Các điều kiện cần nắm được khi kết hôn với người Trung Quốc

2
3364

Các điều kiện cần nắm được khi kết hôn với người Trung Quốc gồm những điều kiện nào là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc kết hôn đạt kết quả tốt nhất.

Là quốc gia láng giềng với Việt Nam, lại có đường biên giới hàng trăm cây số trải dài qua nhiều tỉnh thành với hàng chục cửa khẩu, lối mòn, lối mở, dân cư lại có nhiều nét tương đồng về văn hóa nên người Việt và người Trung rất dễ gặp gỡ, giao lưu và từ đó hình thành nên tình cảm nam, nữ.

Ngoài quan hệ hôn nhân Việt – Trung xuất phát từ tình yêu thì không ít trường hợp kết hôn với người Trung là kết hôn giả tạo, nhằm sinh sống là làm việc tại Trung Quốc. Đặc biệt hơn, ngày nay rất nhiều đối lượng buôn bán phụ nữ Việt sang Trung Quốc còn sử dụng việc làm giấy tờ đăng ký kết hôn như một thủ đoạn để thực hiện tội phạm.

Chính vì vậy, pháp luật của cả Việt Nam và Trung Quốc đề đặt ra những quy định rất cụ thể về điều kiện kết hôn.

Vậy các điều kiện cần nắm được khi kết hôn với người Trung Quốc gồm những điều kiện nào?

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về toàn bộ các điều kiện cần nắm được khi kết hôn với người Trung Quốc.

1. Các điều kiện cần nắm được khi kết hôn với người Trung Quốc

Dù kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan của Việt Nam hay cơ quan của Trung Quốc thì hai bên nam, nữ phải đáp ứng đủ các điều kiện về:

 • Độ tuổi kết hôn;
 • Ý chí kết hôn là tự nguyện;
 • Mục đích kết hôn;
 • Tình trạng hôn nhân là độc thân;
 • Không nằm trong các trường hợp cấm kết hôn.

1.1. Về độ tuổi kết hôn

Độ tuổi kết hôn theo pháp luật Việt Nam sẽ có sự khác biệt so với pháp luật Trung Quốc.

Điểm a, Khoản 1, Điều 8, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về điều kiện kết hôn theo pháp luật Việt Nam thì nam phải từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ phải từ đủ 18 tuổi trở lên mới được đăng ký kết hôn.

Bài viết khác:  Hồ sơ kết hôn với người Trung Quốc gồm những giấy tờ gì?

Trong khi đó, theo quy định của pháp luật Trung Quốc thì độ tuổi đăng ký kết hôn lại là nam từ đủ 22 tuổi trở lên và nữ là từ đủ 20 tuổi.

Từ đủ ở đây được hiểu là đủ cả ngày, cả tháng và cả năm. Ví dụ: Sinh ngày 01/12/2003 thì tới ngày 01/12/2023 mới là đủ 20 tuổi.

Do quy định về độ tuổi kết hôn giữa hai nước có sự chênh lệnh nên nhiều trường hợp các bạn đủ tuổi kết hôn tại Việt Nam nhưng không đủ tuổi kết hôn tại Trung Quốc.

Nếu vẫn muốn đăng ký kết hôn với người Trung thì bạn nên tham khảo thêm qua bài viết “Độ tuổi kết hôn theo pháp luật Trung Quốc“.

1.2. Về tình trạng hôn nhân là độc thân

Nếu như một số đất nước Hồi Giáo cho phép người đàn ông có thể có nhiều vợ thì pháp luật Việt Nam và Trung Quốc đều có quy định bắt buộc rằng mỗi người đàn ông hoặc phụ nữ chỉ được phép có một vợ một chồng. Pháp luật Việt Nam quy định điều kiện kết hôn dưới dạng quy phạm cấm đoán, tức là cấm những người đang có vợ có chồng mà chung sống, kết hôn với người khác.

Điều đó được hiểu rằng, nếu công dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc muốn đăng ký kết hôn thì bắt buộc người đó phải trong tình trạng độc thân.

Theo pháp luật Việt Nam, người Trung Quốc và người Việt Nam khi đăng kí kết hôn đều phải có giấy xác nhận tình trạng độc thân. Trong trường hợp người Việt khi đi xin giấy xác nhận tình trạng độc thân mà đã từng đăng kí kết hôn trước đó và đã ly hôn hoặc vợ/ chồng đã chết, mất tích thì phải xuất trình được giấy tờ chứng minh, như bản án/quyết định ly hôn của Tòa án, giấy chứng tử/giấy bảo tử hoặc tuyên bố mất tích thì mới được cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân.

Các điều kiện cần nắm được khi kết hôn với người Trung Quốc
Các điều kiện cần nắm được khi kết hôn với người Trung Quốc

1.3. Điều kiện về ý chí tự nguyện

Việc đăng ký kết hôn phải dựa trên tinh thần tự nguyện, không ai bị cưỡng ép, de dọa, ép buộc để kết hôn.

Chính vì vậy, trong hồ sơ đăng ký kết hôn bao giờ cũng có tờ khai đăng ký kết hôn, có dán ảnh và chữ ký của nam, nữ để thể hiện ý chí của cả hai bên nam, nữ.

Bài viết khác:  Lấy chồng Trung Quốc phải làm như thế nào?

Ngoài ra, giấy khám sức khỏe tâm thần khi kết hôn cũng nhằm mục đích đánh giá khả năng nhận thức và làm chủ hành vi của nam, nữ, qua đó xác định việc đăng ký kêt hôn có phải ý muốn chủ quan của họ không. Tuy nhiên, nếu đăng ký kết hôn tại Trung Quốc thì không cần phải khám sức khỏe kết hôn.

1.4. Mục đích đăng ký kết hôn

Pháp luật của Việt Nam, Trung Quốc hay bất kỳ quốc gia hoặc vùng lãnh thổ nào chỉ đăng ký kết hôn cho công dân khi quan hệ hôn nhân đó được xác lập dựa trên tình yêu.

Mục đích đăng ký kết hôn của nam, nữ là xây dựng một mái ấm gia đình của riêng họ, yêu thương, hỗ trợ nhau cùng phát triển, cùng nhau tạo lập tài sản và sinh con đẻ cái, nuôi dậy con cái…

Trên thực tế, có nhiều quan hệ hôn nhận với mục đích giả tạo, nhằm hưởng những ưu đãi mà pháp luật dành cho vợ hoặc chồng của công dân của quốc gia đó, như miễn thị thực, miễn giấy phép lao động… Và mục đích kết hôn giả đã được khéo léo che đậy nên để phát hiện ra những trường hợp này là việc không hề dễ dàng.

1.5. Không nằm trong trường hợp cấm kết hôn

Pháp luật Việt Nam quy định điều kiện kết hôn là không nằm trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại điểm a, b, c, d, Khoản 2, Điều 5, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đang có hiệu lực thi hành, gồm có:

– Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

– Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

– Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

– Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Bài viết khác:  Khó khăn thường gặp phải khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

Tới đây, bạn đã nắm được toàn bộ các điều kiện cần nắm được khi kết hôn với người Trung Quốc.

2. Kết luận các điều kiện cần nắm được khi kết hôn với người Trung Quốc

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu và giải đáp xong các điều kiện cần nắm được khi kết hôn với người Trung Quốc.

Tìm hiểu các điều kiện cần nắm được khi kết hôn với người Trung Quốc chỉ là một trong những nội dung mà các bạn phải làm khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc.

Trong quá trình đăng kí kết hôn chắc chắn sẽ còn rất nhiều vấn đề nảy sinh và khó khăn vướng mắc. Mọi thắc mắc trong quá trình đăng kí kết hôn giữa người Việt Nam và Trung Quốc các bạn vui lòng liên hệ để được giải đáp.

Với bề dầy kinh nghiệm hàng chục năm hỗ trợ đăng ký kết hôn vơi người Trung Quốc tại cả Việt Nam và Trung Quốc, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền, Anzlaw tự tin hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất dựa trên các tiêu chí sau:

 • Dịch vụ tư vấn miễn phí nhiệt tình, chính xác;
 • Hoàn thiện hồ sơ đăng ký kết hôn đúng, đủ, trong thời gian nhanh nhất;
 • Chi phí thấp nhất và chỉ nhận thanh toán khi có kết quả;
 • Hỗ trợ giải quyết mọi vấn đề phát sinh.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Rất vui được tư vấn các điều kiện cần nắm được khi kết hôn với người Trung Quốc cho các bạn.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Dịch vụ làm visa kết hôn Trung Quốc

Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

2 BÌNH LUẬN

  • Anzlaw xin chào bạn!
   Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm.
   Đề nghị tư vấn của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:
   Thông tin mà bạn cung cấp cho công ty quá ít nên Anzlaw không thể tư vấn chính xác được. Bạn vui lòng liên hệ với Anzlaw qua hotline miễn phí 0988.619.259 để được tư vấn bạn nhé.
   Cảm ơn bạn đã ghé thăm và kính chúc bạn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!
   Trân trọng cảm ơn!