Sau khi kết hôn với người nước ngoài cần làm gì?

0
1955

Sau khi kết hôn với người nước ngoài cần làm gì?

Thông thường, phần lớn câu hỏi từ khách hàng của Anzlaw là về giấy tờ và thủ tục kết hôn với người nước ngoài. Rất ít các bạn biết rằng, hoàn tất đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới là một nửa chặng đường. Một nửa chặng đường còn lại sau khi kết hôn chính là thủ tục ghi chú kết hôn.

Trong suốt những năm tháng làm công tác tư vấn kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw khá nhiều lần bắt gặp vẻ mặt ngạc nhiên của khách hàng khi luật sư của Anzlaw nhắc tới thủ tục ghi chú kết hôn. Thậm chí vẻ mặt ngạc nhiên đó đến từ chính những bạn đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Câu hỏi đặt ra là phải làm gì sau khi đã đăng ký kết hôn với người nước ngoài và tại sao lại phải làm như vậy?


1. Tư vấn sau khi kết hôn với người nước ngoài cần làm gì?

Như các bạn đều biết, kết hôn với người nước ngoài là thủ tục hộ tịch có yếu tố nước ngoài. Do đó, ngoài việc tuân thủ pháp luật Việt Nam thì còn phải tuân thủ pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch. Vì vậy, so với kết hôn trong nước thì kết hôn với người nước ngoài phức tạp hơn rất nhiều.

Mỗi một sự kiện hộ tịch, trong đó có đăng ký kết hôn với người nước ngoài chỉ được thực hiện một lần tại một trong những cơ quan sau:

 • Một là cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 • Hai là cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch;
Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Lít-va

Vậy nếu đăng ký kết hôn tại nước ngoài thì làm sao cơ quan của Việt Nam biết được quan hệ hôn nhân của cặp đôi. Nếu chẳng may xẩy ra vấn đề gì thì làm sao cơ quan của Việt Nam bảo vệ được bạn.

Chính vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi cần làm gì sau khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài là bạn cần phải thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn.

1.1. Ví dụ cụ thể về cần làm gì sau khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Anzlaw lấy một ví dụ để diễn giải cho các bạn hiểu rõ hơn.

Anh A là người Việt kết hôn với chị B là người Hàn tại Ủy ban nhân dân huyện nơi anh A thường trú. Việc kết hôn hoàn toàn hợp pháp và anh A, chị B đã được cấp giấy chứng nhận kết hôn.

Như vậy, việc kết hôn của anh A và chị B đã được pháp luật Việt Nam công nhận.

Tuy nhiên, quan hệ hôn nhân là quan hệ dân sự. Về mặt nguyên tắc, đã là quan hệ dân sự thì cơ quan nhà nước chỉ tham gia khi có đề nghị của công dân. Do đó, nếu chị B không thông báo, cơ quan quản lý dân cư của Hàn Quốc không thể biết chị B đã kết hôn tại Việt Nam.

1.2. Mục đích của ghi chú kết hôn

Chính vì không biết nên cơ quan quản lý của Hàn Quốc không thể bảo vệ quyền lợi cho chị B hay thậm chí cho chính anh A. Đơn cử như chị B muốn bảo lãnh cho anh A sang Hàn Quốc theo diện chồng người Hàn nhưng Sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ không chấp nhận. Bởi lẽ không hề có thông tin chị B đã kết hôn với anh A.

Bài viết khác:  Lấy chồng người nước ngoài làm như thế nào?

Lúc này, chị B sẽ phải làm thủ tục thông báo tới Sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam về việc chị đã kết hôn với anh A tại Việt Nam. Đó chính là thủ tục ghi chú kết hôn.

Như vậy có thể hiểu, ghi chú kết hôn là thủ tục thông báo tới cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà công dân có quốc tịch về việc công dân đã kết hôn tại nước ngoài. Đồng thời ý nghĩa của thủ tục này là bảo vệ quyền lợi cho chính công dân và người nước ngoài là vợ/chồng của công dân đó.

1.3. Giấy tờ cần chuẩn bị và trình tự thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn

Giấy tờ cần chuẩn bị trong trường hợp này sẽ phụ thuộc vào việc bạn kết hôn với công dân của nước ngoài là nước nào và thực hiện theo hướng dẫn của Luật Hộ tịch 2014. Theo đó, bạn sẽ phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

a) Giấy tờ cần chuẩn bị

Đối với công dân Việt Nam
 1. Tờ khai ghi chú kết hôn với người nước ngoài;
 2. Giấy tờ chứng nhận kết hôn với người nước ngoài (bản chính) đã được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự;
 3. Chứng minh thư hoặc căn cước công dân;
 4. Sổ hộ khẩu;
 5. Giấy khai sinh;
 6. Hộ chiếu.
Đối với người nước ngoài
 1. Hộ chiếu;
 2. Giấy tờ hộ tịch hoặc giấy tờ tương đương;
 3. Chứng minh thư nhân dân hoặc giấy tờ tương đương.

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp thì cần được chứng nhận lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của nước đó và hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Bài viết khác:  Kết hôn với người nước ngoài khi đang học tập ở nước ngoài

Về chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, bạn vui lòng xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

Tờ khai ghi chú kết hôn | Sau khi kết hôn với người nước ngoài cần làm gì?
Tờ khai ghi chú kết hôn | Sau khi kết hôn với người nước ngoài cần làm gì?

b) Trình tự thực hiện

Sau khi có đầy đủ giấy tờ theo đúng quy định, bạn có mặt tại Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc tương đương nơi người Việt cư trú để ghi chú kết hôn. Tại đó, bạn hoàn thiện tờ khai ghi chú kết hôn và nộp hồ sơ.

Trường hợp không có gì sai sót, các bạn sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. Thông thường thời hạn trả kết quả là 3 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ.

Tới ngày trả kết quả ghi trong phiếu, bạn có mặt để nhận kết quả ghi chú kết hôn.

2. Kết luận sau khi kết hôn với người nước ngoài cần làm gì?

Trên đây, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn, chúng tôi đã giải đáp làm gì sau khi kết hôn với người nước ngoài.

Ghi chú kết hôn không phải thủ tục quá khó để thực hiện nhưng đòi hỏi bạn phải có chút am hiểu về giấy tờ cũng như có kinh nghiệm một chút về thực hiện các thủ tục hành chính. Nếu không am hiểu thì tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện những công việc cần làm sau khi kết hôn với người nước ngoài!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất