc cùng người Hàn đi đăng ký kết hôn.

 • Bước 2: Người Hàn mang theo giấy tờ mà người Việt gửi sang và tới cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc để đăng ký kết hôn. Trường hợp được yêu cầu cung cấp giấy đủ điều kiện kết hôn thì người Hàn tới Sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc để đề nghị cấp giấy tờ này;
 • Bước 3: Người Hàn nộp lại hồ sơ đăng ký kết hôn, nếu được yêu cầu bổ sung hồ sơ.
 • Bước 4: Nhận kết quả đăng ký kết hôn sau khoảng 3 tuần.

Kết quả thủ tục kết hôn tại Hàn Quốc không giống như tại Việt Nam khi mà cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc sẽ nhập thông tin của người Việt vào trong sổ hộ tịch điện tử của người Hàn Quốc mà không cấp Giấy chứng nhận kết hôn như khi đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Bài viết khác:  Phỏng vấn xin visa kết hôn Hàn Quốc bằng tiếng gì?

2. Ghi chú kết hôn tại Việt Nam

Ghi chú kết hôn là thủ tục không thể bỏ qua sau khi cặp đôi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc.

Tại sao lại như vậy?

Là bởi vì cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam chỉ nắm được thông tin đã cấp giấy xác nhận độc thân cho công dân Việt Nam nhưng không biết được rằng liệu công dân đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn với người Hàn hay chưa.

Do đó, sau khi đã đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc và nhận được kết quả như mong muốn thì người Việt cần thông báo với cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam về việc đã hoàn tất đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc.

Thủ tục thông báo này chính là ghi chú kết hôn. Chi tiết về thủ tục này mời bạn xem: Thủ tục ghi chú kết hôn với người Hàn Quốc.

3. Kết luận thủ tục kết hôn tại Hàn Quốc

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn hơn chục năm làm công tác hỗ trợ kết hôn với người Hàn Quốc thì chúng tôi đã giải đáp xong thủ tục kết hôn tại Hàn Quốc.

Khó khăn nhất khi thực hiện thủ tục tại Hàn Quốc chính là làm sao chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ cần thiết. Đây là một quy trình kéo dài với khá nhiều công đoạn nên sẽ khiến các bạn mất nhiều thời gian, công sức. Thêm vào đó, nếu không có kinh nghiệm thì thường các bạn sẽ gặp lúng túng hoặc gặp thiếu sót trong giấy tờ và rất dễ bị trả hồ sơ đăng ký kết hôn.

Vì vậy, bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp để tránh những rủi ro không đáng có. Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Hàn tại Hàn Quốc.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc

Dịch vụ hỗ trợ làm giấy tờ kết hôn với người Hàn Quốc

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc mới nhất