Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam

0
1048

Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam là nội dung mà các cặp đôi nam, nữ thường sẽ phải quan tâm, tìm hiểu.

Vậy pháp luật có quy định như thế nào về vấn đề này? 

Như các bạn đều biết, làn sóng đầu tư từ Hàn Quốc vào Việt Nam đã kéo theo rất nhiều công ty có tên tuổi của Hàn Quốc có mặt tại Việt Nam. Ngày này, bạn dễ dàng bắt gặp những thương hiệu lớn của Hàn Quốc đều có nhà xưởng, văn phòng tại Việt Nam, như: Samsung, LG…

Và khi những công ty này hiện diện tại Việt Nam, chắc chắn sẽ kéo theo hàng ngàn cán bộ, nhân viên người Hàn sang để làm việc tại Việt Nam. Thời gian sinh sống tại Việt Nam, không ít người Hàn gặp gỡ rồi nảy sinh tình cảm yêu thương với người Việt. Và rất nhiều cặp đôi mong muốn được nên duyên vợ chồng.

Lúc này, thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam sẽ là đối tượng được hai bên nam, nữ tìm hiểu. Để giúp các bạn hiểu rõ, hiểu đúng về thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam, chúng tôi xin trích dẫn đề nghị tư vấn từ một khách hàng và trả lời đề nghị đó.

1. Đề nghị tư vấn thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam


“Chào anh/chị!

Em năm nay 25 tuổi còn bạn trai em 35 tuổi. Anh ấy là người Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam. Tụi em cũng đã quen nhau được gần 1 năm và muốn cuối năm nay sẽ đăng ký kết hôn.

Em đang tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam nhờ nhờ anh/chị tư vấn giúp.

Em xin chân thành cảm ơn!”


2. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam

Bạn thân mến!

Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị cần tư vấn thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam về cho công ty chúng tôi. Với đề nghị này của bạn thì công ty xin được giải đáp như sau:

Khi kết hôn với người nước ngoài, trong đó có người Hàn Quốc thì bao giờ cặp đôi cũng cần phải quan tâm tới những vấn đề sau:

  • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;
  • Điều kiện kết hôn;
  • Thủ tục đăng ký kết hôn.
Bài viết khác:  Kết hôn với người Hàn Quốc tại Sứ quán Hàn Quốc

2.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

Ngoài đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú như mọi người vẫn biết thì cặp đôi còn có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc khi kết hôn với người Hàn Quốc.

Trong trường hợp người Hàn đang làm việc tại Việt Nam thì đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam chắc chắn là sự lựa chọn phù hợp nhất. Bởi lẽ, cả hai sẽ dễ dàng cùng nhau chuẩn bị giấy tờ, giải quyết những vướng mắc phát sinh. Mặc dù thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung tại Việt Nam vẫn kéo dài nhưng do cả hai đang cùng cư trú tại Việt Nam nên điều này được xem là khó khăn nhưng không gây ảnh hưởng quá nhiều tới việc đăng ký kết hôn của cặp đôi.

Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc đang làm việc tại Việt Nam
Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc đang làm việc tại Việt Nam

2.2. Về điều kiện kết hôn với người Hàn Quốc

Kết hôn tại cơ quan nào thì cặp đôi sẽ phải tuân thủ quy định pháp luật của quốc gia đó về điều kiện kết hôn.

Nếu kết hôn tại Hàn Quốc thì tất yếu cặp đôi cần tuân thủ điều kiện kết hôn mà pháp luật Hàn Quốc quy định. Cặp đôi sẽ phải tuân thủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam trong trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Vậy pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về điều kiện kết hôn?

Nhìn chung thì điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam bao gồm: Điều kiện về độ tuổi kết hôn; điều kiện về tình trạng hôn nhân; điều kiện về ý chí tự nguyện; điều kiện về mục đích kết hôn và cuối cùng là điều kiện về các trường hợp cấm kết hôn.

Phần lớn các bạn kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam thường chỉ gặp vướng mắc về độ tuổi kết hôn và tình trạng hôn nhân.

Bài viết khác:  Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội

Chi tiết về các điều kiện này mời bạn xem thêm: Điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật.

2.3. Thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam

Thủ tục này được chia làm 02 giai đoạn mà cặp đôi người Việt và người Hàn cần thực hiện, bao gồm: Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ và giai đoạn thực hiện đăng ký kết hôn.

a) Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ

Phần lớn các bạn kết hôn với người Hàn thì đều là lần đầu thực hiện nên chắc chắn không thể tránh khỏi sai sót, thậm chí nhiều cặp đôi không biết bắt đầu từ đâu. Kinh nghiệm cho thấy, chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn là công việc mà nam, nữ thường xuyên gặp sai sót, vướng mắc. Thậm chí, ngay cả những chuyên gia pháp lý mà không có kinh nghiệm cũng khó có thể hoàn thiện được một bộ hồ sơ chính xác.

Đây là nội dung mà chúng tôi đã có bài viết Giấy tờ kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam hướng dẫn chi tiết cặp đôi chuẩn bị các giấy tờ cần thiết theo đúng quy định của pháp luật. Để tránh trùng lặp nội dung thì trong bài viết này chúng tôi xin không trình bày lại.

b) Giai đoạn thực hiện việc đăng ký kết hôn

Giai đoạn này có thể chia thành 02 công việc mà cặp đôi cần làm, đó là nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả.

  • Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc đang làm việc tại Việt Nam

Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 thì sau khi đã có đầy đủ giấy tờ, nam nữ có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Quy trình chung là người Việt sẽ xuất trình chứng minh nhân dân hoạc căn cước công dân hoặc hộ chiếu, người Hàn Quốc xuất trình hộ chiếu và thị thực hoặc giấy tờ cho phép cư trú hợp pháp tại Việt Nam cho chuyên viên bộ phận Tư pháp – hộ tịch để họ kiểm tra.

Bài viết khác:  Làm gì khi bị trả hồ sơ xin visa cô dâu Hàn Quốc (F-6-1)?

Khi đã kiểm tra giấy tờ tùy thân của hai bạn xong thì chuyên viên sẽ yêu cầu hai bạn nộp hồ sơ đăng ký kết hôn mà cặp đôi chuẩn bị. Chuyên viên sẽ có trách nhiệm kiểm tra toàn bộ giấy tờ có trong hồ sơ và đưa ra một trong hai thông báo, bao gồm: Thông báo hoàn thiện lại hồ sơ nếu có thiếu sót hoặc thông báo hẹn trả kết quả nếu mọi giấy tờ đã đúng và đủ.

  • Nhận kết quả đăng ký kết hôn

Thời hạn giải quyết việc kết hôn với người nước ngoài nói chung, trong đó có người Hàn nói riêng là 13 ngày làm việc. Con số 13 ngày này được tính từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Trong đó, 10 ngày làm việc để giải quyết việc đăng ký kết hôn và 3 ngày làm việc còn lại để trao giấy chứng nhận kết hôn.

Theo lịch hẹn trả kết quả đã nhận khi nộp hồ sơ, cặp đôi có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn. Giấy tờ này cũng hay có sai sót nên cặp đôi cần phải kiểm tra thật kỹ các thông tin ghi trong giấy tờ này.

3. Kết luận thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam

Trên đây, bằng kinh nghiệm thực tiễn hỗ trợ hàng nghìn khách hàng, Anzlaw đã hướng dẫn nam, nữ thực hiện thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam.

Khó khăn nhất khi thực hiện thủ tục này vẫn là làm sao để chuẩn bị được đúng và đủ các giấy tờ cần thiết, đồng thời giải quyết như thế nào đối với những vấn đề phát sinh trong quá trình chuẩn bị hồ sơ và đăng ký kết hôn. Trong khi đa số các bạn kết hôn với người Hàn đều lần đầu thực hiện nên gần như đều không biết đi đâu và làm gì để có giấy tờ cần thiết.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc

Chi phí kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất