Các bước kết hôn với người Hàn Quốc

0
770

Các bước kết hôn với người Hàn Quốc gồm những bước nào là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc kết hôn với người Hàn Quốc đạt kết quả tốt nhất.

Trong nhiều bài viết trước đây về kết hôn với người Hàn Quốc, chúng tôi đã chỉ ra cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc của Hàn Quốc.

Các bước kết hôn với người Hàn Quốc sẽ phụ thuộc vào quy định của từng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc, khi mà cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc của Hàn Quốc.

Trong khi đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc có thể thực hiện vắng mặt người Việt và thủ tục đơn giản thì thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam lại khá phức tạp. Do đó, ngay đơn giản như việc lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn làm sao cho phù hợp với cặp đôi cũng khiến nhiều bạn cảm thấy lo lắng.

Vậy câu hỏi đặt ra là kết hôn với người Hàn Quốc gồm những bước nào?

1. Tư vấn các bước kết hôn với người Hàn Quốc

Theo quan điểm của chúng tôi, các bước kết hôn với người Hàn Quốc sẽ gồm các bước sau:

 • Bước 1: Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc;
 • Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc;
 • Bước 3: Thực hiện việc đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc;
 • Bước 4: Cuối cùng, thực hiện ghi chú kết hôn.

Trên đây là 4 bước kết hôn với người Hàn Quốc. Phần nội dung tiếp theo chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết từng bước kết hôn với người Hàn Quốc.

Các bước kết hôn với người Hàn Quốc
Các bước kết hôn với người Hàn Quốc

a) Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

Đây là bước đầu tiên mà cặp đôi nam và nữ phải thực hiện trong số các bước kết hôn với người Hàn Quốc.

Hôn nhân giữa công dân Việt Nam và Hàn Quốc là hôn nhân có yếu tố nước ngoài nên không chỉ pháp luật Việt Nam có thể điều chỉnh mối quan hệ này mà pháp luật Hàn Quốc cũng có thể tham gia điều chỉnh.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc

Vì vậy, cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc hoặc của Việt Nam.

Vậy nên lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan nào?

Đây là câu hỏi mà chúng tôi đã có rất nhiều bài viết phân tích, đánh giá và đưa ra kết luận cho các bạn. Tóm tắt lại, nếu kết hôn tại Hàn Quốc thì người Hàn có thể thực hiện đăng ký kết hôn mà không cần sự có mặt của người Việt, tuy nhiên hồ sơ mà người Việt cần chuẩn bị lại gồm nhiều loại giấy tờ hơn.

Ngược lại, nếu kết hôn tại Việt Nam thì đòi hỏi cả hai phải cùng có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam nhưng giấy tờ mà người Việt cần chuẩn bị lại đơn giản hơn.

Thông thường, kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam sẽ phù hợp trong trường hợp cả hai bên nam và nữ đang cùng cư trú tại Việt Nam. Các trường hợp còn lại thì nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc.

b) Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

Đây là bước tiếp theo trong các bước kết hôn với người Hàn Quốc mà cặp đôi cần thực hiện ngay sau khi đã lựa chọn được cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn.

Tùy theo cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn mà cặp đôi đã lựa chọn thì cặp đôi sẽ chuẩn bị hồ sơ theo đúng yêu cầu của cơ quan đó. Thông thường, một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Giấy tờ tùy thân;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú;
 • Giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân;
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đây đã chấm dứt, trường hợp đã từng kết hôn.
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Giấy tờ chứng minh không có tiền án, tiền sự.
Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam

Tùy thuộc vào việc sẽ sử dụng giấy tờ nêu trên tại quốc gia nào mà cặp đôi dịch thuật, công chứng và chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự cho phù hợp.

 

Chuẩn bị giấy tờ | Các bước kết hôn với người Hàn Quốc
Chuẩn bị giấy tờ | Các bước kết hôn với người Hàn Quốc

c) Thực hiện việc đăng ký kết hôn

Bước tiếp theo trong các bước kết hôn với người Hàn Quốc khi đã có đầy đủ hồ sơ đăng ký kết hôn cặp đôi sẽ thực hiện đăng ký kết hôn theo đúng quy trình mà cơ quan có thẩm quyền công bố.

Thông thường, quy trình này sẽ bao gồm các bước sau:

 • Có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ đăng ký kết hôn;
 • Tiến hành điền tờ khai đăng ký kết hôn theo đúng quy định và nộp cho chuyên viên trong cơ quan có thẩm quyền;
 • Chuyên viên kiểm tra và nếu giấy tờ chưa đúng và đủ thì thông báo để người đăng ký kết hôn hoàn thiện lại hoặc thông báo lịch trả kết quả nếu mọi giấy tờ đã đúng và đủ;
 • Tới lịch trả kết quả, người đăng ký kết hôn có mặt để nhận kết quả đăng ký kết hôn. Trường hợp kết hôn tại Hàn Quốc thì người Hàn sẽ kiểm tra qua cổng thông tin điện tử.

d) Thực hiện ghi chú kết hôn

Sau khi hoàn tất việc đăng ký kết hôn thì bước cuối cùng của các bước kết hôn với người Hàn Quốc là ghi chú kết hôn.

Hầu hết mọi người đều tưởng rằng chỉ cần kết hôn tại Việt Nam hoặc Hàn Quốc là xong hoặc nhầm lẫn phải thực hiện kết hôn tại cả Việt Nam và Hàn Quốc. Thực tế không phải như vậy. Sau khi cặp đôi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì sẽ thực hiện ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc và ngược lại nếu kết hôn tại Hàn Quốc thì sẽ ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Trường hợp kết hôn tại Việt Nam thì người Hàn Quốc sẽ chuẩn bị một số giấy tờ rồi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc để thông báo với cơ quan này về việc đã hoàn tất đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Bài viết khác:  Giải đáp thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc

Ngược lại, nếu kết hôn tại Hàn Quốc thì người Việt sẽ là người phải chuẩn bị hồ sơ và có mặt tại UBND cấp huyện, nơi đang cư trú để thực hiện ghi chú kết hôn theo hướng dẫn của bài viết: Thủ tục ghi chú kết hôn với người Hàn Quốc.

2. Nhận xét về các bước kết hôn với người Hàn Quốc

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn hơn chục năm tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Hàn Quốc và quy định của pháp luật thì chúng tôi đã hướng dẫn cặp đôi nam, nữ người Việt người Hàn thực hiện các bước kết hôn với người Hàn Quốc.

Khó khăn nhất trong các bước kết hôn với người Hàn Quốc nêu trên chính là chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn. Làm sao để chuẩn bị một bộ hồ sơ đúng và đủ là điều không hề đơn giản mà ngay cả những chuyên gia pháp lý nếu không có kinh nghiệm thực tế thì chắc chắn khó có thể thực hiện thành công. Thêm vào đó, phần lớn các bạn kết hôn với người Hàn thì đều là lần đầu nên thường lúng túng và vì vậy việc chuẩn bị hồ sơ lại gặp nhiều khó khăn hơn.

Cách tốt nhất trong trường hợp các bạn không am hiểu là nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp. Với đơn vị nhiều kinh nghiệm như chúng tôi và với chi phí rất phải chăng tin rằng sẽ giúp các bạn thực hiện kết hôn với người Hàn Quốc đạt kết quả tốt nhất.

Rất mong được đồng hành cùng bạn ở mọi bước kết hôn với người Hàn Quốc!

Toàn bộ thủ tục kết hôn với người Hàn, mời bạn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc

Thủ tục ghi chú kết hôn với người Hàn Quốc

Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc mới nhất