Mẫu giấy tờ kết hôn với người nước ngoài

0
2279

Mẫu giấy tờ kết hôn với người nước ngoài như thế nào?

Như các bạn đều biết, hầu hết thủ tục hành chính của Việt Nam đề khá phức tạp. Đặc biệt nếu đó là những thủ tục hành chính có liên quan tới người nước ngoài. Do tính chất phức tạp như vậy, nên nếu không có sự hướng dẫn, rất khó các bạn có thể thực hiện thành công.

Sự hướng dẫn đơn giản nhất chính là cung cấp cho người được hướng dẫn các mẫu giấy tờ cần chuẩn bị. Từ các mẫu giấy tờ này mà cặp đôi sẽ dễ dàng chuẩn bị đúng và đủ giấy tờ cần thiết cho việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Tuy nhiên, trong thực tế cũng không dễ gì bạn tìm kiếm được các mẫu giấy tờ này.

1. Mẫu giấy tờ kết hôn với người nước ngoài

Khi kết hôn với người nước ngoài, các bạn có thể đăng ký tại một trong hai cơ quan sau:

  • Một là, cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
  • Hai là, cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Bạn đăng ký kết hôn tại cơ quan nào thì cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo đúng trình tự đã được cơ quan đó quy định.

1.1. Quy định của pháp luật về giấy tờ kết hôn với người nước ngoài

Chuẩn bị giấy tờ kết hôn là giai đoạn cực kì quan trọng. Kết quả đăng ký kết hôn phụ thuộc phần lớn vào tính chính xác và đầy đủ của giấy tờ. Quy định của pháp luật Việt Nam về giấy tờ của công dân Việt Nam thì khá chi tiết. Tuy nhiên, giấy tờ của công dân nước ngoài lại quy định chung và mang tính chất định hướng vì không thể quy định hết mẫu giấy tờ của từng quốc gia.

Anzlaw lấy một ví dụ để minh chứng cho điều này.

Điểm b, khoản 1, Điều 30 Nghị định 123/2014/NĐ-CP có quy định về giấy chứng minh tình trạng độc thân của người nước ngoài như sau:


“Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.”


Như vậy, căn cứ vào quy định trên thì giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân của người nước ngoài có thể là giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó. Tuy nhiên có quốc gia không cấp hai loại giấy tờ trên, mà thay thế bằng tuyên thệ độc thân.

Vậy tuyên thệ độc thân đó có được chấp thuận hay không?

Đây cũng là vấn đề còn tranh cãi khi mà mỗi địa phương lại áp dụng khác nhau. Có địa phương chấp nhận giấy tờ này nhưng cũng có địa phương không chấp nhận.

1.2. Giấy tờ kết hôn với người nước ngoài sẽ có sự khác biệt

Ngoài ra, việc đăng ký kết hôn tại mỗi một cơ quan sẽ có những loại giấy tờ cần chuẩn bị khác nhau. Bạn đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì giấy tờ sẽ khác so với bạn đăng ký kết hôn tại nước ngoài. Dễ hình dung nhất là lúc này Giấy xác nhận độc thân của người Việt được ghi khác nhau về nơi đăng ký kết hôn.

Sau cùng, bạn kết hôn với công dân của mỗi một quốc gia thì giấy tờ bạn cần chuẩn bị sẽ có sự khác biệt. Thậm chí với mỗi bạn sẽ có sự khác nhau khi chuẩn bị giấy tờ. Bạn kết hôn với người Trung sẽ khác so với bạn kết hôn với người Hàn hoặc người Nhật; bạn đã kết hôn và ly hôn thì giấy tờ sẽ khác so với bạn chưa từng kết hôn.

Vì những lý do nêu trên nên khi kết hôn với người nước ngoài, nếu được cung cấp mẫu giấy tờ kết hôn thì việc thực hiện sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với việc không được hướng dẫn.

1.3. Một số mẫu giấy tờ kết hôn với công dân một số nước

Trong nội dung bài viết này, dựa trên kinh nghiệm hơn chục năm trong nghề, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số gấy tờ kết hôn vưới công dân của một số quốc gia.

a) Mẫu giấy tờ kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc

Mẫu giấy tờ kết hôn với người nước ngoài
Mẫu giấy tờ kết hôn với người nước ngoài

b) Mẫu giấy tờ kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam


c) Mẫu giấy tờ kết hôn với người Đài Loan


d) Mẫu giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản

Mau giay to ket hon voi nguoi nuoc ngoai - Nhat Ban
Mau giay to ket hon voi nguoi nuoc ngoai – Nhat Ban

e) Mẫu giấy tờ kết hôn với người Úc

f) Mẫu giấy tờ kết hôn với người Pháp

g) Mẫu giấy tờ kết hôn với người Mỹ

g) Mẫu giấy tờ kết hôn với người Anh

2. Nhận xét về mẫu giấy tờ kết hôn với người nước ngoài

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật về kinh nghiệm thực tiễn, chúng tôi đã cung cấp cho bạn một số mẫu giấy tờ kết hôn với người nước ngoài phổ biến.

Tin rằng, chỉ cần xem các mẫu giấy tờ này và chuẩn bị theo đúng mẫu này là bạn và người nước ngoài có thể có cho mình một bộ hồ sơ hoàn chỉnh để đăng ký kết hôn.

Trong thực tiễn, để chuẩn bị được đúng các mẫu giấy tờ này thì hai bạn cũng cần có các giấy tờ khác có liên quan. Những giấy tờ đó là gì thì phụ thuộc vào việc bạn kết hôn với công dân của quốc gia nào.

Trường hợp còn có thắc mắc hoặc trong quá trình kết hôn với người nước ngoài cần sự hỗ trợ, các bạn vui lòng gọi điện trực tiếp hoặc để lại tin nhắn bình luận cuối bài viết. Với bề dầy kinh nghiệm tư vấn kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw tin tưởng có thể giải đáp bất kì vấn đề pháp lý nào mà bạn đang vướng mắc.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn xin mẫu giấy tờ kết hôn với người nước ngoài!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Giấy tờ kết hôn với người nước ngoài

Khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài