Kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc

0
824

Tư vấn thủ tục kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc là một trong những vấn đề pháp lý mà Anzlaw nhận được đề nghị giải đáp tăng đột biến trong thời gian gần đây.

Việt Nam với Trung Quốc là hai quốc gia láng giềng. Đường biên giới trên bộ giữa hai nước trải dài qua nhiều tỉnh thành. Đồng thời văn hóa có nhiều nét tương đồng khiến người Việt Nam và Trung Quốc khá thân thiết nhau. Do đó, người Việt kết hôn với người Trung ngày càng phổ biến trong những năm gần đây.

Đặc biệt, Trung Quốc vừa trải qua cuộc tổng điều tra dân số. Kết quả đã phát hiện ra rất nhiều trường hợp người Việt Nam bị bán sang Trung Quốc làm vợ. Thậm chí có trường hợp người Việt và người Trung đã chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn từ vài năm cho tới hàng chục năm.

Do sinh sống tại Trung Quốc không có giấy tờ hợp pháp nên người phụ nữ Việt Nam gặp rất nhiều bất lợi. Bởi lẽ họ không được pháp luật Trung Quốc bảo vệ quyền lợi. Thực hiện chính sách nhân đạo nên thời gian gần đây chính quyền Trung Quốc đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho người Việt trở về nước hoàn thiện giấy tờ để quay trở lại Trung Quốc kết hôn và sinh sống hợp pháp với người Trung Quốc.

Chính những lý do nêu trên khiến nhu cầu tìm kiếm thông tin về kết hôn với người Trung Quốc tăng cao trong thời gian gần đây.

1. Tư vấn của Anzlaw về kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc

Bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm nhiều năm hỗ trợ thủ tục kết hôn với người Trung Quốc, Anzlaw sẽ giải đáp toàn bộ những nội dung liên quan tới kết hôn với người Trung Quốc.

Chúng tôi hi vọng những thông tin chia sẻ này sẽ ít nhiều giúp ích trong việc định hướng cho các bạn khi kết hôn.

Để giúp các bạn dễ hình dung và nắm bắt được đầy đủ, chính xác nội dung kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc, Anzlaw sẽ trích dẫn câu hỏi từ một khách hàng đã được Anzlaw hỗ trợ thành công.

1.1. Câu hỏi kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc


Chào Anzlaw!

Em năm nay 25 tuổi và có hộ khẩu tại Mai Sơn, Sơn La. Học hết cấp 3 thì em nghỉ học và vượt biên trái phép sang Trung Quốc để làm việc. Em làm việc cho một xưởng gia công nhựa tại Phúc Kiến, Trung Quốc. Bạn trai em là người có quốc tịch Trung Quốc và làm cùng phân xưởng với em. Chúng em quen và yêu nhau tới năm 2019 này là 2 năm

Anh ấy nhiều lần đưa em về thăm gia đình anh ấy ở Vân Nam. Mọi người trong gia đình anh ấy rất quý em và mong chúng em sớm đăng ký kết hôn. Em có tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc. Hiện tại, em đang băn khoăn không biết kết hôn tại Trung Quốc hay Việt Nam thì tốt nhất.

Mong anh/chị tư vấn giúp em.

Ket hon voi nguoi co quoc tich Trung Quoc - Anh minh hoa
Ket hon voi nguoi co quoc tich Trung Quoc – Anh minh hoa

1.2 Nội dung Anzlaw tư vấn

Anzlaw xin được gửi lời chào tới bạn!

Trước tiên, Công ty chúng tôi xin cảm ơn bạn rất nhiều khi đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị tư vấn, giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang băn khoăn.

Đối với câu hỏi của bạn, Công ty xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Kết hôn người Trung Quốc là một trong những thủ tục hành chính có yếu tố nước ngoài. Do đó việc thực hiện thủ tục này tương đối phức tạp. Có hai vấn đề chính các bạn cần quan tâm khi kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc. Một là, cơ quan đăng ký kết hôn và hai là về giấy tờ cần chuẩn bị, trình tự thực hiện.

1.2.1. Cơ quan đăng ký kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc

Khi kết hôn với người Trung Quốc các bạn có thể lựa chọn đăng ký tại một trong hai cơ quan, bao gồm: Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam và cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc.

So với việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc thì việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam phức tạp hơn rất nhiều.

Nếu kết hôn tại Việt Nam thì các bạn cần chuẩn bị nhiều loại giấy tờ hơn và thời gian giải quyết, trả kết quả cũng kéo dài hơn. Thậm chí, đôi lúc và đôi chỗ, các bạn có thể gặp những khó khăn từ thái độ không chuẩn mực của cán bộ, công chức, chuyên viên trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn của Việt Nam.

Chính vì vậy khi tư vấn thủ tục kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc, Anzlaw thường đưa ra lời khuyên là các bạn nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc.

1.2.2. Thứ hai là về giấy tờ cần chuẩn bị và trình tự thực hiện đăng ký kết hôn

Đây là những nội dung mà Anzlaw đã có nhiều bài viết cực kỳ chi tiết, hướng dẫn các bạn chuẩn bị những gì và đi những đâu làm gì.

Để tránh trùng lặp nội dung, trong bài viết này chúng tôi xin không trình bày lại.

Nếu kết hôn tại Trung Quốc thì bạn vui lòng tìm hiểu qua bài viết: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc.

Trường hợp lựa chọn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì hai bạn sẽ thực hiện theo đúng quy định của Luật Hộ tịch 2014.

Tuy nhiên, quy định này khá chung chung và không giống như thực tiễn, vì vậy bạn nên tham khảo thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Tơ khai dang ky ket hon voi nguoi co quoc tich Trung Quoc tai Viet Nam
Tơ khai dang ky ket hon voi nguoi co quoc tich Trung Quoc tai Viet Nam

1.3 Lưu ý về thủ tục sau khi kết hôn

a. Lưu ý về bảo lãnh định cư

Nếu bạn mong muốn định cư tại Trung Quốc sau khi đăng ký kết hôn thì bạn và người Trung mang theo giấy tờ kết hôn cùng giấy tờ tùy thân tới cơ quản lý xuất nhập cảnh của Trung Quốc để xin visa định cư.

Thông thường, bạn sẽ được cấp visa định cư là visa 6 tháng nhiều lần hoặc 1 năm nhiều lần. Hết 6 tháng hoặc 1 năm, bạn gia hạn tiếp tại cơ quan của Trung Quốc đã cấp visa định cư cho bạn.

Nếu kết hôn tại Việt Nam thì bạn cần thêm bước xin visa thăm thân Q1 tại Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam thì mới làm được bước này.

Chi tiết về visa thăm thân Q1, mời bạn tìm hiểu: Hướng dẫn xin visa Q1.

b. Lưu ý về ghi chú kết hôn

Sau khi đã đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc và nhận được kết quả đăng ký kết hôn, bạn sẽ thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn để được pháp luật Việt Nam biết và công nhận việc kết hôn của 2hai bạn là hợp pháp.

Chi tiết về ghi chú kết hôn, mời bạn xem: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

2. Kết luận về kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp đầy đủ và chính xác về thủ tục kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc.

Dựa trên kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Trung Quốc nói riêng, Anzlaw đánh giá đây là một trong những thủ tục hành chính phức tạp. Việc có thể hoàn thiện toàn bộ hồ sơ đăng ký kết hôn đòi hỏi người thực hiện phải có những hiểu biết pháp luật và am hiểu các thủ tục hành chính có liên quan.

Trong trường hợp vì những lý do nhất định, các bạn không thể tự mình thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc thì nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc!

Xem thêm: 3 cách người Việt Nam kết hôn với người Trung Quốc

Dịch vụ xin visa kết hôn không cần có mặt người Trung Quốc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây