Kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc

0
604

Tư vấn thủ tục kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc là một trong những vấn đề pháp lý mà Anzlaw nhận được đề nghị giải đáp tăng đột biến trong thời gian gần đây.

Việt Nam với Trung Quốc là hai quốc gia láng giềng. Đường biên giới trên bộ giữa hai nước trải dài qua nhiều tỉnh thành. Đồng thời văn hóa có nhiều nét tương đồng khiến người Việt Nam và Trung Quốc khá thân thiết nhau. Do đó, người Việt kết hôn với người Trung ngày càng phổ biến trong những năm gần đây.

Đặc biệt, Trung Quốc vừa trải qua cuộc tổng điều tra dân số. Kết quả đã phát hiện ra rất nhiều trường hợp người Việt Nam bị bán sang Trung Quốc làm vợ. Thậm chí có trường hợp người Việt và người Trung đã chung sống như vợ chồng mà không đăng kí kết hôn từ vài năm cho tới hàng chục năm.

Do sinh sống tại Trung Quốc không có giấy tờ hợp pháp nên người phụ nữ Việt Nam gặp rất nhiều bất lợi. Bởi lẽ họ không được pháp luật Trung Quốc bảo vệ quyền lợi. Thực hiện chính sách nhân đạo nên thời gian gần đây chính quyền Trung Quốc đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho người Việt trở về nước hoàn thiện giấy tờ để quay trở lại Trung Quốc kết hôn và sinh sống hợp pháp với người Trung Quốc.

Chính những lý do nêu trên khiến nhu cầu tìm kiếm thông tin về kết hôn với người Trung Quốc  tăng cao trong thời gian gần đây.

Tư vấn của Anzlaw về kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc

Bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm nhiều năm hỗ trợ thủ tục kết hôn với người Trung Quốc, Anzlaw sẽ giải đáp toàn bộ những nội dung liên quan tới kết hôn với người Trung Quốc.. Anzlaw hi vọng với những thông tin mà Anzlaw chia sẻ ít nhiều giúp ích trong việc định hướng cho các bạn khi kết hôn.

Để giúp các bạn dễ hình dung và nắm bắt được đầy đủ, chính xác nội dung kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc, Anzlaw sẽ trích dẫn câu hỏi từ một khách hàng đã được Anzlaw hỗ trợ thành công và trả lời câu hỏi đó.

Câu hỏi kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc

“Chào Anzlaw!

Em năm nay 25 tuổi và có hộ khẩu tại Mai Sơn, Sơn La. Học hết cấp 3 thì em nghỉ học và vượt biên trái phép sang Trung Quốc để làm việc. Em làm việc cho một xưởng gia công nhựa tại Phúc Kiến, Trung Quốc. Bạn trai em là người có quốc tịch Trung Quốc và làm cùng phân xưởng với em. Chúng em quen và yêu nhau tới năm 2019 này là 2 năm

Anh ấy nhiều lần đưa em về thăm gia đình anh ấy ở Vân Nam. Mọi người trong gia đình anh ấy rất quý em và mong chúng em sớm đăng kí kết hôn. Em có tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc. Hiện tại, em đang băn khoăn không biết kết hôn tại Trung Quốc hay Việt Nam thì tốt nhất.

Mong anh/chị tư vấn giúp em.”

Ket hon voi nguoi co quoc tich Trung Quoc
Ket hon voi nguoi co quoc tich Trung Quoc

Luật sư Anzlaw tư vấn

Anzlaw xin chào bạn!

Trước tiên, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị tư vấn giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang băn khoăn.

Đối với câu hỏi của bạn, Anzlaw xin tư vấn như sau:

Kết hôn người Trung Quốc là một trong những thủ tục hành chính có yếu tố nước ngoài. Do đó việc thực hiện thủ tục này tương đối phức tạp. Có hai vấn đề chính các bạn cần quan tâm khi kết hôn với người Trung Quốc. Một là cơ quan đăng kí kết hôn. Hai là giấy tờ cần chuẩn bị và trình tự thực hiện.

Thứ nhất là về cơ quan đăng kí kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc

Khi kết hôn với người Trung Quốc các bạn có thể lựa chọn đăng kí tại một trong hai cơ quan sau. Thứ nhất là cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Thứ hai là cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc.

So với việc đăng kí kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc thì việc đăng kí kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam phức tạp hơn rất nhiều.

Các bạn cần chuẩn bị nhiều loại giấy tờ. Thời gian giải quyết và trả kết quả kéo dài. Thậm chí các bạn có thể gặp những khó khăn từ chính cơ quan đăng kí kết hôn.

Chính vì vậy khi tư vấn thủ tục kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc, Anzlaw thường tư vấn các bạn nên lựa chọn việc làm thủ tục kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc.

Thứ hai là về giấy tờ cần chuẩn bị và trình tự thực hiện đăng kí kết hôn

Đăng kí kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam là một thủ tục hành chính phức tạp. Do đó, Anzlaw không thể trình bày hết trong nội dung bài viết này. Tuy nhiên, Anzlaw đã có một bài viết chi tiết về vấn đề này.

Các bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Giấy tờ cần chuẩn bị

Trong trường hợp các bạn lựa chọn việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc, các bạn cần có những giấy tờ sau

Đối với công dân Việt Nam
  1. Visa kết hôn S2;
  2. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được dịch thuật, công chứng, hợp pháp hóa và chứng nhận lãnh sự bởi Bộ ngoại giao Việt Nam và Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam;
  3. Hộ chiếu gốc;
  4. Chứng minh thư nhân dân.
Đối với người có quốc tịch Trung Quốc
  1. Hộ chiếu gốc;
  2. Chứng minh thư nhân dân;
  3. Sổ hộ khẩu.

Để có thể  có được visa kết hôn S2, các bạn vui lòng tìm đọc bài viết visa kết hôn với người Trung Quốc tại đây.

Trình tự thực hiện

Sau khi có đầy đủ giấy tờ trên, các bạn cần có mặt tại Sở dân chính nơi người Trung cư trú để kết hôn.

Tại đó, các bạn sẽ được hướng dẫn điền tờ khai đăng kí kết hôn và nộp hồ sơ. Việc của các bạn lúc này là thực hiện theo đúng hướng dẫn. Sau khi đã hoàn tất việc nộp hồ sơ, các bạn sẽ nhận được kết quả luôn trong ngày nếu không có vấn đề phát sinh.

Lưu ý sau khi kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc

Lưu ý thứ nhất

Nếu bạn mong muốn định cư tại Trung Quốc sau khi đăng kí kết hôn thì bạn và người Trung mang theo giấy tờ kết hôn cùng giấy tờ tùy thân tới cơ quản lý xuất nhập cảnh của Trung Quốc để xin visa định cư.

Thông thường, bạn sẽ được cấp visa định cư là visa 6 tháng nhiều lần hoặc 1 năm nhiều lần. Hết 6 tháng hoặc 1 năm, bạn gia hạn tiếp tại cơ quan của Trung Quốc đã cấp visa định cư cho bạn.

Lưu ý thứ hai

Sau khi đã đăng kí kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc, các bạn thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn để được pháp luật Việt Nam biết và công nhận việc kết hôn của 2 bạn là hợp pháp.

Các bạn vui lòng xem thêm bài viết thủ tục ghi chú kết hôn tại đây.

Giới thiệu về dịch vụ của Anzlaw

Như vây, Anzlaw đã giải đáp đầy đủ và chính xác về thủ tục kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc.

Dựa trên kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Trung Quốc nói riêng, Anzlaw đánh giá đây là một trong những thủ tục hành chính phức tạp. Việc có thể hoàn thiện toàn bộ hồ sơ đăng kí kết hôn đòi hỏi người thực hiện phải có những hiểu biết pháp luật và am hiểu các thủ tục hành chính có liên quan.

Trong trường hợp vì những lý do nhất định, các bạn không thể tự mình thực hiện thủ tục đăng kí kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc, đồng thời cần sự trợ giúp. Các bạn vui lòng liên hệ với Anzlaw qua số tổng đài 0988.619.259.

Anzlaw tin rằng với bề dầy kinh nghiệm cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, Anzlaw có thể cung cấp dịch vụ hỗ trợ kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc chính xác nhất với chi phí tốt nhất.

Xem thêm: 3 cách người Việt Nam kết hôn với người Trung Quốc

Visa kết hôn với người Trung Quốc

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây