Thủ tục kết hôn với người Mỹ tại Mỹ

0
983

Thủ tục kết hôn với người Mỹ tại Mỹ được quy định như thế nào? 

Chúng ta phải thừa nhận rằng cho tới tận ngày nay định cư Mỹ vẫn là mơ ước của rất nhiều người Việt.

Có nhiều cách để người Việt có thể định cư tại Mỹ. Nếu là người có trình độ chuyên môn, tay nghề cao, bạn có thể giao kết hợp đồng với một công ty có trụ sở tại Mỹ. Sau đó, công ty này sẽ bảo lãnh để bạn nhập cảnh vào Mỹ làm việc cho họ. Sau một thời gian tạm trú tại Mỹ, bạn sẽ có cơ hội xin tư cách thường trú nhân hay còn gọi là thẻ xanh.

Một cách nữa mà người Việt hay sử dụng đó là kết hôn với người Mỹ hoặc người Việt kiều Mỹ. Khi đã hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn, người Mỹ hoặc Việt kiều Mỹ sẽ thực hiện thủ tục bảo lãnh định cư. Lúc này, công việc của người Việt sẽ là có mặt tại Sứ quán Mỹ ở Việt Nam để nộp hồ sơ xin visa định cư, tham dự buổi phỏng vấn nếu có và nhận visa nếu đỗ.

Và một vấn đề mà hai bên nam nữ thường quan tâm, đó là làm thế nào để kết hôn tại Mỹ hay ngắn gọn hơn là thủ tục kết hôn với người Mỹ tại Mỹ.

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Mỹ tại Mỹ

Trong thực tế, rất ít cặp đôi Việt – Mỹ lựa chọn kết hôn tại Mỹ, trừ trường hợp cả hai đang cùng cư trú tại Mỹ. Bởi lẽ, để có thể xin được visa nhập cảnh vào Mỹ là cực kỳ khó khăn. Do đó, nếu không cùng sinh sốn tại Mỹ thì các bạn thường lựa chọn kết hôn tại Việt Nam.

Tuy nhiên, nếu vẫn muốn đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Mỹ, công dân Việt Nam sẽ cần có visa nhập cảnh vào Mỹ và giấy tờ cho mục đích kết hôn. Để có được visa và giấy tờ nói trên, công dân Việt Nam cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo trình tự sau:

1.1. Chuẩn bị giấy tờ

Một bộ hồ sơ xin visa nhập cảnh vào Mỹ với mục đích kết hôn sẽ bao gồm rất nhiều loại giấy tờ. Trong đó, có những giấy tờ đơn giản về nhân thân nhưng có những giấy tờ phức tạp về công việc, thu nhập, tài chính, và giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người Mỹ.

Thông thường, một bộ hồ sơ sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

a. Công dân Việt Nam cần chuẩn bị

 1. Tờ khai xin visa;
 2. Hộ chiếu;
 3. Ảnh xin visa;
 4. Giấy tờ tùy thân;
 5. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 6. Giấy tờ chứng minh công việc;
 7. Giấy tờ chứng minh thu nhập;
 8. Giấy tờ về năng lực tài chính;
 9. Giầy tờ chứng minh mối quan hệ với người Mỹ;

b. Đối với công dân Mỹ

 1. Thư mời bão lãnh của người Mỹ;
 2. Giấy tờ tùy thân;
 3. Giấy tờ về công việc, thu nhập;
 4. Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người Việt;
 5. Giấy tờ về tình trạng hôn nhân.
Thủ tục kết hôn với người Mỹ tại Mỹ
Thủ tục kết hôn với người Mỹ tại Mỹ

1.2. Trình tự thực hiện

Sau khi có giấy tờ nói trên, người Việt sẽ có mặt tại sứ quán Mỹ tại Việt Nam để xin visa và giấy tờ để sang Mỹ kết hôn. Ngày nay, bạn sẽ nộp hồ sơ tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ do Sứ quán Mỹ chỉ định.

Sau khi hoàn tất việc nộp hồ sơ, bạn sẽ nhận được phiếu biên nhận. Quá trình giải quyết hồ sơ, Sứ quán Mỹ có thể sẽ thực hiện thủ tục phỏng vấn. Nếu đỗ phỏng vấn, bạn sẽ được duyệt visa và giấy tờ để sang Mỹ kết hôn.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, việc xin visa sang Mỹ kết hôn là cực kỳ khó khăn. Nếu không phải người có công việc với mức lương cao, thu nhập tốt, ổn định, có tài sản là nhà đất có giá trị lớn ở Việt Nam và đã từng đi nhiều nước thì rất khó để Sứ quán Mỹ xét duyệt visa cho bạn.

Thay vào đó, đa số các bạn sẽ lựa chọn kết hôn tại Việt Nam, sau đó người Mỹ bảo lãnh định cư cho người Việt. Bởi lẽ, mặc dù kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam còn phức tạp nhưng vẫn dễ hơn rất nhiều so với việc xin visa đi Mỹ. Đồng thời, chi phí hỗ trợ đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam rẻ hơn rất nhiều, nếu bạn dùng dịch vụ tại Mỹ.

2. Kết luận thủ tục kết hôn với người Mỹ tại Mỹ

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với người Mỹ tại Mỹ.

Khó khăn nhất đối với thủ tục này chính là việc xin visa đi Mỹ. Khi mà người Việt vẫn thường xuyên lợi dụng visa ngắn hạn để bỏ trốn ở lại Mỹ lao động bất hợp pháp và tình trạng người Việt phạm tội ở nước ngoài còn diễn ra phổ biến và phức tạp thì chính sách cấp visa dành cho người Việt vào Mỹ vẫn còn nhiều khó khăn.

Đó là lý do mà phần lớn các bạn kết hôn với người Mỹ thì đều lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam, chỉ trừ những bạn đang học tập, sinh sống tại Mỹ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Mỹ!

Xem thêm: Thủ tục đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam

Những lưu ý khi bảo lãnh định cư Mỹ diện vợ/chồng