Độ tuổi kết hôn là gì?

0
138

Độ tuổi kết hôn là gì là câu hỏi khá thú vị được nhiều bạn quan tâm tìm hiểu. Vậy theo bạn, khái niệm này hiểu như thế nào? Cùng Anzlaw tìm hiểu nhé.

Khi đăng ký kết hôn, nam nữ phải đạt đủ các điều kiện mà pháp luật quy định, độ tuổi kết hôn chỉ là một trong những điều kiện kết hôn, bao gồm: Độ tuổi kết hôn; tình trạng hôn nhân; ý chí tự nguyện; mục đích kết hôn và cuối cùng là các trường hợp cấm kết hôn.

Một vài năm gần đây, nam nữ thường có xu hướng kết hôn muộn hơn. Do đó, khi có ý định tiến tới hôn nhân thì gần như cả hai bên nam, nữ đã đủ tuổi kết hôn. Vì vậy, độ tuổi kết hôn không phải vấn đề các cặp đội thường quan tâm.

Vậy nhưng, cũng có những bạn có ý định đăng ký kết hôn khi ở độ tuổi mười tám, đôi mươi. Và lúc này, độ tuổi kết hôn là gì? Nam, nữ bao nhiêu tuổi mới được kết hôn là một trong những câu hỏi được các bạn đặt ra và tìm hiểu.

Vậy thì, pháp luật Việt Nam có quy định như thế nào về vấn đề này?

Độ tuổi kết hôn theo quy định mới nhất của pháp luật

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 hiện hành và các văn bản hướng dẫn không có định nghĩa về khái niệm độ tuổi kết hôn là gì. Khái niệm này sẽ được hiểu thông qua quy định về điều kiện kết hôn.

Theo đó, tại điểm a, Khoản 1, Điều 8, có quy định:

“Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.”

Từ đủ được tính từ thời điểm đủ cả ngày, tháng, nam trở về sau. Ví dụ: Nam sinh ngày 02/02/2001 thì tới ngày 02/02/2021 là đủ tuổi 20 tuổi. Từ ngày 02/02/2021 trở về sau được gọi là từ đủ.

Như vậy, nam phải từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên mới đủ điều kiện kết hôn về độ tuổi.

Từ đó, chúng ta có thể đưa ra khái niệm về độ tuổi kết hôn như sau:

“Độ tuổi kết hôn” là một khoảng về độ tuổi, tính từ thời điểm người đó đạt đủ ngày, đủ tháng, đủ năm mà theo quy định của pháp luật, thời điểm đủ ngày, đủ tháng, đủ năm là thời điểm người đó có thể kết hôn cho tới khi người đó chết.

Ngoài độ tuổi kết hôn thì thủ tục đăng ký cũng là nội dung bạn không thể bỏ qua. Về thủ tục này, bạn vui lòng tham khảo bài viết “Thủ tục đăng ký kết hôn 2020“.

Làm gì khi cần giải đáp độ tuổi kết hôn là gì?

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong độ tuổi kết hôn là gì. Thực tế cho thấy, đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn gặp thắc mắc cần giải đáp.

Trường hợp còn có vướng mắc cần tư vấn, hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ qua hotline 24/7 của Anzlaw.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây