Sau khi kết hôn với người nước ngoài cần làm gì?

0
240

Làm gì sau khi kết hôn với người nước ngoài là nội dung rất quan trọng. Tuy nhiên, nội dung này lại nhận được rất ít sự quan tâm của các bạn. Phần lớn câu hỏi từ khách hàng của Anzlaw là về giấy tờ và thủ tục kết hôn với người nước ngoài. Rất ít các bạn biết rằng, hoàn tất đăng kí kết hôn với người nước ngoài mới là một nửa chặng đường. Một nửa chặng đường còn lại sau khi kết hôn chính là thủ tục ghi chú kết hôn.

Trong suốt những năm tháng làm công tác tư vấn kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw khá nhiều lần bắt gặp vẻ mặt ngạc nhiên của khách hàng khi luật sư của Anzlaw nhắc tới thủ tục ghi chú kết hôn. Thậm chí vẻ mặt ngạc nhiên đó đến từ chính những bạn đã hoàn tất việc đăng kí kết hôn với người nước ngoài. Câu hỏi đặt ra là tại sao lại phải ghi chú kết hôn?. Ghi chú kết hôn có quan trọng không?.

Trả lời cho những câu hỏi trên, Anzlaw xin giới thiệu tới các bạn bài viết “sau khi kết hôn với người nước ngoài cần làm gì”. Bài viết sẽ giải đáp toàn bộ những nội dung về những việc cần làm sau khi kết hôn với người nước ngoài.

Anzlaw tin chắc rằng, sau khi đọc xong bài viết này, ghi chú kết hôn sẽ không còn là nội dung mà các bạn mơ hồ nữa.

Nhằm giúp các bạn dễ dàng hình dung và nắm bắt được nội dung bài viết, Anzlaw xin trích dẫn câu hỏi từ một khách hàng của Anzlaw và trả lời câu hỏi đó.

Câu hỏi có nội dung sau khi kết hôn với người nước ngoài cần làm gì

“Chào Anzlaw!

Em đang có vấn đề cần Anzlaw tư vấn. Vấn đề của em như sau:

Em có quen và yêu người nước ngoài từ đầu năm 2018. Sau một thời gian yêu nhau thì chúng em quyết định đăng kí kết hôn.  Đầu năm 2019 vừa rồi, bọn em có tới Ủy ban huyện để kết hôn. Sau khi trải qua rất nhiều thủ tục thì em cũng nộp được hồ sơ. Tới ngày có kết quả, em và bạn trai tới nhận kết quả.

Sau khi trả kết quả cho em, chị bên tư pháp bảo bọn em cần làm thêm thủ tục ghi chú kết hôn tại nước của anh ấy thì mới được. Em có hỏi thêm nhưng họ nói gì em không hiểu.

Vì vậy, em muốn nhờ Anzlaw tư vấn giúp em về ghi chú kết hôn. Em cần chuẩn bị giấy tờ gì để ghi chú kết hôn.

Em rất mong sớm nhận được phản hồi từ Anzlaw. Em xin chân thành cảm ơn!”

Sau khi ket hon voi nguoi nuoc ngoai can lam gi?
Sau khi ket hon voi nguoi nuoc ngoai can lam gi?

Luật sư của Anzlaw tư vấn sau khi kết hôn với ngươi nước ngoài cần làm gì

Anzlaw xin chào bạn!

Trước tiên, Anzlaw cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm. Những câu hỏi mà Anzlaw nhận được từ các bạn là lời động viên vô cùng giá trị.

Đề nghị tư vấn của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:

Mỗi lĩnh vực đều có những thuật ngữ riêng. Lĩnh vực pháp lý không phải là ngoại lệ. Thuật ngữ pháp lý được đánh giá là một trong những thuật ngữ tương đối khó hình dung và khó hiểu. Chính vì vậy, việc bạn không hiểu những gì công chức tư pháp nói về thủ tục ghi chú kết hôn cũng là điều có thể lý giải được.

Như các bạn đều biết, kết hôn với người nước ngoài là thủ tục hộ tịch có yếu tố nước ngoài. Do đó, ngoài việc tuân thủ pháp luật Việt Nam thì còn phải tuân thủ pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch. Vì vậy, so với kết hôn trong nước thì kết hôn với người nước ngoài phức tạp hơn rất nhiều.

Ngoài ra, khi kết hôn với người nước ngoài các bạn đăng kí kết hôn tại một trong hai cơ quan sau. Một là cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Hai là cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch. Vậy vấn đề đặt ra là, nếu chỉ kết hôn tại một trong hai cơ quan nói trên thì làm sao cơ quan còn lại biết được việc bạn đã kết hôn.

Câu trả lời cho vấn đề đó, chính là thủ tục ghi chú kết hôn.

Ví dụ về thủ tục ghi chú kết hôn – sau khi kết hôn với người nước ngoài

Anzlaw lấy một ví dụ để diễn giải cho các bạn hiểu rõ hơn.

Anh A là người Việt kết hôn với chị B là người Hàn tại Ủy ban nhân dân huyện nơi anh A thường trú. Việc kết hôn hoàn toàn hợp pháp và anh A, chị B đã được cấp giấy chứng nhận kết hôn.

Như vậy, việc kết hôn của anh A và chị B đã được pháp luật Việt Nam công nhận.

Tuy nhiên, quan hệ hôn nhân là quan hệ dân sự. Về mặt nguyên tắc, đã là quan hệ dân sự thì cơ quan nhà nước chỉ tham gia khi có đề nghị của công dân. Do đó, nếu chị B không thông báo, cơ quan quản lý dân cư của Hàn Quốc không thể biết chị B đã kết hôn tại Việt Nam.

Mục đích của ghi chú kết hôn

Chính vì không biết nên cơ quan quản lý của Hàn Quốc không thể bảo vệ quyền lợi cho chị B hay thậm chí cho chính anh A. Đơn cử như chị B muốn bảo lãnh cho anh A sang Hàn Quốc theo diện chồng người Hàn nhưng Sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ không chấp nhận. Bởi lẽ không hề có thông tin chị B đã kết hôn với anh A.

Lúc này, chị B sẽ phải làm thủ tục thông báo tới Sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam về việc chị đã kết hôn với anh A tại Việt Nam. Đó chính là thủ tục ghi chú kết hôn.

Như vậy có thể hiểu, ghi chú kết hôn là thủ tục thông báo tới cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà công dân có quốc tịch về việc công dân đã kết hôn tại nước ngoài. Đồng thời ý nghĩa của thủ tục này là bảo vệ quyền lợi cho chính công dân và người nước ngoài là vợ/chồng của công dân đó.

Giấy tờ cần chuẩn bị và trình tự thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn

Để thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn, các bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau.

Trường hợp kết hôn tại nước ngoài, ghi chú kết hôn tại  cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

Giấy tờ cần chuẩn bị trong trường hợp này sẽ phụ thuộc vào việc bạn kết hôn với công dân của nước ngoài. Tuy nhiên những giấy tờ sau là giấy tờ cơ bản mà bạn cần chuẩn bị.

Giấy tờ cần chuẩn bị
Đối với công dân Việt Nam
 1. Giấy tờ chứng nhận kết hôn với người nước ngoài;
 2. Chứng minh thư hoặc căn cước công dân;
 3. Sổ hộ khẩu;
 4. Giấy khai sinh;
 5. Hộ chiếu.
Đối với người nước ngoài
 1. Hộ chiếu;
 2. Giấy tờ hộ tịch hoặc giấy tờ tương đương
 3. Chứng minh thư nhân dân hoặc giấy tờ tương đương

Giấy tờ do cơ quan của nước ngoài cấp cần được dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, các bạn vui lòng xem tại đây.

Trình tự thực hiện

Sau khi có đầy đủ giấy tờ theo đúng quy định, hai bạn có mặt tại Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc tương đương nơi người Việt cư trú để ghi chú kết hôn. Tại đó, các bạn hoàn thiện tờ khai ghi chú kết hôn và nộp hồ sơ.

Trường hợp không có gì sai sót, các bạn sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. Thông thường thời hạn trả kết quả là 3 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ. Tới ngày trả kết quả ghi trong phiếu, hai bạn có mặt để nhận kết quả ghi chú kết hôn.

Lưu ý về thủ tục ghi chú kết hôn

Thứ nhất, thủ tục ghi chú kết hôn có thể thực hiện vắng mặt người nước ngoài.

Thứ hai, trường hợp kết hôn tại nước ngoài, các bạn có thể ghi chú kết hôn tại Sứ quán Việt Nam tại quốc gia mà bạn đăng kí kết hôn.

Trường hợp kết hôn tại Việt Nam, ghi chú kết hôn tại  cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch

Trong trường hợp ghi chú kết hôn tại cơ quan này, các bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau. Giấy tờ bao gồm:

Giấy tờ cần chuẩn bị
Đối với công dân Việt Nam
 1. Giấy chứng nhận kết hôn;
 2. Giấy khai sinh;
 3. Chứng minh thư hoặc căn cước công dân;
 4. Sổ hộ khẩu;
 5. Hộ chiếu.
Đối với người nước ngoài
 1. Hộ chiếu;
 2. Chứng minh thư nhân dân hoặc giấy tờ tương đương
 3. Giấy tờ hộ tịch hoặc giấy tờ tương đương.

Lưu ý, giấy tờ do cơ quan của Việt Nam cấp cần được dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật mà người nước ngoài có quốc tịch.

Trình tự thực hiện

Sau khi có đầy đủ giấy tờ trên, các bạn tới Sứ quán của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch để ghi chú kết hôn. Trường hợp tại đó họ không thực hiện chức năng ghi chú kết hôn thì hai bạn cần có mặt tại cơ quan có thẩm quyền tại quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch để thực hiện.

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong sau khi kết hôn với người nước ngoài cần làm gì.

Bài viết có thể còn có sai sót. Rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Lưu ý về thủ tục định cư nước ngoài

Sau khi đã hoàn tất việc ghi chú kết hôn, nếu các bạn có nhu cầu định cư nước ngoài thì các bạn thực hiện tiếp thủ tục bảo lãnh định cư. Thủ tục này là nội dung rất phức tạp. Anzlaw xin được trình bày trong bài viết sau.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ

Ghi chú kết hôn là thủ tục tương đối phức tạp. Việc hoàn tất hồ sơ ghi chú đòi hỏi người thực hiện phải hiểu biết pháp luật và am hiểu thủ tục hành chính có liên quan.

Trong quá trình thực hiện thủ tục, nếu cần Anzlaw hỗ trợ, các bạn vui lòng liên hệ qua số tổng đài 0988.619.259.

Anzlaw rất mong được phục vụ các bạn

Xem thêm: 3 cách kết hôn với người nước ngoài

Giấy tờ kết hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây