Đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Sứ quán Hàn Quốc

0
1301

Có đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Sứ quán Hàn Quốc được hay không? Nếu được, thì cần phải chuẩn bị giấy tờ và làm như thế nào? Bạn sẽ tìm được câu trả lời cho những câu hỏi trên trong bài viết dưới đây của Anzlaw.

Nhiều năm về trước, khi nói tới kết hôn với người nước ngoài thì phần lớn chúng ta nghĩ ngay tới kết hôn với người Đài Loan. Nhưng khi làn sóng đầu tư ồ ạt từ Hàn Quốc vào Việt Nam đã kéo theo hàng ngàn người Hàn Quốc sang Việt Nam cư trú, tất yếu làm gia tăng quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Hàn.

Tuy nhiên, các thủ tục hành chính của Việt Nam thường rất phức tạp, đặc biệt là thủ tục có liên quan tới người nước ngoài, nổi bật trong số đó phải kể tới kết hôn với người Hàn. Không hiếm trường hợp hai bên nam, nữ tất bật ngược xuôi chuẩn bị giấy tờ, tiêu tốn rất nhiều công sức và tiền bạc nhưng vẫn không làm thế nào để đăng ký kết hôn.

Khi đó, họ tìm kiếm giải pháp đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền khác. Vậy câu hỏi đặt ra là, có đăng ký kết hôn tại Sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam được hay không? Đây cũng là nội dung đề nghị tư vấn mà Anzlaw nhận được từ một khách hàng.

1. Đề nghị tư vấn đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Sứ quán Hàn Quốc


Chào luật sư Anzlaw!

Tôi đang có vấn đề bức xúc cần Anzlaw hỗ trợ, vấn đề như sau:

Tôi năm nay 32 tuổi, có hộ khẩu tại Châu Thành, Đồng Nai nhưng tôi quen và yêu bạn trai người Hàn Quốc khi cùng làm cho công ty SamSung tại Bắc Ninh. Tôi và bạn trai đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để tới huyện Châu Thành đăng ký kết hôn. Tại đó, họ soi mói giấy tờ của tôi đủ thứ, nào là tên của chồng tôi không viết hoa, nơi khám sức khỏe không được… Tôi và bạn trai chạy đi, chạy lại không biết bao nhiêu lần mà không thể đăng ký kết hôn được, vì mỗi lần tới, họ lại nêu ra một lý do.

Do không thể đăng ký kết hôn trong Đồng Nai nên tôi chuyển khẩu ra Bắc Ninh, để kết hôn dễ hơn. Tuy nhiên, Bắc Ninh lại không đăng ký cho tôi mà bắt tôi về Đồng Nai. Tôi và bạn trai vô cùng chán nản. Tôi thấy mọi người bảo, chúng tôi có thể đăng ký kết hôn tại Sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam. Vì vậy, tôi gửi thư này mong Anzlaw tư vấn giúp tôi, tôi và bạn trai có thể đăng ký kết hôn tại đó không ạ.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Ket hon voi nguoi Han Quoc tai Su quan Han Quoc - Anh minh hoa
Ket hon voi nguoi Han Quoc tai Su quan Han Quoc – Anh minh hoa

2. Phần Anzlaw tư vấn

Chị thân mến!

Trước hết, xin cảm ơn chị rất nhiều khi đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà chị đang vướng mắc. Đề nghị tư vấn của chị là lời động viên vô cùng ý nghĩa đối với Công ty chúng tôi.

Với đề nghị của chị, Anzlaw xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Vấn đề mà bạn gặp phải không phải là vấn đề của riêng chị mà là vấn đề của rất nhiều đôi nam, nữ Hàn-Việt.

Đúng là phần lớn thủ tục hành chính của Việt Nam có yếu tố nước ngoài thường rất phức tạp, đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc là một trong số đó. Ngoài nguyên nhân do thiếu sót giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn thì có có nguyên nhân do trình độ yếu kém và thái độ không chuẩn mực của cán bộ, công chức trong cơ quan đăng ký kết hôn.

Do đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam có thể gặp những khó khăn nhất định nên nhiều cặp đôi người Hàn và người Việt tìm cách đăng ký kết hôn tại cơ quan khác.

Vậy câu hỏi đặt ra là có thể đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội hoặc Lãnh sự quán Hàn Quốc trong Hồ Chí Minh (sau đây xin được viết tắt là Sứ quán Hàn Quốc) được hay không?

2.1. Có đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Sứ quán Hàn Quốc hay không?

Theo quy định, hiện nay Sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam không có thẩm quyền đăng ký kết hôn mà chỉ có thẩm quyền ghi chú kết hôn.

Rất nhiều bạn nhầm lẫn giữa đăng ký kết hôn và ghi chú kết hôn (khai báo kết hôn). Khai báo kết hôn là việc hai bên nam, nữ đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và nhận được Giấy chứng nhận kết hôn rồi sau đó tới Sứ quán Hàn Quốc để thông báo về việc đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cán bộ Hộ tịch của Sứ quán sẽ thực hiện thủ tục công nhận quan hệ hôn nhân của nam, nữ bằng cách nhập thông tin của người Việt vào thông tin của người Hàn với tư cách là vợ/chồng người Hàn.

Để hiểu đúng về bản chất của ghi chú kết hôn, mời chị tham khảo thêm bài viết về Ghi chú kết hôn là gì?

Đối chiếu với trường hợp của chị, chị và bạn trai người Hàn không thể đăng ký kết hôn tại Sứ quán Hàn Quốc.

Giải pháp cho trường hợp của chị là nên tìm tới đơn vị uy tín để được tư vấn, được hỗ trợ đăng ký kết hôn với bạn trai tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Sau đó, anh chị tiếp tục làm thủ tục ghi chú kết hôn tại Sứ quán Hàn Quốc.

3. Nhận xét về đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Sứ quán Hàn Quốc

Trên đây, bằng sự hiểu biết của mình, Anzlaw đã giải đáp xong đăng ký kết hôn với người Hàn tại Sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.

Câu chuyện khách hàng ở trên là một trong vô số những câu chuyện về những khó khăn mà người đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc phải đối mặt. Nếu không có sự tư vấn, hỗ trợ về giấy tờ, rất khó người đăng ký có thể tự thực hiện mà không gặp sai sót.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn hoàn tất việc đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc