Thủ tục kết hôn với người Ru-ma-ni

0
795

Thủ tục kết hôn với người Ru-ma-ni là nội dung mà chắc chắn rằng bạn sẽ cần quan tâm, tìm hiểu khi muốn đăng ký kết hôn với nhau.

Ru-ma-ni là quốc gia đặt quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ khá sớm nhưng quan hệ giữa hai nước còn nhiều hạn chế. Không nhiều các dự án đầu tư từ Ru-ma-ni vào Việt Nam nên người Ru-ma-ni sinh sống, làm việc tại Việt Nam cũng không nhiều.

Vì lý do này mà quan hệ hôn nhân giữa công dân hai nước Việt Nam và Ru-ma-ni cũng không hề phổ biến. Do đó, tìm kiếm được thông tin về giấy tờ cần chuẩn bị hay thủ tục kết hôn với người Ru-ma-ni là việc làm không hề dễ dàng. Trong khi nếu kết hôn với người Hàn Quốc, người Trung Quốc, người Nhật Bản hoặc người Đài Loan thì việc này lại cực kỳ đơn giản.

Trong khi nền hành chính công của Việt Nam còn rất nhiều vấn đề bất cập, nổi bật là trình độ chuyên môn yếu kém, thái độ thiếu chuẩn mực của cán bộ, công chức thì việc tìm hiểu và chuẩn bị trước khi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn lại càng quan trọng hơn nữa.

Vậy thủ tục kết hôn với người Ru-ma-ni được cặp đôi nam và nữ thực hiện như thế nào?

1. Đề nghị tư vấn thủ tục kết hôn với người Ru-ma-ni


Chào anh/chị!

Em cần anh/chị tư vấn giúp em vấn đề sau:

Em tên Nguyễn Thị Thu, 25 tuổi, quê ở Bắc Ninh nhưng đang làm việc tại Hồ Chí Minh. Cách đây chừng 6 tháng em có quen bạn trai người Ru-ma-ni khi cùng có mặt tại một sự kiện về kinh doanh. Anh ấy năm nay 32 tuổi và đang làm việc cho một tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam.

Kế hoạch của hai đứa bọn em là sẽ đăng ký kết hôn rồi anh ấy bảo lãnh em sang Ru-ma-ni sinh sống cùng anh ấy khi anh ấy hết thời gian công tác tại Việt Nam.

Vậy mong anh/chị tư vấn giúp em thủ tục đăng ký kết hôn với bạn trai.

Em xin chân thành cảm ơn!

Thủ tục kết hôn với người Ru-ma-ni | ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người Ru-ma-ni | ảnh minh họa

2. Phần Anzlaw tư vấn

Thu thân mến!

Lời đầu tiên, cảm ơn Thu rất nhiều khi đã tin tưởng gửi đề nghị tư vấn về cho Anzlaw.

Với đề nghị của bạn, Công ty xin được đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Đăng ký kết hôn với người Ru-ma-ni là thủ tục hành chính có yếu tố nước ngoài. Do đó, ngoài việc phải tuân thủ pháp luật của Việt Nam thì còn phải tuân thủ pháp luật của Ru-ma-ni. Tuân thủ ở đây là nam và nữ phải đảm bảo đủ điều kiện kết hôn, chuẩn bị đúng và đủ hồ sơ và thực hiện việc đăng ký kết hôn theo đúng trình tự.

Do là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài nên bạn và bạn trai có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan sau:

  • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
  • Cơ quan có thẩm quyền của Ru-ma-ni tại Ru-ma-ni.

Thông thường, kết hôn tại Ru-ma-ni chỉ phù hợp cho những bạn đang sinh sống, học tập, làm việc hợp pháp tại Ru-ma-ni. Bởi lẽ, với những trường hợp khác muốn kết hôn tại Ru-ma-ni thì phải xin visa sang Ru-ma-ni mà thủ tục này là cực kỳ phức tạp, khi người Việt vốn nổi tiếng hay sử dụng visa ngắn hạn để bỏ trốn ở lại nước ngoài hoặc kết hôn giả tạo.

Do bạn và bạn trai đều đang cư trú tại Việt Nam nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam là giải pháp phù hợp cho hai bạn.

Vậy thủ tục kết hôn tại Việt Nam được pháp luật quy định như thế nào?

2.2. Thủ tục kết hôn với người Ru-ma-ni tại Việt Nam

Bất kỳ một thủ tục hành chính nào cũng đều chia thành 02 giai đoạn, bao gồm: Giai đoạn công dân chuẩn bị hồ sơ và giai đoạn thực hiện thủ tục.

Thủ tục đăng ký kết hôn với người Ru-ma-ni cũng vậy, cũng bao gồm 02 giai đoạn gồm: Giai đoạn hai bên nam, nữ chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn và giai đoạn cặp đôi thực hiện đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền.

Chi tiết từng giai đoạn như sau:

a. Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ

Ở giai đoạn này thì mỗi bạn sẽ phải chuẩn bị những giấy tờ nhất định theo quy định của Luật Hộ tịch 2014.

Lưu ý, giấy tờ của bạn trai người Ru-ma-ni cần được cơ quan có thẩm quyền của Ru-ma-ni chứng nhận lãnh sự và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự, đồng thời cần được sao y, dịch thuật công chứng theo đúng quy định của pháp luật.

Đây cũng là nội dung mà Anzlaw đã có bài viết: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam rất chi tiết nhằm hướng dẫn các bạn chuẩn bị giấy tờ để kết hôn với người nước ngoài nói chung tại Việt Nam.

Để tránh trùng lặp nội dung thì trong bài viết này, chúng tôi xin không trình bày lại mà chỉ ra cho hai bạn vấn đề cần lưu ý.

Lưu ý

Theo đó, giấy tờ độc thân của người Ru-ma-ni cần phải đúng với biểu mẫu mà cơ quan có thẩm quyền của Ru-ma-ni công bố mẫu giấy tờ người Ru-ma-ni kết hôn với người Việt Nam tại Việt Nam.

Trong thực tiễn, có rất nhiều trường hợp người Ru-ma-ni chuẩn bị giấy tờ nhưng lại không thể sử dụng để kết hôn tại Việt Nam, mặc dù trong nội dung của giấy tờ có chứa đựng tình trạng hôn nhân của họ là đang độc thân.

Đây là điểm bất cập của nền hành chính công Việt Nam khi cán bộ, công chức luôn áp dụng một cách máy móc, dập khuôn.

Thêm vào đó, hai bạn cũng cần lưu ý thêm về giấy khám sức khỏe kết hôn. Đây cũng là giấy tờ mà trong thực tế hay bị cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn bắt bẻ, soi mói. Tốt nhất, hai bạn nên khám tại tổ chức y tế có kết luận rõ ràng: Đủ sức khỏe kết hôn.

Chi tiết về giấy khám sức khỏe kết hôn, mời bạn xem thêm: Khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài.

To khai dung de dang ky ket hon voi nguoi Ru-ma-ni tai Viet Nam - Anh minh hoa
To khai dung de dang ky ket hon voi nguoi Ru-ma-ni tai Viet Nam – Anh minh hoa

b. Giai đoạn thực hiện việc đăng ký kết hôn với người Ru-ma-ni

Đây cũng là nội dung mà Anzlaw đã trình bày rất chi tiết ở bài viết đã nêu trên. Giai đoạn này thường hai bạn sẽ không gặp khó khăn, vướng mắc nào nếu như bước chuẩn bị giấy tờ đã thực hiện chính xác.

Hai bạn lưu ý thêm một chút là tình trạng cán bộ, công chứng thiếu chuẩn mực đạo đức, yếu kém về chuyên môn vẫn rất phổ biến ở các địa phương. Và nếu bị gây khó dễ thì bạn cần tìm hiểu thêm một chút về khiếu nại hoặc tố cáo để yêu cầu họ thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

2.3. Đừng quên ghi chú kết hôn sau khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn

Khi đã nhận được Giấy chứng nhận kết hôn với người Ru-ma-ni thì hai bạn đừng quên ghi chú kết hôn nhé.

Đây là thủ tục nhằm giúp pháp luật của Ru-ma-ni biết và công nhận quan hệ hôn nhân của bạn và bạn trai. Theo đó, bạn trai người Ru-ma-ni sẽ chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết và có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Ru-ma-ni để thông báo với cơ quan này về việc hai bạn đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Dựa vào thông tin và giấy tờ mà bạn trai bạn cung cấp, cơ quan có thẩm quyền của Ru-ma-ni se cập nhật thông tin về tình trạng hôn nhân của bạn trai là đã đăng ký kết hôn với bạn.

Tới đây thì quan hệ hôn nhân của hai bạn mới được pháp luật của cả Việt Nam và Ru-ma-ni công nhận là hợp pháp và là tiền đề cho việc bảo lãnh định cư tại Ru-ma-ni.

3. Đánh giá về thủ tục kết hôn với người Ru-ma-ni

Trên đây, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tế thì chúng tôi đã giải đáp cho bạn thủ tục kết hôn với người Ru-ma-ni tại Việt Nam.

Hơn chục năm công tác trong lĩnh vực tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw đánh giá đây vẫn là thủ tục có tính chât phức tạp khá cao mà nếu không nhận được sự tư vấn chính xác từ những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm thì cặp đôi sẽ rất khó có thể tự thực hiện hoặc sẽ gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Ru-ma-ni!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ

 Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài