Du học sinh kết hôn với người Hàn Quốc

0
1683

Du học sinh kết hôn với người Hàn Quốc là từ khóa được rất nhiều bạn quan tâm tìm kiếm trên các phương tiện truyền thông. Vậy hãy xem pháp luật của Việt Nam và Hàn Quốc quy định như thế nào về vấn đề này.

Ngày nay, người Việt cư trú tại Hàn Quốc chiếm số lượng đông đảo nhất trong số người nước ngoài tại quốc gia này. Mỗi người Việt cư trú tại Hàn Quốc với một tư cách nhất định. Có người là lao động, có người là vợ hoặc chồng của người Hàn và có người là du học sinh.

Thông thường, du học tại Hàn Quốc có hai dạng. Một là du học theo học bổng của Chính phủ Hàn Quốc và hai là du học tự túc. Phần lớn các bạn trẻ hay chọn con đường du học tự túc. Khi học tập tại Hàn Quốc, các bạn sẽ tìm kiếm thêm công việc để trang trải cho cuộc sống chứ ít bạn nào có đủ điều kiện chỉ tập trung vào việc học.

Quá trình du học tại Hàn Quốc, không ít bạn nảy sinh tình cảm với người Hàn và mong muốn tiến tới hôn nhân. Và lúc này, làm thế nào để du học sinh có thể kết hôn với người Hàn Quốc là câu hỏi được đa số các bạn đặt ra và tìm hiểu.

Vậy pháp luật Việt Nam và Hàn Quốc quy định như thế nào về nội dung này?

1. Tư vấn du học sinh kết hôn với người Hàn Quốc

Pháp luật của cả Việt Nam và Hàn Quốc đều không có quy định nào hạn chế quyền của du học sinh kết hôn với người Hàn Quốc. Chỉ cần hai bên nam, nữ đáp ứng đủ các điều kiện kết hôn là hoàn toàn có thể đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, để chắc chắn hơn thì bạn cũng nên liên hệ với nhà trường nơi bạn đang theo học để xin ý kiến.

Tin rằng nhà trường cũng sẽ đồng ý cho bạn và người Hàn đăng ký kết hôn. Lúc này, việc tiếp theo bạn cần làm là tìm hiểu về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc.

Nếu kết hôn với người Hàn Quốc thì bạn có thể lựa chọn đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc tại Hàn Quốc hoặc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Và tất nhiên rằng du học sinh và người Hàn đang cùng cư trú tại Hàn Quốc thì đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc tại Hàn Quốc chắc chắn là lựa chọn tối ưu nhất cho nam, nữ.

Du hoc sinh ket hon voi nguoi Han Quoc - Anh minh hoa
Du hoc sinh ket hon voi nguoi Han Quoc – Anh minh hoa

1.1 Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc tại Hàn Quốc

Để đăng ký kết hôn tại cơ quan này thì nam, nữ cần chuẩn bị giấy tờ và có mặt tại cơ quan của Hàn Quốc để đăng ký.

Việc chuẩn bị giấy tờ là khá khó khăn chứ không hề dễ dàng. Thông thường, khách hàng thường được Anzlaw tư vấn nhờ người thân tại Việt Nam chuẩn bị giấy tờ. Sau khi mọi thứ đã hoàn tất thì gửi sang Hàn Quốc để các bạn du học sinh đăng ký kết hôn.

a. Giấy tờ cần chuẩn bị

Đây là bước quan trọng nhất khi kết hôn với người Hàn Quốc tại Hàn Quốc. Mọi thứ có diễn ra suôn sẻ khi các bạn đăng ký kết hôn hay không phụ thuộc hoàn toàn vào bộ hồ sơ mà cả bạn và người Hàn đã chuẩn bị.

Thêm vào đó, giấy tờ của người Việt Nam không đương nhiên có giá trị sử dụng tại Hàn Quốc nên sẽ phải trải qua một số quy trình trước khi gửi sang Hàn Quốc để đăng ký kết hôn. Quy trình này được gọi là chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự. Đây cũng là công việc tương đối phức tạp cho những ai lần đầu thực hiện.

Về nội dung này thì chúng tôi đã có bài viết Đăng ký kết hôn với người Hàn tại Hàn Quốc.

b. Trình tự thực hiện

Khi đã có đủ giấy tờ, người Hàn có thể tự đi đăng ký kết hôn mà không cần có mặt người Việt. Tuy nhiên, nếu có thể thì tốt nhất cả 2 cùng có mặt tại cơ quan của Hàn Quốc. Do đang là du học sinh nên lời khuyên là cả hai bạn nên cùng có mặt để đăng ký kết hôn để nếu có sai sót thì kịp thời cùng nhau khắc phục.

Tại cơ quan này, người Hàn sẽ hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn và nộp hồ sơ. Thủ tục đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc tương đối đơn giản và gần như không gặp nhiều khó khăn.

Sau khoảng thời gian tầm 3 tuần thì việc đăng ký kết hôn sẽ cho kết quả. Không giống như Việt Nam sẽ cấp Giấy chứng nhận kết hôn, Hàn Quốc quản lý công dân bằng hệ thống công nghệ thông tin nên công dân chỉ cần đăng nhập và kiểm tra tình trạng hôn nhân là sẽ có thông tin của người Việt là vợ hoặc chồng của người Hàn.

Tới đây, việc đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc đã hoàn tất.

1.2 Ghi chú kết hôn tại Việt Nam

Sau khi hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc, người Việt cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại Việt Nam.

Đây là thủ tục rất quan trọng nhưng lại ít bạn biết. Việc ghi chú này sẽ giúp pháp luật của cả hai nước, bao gồm Việt Nam và Hàn Quốc cùng công nhận quan hệ hôn nhân của nam, nữ.

Theo đó, bạn du học sinh sẽ chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết rồi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để thông báo với cơ quan này về việc hai bạn đã đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc. Căn cứ vào giấy tờ mà du học sinh cung cấp thì cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam sẽ cấp Giấy trích lục ghi chú kết hôn. Giấy tờ này có giá trị công nhận quan hệ hôn nhân của du học sinh và người Hàn là hợp pháp tại Việt Nam.

Chi tiết về thủ tục này mời bạn xem thêm Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

2. Kết luận về du học sinh kết hôn với người Hàn Quốc

Du học sinh có kết hôn với người Hàn Quốc được không là câu hỏi phổ biến nhất mà khách hàng thường xuyên đề nghị chúng tôi tư vấn, hỗ trợ.

Kinh nghiệm cho thấy, không phải ai cũng am hiểu và có nhiều thời gian để chuẩn bị đầy đủ giấy tờ. Thêm vào đó, việc đang học tập tại Hàn Quốc nhưng có một số giấy tờ phải chuẩn bị ở Việt Nam cũng khiến nhiều bạn đắn đó suy nghĩ.

Và thông thường, giải pháp tốt nhất cho du học sinh kết hôn với người Hàn Quốc là nhờ người thân ở Việt Nam tìm tới chuyên gia có kinh nghiệm để được trợ giúp. Chuyên gia này sẽ chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ cần thiết rồi gửi sang Hàn Quốc cho các bạn du học sinh. Việc còn lại của bạn du học sinh thì rất đơn giản chỉ là nhận giấy tờ rồi cùng người Hàn đi đăng ký kết hôn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn du học sinh kết hôn với người Hàn Quốc!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc