Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

0
438

Một trong những vấn đề vô cùng quan trọng khi kết hôn với người nước ngoài, đó chính là hồ sơ đăng ký kết hôn. Nếu không chuẩn bị đầy đủ và chính xác, chắc chắn bạn sẽ khó có thể đạt được kết quả đăng ký kết hôn như mong muốn.

Trước đây, khi nói tới kết hôn với người nước ngoài, chắc hẳn đó là chủ đề bàn tán sôi nổi của cả khu dân cư. Thế nhưng, ngày nay quan hệ hôn nhân với người nước ngoài đã trở lên hết sức phổ biến. Nhờ chính sách mở cửa để thu hút du lịch và đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đã kéo theo làn sóng người nước ngoài vào Việt Nam đầu tư, lao động, từ đó phát sinh quan hệ yêu thương giữa người Việt và người nước ngoài. Và rất nhiều cặp đôi, sau khi tìm hiểu đã quyết định tiến tới hôn nhân.

Tuy nhiên, thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn còn rất phức tạp. Đặc biệt, nếu đó là thủ tục có yếu tố nước ngoài thì còn phức tạp hơn nữa, trong đó có đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Chính vì vậy, việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn chính xác và đầy đủ là vô cùng cần thiết. Nếu việc này không làm tốt, tất yếu bạn khó có thể nhận được kết quả đăng ký kết hôn như ý muốn. Vậy hãy cùng Anzlaw tìm hiểu vấn đề này như thế nào nhé.

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Thứ nhất, lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn

Trước khi tìm hiểu hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài, chúng ta cần phải xác định cơ quan đăng ký kết hôn. Bởi lẽ, khi kết hôn với người nước ngoài, bạn có thể thực hiện tại một trong hai cơ quan sau. Một là, tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Hai là, tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài tại nước ngoài. Về mặt lý thuyết, còn có thể đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba. Tuy nhiên, trường hợp đăng ký kết hôn này rất hãn hữu.

Tương ứng với từng cơ quan đăng ký kết hôn, bạn sẽ cần chuẩn bị hồ sơ theo đúng quy định của cơ quan đó.

Vậy cơ quan đăng ký kết hôn nào là phù hợp?

Thông thường, nếu người Việt và người nước ngoài đang cùng cư trú tại một quốc gia thì nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đó. Những trường hợp còn lại thì nên kết hôn tại Việt Nam, ngoại trừ kết hôn với người Trung Quốc và Hàn Quốc. Bởi lẽ, tuy thủ tục hành chính của Việt Nam còn phức tạp nhưng so với việc xin visa sang nước ngoài đăng ký kết hôn thì vẫn dễ dàng hơn.

Huong dan dang ky ket hon voi nguoi nuoc ngoai
Huong dan dang ky ket hon voi nguoi nuoc ngoai

Thứ hai, chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn

Mỗi một quốc gia khác nhau sẽ có những quy định riêng về hồ sơ đăng ký kết hôn. Thậm chí, ngay như pháp luật Việt Nam cũng có quy định riêng đối với hồ sơ kết hôn với công dân mỗi nước.

Trong nội dung bài viết này, Anzlaw sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Nội dung hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài tại nước ngoài sẽ được Anzlaw giải đáp trong một bài viết khác.

Hồ sơ đăng ký kết hôn với công dân mỗi nước sẽ có sự khác biệt. Thế nhưng, những giấy tờ dưới đây là giấy tờ cơ bản nhất mà hai bên nam, nữ cần chuẩn bị. Giấy tờ bao gồm:

Đối với công dân Việt Nam

 1. Giấy tờ tùy thân;
 2. Giấy tờ nơi cư trú;
 3. Giấy khai sinh;
 4. Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân;
 5. Giấy tờ ly hôn (trường hợp đã kết hôn và ly hôn);
 6. Giấy chứng tử (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 7. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 8. Ảnh theo quy định của pháp luật.

Lưu ý, khám sức khỏe kết hôn là nội dung cực kỳ quan trọng. Không phải khám tại bất kỳ đâu cũng được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận. Khám ở đâu và khám những nội dung gì là vấn đề bạn cần hết sức lưu ý.

Đối với nội dung này, bạn vui lòng tham khảo qua bài viết “Mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn“.

Đối với công dân nước ngoài

 1. Giấy tờ tùy thân;
 2. Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân;
 3. Giấy tờ ly hôn (trường hợp đã kết hôn và ly hôn);
 4. Giấy chứng tử (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 5. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 6. Ảnh theo đúng quy định.

Lưu ý, những giấy tờ nói trên phải đúng theo mẫu do pháp luật Việt Nam quy định. Nếu không đúng mẫu, chắc chắn giấy tờ sẽ không thể sử dụng để đăng ký kết hôn, mặc dù nội dung của giấy tờ là tương đương. Ngoài ra, giấy tờ của người nước ngoài cần sao y, dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật.

Thủ tục chứng nhân/hợp pháp hóa lãnh sự là thủ tục tương đối phức tạp cho những ai lần đầu thực hiện, chưa nói tới bạn sẽ phải có mặt từ 2 hoặc 3h sáng để chờ làm thủ tục.

Ban vui lòng tham khảo thêm thủ tục này qua bài viết “Chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì?“.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ

Trên đây, Anzlaw đã hướng dẫn bạn chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài là nội dung bạn phải hết sức lưu ý. Bạn có nhận được kết quả đăng ký kết hôn hay không hoàn toàn phụ thuộc vào giấy tờ mà bạn chuẩn bị. Thế nhưng, mỗi một quốc gia lại có những quy định riêng về giấy tờ đăng ký kết hôn, thậm chí Việt Nam cũng có quy định riêng với giấy tờ từng nước.

Do đó, nếu không am hiểu hoặc không có nhiều thời gian để chuẩn bị hồ sơ, bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để đề nghị được hỗ trợ.

Với kinh nghiệm hàng chục năm hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn, Anzlaw tự tin có thể hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Trường hợp cần Anzlaw hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ qua số hotline 0988 619 259. Anzlaw rất mong được phục vụ các bạn.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm:

Giải đáp kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây