Cách điền tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

0
610

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là giấy tờ không thể thiếu khi đăng kí kết hôn. Để có giấy tờ này, các bạn cần hoàn thiện tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Tờ khai này, các bạn thực hiện theo mẫu tại Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc tương đương nơi bạn cư trú. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách điền tờ khai. Đặc biệt các bạn xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn với người nước ngoài.

Chính vì vậy, Anzlaw muốn giới thiệu với các bạn bài viết này. Thông qua bài viết này, Anzlaw sẽ giải đáp toàn bộ những nội dung có liên quan tới giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và cách điền tờ khai để xin giấy tờ này.

Anzlaw chắc chắn rằng, sau khi đọc xong bài vết này thì việc điền tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không còn là vấn đề khó khăn đối với các bạn.

Nhằm giúp các bạn dễ dàng nắm bắt được nội dung bài viết, Anzlaw sẽ trích dẫn lời đề nghị tư vấn từ một khách hàng của Anzlaw và trả lời.

Câu hỏi có nội dung cách điền tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

“Chào Anzlaw!

Em đang có vấn đề vướng mắc cần Anzlaw hỗ trợ. Vấn đề như sau:

Em đang chuẩn bị giấy tờ để kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc. Em có ra ủy ban nhân dân xã để xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Tại đây họ cho em tờ khai để em điền nhưng không có ai hướng dẫn em. Kết quả là năm lần bảy lượt em mới hoàn tất được tờ khai. Mấy ngày sau em mới nhận được giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Tuy nhiên, khi tới Sứ quán để làm thủ tục, họ báo giấy tờ của em bị sai. Việc này khiến em rất bức xúc.

Vì vậy, em mong Anzlaw hướng dẫn em cách điền tờ khai xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân chính xác.

Em xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được phản hồi của Anzlaw.”

Tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
Tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Luật sư của Anzlaw tư vấn

Trước hết, Anzlaw cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp những thắc mắc pháp luật mà bạn đang vướng mắc. Đề nghị tư vấn của bạn là lời động viên vô cùng ý nghĩa đối với Anzlaw.

Đề nghị tư vấn của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp, để xác nhận tình trạng hôn nhân của công dân trong một khoảng thời gian nhất định. Thông thường cơ quan có thẩm quyền là Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc tương đương nơi công dân cư trú hoặc đã từng cư trú. Ngoài ra, cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nước ngoài cũng có thẩm quyền xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Việt Nam.

Theo nguyên tắc chung thì khi xin bất kì giấy tờ gì từ cơ quan quản lý nhà nước, các bạn đều phải thể hiện ý chí của mình thông qua tờ đơn hoặc tờ khai. Đôi khi, điền tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cũng là vấn đề làm đau đầu nhiều bạn. Đặc biệt các bạn xin giấy xác nhận tình trạng hôn với mục đích kết hôn với người nước ngoài.

Cấu trúc của tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Tờ khai xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân gồm 4 phần chính. Bao gồm: thông tin nhân thân của người yêu cầu; thông tin nhân thân của người được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;  tình trạng hôn nhân của người được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; mục đích sử dụng giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Thông tin nhân thân của người yêu cầu

Đối với nội dung này, bạn điền thông tin nhân thân của chính bạn nếu bạn xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho bản thân bạn. Trường hợp người thân của bạn xin giấy xác nhận thay cho bạn thì nội dung này điền thông tin người thân của bạn.

Thông tin nhân thân của người được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Nội dung này, bạn điền thông tin nhân thân của chính bạn nếu bạn xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho bạn. Trường hợp người thân của bạn xin giấy xác nhận thay cho bạn thì nội dung này vẫn điền thông tin của bạn.

Lưu ý, tại phần trong thời gian cư trú tại… các bạn chỉ ghi nếu bạn xin xác nhận tình trạng hôn nhân trong khoảng thời gian bạn cư trú trước đây.

Ví dụ: Trước đây bạn cư trú tại xã A – huyện X – tỉnh Y, nay bạn đã cư trú tại xã B. Bạn muốn xã A xác nhận tình trạng hôn nhân cho bạn trong khoảng thời gian cư trú tại xã A thì bạn điền như sau. Trong thời gian cư trú tại xã A, huyện X, tỉnh Y.

Tình trạng hôn nhân của người được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Đối với phần này, các bạn ghi như sau:

– Bạn chưa bao giờ kết hôn thì bạn ghi “Chưa đăng ký kết hôn với ai”.

– Bạn đang có vợ/chồng thì bạn ghi “Hiện tại đang có vợ/chồng là bà/ông… (Giấy chứng nhận kết hôn số…, do… cấp ngày… tháng… năm…)”.

– Bạn có đăng ký kết hôn, nhưng đã ly hôn và chưa kết hôn mới thì bạn ghi “Có đăng ký kết hôn, nhưng đã ly hôn theo Bản án/Quyết định ly hôn số… ngày… tháng… năm… của Tòa án nhân dân...; hiện tại chưa đăng ký kết hôn với ai”.

– Bạn có đăng ký kết hôn, nhưng vợ/chồng đã chết và chưa kết hôn mới thì bạn ghi “Có đăng ký kết hôn, nhưng vợ/chồng đã chết (Giấy chứng tử/Trích lục khai tử/Bản án số:… do… cấp ngày… tháng… năm…); hiện tại chưa đăng ký kết hôn với ai”.

–  Nếu bạn là trường hợp chung sống với nhau như vợ chồng trước ngày 03/01/1987 và vẫn chung sống với nhau mà chưa đăng ký kết hôn thì ghi “Hiện tại đang có vợ/chồng là bà/ông...”.

Mục đích sử dụng của giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Mục này các bạn ghi đúng mục đích sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Bạn không được để trống nội dung này.

Ví dụ: Làm thủ tục mua bán nhà; hoàn thiện hồ sơ xin việc; làm thủ tục thừa kế; …

Trường hợp bạn sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để làm thủ tục đăng ký kết hôn thì bạn cần ghi rõ họ tên; ngày tháng năm sinh; giấy tờ tùy thân của người dự định kết hôn; nơi dự định làm thủ tục kết hôn.

Giấy này được cấp để làm thủ tục kết hôn với anh PARK SUNG BUK; sinh năm 1982; Hộ chiếu số: M097123; thường trú tại Seoul; đăng kí kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc tại Hàn Quốc.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ

Như vậy, Anzlaw đã hướng dẫn xong cách điền tờ khai xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Bài viết có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý của các bạn.

Trong trường hợp các bạn còn thắc mắc cần sự hỗ trợ từ Anzlaw, các bạn vui lòng liên hệ với Anzlaw qua số tổng đài 0988.619.259

Anzlaw tin rằng với bề dầy kinh nghiệm tư vấn kết hôn với người nước ngoài, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, Anzlaw hoàn toàn có thể giải đáp những thắc mắc cho các bạn.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Điều kiện bắt buộc khi kết hôn với người nước ngoài

Giấy tờ kết hôn với người nước ngoài

3 cách kết hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây