Những lưu ý khi kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam

0
2246

Những lưu ý khi kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam gồm những vấn đề gì?

Trong thời đại kinh tế mở cửa như hiện nay, người nước ngoài xuất hiện tại Việt Nam ngày một nhiều. Tất yếu dẫn đến việc kết hôn với người nước ngoài trở nên hết sức phổ biến. Thậm chí kết hôn với người Hàn Quốc nói đã trở thành phổ biến trong đời sống xã hội. Kết hôn với người Hàn Quốc tại Hàn rất thuận lợi. Khi mà pháp luật Hàn Quốc cho phép kết hôn vắng mặt người Việt.

Tuy nhiên, đối với một số trường hợp, việc kết hôn tại Việt Nam lại dễ dàng hơn rất nhiều.

Vấn đề là, để tận dụng được tối đa những ưu điểm của việc kết hôn tại Việt Nam, chúng ta cần nắm bắt thật rõ các yêu cầu về giấy tờ cũng như quy trình làm thủ tục kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành.

Để đưa đến cho các bạn được cái nhìn tổng quát và toàn diện, chúng tôi sẽ đưa ra các lưu ý khi kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam trong bài viết này.

1. Những lưu ý khi kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam

Để hiểu rõ hơn về những lưu ý khi kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những nội dung chính sau:

 • Lưu ý về lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;
 • Lưu ý về hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam;
 • Lưu ý về việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký kết hôn tại Việt Nam;
 • Lưu ý về thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam;
 • Làm gì để kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam đạt kết quả tốt nhất.

1.1. Lưu ý về lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, lựa chọn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam chỉ phù hợp với những trường hợp sau:

 • Cả người Việt và người Hàn đều đang cùng cư trú tại Việt Nam;
 • Mỗi người cư trú tại một quốc gia nhưng mối quan hệ yêu đương chưa rõ ràng.

Nếu cả hai cùng cư trú tại Việt Nam thì lựa chọn kết hôn tại Việt Nam là phù hợp. Bởi lẽ, lúc này cả hai sẽ cùng nhau chuẩn bị giấy tờ theo quy định và đăng ký kết hôn. Trường hợp có vướng mắc phát sinh thì cùng nhau trao đổi, khắc phục và giải quyết. Kể cả trong trường hợp thời hạn cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam giải quyết đăng ký kết hôn có kéo dài thì cũng không có nhiều ảnh hưởng khi mà cả hai chỉ cần chờ tới ngày để đi nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Ngoài trường hợp nêu trên thì trong trường hợp mỗi người cư trú tại một quốc gia nhưng mối quan hệ không rõ ràng như: Cả hai chưa từng gặp nhau, người Hàn chưa từng sang Việt Nam và người Việt chưa từng sang Hàn thì nên kết hôn tại Việt Nam.

Việc người Hàn sang Việt Nam kết hôn sẽ là tình tiết có lợi cho người Việt khi xin visa sang Hàn sau khi kết hôn.

Tới đây, các bạn đã có lưu ý lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn. Một trong những lưu ý khi kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam.

Lưu ý khi kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam
Lưu ý khi kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam

1.2. Lưu ý về hồ sơ kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam

Để kết hôn tại Việt Nam, người Hàn Quốc và người Việt Nam cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, Luật Hộ tịch năm 2014 và các văn bản hướng dẫn có liên quan.

Tuy nhiên, các quy định đó tương đối khó hiểu và đôi khi chưa sát với thực tiễn của pháp luật Hàn Quốc và yêu cầu của từng địa phương.

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, các giấy tờ mà cặp đôi cần chuẩn bị gồm:

a) Người Việt Nam cần chuẩn bị

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Đây là giấy tờ quan trọng nhất trong thủ tục kết hôn với người Hàn tại Việt Nam. Một số bạn có thói quen gọi giấy này là ”Giấy xác nhận độc thân” vì giấy đó có ghi tình trạng hôn nhân đang độc thân thì mới làm thủ tục đăng ký kết hôn được.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam cần lưu ý: nội dung giấy có ghi rõ tên, ngày sinh, số hộ chiếu và địa chỉ cư trú của người Hàn Quốc (tất cả đều được ghi bằng chữ tiếng việt hoặc chữ phiên âm latinh); địa điểm kết hôn được ghi: đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân huyện/quận A, tỉnh B.

Nếu các bạn Việt Nam đã từng ly hôn hoặc đã kết hôn nhưng chồng/vợ trước đã mất thì ngoài những lưu ý trên thì khi xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cần mang theo Quyết đinh/bản án ly hôn hoặc giấy chứng tử/báo tử của chồng/vợ trước.

Nếu các bạn Việt Nam đã từng xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn, nhưng không làm thủ tục kết hôn với người đó, bây giờ muốn xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân khác thì làm thế nào? Để xin được giấy xác nhận tình trạng hôn nhân khác, các bạn cần mang nộp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã cấp. Trường hợp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã cấp bị mất thì các bạn cần tự chứng minh mình chưa kết hôn để làm rõ tình trạng hôn nhân hiện tại là độc thân.

 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân và sổ hộ khẩu

Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu là những giấy tờ có sẵn, không cần chuẩn bị rườm rà, do vậy không có lưu ý đặc biệt cho những loại giấy tờ này.

 • Giấy khám sức khỏe kết hôn

Để đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam cần có giấy tờ chứng minh hiện tại có đầy đủ năng lực hành vi, hoàn toàn tỉnh táo để nhận thức được việc kết hôn. Đo vậy cần giấy khám sức khỏe kết hôn. Một số bạn có nhầm lẫn về giấy khám sức khỏe để kết hôn tại Việt Nam với giấy khám sức khỏe để đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc.

Hai loại giấy khám sức khỏe này không giống nhau do pháp luật của hai nước khác nhau nên đòi hỏi sự đáp ứng khác nhau đối với giấy khám sức khỏe. Để đăng ký kết hôn tại Việt Nam cần khám sức khỏe tâm thần. Nhưng dùng giấy khám sức khỏe tâm thần để kết hôn tại Hàn Quốc thì không đầy đủ. Vì kết hôn tại Hàn cần khám thêm về các bệnh truyền nhiễm, các bệnh có liên quan đến máu (ví dụ: HIV, giang mai, …)

Giấy khám sức khỏe kết hôn, bạn vui lòng xem thêm tại đây.

 • Một số giấy tờ cần thiết khác

Người đã từng kết hôn và đã ly hôn cần nộp thêm Quyết định/bản án ly hôn. Người đã từng kết hôn nhưng vợ/chồng trước đã mất cần nộp thêm giấy chứng tử/báo tử của vợ/chồng trước.

Nếu người Việt là cán bộ, công chức, viên chức hoặc làm việc trong lực lượng vũ trang thì cần cung cấp văn bản do đơn vị đang công tác cấp cho phép kết hôn với người Hàn Quốc.

b) Người Hàn Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

Để kết hôn tại Việt Nam, người Hàn Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ để chứng minh tình trạng hôn nhân hiện tại và sức khỏe tâm thần. Cụ thể:

– Giấy xác nhận cơ bản;

– Giấy xác nhận hôn nhân;

– Giấy xác nhận không cản trở hôn nhân;

– Giấy khám sức khỏe kết hôn;

– Hộ chiếu.

Lưu ý:

– Giấy tờ của người Hàn Quốc cần lưu ý dịch thuật sang tiếng Việt có công chứng/chứng thực bản dịch;

– Giấy tờ của người Hàn Quốc phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trước khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Chi tiết về chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, mời bạn xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

Tới đây, các bạn đã có lưu ý chuẩn bị giấy tờ cần thiết. Một trong những lưu ý khi kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam.

1.2. Lưu ý về cơ quan tiếp nhận hồ sơ kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam

Hồ sơ kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam nộp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc tương đương.

Có nhiều bạn đặt câu hỏi rằng, tại sao có những bài viết trên mạng ghi nộp tại Sở Tư pháp tỉnh, có bài ghi nộp tại Phòng Tư pháp huyện, từ những tham khảo trên mạng đó dẫn đến hoang mang không biết nộp hồ sơ tại cơ quan nào cho hợp lý.

Để trả lời câu hỏi này, cần lưu ý với các bạn rằng, việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung hay với người Hàn Quốc nói riêng sẽ có sự thay đổi về hồ sơ, về cơ quan tiếp nhận và thời gian xử lý theo sự thay đổi của pháp luật.

Trước ngày 01/01/2016, hồ sơ đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài nộp tại Sở Tư pháp – Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố. Từ ngày 01/01/2016 trở lại đây hồ sơ nộp tại Phòng Tư pháp – Ủy ban nhân dân quận/huyện theo Luật Hộ tịch năm 2015 và các văn bản hướng dẫn có liên quan.

Tới đây, các bạn đã có lưu ý cơ quan có thẩm quyền giải quyết đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam. Một trong những lưu ý khi kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam.

Lưu ý khi kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam
Lưu ý khi kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam

1.3. Lưu ý về thời gian làm thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam

Thời hạn giải quyết và trả kết quả đăng kí kết hôn tối đa 15 ngày làm việc kể từ ngày Phòng Tư pháp – Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc tương đương nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Thực tế, các địa phương chỉ trả kết quả vào ngày làm việc cuối cùng cảu thời hạn. Do đó, đa số các trường hợp sẽ chỉ nhận kết quả vào ngày cuối cùng của thời hạn.

Thời gian này chưa tính thêm thời gian chuẩn bị giấy tờ và hoàn thiện hồ sơ. Nếu tính thêm cả thời gian hoàn thiện hồ sơ thì tổng thời gian cặp đôi có thể nhận được kết quả đăng ký kết hôn tại Việt Nam là 1 tháng.

Đây cũng là vướng mắc thường gặp của cặp đôi khi mà thời gian giải quyết đăng ký kết hôn kéo dài. Trong khi việc thu xếp thời gian, công việc của người Hàn Quốc không phải dễ dàng.

Tới đây, các bạn đã có lưu ý thời gian đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam. Một trong những lưu ý khi kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam.

1.4. Những lưu ý khác

Rất nhiều bạn nhầm lẫn giữa thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn tại Việt Nam với thủ tục đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc.

Nên nghĩ rằng làm thủ tục tại Sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam chính là kết hôn. Cần lưu  ý rằng, người Việt nộp hồ sơ tại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam chính là làm hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ để gửi sang Hàn Quốc kết hôn. Chứ đó không phải là làm thủ tục kết hôn tại sứ quán.

2. Làm gì để kết hôn với người Hàn tại Việt Nam đạt kết quả tốt nhất

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu những lưu ý khi kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam.

Theo đánh giá của nhiều bạn thì kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam vẫn là thủ tục phức tạp.

Làm gì để kết hôn với người Hàn tại Việt Nam đạt kết quả tốt nhất?

 • Chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ theo quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn;
 • Đăng ký kết hôn theo đúng quy trình;
 • Tìm hiểu thêm về khiếu nại, phản ánh, kiến nghị, tố cáo;
 • Sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín, nếu không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại.

Một số lưu ý khi kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam khác, ANZLAW sẽ cập nhật để giải đáp sau khi nhận được phản hồi của các bạn trong qua bình luận bài viết. Do vậy, các bạn hãy liên hệ với ANZLAW để được hướng dẫn chi tiết về thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc. Trường hợp còn có thắc mắc cần trợ giúp, bạn vui lòng liên hệ để được tư vấn, giải đáp những lưu ý khi kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

Video hướng dẫn thủ tục kết hôn: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc mới nhất