Mẫu giấy tờ kết hôn với người nước ngoài

0
184

Như các bạn đều biết, hầu hết thủ tục hành chính của Việt Nam đề khá phức tạp. Đặc biệt nếu đó là những thủ tục hành chính có liên quan tới người nước ngoài. Do tính chất phức tạp như vậy, nên nếu không có sự hướng dẫn, rất khó các bạn có thể thực hiện thành công. Chính vì lý do đó, Anzlaw muốn giới thiệu tới các bạn một số mẫu giấy tờ kết hôn với người nước ngoài. Anzlaw tin rằng, những mẫu giấy tờ này sẽ định hướng cho các bạn khi các bạn kết hôn với người nước ngoài.

Nhằm giúp các bạn dễ dàng hình dung và nắm bắt được nội dung bài viết, Anzlaw xin trích dẫn câu hỏi từ một khách hàng và trả lời câu hỏi đó.

Câu hỏi có  nội dung mẫu giấy tờ kết hôn với người nước ngoài

“Chào Anzlaw!

Tôi có vấn đề này cần Anzlaw tư vấn. Vấn đề của tôi như sau:

Tôi tên là Nguyễn Thị Thanh, 35 tuổi. Tôi có hộ khẩu tại Hà Giang. Tôi đã quen và yêu người nước ngoài được 1 năm. Đợt này, chúng tôi có ý định đăng kí kết hôn. Tuy nhiên, tôi không biết cần chuẩn bị giấy tờ gì.

Rất mong Anzlaw có thể cung cấp cho tôi mẫu giấy tờ kết hôn với người nước ngoài.

Tôi xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được phản hồi từ Anzlaw”.

Mau giay to ket hon voi nguoi nuoc ngoai
Mau giay to ket hon voi nguoi nuoc ngoai

Luật sư của Anzlaw tư vấn mẫu giấy tờ kết hôn với người nước ngoài

Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị  giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm. Câu hỏi của bạn là lời động viên vô cùng ý nghĩa đối với Anzlaw.

Câu hỏi của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:

Khi đăng kí kết hôn với người nước ngoài, các bạn có thể đăng kí tại một trong hai cơ quan sau. Một là cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Hai là cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch. Bạn đăng kí kết hôn tại cơ quan nào thì cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo đúng trình tự đã được cơ quan đó quy định.

Quy định của pháp luật Việt Nam về giấy tờ kết hôn với người nước ngoài

Chuẩn bị giấy tờ kết hôn là giai đoạn cực kì quan trọng. Kết quả đăng kí kết hôn phụ thuộc phần lớn vào tính chính xác và đầy đủ của giấy tờ. Quy định của pháp luật Việt Nam về giấy tờ của công dân Việt Nam thì khá chi tiết. Tuy nhiên, giấy tờ của công dân nước ngoài lại quy định chung chung và mang tính chất định hướng. Anzlaw lấy một ví dụ để minh chứng cho điều này.

Điểm b, Khoản 1, Điều 30 Nghị định 123/2014/NĐ-CP có quy định về giấy chứng minh tình trạng độc thân của người nước ngoài như sau:

“Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó”.

Căn cứ vào quy định trên thì giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân của người nước ngoài có thể là giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó. Tuy nhiên có quốc gia không cấp hai loại giấy tờ trên, mà thay thế bằng tuyên thệ độc thân. Vậy tuyên thệ độc thân đó có được chấp thuận không?

Giấy tờ kết hôn với người nước ngoài sẽ có sự khác biệt

Ngoài ra, việc đăng kí kết hôn tại mỗi một cơ quan sẽ có những loại giấy tờ cần chuẩn bị khác nhau. Bạn đăng kí kết hôn tại Việt Nam thì giấy tờ sẽ khác so với bạn đăng kí kết hôn tại nước ngoài. Thậm chí Giấy xác nhận độc thân của người Việt được ghi khác nhau về nơi đăng kí kết hôn.

Sau cùng, bạn kết hôn với công dân của  mỗi một quốc gia thì giấy tờ bạn cần chuẩn bị sẽ có sự khác biệt. Thậm chí với mỗi bạn sẽ có sự khác nhau khi chuẩn bị giấy tờ. Bạn kết hôn với người Trung sẽ khác so với bạn kết hôn với người Hàn hoặc người Nhật. Bạn đã kết hôn và ly hôn thì giấy tờ sẽ khác so với bạn chưa từng kết hôn.

Vì những lý do nêu trên nên khi kết hôn với người nước ngoài, nếu được cung cấp mẫu giấy tờ kết hôn thì việc thực hiện sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với việc không được hướng dẫn. Đó chính là lý do Anzlaw muốn cung cấp một số mẫu giấy tờ kết hôn với người nước ngoài tới các bạn.

Một số mẫu giấy tờ kết hôn với công dân một số nước

Do trong câu hỏi bạn không nêu rõ bạn kết hôn với công dân của quốc gia nào và kết hôn tại cơ quan nào, nên Anzlaw sẽ cung cấp cho bạn một số mẫu giấy tờ kết hôn với công dân một số nước. Trường hợp đó không phải là mẫu giấy tờ kết hôn với công dân của quốc gia mà bạn đang định kết hôn, bạn vui lòng liên hệ với Anzlaw để được trợ giúp.

Mẫu giấy tờ kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc

Mẫu giấy tờ kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam

Mẫu giấy tờ kết hôn với người Anh

Mau giay to ket hon voi Anh Quoc
Mau giay to ket hon voi Anh Quoc

Mẫu giấy tờ kết hôn với người Mỹ

Mẫu giấy tờ kết hôn với người Úc

Mẫu giấy tờ kết hôn với người Pháp

Như vây, Anzlaw đã cung cấp cho bạn một số mẫu giấy tờ kết hôn với người nước ngoài.

Bài viết có thể còn có sai sót. Rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ mẫu giấy tờ kết hôn với người nước ngoài

Trường hợp còn có thắc mắc hoặc trong quá trình kết hôn với người nước ngoài cần sự hỗ trợ, các bạn vui lòng liên hệ với Anzlaw qua số tổng đài 0988.619.259.

Với bề dầy kinh nghiệm tư vấn kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw tin tưởng có thể giải đáp bất kì vấn đề pháp lý nào mà bạn đang vướng mắc.

Luật sư và chuyên viên của Anzlaw luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn.

Xem thêm: 3 cách kết hôn với người nước ngoài

Giấy tờ kết hôn với người nước ngoài

Điều kiện bắt buộc khi kết hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây