Sau khi kết hôn với người nước ngoài cần làm gì?

0
1298

Làm gì sau khi kết hôn với người nước ngoài là nội dung rất quan trọng, tuy nhiên lại nhận được rất ít sự quan tâm của các bạn.

Thông thường, phần lớn câu hỏi từ khách hàng của Anzlaw là về giấy tờ và thủ tục kết hôn với người nước ngoài. Rất ít các bạn biết rằng, hoàn tất đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới là một nửa chặng đường. Một nửa chặng đường còn lại sau khi kết hôn chính là thủ tục ghi chú kết hôn.

Trong suốt những năm tháng làm công tác tư vấn kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw khá nhiều lần bắt gặp vẻ mặt ngạc nhiên của khách hàng khi luật sư của Anzlaw nhắc tới thủ tục ghi chú kết hôn. Thậm chí vẻ mặt ngạc nhiên đó đến từ chính những bạn đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Câu hỏi đặt ra là tại sao lại phải ghi chú kết hôn và ghi chú kết hôn có quan trọng không?

1. Câu hỏi có nội dung sau khi kết hôn với người nước ngoài cần làm gì


Chào Anzlaw!

Em đang có vấn đề cần Anzlaw tư vấn. Vấn đề của em như sau:

Em có quen và yêu người nước ngoài từ đầu năm 2018. Sau một thời gian yêu nhau thì chúng em quyết định đăng kí kết hôn.  Đầu năm 2019 vừa rồi, bọn em có tới Ủy ban huyện để kết hôn. Sau khi trải qua rất nhiều thủ tục thì em cũng nộp được hồ sơ. Tới ngày có kết quả, em và bạn trai tới nhận kết quả.

Sau khi trả kết quả cho em, chị bên tư pháp bảo bọn em cần làm thêm thủ tục ghi chú kết hôn tại nước của anh ấy thì mới được. Em có hỏi thêm nhưng họ nói gì em không hiểu.

Vì vậy, em muốn nhờ Anzlaw tư vấn giúp em về ghi chú kết hôn. Em cần chuẩn bị giấy tờ gì để ghi chú kết hôn.

Em rất mong sớm nhận được phản hồi từ Anzlaw. Em xin chân thành cảm ơn!

Lam gi sau khi ket hon voi nguoi nuoc ngoai - Anh minh hoa
Lam gi sau khi ket hon voi nguoi nuoc ngoai – Anh minh hoa

2. Phần nội dung Anzlaw tư vấn về làm gì sau khi kết hôn với người nước ngoài

Anzlaw xin chào bạn!

Trước tiên, xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm.

Đối với đề nghị tư vấn của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Mỗi lĩnh vực đều có những thuật ngữ riêng. Lĩnh vực pháp lý không phải là ngoại lệ. Thuật ngữ pháp lý được đánh giá là một trong những thuật ngữ tương đối khó hình dung và khó hiểu. Chính vì vậy, việc bạn không hiểu những gì công chức tư pháp nói về thủ tục ghi chú kết hôn cũng là điều có thể lý giải được.

Như các bạn đều biết, kết hôn với người nước ngoài là thủ tục hộ tịch có yếu tố nước ngoài. Do đó, ngoài việc tuân thủ pháp luật Việt Nam thì còn phải tuân thủ pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch. Vì vậy, so với kết hôn trong nước thì kết hôn với người nước ngoài phức tạp hơn rất nhiều.

Mỗi một sự kiện hộ tịch, trong đó có đăng ký kết hôn với người nước ngoài chỉ được thực hiện một lần tại một trong những cơ quan sau:

 • Một là cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 • Hai là cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch;

Vậy nếu đăng ký kết hôn tại nước ngoài thì làm sao cơ quan của Việt Nam biết được quan hệ hôn nhân của cặp đôi. Nếu chẳng may xẩy ra vấn đề gì thì làm sao cơ quan của Việt Nam bảo vệ được bạn.

Chính vì vậy, bạn cần phải thực hiện một thủ tục sau khi đã kết hôn với nước ngoài ngoài, đó chính là ghi chú kết hôn.

2.1. Ví dụ cụ thể về ghi chú kết hôn

Anzlaw lấy một ví dụ để diễn giải cho các bạn hiểu rõ hơn.

Anh A là người Việt kết hôn với chị B là người Hàn tại Ủy ban nhân dân huyện nơi anh A thường trú. Việc kết hôn hoàn toàn hợp pháp và anh A, chị B đã được cấp giấy chứng nhận kết hôn.

Như vậy, việc kết hôn của anh A và chị B đã được pháp luật Việt Nam công nhận.

Tuy nhiên, quan hệ hôn nhân là quan hệ dân sự. Về mặt nguyên tắc, đã là quan hệ dân sự thì cơ quan nhà nước chỉ tham gia khi có đề nghị của công dân. Do đó, nếu chị B không thông báo, cơ quan quản lý dân cư của Hàn Quốc không thể biết chị B đã kết hôn tại Việt Nam.

2.2. Mục đích của ghi chú kết hôn

Chính vì không biết nên cơ quan quản lý của Hàn Quốc không thể bảo vệ quyền lợi cho chị B hay thậm chí cho chính anh A. Đơn cử như chị B muốn bảo lãnh cho anh A sang Hàn Quốc theo diện chồng người Hàn nhưng Sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ không chấp nhận. Bởi lẽ không hề có thông tin chị B đã kết hôn với anh A.

Lúc này, chị B sẽ phải làm thủ tục thông báo tới Sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam về việc chị đã kết hôn với anh A tại Việt Nam. Đó chính là thủ tục ghi chú kết hôn.

Như vậy có thể hiểu, ghi chú kết hôn là thủ tục thông báo tới cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà công dân có quốc tịch về việc công dân đã kết hôn tại nước ngoài. Đồng thời ý nghĩa của thủ tục này là bảo vệ quyền lợi cho chính công dân và người nước ngoài là vợ/chồng của công dân đó.

2.3. Giấy tờ cần chuẩn bị và trình tự thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn

Giấy tờ cần chuẩn bị trong trường hợp này sẽ phụ thuộc vào việc bạn kết hôn với công dân của nước ngoài là nước nào và thực hiện theo hướng dẫn của Luật Hộ tịch 2014. Theo đó, bạn sẽ phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

a. Giấy tờ cần chuẩn bị

Đối với công dân Việt Nam
 1. Tờ khai ghi chú kết hôn với người nước ngoài;
 2. Giấy tờ chứng nhận kết hôn với người nước ngoài (bản chính) đã được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự;
 3. Chứng minh thư hoặc căn cước công dân;
 4. Sổ hộ khẩu;
 5. Giấy khai sinh;
 6. Hộ chiếu.
Đối với người nước ngoài
 1. Hộ chiếu;
 2. Giấy tờ hộ tịch hoặc giấy tờ tương đương;
 3. Chứng minh thư nhân dân hoặc giấy tờ tương đương.

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp thì cần được chứng nhận lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của nước đó và hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Về chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, bạn vui lòng xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

To khai ghi chu ket hon - Cong viec can lam sau khi ket hon voi nguoi nuoc ngoai
To khai ghi chu ket hon – Cong viec can lam sau khi ket hon voi nguoi nuoc ngoai

b. Trình tự thực hiện

Sau khi có đầy đủ giấy tờ theo đúng quy định, bạn có mặt tại Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc tương đương nơi người Việt cư trú để ghi chú kết hôn. Tại đó, bạn hoàn thiện tờ khai ghi chú kết hôn và nộp hồ sơ.

Trường hợp không có gì sai sót, các bạn sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. Thông thường thời hạn trả kết quả là 3 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ.

Tới ngày trả kết quả ghi trong phiếu, bạn có mặt để nhận kết quả ghi chú kết hôn.

3. Kết luận về làm gì sau khi kết hôn với người nước ngoài

Trên đây, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn, chúng tôi đã giải đáp làm gì sau khi kết hôn với người nước ngoài.

Ghi chú kết hôn không phải thủ tục quá khó để thực hiện nhưng đòi hỏi bạn phải có chút am hiểu về giấy tờ cũng như có kinh nghiệm một chút về thực hiện các thủ tục hành chính. Nếu không am hiểu thì tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện những công việc cần làm sau khi kết hôn với người nước ngoài!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây