Thủ tục xin visa kết hôn Trung Quốc

0
1890

Khi muốn kết hôn với người Trung tại Trung Quốc thì người Việt cần có visa để nhập cảnh vào Trung Quốc cho mục đích kết hôn. Vậy thủ tục xin visa này được thực hiện như thế nào?

Thủ tục xin visa kết hôn trung quốc là một trong những thủ tục phức tạp. Do đó thủ tục này được khá nhiều bạn quan tâm. Đặc biệt là sự quan tâm đến từ nhũng bạn đang có ý định kết hôn với người Trung. Đây cũng là thủ tục mà Anzlaw tư vấn khá nhiều trong suốt những năm tháng làm công tác tư vấn. Do có sự khác biệt về vùng miền, giới tính và độ tuổi nên câu hỏi của các bạn gửi về cho Anzlaw đề nghị tư vấn có nội dung khác nhau.

Với kinh nghiệm nhiều năm làm việc trong lĩnh vực tư vấn, hỗ trợ thủ tục kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Trung Quốc nói riêng, Anzlaw xin giới thiệu tới các bạn bài viết này. Trong nội dung bài viết này, Anzlaw sẽ tổng hợp, trả lời hai câu hỏi có nội dung chung nhất để giúp các bạn hình dung được thủ tục xin visa kết hôn Trung Quốc.

1. Câu hỏi có nội dung thủ tục xin visa kết hôn Trung Quốc

1.1. Câu hỏi 1

“Chào Anzlaw!

Tôi và bạn trai người Trung Quốc quen và yêu nhau đã được hơn một năm. Hai bên gia đình đều đã đồng ý. Đặc biệt gia đình anh ấy rất  mong chúng tôi đăng kí kết hôn. Chúng tôi dự định sẽ đăng kí kết hôn tại Trung Quốc, sau đó sinh sống bên đó luôn. Tôi có tìm hiểu thì được biết để sang Trung Quốc kết hôn, tôi phải làm thủ tục xin visa kết hôn Trung Quốc.

Tôi rất mong Anzlaw tư vấn giúp tôi. Tôi và bạn trai cần chuẩn bị những gì để làm thủ tục này.

Tôi xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được phản hồi từ Anzlaw”.

1.2. Câu hỏi 2

“Chào Anzlaw!

Vài năm về trước, tôi nghe theo lời người bạn nên vượt biên sang Trung Quốc để làm việc. Tuy nhiên khi vào tới nơi, tôi bị họ bán cho một người đàn ông Trung Quốc để làm vợ. Do không biết ngôn ngữ, lại không thông thạo đường xá, nên tôi đành phải chấp nhận làm vợ người Trung. Đến nay chúng tôi đã có 2 người con nhưng chưa đăng kí kết hôn.

Do không có giấy tờ nên cuộc sống của tôi bên này vô cùng khó khăn. Lo sợ tôi sẽ bị trục xuất nên chồng tôi bảo tôi về Việt Nam xin giấy tờ để sang Trung kết hôn. 

Vậy tôi muốn Anzlaw tư vấn giúp tôi. Trường hợp của tôi thì cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn tại Trung Quốc.

Tôi xin chân thành cảm ơn!”

Thu tuc xin visa ket hon Trung Quoc
Thu tuc xin visa ket hon Trung Quoc

2. Luật sư của Anzlaw tư vấn về thủ tục xin visa kết hôn Trung Quốc

Anzlaw xin chào bạn!

Trước tiên, Anzlaw xin cảm ơn các bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề mà các bạn đang quan tâm. Câu hỏi từ các bạn là lời động viên vô cùng ý nghĩa đối với Anzlaw.

Đối với câu hỏi của các bạn, Anzlaw được tư vấn như sau:

Khi kết hôn với công dân Trung Quốc, các bạn có thể lựa chọn đăng kí kết hôn tại một trong hai cơ quan sau. Một là cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Hai là cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc.

Trường hợp sau khi kết hôn các bạn mong muốn định cư tại Trung Quốc thì Anzlaw khuyên các bạn nên đăng kí kết hôn tại Trung Quốc. Bởi lẽ, kết hôn tại Trung Quốc thuận lợi hơn rất nhiều so với kết hôn tại Việt Nam. Cụ thể là giấy tờ chuẩn bị ít, thời gian giải quyết và trả kết quả kết hôn luôn trong ngày. Để kết hôn tại Trung Quốc, các bạn cần thực hiện thủ tục xin visa kết hôn Trung Quốc. Vậy visa kết hôn Trung Quốc là gì?

Visa kết hôn Trung Quốc là giấy tờ do Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cấp cho người nước ngoài nhập cảnh vào Trung Quốc với mục đích kết hôn. Visa kết hôn Trung Quốc có kí hiệu S2. Visa này có giá trị sử dụng trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp. Cho phép người có visa được nhập cảnh, lưu trú 30 ngày tại Trung Quốc để làm thủ tục kết hôn.

2.1. Giấy tờ cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục xin visa kết hôn Trung Quốc

Mỗi trường hợp khác nhau, Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam sẽ yêu cầu người xin visa cung cấp những giấy tờ khác nhau. Tuy nhiên những giấy tờ cơ bản sau đây là giấy tờ bắt buộc người visa visa kết hôn Trung Quốc phải cung cấp. Giấy tờ bao gồm:

a. Đối với công dân Việt Nam

 1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 2. Hộ chiếu;
 3. Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân;
 4. 02 ảnh 3,3×4,8 nền trắng, áo tối màu;
 5. Sổ hộ khẩu;
 6. Quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn (trường hợp đã từng kết hôn và ly hôn);
 7. Tờ khai xin visa kết hôn;
 8. Tờ khai xin chứng nhận lãnh sự;
 9. Tường trình kết hôn;
 10. Xác nhận của cơ quan Trung Quốc trong trường hợp công dân Việt Nam đang chung sống như vợ chồng với công dân Trung Quốc tại Trung Quốc mà chưa đăng kí kết hôn.

b. Đối với công dân Trung Quốc

 1. Chứng minh thư;
 2. Hộ chiếu;
 3. Tường trình kết hôn.

Những giấy tờ trên cần sao y, dịch thuật công chứng, chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và yêu cầu của Sứ quán Trung Quốc.

Thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, bạn vui lòng xem tại đây.

2.2. Trình tự thực hiện

Để thực hiện được thủ tục xin visa kết hôn Trung Quốc bắt buộc cả hai bạn phải có mặt tại cơ quan sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để nộp hồ sơ và phỏng vấn nếu có.

Trong quá trình xét duyệt hồ sơ, Sứ quán Trung Quốc có thể yêu cầu các bạn bổ sung giấy tờ để chứng minh mối quan hệ. Nếu thấy nghi ngờ về mục đích kết hôn, Sứ quán có thể yêu cầu phỏng vấn. Thậm chí, nếu xét thấy hồ sơ của các bạn không đủ điều kiện, sứ quán Trung Quốc có thể đánh trượt hồ sơ mà không cần nêu lý do.

Buổi phỏng vấn này sẽ do Lãnh đạo của Sứ quán thực hiện. Nội dung buổi phỏng vấn sẽ xoay quanh việc cán bộ Sứ quán đặt câu hỏi và người Việt hoặc cả người Trung trả lời. Ngôn ngữ sử dụng trong phỏng vấn hoàn toàn bằng tiếng Trung. Vì vậy, nếu không nghe nói được tiếng Trung thì khả năng trượt visa là rất cao.

3. Kết luận về thủ tục xin visa kết hôn với người Trung Quốc

Thủ tục xin visa kết hôn Trung là thủ tục rất khó. Bởi vì, nếu không khéo léo trong việc nộp hồ sơ các bạn sẽ rất dễ bị trượt visa và bị trả lại hồ sơ.

Thông thường, với những bạn không am hiểu hoặc không tự tin có thể tự thực hiện thì có thể tìm tới đơn vị có uy tín, nhiều kinh nghiệm để được hỗ trợ. Riêng công ty chúng tôi có thể hỗ trợ bạn nộp hồ sơ mà không cần sự có mặt của người Trung và không cần phải phỏng vấn.

Ra đời từ rất lâu, hoạt động liên tục trong lĩnh vực tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Trung Quốc nói riêng, chúng tôi đảm bảo các bạn có thể nhận được visa kết hôn Trung Quốc với tỷ lệ cao nhất.

Trường hợp vì những lý do nhất định, các bạn không thể tự mình thực hiện thủ tục, các bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Luật sư và chuyên viên của chúng tôi luôn mong muốn được sát cánh cùng với bạn.

Trân trọng cảm ơn các bạn đã lựa chọn Anzlaw!

Xem thêm: Làm visa kết hôn Trung Quốc

Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc