Những khó khăn khi kết hôn với người Hàn Quốc

0
919

Những khó khăn khi kết hôn với người Hàn Quốc gồm những khó khăn nào?

Khi kết hôn với người Hàn Quốc thì cặp đôi sẽ có khá nhiều việc phải chuẩn bị. Từ chỗ chuẩn bị cho hôn lễ tới việc chuẩn bị cho đăng ký kết hôn. Thậm chí, nhiều bạn cẩn thận hơn còn tìm hiểu về những khó khăn khi kết hôn với người Hàn Quốc để tránh gặp phải những vướng mắc.

Quy định của pháp luật về hộ tịch có quy định thủ tục kết hôn với người nước ngoài, trong đó có kết hôn với người Hàn Quốc. Tuy nhiên, những quy định đó là quy định chung, trong khi pháp luật Hàn Quốc sẽ có những quy định riêng mà cặp đôi phải tuân thủ khi đăng ký kết hôn.

Do đó, nếu chỉ đọc các quy định của pháp luật và thực hiện mà thiếu đi kinh nghiệm thực tiễn thì e rằng cặp đôi sẽ gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Nội dung dưới đây, với hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Hàn Quốc, chúng tôi sẽ chỉ ra cho các bạn những khó khăn thường gặp phải khi kết hôn với người Hàn Quốc.

1. Những khó khăn khi kết hôn với người Hàn Quốc

Khi kết hôn với người Hàn Quốc thông thường cặp đôi sẽ gặp phải những khó khăn sau:

  • Khó khăn khi lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;
  • Khó khăn khi chuẩn bị giấy tờ cần thiết;
  • Khó khăn tới từ thái độ thiếu chuẩn mực của cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn.
Bài viết khác:  Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc mới nhất

a) Khó khăn khi lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Giống như kết hôn với công dân của các quốc gia khác khi mà cặp đôi có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch thì cặp đôi nam nữ người Việt và người Hàn cũng có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc hoặc Việt Nam.

Điểm đặc thù khi đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc là cặp đôi chỉ có thể đăng ký tại Hàn Quốc và có thể thực hiện thủ tục này vắng mặt người Việt. Do đó, nếu người Hàn đang ở Hàn Quốc còn người Việt đang ở Việt Nam thì cặp đôi hoàn toàn có thể hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn mà người Việt không cần sang Hàn Quốc hoặc người Hàn không cần phải sang Việt Nam.

Do không biết tới điều này nên người Hàn thường phải sang Việt Nam để đăng ký kết hôn. Việc này không chỉ tiêu tốn thời gian, công sức mà còn cả tiền bạc của cặp đôi.

Những khó khăn khi kết hôn với người Hàn Quốc | Ảnh minh họa
Những khó khăn khi kết hôn với người Hàn Quốc | Ảnh minh họa

b) Khó khăn chi chuẩn bị giấy tờ cần thiết

Đây là khó khăn phổ biến nhất mà các bạn cần lưu ý khi kết hôn với người Hàn Quốc. Bởi lẽ, đây là vướng mắc mà gần như cặp đôi nam, nữ nào cũng gặp phải.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc

Khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn thì chuẩn bị giấy tờ cần thiết là công việc mà chắc chắn các bạn sẽ phải thực hiện. Tuy nhiên, đây là lĩnh vực liên quan tới pháp lý nên hầu hết các bạn không am hiểu. Do đó, khi bắt tay vào thực hiện thì hầu hết cặp đôi đều gặp thiếu sót. Thậm chí, đi đâu và làm gì để xin được những giấy tờ cần thiết mà pháp luật quy định cũng là câu hỏi khiến không ít bạn đau đầu.

Thực tiễn cho thấy, phần lớn cặp đôi không hoàn tất được thủ tục đăng ký kết hôn đều gặp thiếu sót trong giấy tờ. Đó có thể là chuẩn bị thiếu giấy tờ cần thiết hoặc giấy tờ không đúng mẫu hoặc giấy tờ chưa được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

c) Khó khăn tới từ cán bộ, công chức

Trước khi Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016 thì đây là khó khăn phố biến. Giai đoạn này thủ tục kết hôn với người nước ngoài, trong đó có kết hôn với người Hàn Quốc được đánh giá là khá phức tạp khi mà cặp đôi phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ, đồng thời phải thực hiện nhiều khâu quy trình mới có thể nhận được Giấy chứng nhận kết hôn.

Kể từ thời điểm Luật Hộ tịch nêu trên có hiệu lực và đặc biệt khi các thủ tục hành chính được cải cách thì thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài đã đơn giản hơn. Tuy nhiên, đôi lúc và đôi chỗ có thể các bạn vẫn gặp phải những khó khăn tới từ thái độ thiếu chuẩn mực của cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn của Việt Nam.

Bài viết khác:  Giấy tờ kết hôn với người Hàn Quốc

2. Kết luận về những khó khăn khi kết hôn với người Hàn Quốc

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã chỉ ra những khó khăn khi kết hôn với người Hàn Quốc. Mỗi một cặp đôi lại có những đặc thù riên nên có thể gặp khó khăn này nhưng cũng có thể gặp khó khăn khác.

Việc giải quyết những khó khăn này với các bạn lần đầu thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn có thể sẽ khá phức tạp nhưng với những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm thì việc này lại trở lên đơn giản. Thậm chí, họ còn tư vấn cho các bạn biết cách thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc phù hợp nhất với hoàn cảnh của cặp đôi nhằm tiết kiệm chi phí.

Rất mong được đồng hành cùng bạn giải quyết những khó khăn khi kết hôn với người Hàn Quốc.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc