Kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc

0
1989

Kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc được pháp luật quy định như thế nào?

Việt Nam với Trung Quốc là hai quốc gia láng giềng. Đường biên giới trên bộ giữa hai nước trải dài qua nhiều tỉnh thành. Đồng thời văn hóa có nhiều nét tương đồng khiến người Việt Nam và Trung Quốc khá thân thiết nhau. Do đó, người Việt kết hôn với người Trung ngày càng phổ biến trong những năm gần đây.

Đặc biệt, Trung Quốc vừa trải qua cuộc tổng điều tra dân số. Kết quả đã phát hiện ra rất nhiều trường hợp người Việt Nam bị bán sang Trung Quốc làm vợ. Thậm chí có trường hợp người Việt và người Trung đã chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn từ vài năm cho tới hàng chục năm.

Do sinh sống tại Trung Quốc không có giấy tờ hợp pháp nên người phụ nữ Việt Nam gặp rất nhiều bất lợi. Bởi lẽ họ không được pháp luật Trung Quốc bảo vệ quyền lợi. Thực hiện chính sách nhân đạo nên thời gian gần đây chính quyền Trung Quốc đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho người Việt trở về nước hoàn thiện giấy tờ để quay trở lại Trung Quốc kết hôn và sinh sống hợp pháp với người Trung Quốc.

Chính những lý do nêu trên khiến nhu cầu tìm kiếm thông tin về kết hôn với người Trung Quốc tăng cao trong thời gian gần đây.

1. Tư vấn kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc

Trong nội dung bài viết này, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm nhiều năm hỗ trợ thủ tục kết hôn với người Trung Quốc, chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ những nội dung liên quan tới kết hôn với người Trung Quốc.

Chúng tôi hi vọng những thông tin chia sẻ này sẽ ít nhiều giúp ích trong việc định hướng cho các bạn khi kết hôn.

Kết hôn người Trung Quốc là một trong những thủ tục hành chính có yếu tố nước ngoài. Do đó việc thực hiện thủ tục này tương đối phức tạp. Có ba vấn đề chính các bạn cần quan tâm khi kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc. Đó là cơ quan đăng ký kết hôn, giấy tờ cần chuẩn bị và trình tự thực hiện.

Bài viết khác:  Kết hôn với người Trung Quốc mới nhất
Kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc
Kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc

Khi kết hôn với người Trung Quốc các bạn có thể lựa chọn đăng ký tại một trong hai cơ quan, bao gồm: Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam và cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc.

So với việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc thì việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam phức tạp hơn rất nhiều.

Nếu kết hôn tại Việt Nam thì các bạn cần chuẩn bị nhiều loại giấy tờ hơn và thời gian giải quyết, trả kết quả cũng kéo dài hơn. Thậm chí, đôi lúc và đôi chỗ, các bạn có thể gặp những khó khăn từ thái độ không chuẩn mực của cán bộ, công chức, chuyên viên trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn của Việt Nam.

Chính vì vậy khi tư vấn thủ tục kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc, chúng tôi thường đưa ra lời khuyên là các bạn nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc.

1.2. Giấy tờ cần chuẩn bị

Đây là những nội dung mà chúng tôi đã có nhiều bài viết cực kỳ chi tiết, hướng dẫn các bạn chuẩn bị những gì và đi những đâu làm gì. Để tránh trùng lặp nội dung, trong bài viết này chúng tôi xin không trình bày lại.

Nếu kết hôn tại Trung Quốc thì bạn vui lòng tìm hiểu qua bài viết: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc.

Bài viết khác:  Dịch vụ làm giấy độc thân cho người Trung Quốc

Trường hợp lựa chọn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì hai bạn sẽ thực hiện theo đúng quy định của Luật Hộ tịch 2014. Tuy nhiên, quy định này khá chung chung và không giống như thực tiễn. Vì vậy, bạn nên tham khảo thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Tờ khai đăng ký kết hôn | Kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc
Tờ khai đăng ký kết hôn | Kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc

1.3. Trình tự thực hiện

Dù các bạn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc hay của Việt Nam thì đều sẽ thực hiện theo trình tự gồm các bước sau:

  • Bước 1: Cả hai có mặt tại cơ quan có thẩm quyền và xuất trình giấy tờ tùy thân;
  • Bước 2: Nam, nữ người Việt và người Trung nộp các giấy tờ chuẩn bị cho chuyên viên;
  • Bước 3: Chuyên viên kiểm tra giấy tờ của cặp đôi;
  • Bước 4: Cặp đôi sẽ nhận được phiếu hẹn trả kết quả đăng ký kết hôn nếu hồ sơ đã chính xác hoặc sẽ phải hoàn thiện lại hồ sơ trường hợp hồ sơ thiếu sót;
  • Bước 5: Tới lịch hẹn, cặp đôi có mặt để nhận kết quả đăng ký kết hôn.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Việ Nam là 13 ngay làm việc. Ngày làm việc là các ngày trong tuần không tính thứ Bảy, Chủ nhật và các ngày nghỉ lễ theo quy định của pháp luật.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc là giải quyết luôn trong ngày. Nếu nộp hồ sơ sau 15h mà không kịp giải quyết thì cặp đôi sẽ nhận được kết quả vào ngày làm việc tiếp theo.

1.4 Lưu ý về thủ tục sau khi kết hôn

a. Lưu ý về bảo lãnh định cư

Nếu bạn mong muốn định cư tại Trung Quốc sau khi đăng ký kết hôn thì bạn và người Trung mang theo giấy tờ kết hôn cùng giấy tờ tùy thân tới cơ quản lý xuất nhập cảnh của Trung Quốc để xin visa định cư.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc 2023

Thông thường, bạn sẽ được cấp visa định cư là visa 6 tháng nhiều lần hoặc 1 năm nhiều lần. Hết 6 tháng hoặc 1 năm, bạn gia hạn tiếp tại cơ quan của Trung Quốc đã cấp visa định cư cho bạn.

Nếu kết hôn tại Việt Nam thì bạn cần thêm bước xin visa thăm thân Q1 tại Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam thì mới làm được bước này.

b. Lưu ý về ghi chú kết hôn

Sau khi đã đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc và nhận được kết quả đăng ký kết hôn, bạn sẽ thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn để được pháp luật Việt Nam biết và công nhận việc kết hôn của 2hai bạn là hợp pháp.

2. Kết luận về kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc

Như vậy, chúng tôi đã giải đáp đầy đủ và chính xác về thủ tục kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc.

Dựa trên kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Trung Quốc nói riêng, chúng tôi đánh giá đây là một trong những thủ tục hành chính phức tạp. Việc có thể hoàn thiện toàn bộ hồ sơ đăng ký kết hôn đòi hỏi người thực hiện phải có những hiểu biết pháp luật và am hiểu các thủ tục hành chính có liên quan.

Trong trường hợp vì những lý do nhất định, các bạn không thể tự mình thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc thì nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc!

Xem thêm: Dịch vụ xin visa kết hôn không cần có mặt người Trung Quốc