Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

0
1325

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài gồm những loại giấy tờ gì?

Trước đây, khi nói tới kết hôn với người nước ngoài, chắc hẳn đó là chủ đề bàn tán sôi nổi của cả khu dân cư. Thế nhưng, ngày nay quan hệ hôn nhân với người nước ngoài đã trở lên hết sức phổ biến. Nhờ chính sách mở cửa để thu hút du lịch và đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đã kéo theo làn sóng người nước ngoài vào Việt Nam đầu tư, lao động, từ đó phát sinh quan hệ yêu thương giữa người Việt và người nước ngoài. Và rất nhiều cặp đôi, sau khi tìm hiểu đã quyết định tiến tới hôn nhân.

Tuy nhiên, thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn còn rất phức tạp. Đặc biệt, nếu đó là thủ tục có yếu tố nước ngoài thì còn phức tạp hơn nữa, trong đó có đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Chính vì vậy, việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn chính xác và đầy đủ là vô cùng cần thiết. Nếu việc này không làm tốt, tất yếu bạn khó có thể nhận được kết quả đăng ký kết hôn như ý muốn. Vậy hãy cùng Anzlaw tìm hiểu vấn đề này như thế nào nhé.

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Khi nói tới thủ tục hành chính thì phần lớn mọi người đều e ngại. Bởi lẽ, từ xa xưa thì hình ảnh cán bộ, công chức quát nạt, nhũng nhiều, gây khó dễ cho công dân nhằm buộc công dân phải “bôi trơn” đã quá quen thuộc với người dân. Những năm gần đây thì thủ tục hành chính của Việt Nam đã được cải cách rất nhiều nhưng thái độ của cán bộ, công chức chưa có sự biến chuyển nhiều.

Và thủ tục hành chính có yếu tố nước ngoài, trong đó có đăng ký kết hôn với người nước ngoài lại còn phức tạp hơn rất nhiều. Vì vậy, việc tìm kiếm thông tin trước khi thực hiện là cực kỳ cần thiết. Tuy nhiên, đúng như bạn đã nói thông tin trên mạng không phải lúc nào cũng chính xác. Bởi lẽ, không phải ai cũng có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Bài viết khác:  Thực trạng kết hôn với người nước ngoài

Vậy cặp đôi người Việt và người nước ngoài sẽ phải chuẩn bị những giấy tờ gì trong hồ sơ đăng ký kết hôn?

Trước khi bắt tay vào việc chuẩn bị giấy tờ thì công việc đầu tiên mà cặp đôi nam, nữ người Việt và người nước ngoài cần làm lại là lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn.

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài
Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

1.1. Thứ nhất, lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn

Trước khi tìm hiểu hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì chúng ta cần phải xác định được cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn. Bởi lẽ, khi kết hôn với người nước ngoài thì bạn và người nước ngoài có quyền lựa chọn thực hiện đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan, bao gồm: Một là, tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam; hai là, tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài tại nước ngoài.

Dù là cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hay của cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch thì chắc chắn rằng mỗi một cơ quan này sẽ có quy định riêng về hồ sơ mà cặp đôi cần chuẩn bị.

Do đó, xác định đúng cơ quan có thẩm quyền sẽ định hướng cho hai bạn trong quá trình chuẩn bị các giấy tờ cần thiết.

Vậy cơ quan đăng ký kết hôn nào là phù hợp?

Theo kinh nghiệm thì nếu người Việt và người nước ngoài đang cùng cư trú tại một quốc gia thì nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đó. Những trường hợp còn lại thì nên kết hôn tại Việt Nam, ngoại trừ kết hôn với người Trung Quốc và Hàn Quốc.

Bởi lẽ, tuy thủ tục hành chính của Việt Nam còn phức tạp nhưng so với việc xin visa sang nước ngoài đăng ký kết hôn thì vẫn dễ dàng hơn, đặc biệt nếu lại xin visa sang các nước phát triển và có chính sách nhập cảnh khắt khe thì cực kỳ khó khăn.

Riêng kết hôn tại Hàn Quốc có thể thực hiện vắng mặt người Việt, còn kết hôn tại Trung Quốc thì nhận kết quả luôn trong ngày nên các bạn có thể cân nhắc đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc, Trung Quốc.

Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại nơi tạm trú

 

1.2. Thứ hai, chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn

Mỗi một quốc gia khác nhau sẽ có những quy định riêng về hồ sơ đăng ký kết hôn. Thậm chí, ngay như pháp luật Việt Nam cũng có quy định riêng đối với hồ sơ kết hôn với công dân mỗi nước.

Trong nội dung bài viết này, Anzlaw sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Nội dung hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài tại nước ngoài sẽ được Anzlaw giải đáp trong một bài viết khác.

Để chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ các giấy tờ thì cặp đôi sẽ bám theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Tuy nhiên, dựa trên thực tế thì chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chuẩn bị các giấy tờ như sau:

Đối với công dân Việt Nam

 1. Giấy tờ tùy thân (Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu);
 2. Giấy tờ về nơi cư trú;
 3. Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân;
 4. Giấy tờ ly hôn (nếu rơi vào trường hợp đã kết hôn và ly hôn);
 5. Giấy chứng tử (nếu rơi vào trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 6. Giấy khám sức khỏe kết hôn.
Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài
Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Đối với công dân nước ngoài

 1. Giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch cấp;
 2. Hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại quốc tế;
 3. Giấy tờ chứng minh người nước nước ngoài nhập cảnh và cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 4. Giấy tờ chứng minh người nước ngoài đang trong tình trạng hôn nhân là độc thân;
 5. Giấy tờ ly hôn (trường hợp đã kết hôn và ly hôn);
 6. Giấy chứng tử (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 7. Giấy khám sức khỏe kết hôn có kết luận về sức khỏe kết hôn;
 8. Ảnh theo đúng quy định.
Bài viết khác:  Lấy giấy kết hôn với người nước ngoài nhanh

Lưu ý, những giấy tờ nói trên phải đúng theo mẫu do pháp luật Việt Nam quy định. Nếu không đúng mẫu, chắc chắn giấy tờ sẽ không thể sử dụng để đăng ký kết hôn, mặc dù nội dung của giấy tờ là tương đương. Ngoài ra, giấy tờ của người nước ngoài cần sao y, dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, giấy khám sức khỏe kết hôn phải có kết luận về khả năng nhận thức và làm chủ hành vi của cặp đôi. Thông thường, giấy tờ này cũng rất hay bị cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn bắt bẻ. Vì thế, cặp đôi cần phải khám đúng tổ chức y tế có thẩm quyền và phải khám đủ nội dung cần khám.

3. Đánh gia về hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Trên đây, dựa trên các quy định của pháp luật thì Anzlaw đã hướng dẫn bạn chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài là nội dung bạn phải hết sức lưu ý. Bạn có nhận được kết quả đăng ký kết hôn hay không hoàn toàn phụ thuộc vào giấy tờ mà bạn chuẩn bị. Thế nhưng, mỗi một quốc gia lại có những quy định riêng về giấy tờ đăng ký kết hôn, thậm chí Việt Nam cũng có quy định riêng với giấy tờ từng nước. Thậm chí, tại nhiều địa phương cũng có đặt ra nhưng quy định riêng về giấy tờ kết hôn với người nước ngoài.

Vì vậy, bạn cần phải hiểu đúng về bản chất của từng loại giấy tờ thì mới có giải quyết được mọi vướng mắc phát sinh.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn chuẩn bị hồ sơ kết hôn với người nước ngoài!

Bạn có thể xem thêm hướng dẫn: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài