Mẫu giấy tờ kết hôn với người nước ngoài

0
1016

Tìm hiểu về mẫu giấy tờ kết hôn với người nước ngoài để chuẩn bị là công việc cực kỳ cần thiết và quan trọng để có thể kết hôn với người nước ngoài đạt kết quả như mong muốn.

Như các bạn đều biết, hầu hết thủ tục hành chính của Việt Nam đề khá phức tạp. Đặc biệt nếu đó là những thủ tục hành chính có liên quan tới người nước ngoài. Do tính chất phức tạp như vậy, nên nếu không có sự hướng dẫn, rất khó các bạn có thể thực hiện thành công.

Sự hướng dẫn đơn giản nhất chính là cung cấp cho người được hướng dẫn các mẫu giấy tờ cần chuẩn bị. Từ các mẫu giấy tờ này mà cặp đôi sẽ dễ dàng chuẩn bị đúng và đủ giấy tờ cần thiết cho việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Tuy nhiên, cũng không dễ gì bạn tìm kiếm được các mẫu giấy tờ này.

Chính vì lý do đó, Anzlaw muốn giới thiệu tới các bạn một số mẫu giấy tờ kết hôn với người nước ngoài. Anzlaw tin rằng, những mẫu giấy tờ này sẽ định hướng cho các bạn khi các bạn kết hôn với người nước ngoài.

1. Đề nghị tư vấn mẫu giấy tờ kết hôn với người nước ngoài


Chào Anzlaw!

Tôi có vấn đề này cần Anzlaw tư vấn. Vấn đề của tôi như sau:

Tôi tên là Nguyễn Thị Thanh, 35 tuổi. Tôi có hộ khẩu tại Hà Giang. Tôi đã quen và yêu người nước ngoài được 1 năm. Đợt này, chúng tôi có ý định đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, tôi không biết cần chuẩn bị giấy tờ gì.

Rất mong Anzlaw có thể cung cấp cho tôi mẫu giấy tờ kết hôn với người nước ngoài.

Tôi xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được phản hồi từ Anzlaw!

Mau giay to ket hon voi nguoi nuoc ngoai - Anh minh hoa
Mau giay to ket hon voi nguoi nuoc ngoai – Anh minh hoa

2. Anzlaw tư vấn mẫu giấy tờ kết hôn với người nước ngoài

Thanh thân mến!

Trước hết, xin cảm ơn Thanh vì đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị  giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm.

Với đề nghị của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Khi kết hôn với người nước ngoài, các bạn có thể đăng ký tại một trong hai cơ quan sau:

  • Một là, cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
  • Hai là, cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Bạn đăng ký kết hôn tại cơ quan nào thì cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo đúng trình tự đã được cơ quan đó quy định.

2.1. Quy định của pháp luật Việt Nam về giấy tờ kết hôn với người nước ngoài

Chuẩn bị giấy tờ kết hôn là giai đoạn cực kì quan trọng. Kết quả đăng ký kết hôn phụ thuộc phần lớn vào tính chính xác và đầy đủ của giấy tờ. Quy định của pháp luật Việt Nam về giấy tờ của công dân Việt Nam thì khá chi tiết. Tuy nhiên, giấy tờ của công dân nước ngoài lại quy định chung và mang tính chất định hướng vì để kết hôn với công dân của bất kỳ quốc gia nào.

Anzlaw lấy một ví dụ để minh chứng cho điều này.

Điểm b, khoản 1, Điều 30 Nghị định 123/2014/NĐ-CP có quy định về giấy chứng minh tình trạng độc thân của người nước ngoài như sau:

“Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.”

Căn cứ vào quy định trên thì giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân của người nước ngoài có thể là giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó. Tuy nhiên có quốc gia không cấp hai loại giấy tờ trên, mà thay thế bằng tuyên thệ độc thân.

Vậy tuyên thệ độc thân đó có được chấp thuận hay không?

Đây cũng là vấn đề còn tranh cãi khi mà mỗi địa phương lại áp dụng khác nhau. Có địa phương chấp nhận giấy tờ này nhưng cũng có địa phương không chấp nhận.

2.2. Giấy tờ kết hôn với người nước ngoài sẽ có sự khác biệt

Ngoài ra, việc đăng ký kết hôn tại mỗi một cơ quan sẽ có những loại giấy tờ cần chuẩn bị khác nhau. Bạn đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì giấy tờ sẽ khác so với bạn đăng ký kết hôn tại nước ngoài. Dễ hình dung nhất là lúc này Giấy xác nhận độc thân của người Việt được ghi khác nhau về nơi đăng ký kết hôn.

Sau cùng, bạn kết hôn với công dân của  mỗi một quốc gia thì giấy tờ bạn cần chuẩn bị sẽ có sự khác biệt. Thậm chí với mỗi bạn sẽ có sự khác nhau khi chuẩn bị giấy tờ. Bạn kết hôn với người Trung sẽ khác so với bạn kết hôn với người Hàn hoặc người Nhật; bạn đã kết hôn và ly hôn thì giấy tờ sẽ khác so với bạn chưa từng kết hôn.

Vì những lý do nêu trên nên khi kết hôn với người nước ngoài, nếu được cung cấp mẫu giấy tờ kết hôn thì việc thực hiện sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với việc không được hướng dẫn. Đó chính là lý do Anzlaw muốn cung cấp một số mẫu giấy tờ kết hôn với người nước ngoài tới các bạn.

2.3. Một số mẫu giấy tờ kết hôn với công dân một số nước

Do trong câu hỏi bạn không nêu rõ bạn kết hôn với công dân của quốc gia nào và kết hôn tại cơ quan nào, nên Anzlaw sẽ cung cấp cho bạn một số mẫu giấy tờ kết hôn với công dân một số nước.

Trường hợp đó không phải là mẫu giấy tờ kết hôn với công dân của quốc gia mà bạn đang định kết hôn, bạn vui lòng liên hệ với Anzlaw để được trợ giúp.

a. Mẫu giấy tờ kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc

b. Mẫu giấy tờ kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam

c. Mẫu giấy tờ kết hôn với người Anh

d. Mẫu giấy tờ kết hôn với người Mỹ

e. Mẫu giấy tờ kết hôn với người Úc

f. Mẫu giấy tờ kết hôn với người Pháp

3. Nhận xét về mẫu giấy tờ kết hôn với người nước ngoài

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật về kinh nghiệm thực tiễn, chúng tôi đã cung cấp cho bạn một số mẫu giấy tờ kết hôn với người nước ngoài phổ biến.

Tin rằng, chỉ cần xem các mẫu giấy tờ này và chuẩn bị theo đúng mẫu này là bạn và người nước ngoài có thể có cho mình một bộ hồ sơ hoàn chỉnh để đăng ký kết hôn.

Trong thực tiễn, để chuẩn bị được đúng các mẫu giấy tờ này thì hai bạn cũng cần có các giấy tờ khác có liên quan. Những giấy tờ đó là gì thì phụ thuộc vào việc bạn kết hôn với công dân của quốc gia nào.

Trường hợp còn có thắc mắc hoặc trong quá trình kết hôn với người nước ngoài cần sự hỗ trợ, các bạn vui lòng gọi điện trực tiếp hoặc để lại tin nhắn bình luận cuối bài viết. Với bề dầy kinh nghiệm tư vấn kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw tin tưởng có thể giải đáp bất kì vấn đề pháp lý nào mà bạn đang vướng mắc.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn xin mẫu giấy tờ kết hôn với người nước ngoài!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Giấy tờ kết hôn với người nước ngoài

Khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây