Các điều kiện cần nắm được khi kết hôn với người Trung Quốc

2
3294

Các điều kiện cần nắm được khi kết hôn với người Trung Quốc gồm những điều kiện nào?

Là quốc gia láng giềng với Việt Nam, lại có đường biên giới hàng trăm cây số trải dài qua nhiều tỉnh thành với hàng chục cửa khẩu, lối mòn, lối mở, dân cư lại có nhiều nét tương đồng về văn hóa nên người Việt và người Trung rất dễ gặp gỡ, giao lưu và từ đó hình thành nên tình cảm nam, nữ.

Ngoài quan hệ hôn nhân Việt – Trung xuất phát từ tình yêu thì không ít trường hợp kết hôn với người Trung là kết hôn giả tạo, nhằm sinh sống là làm việc tại Trung Quốc. Đặc biệt hơn, ngày nay rất nhiều đối lượng buôn bán phụ nữ Việt sang Trung Quốc còn sử dụng việc làm giấy tờ đăng ký kết hôn như một thủ đoạn để thực hiện tội phạm.

Chính vì vậy, pháp luật của cả Việt Nam và Trung Quốc đề đặt ra những quy định rất cụ thể về điều kiện kết hôn.

Vậy các điều kiện cần nắm được khi kết hôn với người Trung Quốc gồm những điều kiện nào?

1. Tư vấn các điều kiện cần nắm được khi kết hôn với người Trung Quốc

Dù kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan của Việt Nam hay cơ quan của Trung Quốc thì hai bên nam, nữ phải đáp ứng đủ các điều kiện về: Độ tuổi kết hôn; Ý chí; Mục đích; Tình trạng độc thân.

1.1. Về độ tuổi kết hôn

Độ tuổi kết hôn theo pháp luật Việt Nam sẽ có sự khác biệt so với pháp luật Trung Quốc.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc 2021

Trong khi theo pháp luật Việt Nam thì nam phải từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ phải từ đủ 18 tuổi trở lên mới được đăng ký kết hôn thì tại Trung Quốc, độ tuổi đăng ký kết hôn lại là nam từ đủ 22 tuổi trở lên và nữ là từ đủ 20 tuổi.

Do quy định về độ tuổi kết hôn giữa hai nước có sự chênh lệnh nên nhiều trường hợp các bạn đủ tuổi kết hôn tại Việt Nam nhưng không đủ tuổi kết hôn tại Trung Quốc. Nếu vẫn muốn đăng ký kết hôn với người Trung thì bạn nên tham khảo thêm qua bài viết “Độ tuổi kết hôn theo pháp luật Trung Quốc“.

1.2. Về tình trạng hôn nhân

Nếu như một số đất nước Hồi Giáo cho phép người đàn ông có thể có nhiều vợ thì pháp luật Việt Nam và Trung Quốc đều có quy định bắt buộc rằng mỗi người đàn ông chỉ được phép có một vợ. Điều đó được hiểu rằng, nếu công dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc muốn đăng ký kết hôn thì bắt buộc người đó phải trong tình trạng độc thân.

Theo pháp luật Việt Nam, người Trung Quốc và người Việt Nam khi đăng kí kết hôn đều phải có giấy xác nhận tình trạng độc thân. Trong trường hợp người Việt khi đi xin giấy xác nhận tình trạng độc thân mà đã từng đăng kí kết hôn trước đó và đã ly hôn hoặc vợ/ chồng đã chết, mất tích thì phải xuất trình được giấy tờ chứng minh, như bản án/quyết định ly hôn của Tòa án, giấy chứng tử/giấy bảo tử hoặc tuyên bố mất tích thì mới được cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc
Các điều kiện cần nắm được khi kết hôn với người Trung Quốc
Các điều kiện cần nắm được khi kết hôn với người Trung Quốc

1.3. Điều kiện về ý chí

Việc đăng ký kết hôn phải dựa trên tinh thần tự nguyện, không ai bị cưỡng ép, de dọa, ép buộc để kết hôn. Chính vì vậy, trong hồ sơ đăng ký kết hôn bao giờ cũng có tờ khai để thể hiện ý chí của cả hai bên nam, nữ.

Ngoài ra, giấy khám sức khỏe tâm thần khi kết hôn cũng nhằm mục đích đánh giá khả năng nhận thức và làm chủ hành vi của nam, nữ, qua đó xác định việc đăng ký kêt hôn có phải ý muốn chủ quan của họ không.

1.4. Mục đích đăng ký kết hôn

Pháp luật của Việt Nam, Trung Quốc hay bất kỳ quốc gia hoặc vùng lãnh thổ nào chỉ đăng ký kết hôn cho công dân khi quan hệ hôn nhân đó được xác lập dựa trên tình yêu.

Mục đích đăng ký kết hôn của nam, nữ là xây dựng một mái ấm gia đình của riêng họ, yêu thương, hỗ trợ nhau cùng phát triển, cùng nhau tạo lập tài sản và sinh con đẻ cái, nuôi dậy con cái…

Trên thực tế, có nhiều quan hệ hôn nhận với mục đích giả tạo, nhằm hưởng những ưu đãi mà pháp luật dành cho vợ hoặc chồng của công dân của quốc gia đó, như miễn thị thực, miễn giấy phép lao động… Và mục đích kết hôn giả đã được khéo léo che đậy nên để phát hiện ra những trường hợp này là việc không hề dễ dàng.

Bài viết khác:  Lấy chồng Trung Quốc khi đã ly hôn

2. Kết luận các điều kiện cần nắm được khi kết hôn với người Trung Quốc

Như vậy, chúng ta đã giải đáp xong các điều kiện cần nắm được khi kết hôn với người Trung Quốc

Trong quá trình đăng kí kết hôn chắc chắn sẽ còn rất nhiều vấn đề nảy sinh và khó khăn vướng mắc. Mọi thắc mắc trong quá trình đăng kí kết hôn giữa người Việt Nam và Trung Quốc các bạn vui lòng liên hệ để được giải đáp.

Với bề dầy kinh nghiệm hàng chục năm hỗ trợ đăng ký kết hôn vơi người Trung Quốc tại cả Việt Nam và Trung Quốc, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền, Anzlaw tự tin hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất dựa trên các tiêu chí sau:

 1. Dịch vụ tư vấn miễn phí nhiệt tình, chính xác;
 2. Hoàn thiện hồ sơ đăng ký kết hôn đúng, đủ, trong thời gian nhanh nhất;
 3. Chi phí thấp nhất và chỉ nhận thanh toán khi có kết quả;
 4. Hỗ trợ giải quyết mọi vấn đề phát sinh.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Dịch vụ làm visa kết hôn Trung Quốc

2 BÌNH LUẬN

  • Anzlaw xin chào bạn!
   Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm.
   Đề nghị tư vấn của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:
   Thông tin mà bạn cung cấp cho công ty quá ít nên Anzlaw không thể tư vấn chính xác được. Bạn vui lòng liên hệ với Anzlaw qua hotline miễn phí 0988.619.259 để được tư vấn bạn nhé.
   Cảm ơn bạn đã ghé thăm và kính chúc bạn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!
   Trân trọng cảm ơn!