Những lưu ý khi kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam

0
449

Trong thời đại kinh tế mở cửa như hiện nay, việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung hay với người Hàn Quốc nói riêng đã trở thành su thế tất yếu. Kết hôn với người Hàn Quốc tại Hàn rất thuận lợi, tuy nhiên đối với một số trường hợp, thí dụ người Hàn Quốc đang làm việc và sinh sống tại Việt Nam thì việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam sẽ đem lại ưu điểm hơn. Tuy nhiên, để tận dụng được tối đa những ưu điểm của việc kết hôn tại Việt Nam, chúng ta cần nắm bắt thật rõ các yêu cầu về giấy tờ cũng như quy trình làm thủ tục kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành. Để đưa đến cho các bạn được cái nhìn tổng quát và toàn diện, ANZLAW sẽ đưa ra các lưu ý khi đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam trong bài viết này. Rất mong nhận được phản hồi của các bạn tại phần bình luận bài viết.

 1. Lưu ý về hồ sơ kết hôn tại Việt Nam

Để kết hôn tại Việt Nam, người Hàn Quốc và người Việt Nam cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, Luật Hộ tịch năm 2015 và các văn bản hướng dẫn có liên quan. Cụ thể, các giấy tờ cần chuẩn bị gồm:

Người Việt Nam cần chuẩn bị:

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: đây là giấy tờ quan trọng nhất trong thủ tục đăng ký kết hôn nói chung hay thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài nói riêng. Một số bạn có thói quen gọi giấy này là ”Giấy xác nhận độc thân” vì giấy đó có ghi tình trạng hôn nhân đang độc thân thì mới làm thủ tục đăng ký kết hôn được. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam cần lưu ý: nội dung giấy có ghi rõ tên, ngày sinh, số hộ chiếu và địa chỉ cư trú của người Hàn Quốc (tất cả đều được ghi bằng chữ tiếng việt hoặc chữ phiên âm latinh); địa điểm kết hôn được ghi: đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân huyện/quận A, tỉnh B.

Nếu các bạn Việt Nam đã từng ly hôn hoặc đã kết hôn nhưng chồng/vợ trước đã mất thì ngoài những lưu ý trên thì khi xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cần mang theo Quyết đinh/bản án ly hôn hoặc giấy chứng tử/báo tử của chồng/vợ trước.

Nếu các bạn Việt Nam đã từng xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn, nhưng không làm thủ tục kết hôn với người đó, bây giờ muốn xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân khác thì làm thế nào? Để xin được giấy xác nhận tình trạng hôn nhân khác, các bạn cần mang nộp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã cấp. Trường hợp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã cấp bị mất thì các bạn cần tự chứng minh mình chưa kết hôn để làm rõ tình trạng hôn nhân hiện tại là độc thân.

 • Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân khác
 • Sổ hộ khẩu

Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu là những giấy tờ có sẵn, không cần chuẩn bị rườm rà, do vậy không có lưu ý đặc biệt cho những loại giấy tờ này.

 • Giấy khám sức khỏe: để đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam cần có giấy tờ chứng minh hiện tại có đầy đủ năng lực hành vi, hoàn toàn tỉnh táo để nhận thức được việc kết hôn, do vậy cần giấy khám sức khỏe về bệnh tâm thần. Một số bạn có nhầm lẫn về giấy khám sức khỏe để kết hôn tại Việt Nam với giấy khám sức khỏe để đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc. Hai loại giấy khám sức khỏe này không giống nhau do pháp luật của hai nước khác nhau nên đòi hỏi sự đáp ứng khác nhau đối với giấy khám sức khỏe. Để đăng ký kết hôn tại Việt Nam cần khám sức khỏe tâm thần, nhưng dùng giấy khám sức khỏe tâm thần để kết hôn tại Hàn Quốc thì không đầy đủ, vì kết hôn tại Hàn cần khám thêm về các bệnh truyền nhiễm, các bệnh có liên quan đến máu (ví dụ: HIV, giang mai, …)
 • Một số trường hợp khác như đã lưu ý ở trên, người đã từng kết hôn và đã ly hôn cần nộp thêm Quyết định/bản án ly hôn trong thủ tục kết hôn mới. Người đã từng kết hôn nhưng vợ/chồng trước đã mất cần nộp thêm giấy chứng tử/báo tử của vợ/chồng trước.

Người Hàn Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

Để kết hôn tại Việt Nam, người Hàn Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ để chứng minh tình trạng hôn nhân hiện tại và sức khỏe tâm thần. Cụ thể:

 • Giấy xác nhận cơ bản
 • Giấy xác nhận hôn nhân
 • Giấy xác nhận không cản trở hôn nhân
 • Giấy khám sức khỏe tâm thần
 • Hộ chiếu

Giấy tờ của người Hàn Quốc cần lưu ý dịch thuật và hợp pháp hóa lãnh sự trước khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

2. Lưu ý về cơ quan tiếp nhận và giải quyết hồ sơ kết hôn

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam nộp tại Phòng Tư pháp – Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện.

Có nhiều bạn đặt câu hỏi rằng, tại sao có những bài viết trên mạng ghi nộp tại Sở Tư pháp tỉnh, có bài ghi nộp tại Phòng Tư pháp huyện, từ những tham khảo trên mạng đó dẫn đến hoang mang không biết nộp hồ sơ tại cơ quan nào cho hợp lý. Để trả lời câu hỏi này, cần lưu ý với các bạn rằng, việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung hay với người Hàn Quốc nói riêng sẽ có sự thay đổi về hồ sơ, về cơ quan tiếp nhận và thời gian xử lý theo sự thay đổi của pháp luật. Trước ngày 01/01/2016, hồ sơ đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài nộp tại Sở Tư pháp – Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố. Từ ngày 01/01/2016 trở lại đây hồ sơ nộp tại Phòng Tư pháp – Ủy ban nhân dân quận/huyện theo Luật Hộ tịch năm 2015 và các văn bản hướng dẫn có liên quan.

3. Lưu ý về thời gian làm thủ tục đăng ký kết hôn

Thời gian làm thủ tục đăng ký kết hôn kéo dài tối đa 15 ngày làm việc kể từ khi Phòng Tư pháp – Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

3. Những lưu ý khác

Rất nhiều bạn nhầm lẫn giữa thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn tại Việt Nam với thủ tục đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc. Nên nghĩ rằng làm thủ tục tại Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam chính là đăng ký kết hôn. Cần lưu  ý rằng, người Việt nộp hồ sơ tại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam chính là làm hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ để gửi sang Hàn Quốc kết hôn chứ không phải là làm thủ tục kết hôn tại sứ quán.

Một số lưu ý khác, ANZLAW sẽ cập nhật để giải đáp sau khi nhận được phản hồi của các bạn trong qua bình luận bài viết. Do vậy, các bạn hãy liên hệ với ANZLAW để được hướng dẫn chi tiết về thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc.

Những lưu ý khi kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam
4 (80%) 1 vote

Không có bình luận

ĐĂNG BÌNH LUẬN