Các điều kiện cần nắm được khi kết hôn với người Trung Quốc

2
1463

Tình cảm nam nữ là thứ tình cảm thiêng liêng và đáng trân trọng, tình yêu có thể vượt ra ngoài khu vực làng xã, tỉnh thành và thậm chí là cả ngoài biên giới. Trong những năm gần đây, các trường hợp kết hôn với người nước ngoài tăng cao vô cùng, không ít người lợi dụng việc kết hôn giả dối  để có thể sang nước ngoài sinh sống và làm việc. Nắm bắt được các thông tin này, chính quyền cả hai nước đều có những quy định khá khắt khe về kết hôn giữa công dân nước mình và nước bạn. Để có thể đăng kí kết hôn giữa người Việt Nam và người Trung Quốc, công dân cả hai nước đều phải nắm chắc một số quy định của pháp luật, đó là các điều kiện cần nắm được khi kết hôn với người Trung Quốc

Điều kiện đăng ký kết hôn với người Trung
Điều kiện đăng ký kết hôn với người Trung
 1. Về độ tuổi đăng kí kết hôn

Nếu lựa chọn đăng kí kết hôn tại Việt Nam thì bạn phải thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn theo pháp luật Việt Nam và đáp ứng đủ các yêu cầu theo pháp luật hiện hành.

Chỉ riêng pháp luật trong nước cũng có sự thay đổi mà không phải ai cũng biết, trước thời điểm luật hôn nhân và gia đình 2014 có hiệu lực độ tuổi kết hôn của công dân Việt Nam là nam từ 20 tuổi trở lên và nữ từ 18 tuổi trở lên.

Tuy nhiên đến thời điểm luật hôn nhân và gia đình có hiệu lực, độ tuổi này đã có sự thay đổi khá lớn khi nam phải từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ từ đủ 18 tuổi trở lên. Tức là cả nam và nữ phải qua ngày sinh nhật của mình ở tuổi 20 và 18 thì mới có đủ điều kiện kết hôn.

Nếu lựa chọn đăng kí kết hôn với người Trung Quốc ở Trung Quốc công dân Việt Nam phải đáp ứng về điều kiện độ tuổi kết hôn của pháp luật Trung Quốc. Pháp luật Trung Quốc hiện hành có quy định điều kiện về độ tuổi đăng ký kết hôn như sau: nữ từ đủ 20 tuổi trở lên và nam từ đủ 22 tuổi trở lên, điều này được hiểu là nữ phải qua sinh nhật tuổi 20 và nam phải qua sinh nhật tuổi 22 mới đủ điều kiện kết hôn. Độ tuổi này có sự chênh lệch khá nhiều so với độ tuổi quy định ở pháp luật Việt Nam nên nhiều người không nắm được thông tin.

Đăng ký kết hôn với người Trung Quốc
Đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

2. Về tình trạng hôn nhân

Nếu như một số đất nước Hồi Giáo cho phép người đàn ông có thể có nhiều vợ thì pháp luật Việt Nam và Trung Quốc đều có quy định bắt buộc rằng mỗi người đàn ông chỉ được phép có một vợ. Điều đó được hiểu rằng, nếu công dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc muốn đăng ký kết hôn thì bắt buộc người đó phải trong tình trạng độc thân.

Theo pháp luật Việt Nam, người Trung Quốc và người Việt Nam khi đăng kí kết hôn đều phải có giấy xác nhận tình trạng độc thân. Trong trường hợp người Việt khi đi xin giấy xác nhận tình trạng độc thân mà đã từng đăng kí kết hôn trước đó và đã ly hôn hoặc vợ/ chồng đã chết, mất tích thì phải xuất trình được giấy tờ chứng minh, như bản án/quyết định ly hôn của Tòa án, giấy chứng tử/giấy bảo tử hoặc tuyên bố mất tích thì mới được cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân.

Trên đây chỉ là hai tiêu chuẩn cơ bản về điều kiện kết hôn theo pháp luật hiện hành. Trong quá trình đăng kí kết hôn chắc chắn sẽ còn rất nhiều vấn đề nảy sinh và khó khăn vướng mắc. Mọi thắc mắc của các bạn trong quá trình đăng kí kết hôn giữa người Việt Nam và Trung Quốc sẽ được ANZLAW tư vấn cụ thể và chi tiết.

 

2 BÌNH LUẬN

 1. E có chị vừa li hôn được 4 tháng và giờ muốn kết hôn với một a ở trung quốc muốn đăng kí kết hôn tại đại sưs quán có được không mong ad tư vấn giùm e

  • Anzlaw xin chào bạn!
   Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm.
   Đề nghị tư vấn của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:
   Thông tin mà bạn cung cấp cho công ty quá ít nên Anzlaw không thể tư vấn chính xác được. Bạn vui lòng liên hệ với Anzlaw qua hotline miễn phí 0988.619.259 để được tư vấn bạn nhé.
   Cảm ơn bạn đã ghé thăm và kính chúc bạn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!
   Trân trọng cảm ơn!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây