Dịch vụ làm giấy độc thân cho người Trung Quốc

0
1457

Dịch vụ làm giấy độc thân cho người Trung Quốc của đơn vị uy tín là giải pháp mà các bạn có thể lựa chọn.

Hầu hết cặp đôi nam, nữ người Việt và người Trung đều biết rằng để có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì người Trung Quốc cần có giấy độc thân. Theo quy định, người Trung sẽ phải xin giấy độc thân này tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc.

Do đó, nếu người Trung Quốc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam thì sẽ phải quay trở về Trung Quốc xin giấy tờ này rồi phải trải qua một quy trình khá phức tạp để chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng tại Việt Nam cho mục đích đăng ký kết hôn.

Do việc xin giấy độc thân phức tạp như vậy nên thông thường cặp đôi sẽ tìm tới đơn vị cung cấp dịch vụ làm giấy tờ độc thân cho người Trung Quốc để được hỗ trợ.

1. Dịch vụ làm giấy độc thân cho người Trung Quốc

Để hiểu rõ hơn về dịch vụ làm giấy độc thân cho người Trung Quốc, chúng ta sẽ tìm hiểu những nội dung sau:

  • Lý do phải có giấy độc thân cho người Trung Quốc;
  • Thủ tục cấp giấy độc thân cho người Trung Quốc;
  • Vì sao nên dùng dịch vụ làm giấy độc thân cho người Trung Quốc.

1.1. Lý do phải có giấy độc thân cho người Trung Quốc

Khoản 1, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014, được hướng dẫn bởi Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP và Điều 10, Luật Hộ tịch nêu trên, quy định về giấy tờ kết hôn với người nước ngoài nói chung như sau:


“Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

…”

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.”

“Điều 10. Hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước ngoài

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.”


Như vậy, để đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì người Trung Quốc phải có giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân và giấy tờ này phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự. Bởi lẽ, giữa Việt Nam và Trung Quốc chưa có Điều ước quốc tế hoặc nguyên tắc có đi có lại để được miễn hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ đó.

Bài viết khác:  Kết hôn tại Việt Nam có phải đăng ký bên Trung Quốc không?

Tới đây, các bạn đã biết lý do vì sao phải có giấy độc thân, một trong những nội dung của dịch vụ làm giấy độc thân cho người Trung Quốc.

1.2. Thủ tục cấp giấy độc thân cho người Trung Quốc

Để có thể có giấy độc thân thì người Trung sẽ thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Có mặt tại Văn phòng công chứng của Trung Quốc để nộp hồ sơ

Căn cứ vào thông tin về tình trạng hôn nhân của công dân, Văn phòng công chứng sẽ cấp Giấy chứng nhận độc thân theo đề nghị của công dân.

  • Bước 2: Dịch thuật, công chứng

Có được giấy tờ này rồi, người Trung sẽ tìm tới đơn vị hoạt động trong lĩnh vực dịch thuật và công chứng để dịch Giấy chứng nhận độc thân sang tiếng Anh hoặc tiếng Việt có công chứng bản dịch.

Kinh nghiệm cho thấy, các bạn nên dịch giấy tờ này sang tiếng Anh. Bởi lẽ, nếu có sai sót thì việc dịch lại tại Việt Nam sẽ đơn giản và dễ được chấp nhận hơn.

  • Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự

Bước tiếp theo, người Trung mang giấy tờ này đi chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trước khi mang sang Việt Nam sử dụng cho mục đích đăng ký kết hôn.

Về việc xin Giấy độc thân cho người Trung Quốc mời bạn tìm hiểu kỹ hơn tại: Xin giấy độc thân cho người Trung Quốc.

Tới đây, các bạn đã biết thủ tục cấp giấy độc thân cho người Trung Quốc, một trong những nội dung của dịch vụ làm giấy độc thân cho người Trung Quốc.

Bài viết khác:  Cần làm gì để lấy chồng Trung Quốc?
Dịch vụ làm giấy độc thân cho người Trung Quốc | Ảnh minh họa
Dịch vụ làm giấy độc thân cho người Trung Quốc | Ảnh minh họa

1.3. Vì sao nên dùng dịch vụ làm giấy tờ độc thân cho người Trung Quốc

Có một số lý do mà các bạn thường hay sử dụng dịch vụ để được hỗ trợ làm giấy độc thân cho người Trung Quốc, thay vì tự mình chuẩn bị.

  • Gặp thiếu sót nếu tự làm

Như các bạn thấy, xin giấy độc thân cho người Trung Quốc cũng như làm thế nào để giấy độc thân này có giá trị sử dụng tại Việt Nam là quy trình kéo dài với nhiều bước cần thực hiện. Đặc biệt, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự Giấy độc thân của người Trung Quốc là thủ tục khá phức tạp mà nếu không am hiểu thì các bạn sẽ gặp nhiều vướng mắc, thậm chí dẫn tới sai sót phải thực hiện lại từ đầu.

Kinh nghiệm cho thấy, không ít trường hợp tự làm giấy tờ độc thân của người Trung nhưng lại không sử dụng được tại Việt Nam với nhiều lý do như: Không đúng biểu mẫu, thiếu thông tin hoặc sai thông tin…

Đây là thực tế thường xuyên diễn ra chứ không phải cá biệt.

  • Hộ chiếu Trung Quốc đường lưỡi bò

Kể cả khi đã có giấy độc thân thì việc hoàn tất việc nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và sau đó là nhận được Giấy chứng nhận kết hôn cũng không phải việc dễ dàng khi mà nền hành chính công của Việt Nam vẫn còn đó nhiều vấn đề bất cập.

Bài viết khác:  Có nên kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc

Một nguyên nhân khiến cho việc kết hôn với người Trung gặp khó khăn là hộ chiếu có đường lưỡi bò. Vì hộ chiếu này không được Việt Nam công nhận nên cơ quan có thẩm quyền đăng ký hộ tịch thường e ngại khi tiếp nhận hồ sơ.

Tới đây, các bạn đã biết lý do vì sao nên dùng dịch vụ làm giấy độc thân cho người Trung Quốc

2. Kết luận dịch vụ làm giấy độc thân cho người Trung Quốc

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về một trong những nội dung quan trọng của việc kết hôn với người Trung Quốc. Đó là, dịch vụ làm giấy độc thân cho người Trung Quốc.

Khó khăn khi kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thường có những nguyên nhân chính sau:

– Cặp đôi không am hiểu nên có thiếu sót trong hồ sơ đăng ký kết hôn;

– Hộ chiếu Trung Quốc có đường lưỡi bò không được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam công nhận;

– Cán bộ, công chức thường gây khó khăn, trở ngại.

Chính vì những lý do nêu trên mà phần lớn cặp đôi sẽ tìm tới đơn vị cung cấp dịch vụ hỗ trợ kết hôn với người Trung Quốc để được trợ giúp.

Với bề dầy hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Trung Quốc, cùng đội ngũ luật sư, chuyên viên chuyên nghiệp, tin chắc rằng chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc