Tổng hợp khó khăn khi kết hôn với người Hàn Quốc

0
1554

Tổng hợp khó khăn khi kết hôn với người Hàn Quốc gồm những khó khăn gì là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để biết cách giải quyết những khó khăn đó.

Trong những bài viết trước đây, Anzlaw đã trình bày những thông tin cần thiết khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc. Mặc dù đã được cung cấp toàn bộ thông tin pháp lý chính xác, đầy đủ, nhưng hầu hết các bạn đều gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình hoàn thiện hồ sơ kết hôn với người Hàn Quốc.

Bởi lẽ thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài nói chung và kết hôn với người Hàn Quốc nói riêng là thủ tục hành chính rất phức tạp. Thủ tục đó đòi hỏi người thực hiện phải nắm chắc thông tin pháp lý về đăng ký kết hôn của cả Việt Nam và Hàn Quốc.

Chính vì vậy, trong bài viết này Anzlaw sẽ tổng hợp khó khăn khi kết hôn với người Hàn Quốc và hướng dẫn bạn giải quyết khó khăn đó.

Tổng hợp khó khăn khi kết hôn với người Hàn Quốc
Tổng hợp khó khăn khi kết hôn với người Hàn Quốc

1. Tổng hợp khó khăn khi kết hôn với người Hàn Quốc

Trong suốt những năm tháng tư vấn kết hôn với người Hàn Quốc, Anzlaw nhận được khá nhiều đề nghị giải quyết những khó khăn gặp phải khi kết hôn với người Hàn Quốc.

Trong đó có cả những khó khăn do nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Kinh nghiệm cho thấy, tổng hợp khó khăn khi kết hôn với người Hàn Quốc gồm những khó khăn sau:

  • Khó khăn khi lựa chọn cơ quan có thẩm quyền kết hôn với người Hàn Quốc;
  • Khó khăn khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc;
  • Khó khăn do bất cập của nền hành chính công của Việt Nam.

1.1. Khó khăn khi lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

Khó khăn khi lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc là một trong những khó khăn đầu tiên của cặp đôi.

Khi đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc thì các bạn có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan sau:

  • UBND cấp huyện, nơi người Việt Nam cư trú trong nước;
  • Cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc tại Hàn Quốc.

Vậy câu hỏi đặt ra là nên lựa chọn cơ quan có thẩm quyền nào cho phù hợp?

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, việc lựa chọn cơ quan có thẩm quyền kết hôn với người Hàn Quốc như sau:

  • Nếu đang cùng cư trú tại Việt Nam thì nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
  • Nếu đang cùng cư trú tại Hàn Quốc thì nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc;
  • Trường hợp mỗi người cư trú tại một quốc gia thì nên ưu tiên kết hôn tại Hàn Quốc. Nếu mối quan hệ của cặp đôi chưa rõ ràng, thời gian quen nhau ngắn thì nên ưu tiên lựa chọn kết hôn tại Việt Nam.
Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc 2022

1.2. Khó khăn khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

Khó khăn khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc là khó khăn phổ biến mà cặp đôi người Việt và người Hàn thường gặp khi đăng ký kết hôn.

Phần lớn những khó khăn này mang yếu tố chủ quan của hai bên nam, nữ. Đa phần là do hai bên nam, nữ chuẩn bị thiếu hoặc sai giấy tờ theo quy định. Việc này khiến cặp đôi sẽ cảm thấy khó chịu do phải đi lại nhiều lần để khắc phục sai sót.

Một số sai sót phổ biến bao gồm:

a) Thứ nhất, chuẩn bị không đầy đủ và chính xác giấy tờ

Chuẩn bị không đầy đủ và chính xác giấy tờ là một trong những khó khăn khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc phổ biến.

Để đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam thì công dân Hàn Quốc cần chuẩn bị rất nhiều loại giấy tờ như: Giấy xác nhận tình trạng độc thân; giấy chứng nhận cơ bản; giấy chứng nhận quan hệ hôn nhân…

Có một điểm đặc thù là cùng là giấy tờ độc thân nhưng ở Hàn Quốc có thể có nhiều giấy tờ chứng minh nên nếu sử dụng để đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc và Việt Nam đã cùng thống nhất để công bố một mẫu duy nhất. Từ đó mà không ít trường hợp người Hàn chuẩn bị giấy tờ nhưng lại không phải loại dùng để đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Hầu hết, ở bước này các bạn chuẩn bị thiếu giấy tờ hoặc sai loại giấy tờ mà pháp luật quy định như đã nói ở trên.

Sai sót về giấy tờ tiếp theo mà cặp đôi hay gặp phải là sai sót về giấy khám sức khỏe kết hôn. Theo quy định thì cặp đôi phải khám tại tổ chức y tế có thẩm quyền và trong giấy tờ do cơ quan này cấp ra phải có kết luận về khả năng nhận thức và làm chủ hành vi của người được khám.

Bài viết khác:  Hướng dẫn kết hôn với người Hàn Quốc

Do đó, nhiều bạn đi khám ở những tổ chức y tế không có chức năng khám về tâm thần nên thường bị cơ quan có thẩm quyền từ chối chấp nhận giấy tờ này.

b) Thứ hai, sai sót trong bản dịch giấy tờ 

Hầu hết các bạn đều tìm đến các cơ sở, trung tâm dịch thuật để được cung cấp dịch vụ. Gần như không mấy ai quan tâm hay hoài nghi nội dung dịch thuật có khớp với bản chính tiếng Hàn hay không.

Chính bởi sự tin tưởng tuyệt đối đó nên không mấy ai rà soát lỗi sai trong bản dịch. Vì vậy, việc sai sót trong quá trình dịch thuật là rất nhiều. Đây cũng chính là nguyên nhân phổ biến khiến hồ sơ của các bạn không đạt.

c) Thứ ba, sai sót trong tờ khai đăng ký kết hôn

Khi hồ sơ đăng ký kết hôn đã hoàn thiện, các bạn cần điền thông tin hai bên vào tờ khai đăng ký kết hôn. Điều này tưởng chừng đơn giản nhưng không ít các cặp đôi gặp rắc rối vì điền sai thông tin như nơi ở, giấy tờ tùy thân, dân tộc,…

Bởi lẽ những thông tin các bạn cung cấp sẽ dùng để ghi trong giấy chứng nhận kết hôn. Thông tin trong giấy chứng nhận kết hôn và trong sổ hộ tịch sẽ dùng để tiến hành thủ tục ghi chú kết hôn, xin visa định cư Hàn Quốc, thỏa thuận quốc tịch cho con,…

Chính vì vậy, đây là bước cực kỳ quan trọng trong việc đăng ký kết hôn của các bạn.

 

1.3. Khó khăn từ bất cập của nền hành chính công của Việt Nam

Một trong những khó khăn khi kết hôn với người Hàn Quốc mà có nguyên nhân khách quan đó là bất cập của nền hành chính công của Việt Nam.

Đây không phải lỗi sai của người đăng ký kết hôn mà là thói quen cửa quyền, hách dịch của cán bộ, công chức, chuyên viên trong cơ quan hành chính Việt Nam.

Mặc dù quy định của pháp luật rất rõ ràng, tuy nhiên không phải địa phương nào cũng thực hiện đúng. Có những địa phương cán bộ, công chức hoặc chuyên viên cố tình bắt công dân phải bổ sung những giấy tờ mà pháp luật không quy định; tìm cách gây phiền hà, nhũng nhiễu nhằm buộc công dân thấy khó khăn mà phải nhờ vả.

Bài viết khác:  Phỏng vấn xin visa kết hôn Hàn Quốc

Đây là thực trạng chung của nền hành chính Việt Nam mà không chỉ ở lĩnh vực tư pháp – hộ tịch, trong đó có kết hôn với người nước ngoài.

Nếu rơi vào trường hợp này thì bạn cần bình tĩnh để khiếu nại hoặc tố cáo hành vi hành chính của cán bộ, công chức, chuyên viên gây khó dễ cho bạn. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải chứng minh hành vi của họ là trái quy định của pháp luật.

Tới đây, bạn đã được tổng hợp khó khăn khi kết hôn với người Hàn Quốc.

2. Giải pháp giải quyết khó khăn khi kết hôn với người Hàn Quốc

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn thì Anzlaw đã tổng thợp khó khăn khi kết hôn với người Hàn Quốc.

Những khó khăn khi kết hôn với người Hàn Quốc nêu trên không phải ai cũng biết cách khắc phục hay phòng tránh. Hầu hết những bạn kết hôn với người Hàn Quốc thì đều là lần đầu tiên kết hôn với người nước ngoài nên thường không có kinh nghiệm và sẽ gặp rất nhiều vướng mắc khi thực hiện. Chưa kể, việc đấu tranh với cán bộ, công chức, chuyên viên trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn là việc làm không hề dễ dàng.

Giải pháp giải quyết khó khăn khi kết hôn với người Hàn Quốc?

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, nếu không tự tin có thể tự mình thực hiện thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc thì bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp chuẩn bị giấy tờ và giải quyết cho bạn những vướng mắc phát sinh.

Với những đơn vị uy tín sẽ giúp bạn lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn phù hợp, chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ cần thiết và đặc biệt có thể giúp bạn đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc trong thời gian sớm nhất.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn tổng hợp khó khăn khi kết hôn với người Hàn Quốc và giải pháp giải quyết những khó khăn.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc

Dịch vụ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc