Kết hôn với người Thụy Điển

0
159

Kết hôn với người Thụy Điển như thế nào?

Việc tìm kiếm thông tin các quy định của pháp luật về kết hôn với người Thụy Điển và kinh nghiệm thực tế là công việc mà cặp đôi có thể thực hiện, trước khi bắt đầu đăng ký kết hôn.

Pháp luật Việt Nam không có quy định riêng về thủ tục kết hôn với người Thụy Điển mà chỉ có quy định về kết hôn với người nước ngoài nói chung. Trong khi đó, Thụy Điển không phải quốc gia có nhiều công dân kết hôn với người Việt. Vì vậy, thông tin trên mạng để chia sẻ kinh nghiệm gần như không có.

Điều này gây không ít khó khăn cho cặp đôi khi muốn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn đăng ký kết hôn với người Thụy Điển theo quy định mới nhất của pháp luật.

1. Tư vấn kết hôn với người Thụy Điển

Để có thể hoàn tất việc đăng ký kết hôn với người Thụy Điển, các bạn sẽ làm theo trình tự các bước sau:

  • Chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ cần thiết;
  • Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả.

Trong 2 bước nêu trên, chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ cần thiết là cực kỳ quan trọng. Khi mà, giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn sẽ quyết định tới việc cặp đôi có hoàn tất được việc đăng ký kết hôn hay không.

Mặc dù, đa số các bạn đều biết nền hành chính công của Việt Nam còn nhiều bất cập. Tình trạng cán bộ, công chức gây khó dễ vẫn còn. Chính vì vậy, chỉ cần một lỗi sai nhỏ trong giấy tờ cũng có thể là nguyên nhân mà cán bộ, công chức từ chối tiếp nhận hồ sơ.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Thụy Điển

Vậy hồ sơ kết hôn với người Thụy Điển gồm những loại giấy tờ gì?

1.1. Hồ sơ kết hôn với người Thụy Điển

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Thụy Điển nói riêng và người nước ngoài nói chung được quy định tại Điều 38, Luật Hộ tịch 2014 và được hướng dẫn bởi Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

Theo các quy định nêu trên thì hồ sơ kết hôn với người Thụy Điển có rất ít giấy tờ. Thế nhưng, trong thực tế, nếu chỉ chuẩn bị theo quy định đó thì hồ sơ của các bạn sẽ không đủ để cán bộ, công chức tiếp nhận.

Thông thường, hồ sơ kết hôn với người Thụy Điển sẽ gồm:

a) Giấy tờ của người Thụy Điển

  • Tờ khai đăng ký kết hôn có thông tin và dán ảnh người Việt và người Thụy Điển;
  • Giấy tờ độc thân do cơ quan có thẩm quyền của Thụy Điển cấp, đã được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự (bản chính kèm bản dịch);
  • Giấy khám sức khỏe kết luận người Thụy Điển đủ sức khỏe kết hôn;
  • Một số giấy tờ có thể cần chuẩn bị thêm: Bản dịch giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Thụy Điển, giấy tờ chứng minh đã ly hôn/vợ chồng trước đã chết, nếu đã từng kết hôn;
  • Nếu là người Việt có cả quốc tịch Việt Nam và Thụy Điển thì có thể phải cung cấp thêm giấy tờ do cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Thụy Điển xác nhận chưa đăng ký kết hôn.

b) Người Việt Nam cần chuẩn bị

  • CCCD/Hộ chiếu (bản sao);
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (bản chính). Trường hợp đã từng kết hôn, cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân đã chấm dứt hợp pháp;
  • Giấy khám sức khỏe kết hôn.
Bài viết khác:  Kết hôn với người Thụy Điển mới nhất

1.2 Nộp hồ sơ và nhận kết quả kết hôn với người Thụy Điển

Bước tiếp theo sau khi đã có hồ sơ gồm những giấy tờ cần thiết là cặp đôi sẽ tới Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính – UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Ở bước này, cặp đôi sẽ tới cửa tư pháp – hộ tịch để lấy số thứ tự và chờ nộp hồ sơ. Khi tới lượt, cặp đôi sẽ xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp toàn bộ hồ sơ đăng ký kết hôn cho công chức tư pháp – hộ tịch.

Tiếp đó, công chức tư pháp hộ tịch sẽ kiểm tra hồ sơ đăng ký kết hôn mà cặp đôi nộp. Nếu hồ sơ đúng và đủ thì nhập hồ sơ lên hệ thống và in biên nhận hồ sơ cho cặp đôi. Trong phiếu biên nhận hồ sơ sẽ có ghi ngày trả kết quả.

Thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn với người Thụy Điển và 15 ngày làm việc, tính từ ngày cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ.

Tới ngày trả kết quả, người Việt và người Thụy Điển cùng có mặt để ký nhận Giấy chứng nhận kết hôn. Trước khi ký nhận, cặp đôi sẽ phải thanh toán lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Mức thu lệ phí dao động từ 1.000.000 tới 1.500.000, phụ thuộc vào từng địa phương.

Tới đây, các bạn đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn với người Thụy Điển tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Bài viết khác:  Kết hôn với người Thụy Điển mới nhất
Kết hôn với người Thụy Điển
Kết hôn với người Thụy Điển

2. Ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

Đây là bước tiếp theo mà cặp đôi sẽ cần làm sau khi đã có Giấy chứng nhận kết hôn. Theo đó, người Thụy Điển sẽ chuẩn bị hồ sơ rồi tới Cơ quan có thẩm quyền của Thụy Điển để ghi chú kết hôn.

Trong trường hợp muốn bảo lãnh người Việt sang Thụy Điển sinh sống, người Thụy Điển sẽ chuẩn bị giấy tờ cần thiết rồi tới cơ quan có thẩm quyền của Thụy Điển để nộp hồ sơ bảo lãnh xin visa cho người Việt.

Sau khi hoàn tất bảo lãnh, người Việt sẽ tới cơ quan đại diện ngoại giao của Thụy Điển ở Việt Nam để nộp hồ sơ xin visa.

Ngoài ra, nếu muốn người Việt cũng có thể bảo lãnh để xin thẻ tạm trú 3 năm cho người Thụy Điển, nếu người Thụy Điển mong muốn sinh sống, làm việc tại Việt Nam.

3. Kết luận

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu về đăng ký kết hôn với người Thụy Điển tại cơ quan có thẩm quyền của Việ Nam.

Theo đánh giá của nhiều bạn, kết hôn với người nước ngoài vẫn được đánh giá là thủ tục tương đối phức tạp. Nếu không thực sự am hiểu và không muốn phải đi lại nhiều lần thì tốt nhất các bạn nên dùng dịch vụ của đơn vị uy tín ngay từ đầu.

Cách làm này sẽ giúp các bạn chuẩn bị đúng, đủ các giấy tờ cần thiết và có thể nhận được kết quả đăng ký kết hôn trong thời gian phù hợp.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất