Điều kiện kết hôn với người nước ngoài

0
549

Điều kiện kết hôn với người nước ngoài gồm những điều kiện gì?

Thời gian trước đây, nam nữ thường có xu hướng kết hôn sớm. Thậm chí, không ít bạn còn đang ở độ tuổi cắp sách tới trường nhưng đã tính tới việc lập gia đình. Do đó, nam nữ trong giai đoạn này thường sẽ quan tâm điều kiện kết hôn, đặc biệt là độ tuổi kết hôn.

Ngày nay, nam, nữ thường kết hôn muộn hơn. Do đó, rất ít bạn quan tâm tới điều kiện kết hôn. Thế nhưng, khi kết hôn với người nước ngoài thì đây cũng là nội dung mà nhiều cặp đôi nam, nữ quan tâm, tìm hiểu.

Vậy hãy cùng tìm hiểu xem pháp luật quy định như thế nào về nội dung này.

1. Điều kiện kết hôn với người nước ngoài

Khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam thì cặp đôi phải tuân thủ điều kiện kết hôn mà pháp luật về hôn nhân và gia đình Việt Nam đang có hiệu lực thi hành quy định.

a) Căn cứ pháp lý

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì điều kiện kết hôn gồm:


Điều 8. Điều kiện kết hôn

 1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
 2. a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
 3. b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
 4. c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
 5. d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.
 6. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.
Điều kiện kết hôn với người nước ngoài | Ảnh minh họa
Điều kiện kết hôn với người nước ngoài | Ảnh minh họa

Trong đó, điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 quy định như sau:

Bài viết khác:  Làm thế nào để kết hôn với người nước ngoài?

Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

 1. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;


b) Phân tích

Kinh nghiệm cho thấy, để có thể đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì cặp đôi nam, nữ người Việt và người nước ngoài phải đáp ứng đủ các điều kiện gồm:

 • Độ tuổi kết hôn

Nam phải từ đủ 20 tuổi, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên. Từ đủ tức là phải đủ ngày, đủ tháng và đủ năm. Ví dụ: Nữ sinh ngày 11/1/2003 thì tới ngày 11/1/2021 là đủ độ tuổi kết hôn.

 • Ý chí tự nguyện

Việc kết hôn phải do nam, nữ tự nguyện không ai ép buộc ai.

 • Không bên nào mất năng lực hành vi dân sự
Bài viết khác:  Khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài ở bệnh viện nào?

Điều ngày có nghĩa không bên nào bị mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác dẫn tới mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi. Điều kiện này thường được chứng minh bằng giấy khám sức khỏe kết hôn.

 • Đang độc thân

Tại thời điểm đăng ký kết hôn thì cả hai bên nam và nữ phải đang độc thân. Nếu đã từng kết hôn thì quan hệ hôn nhân phải chấm dứt hợp pháp. Đó có thể là ly hôn hoặc do vợ hoặc chồng chết. Điều kiện này sẽ được chứng minh bằng giấy tờ độc thân do cơ quan có thẩm quyền cấp. Đó là giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp. Với người nước ngoài thì giấy tờ này có thể có nhiều tên gọi khác nhau như: Giấy độc thân, tuyên thệ, đủ điều kiện kết hôn.

 • Không kết hôn giả tạo

Việc kết hôn là do hai bên nam, nữ tìm hiểu và đi tới hôn nhân với mong muốn cùng xây dựng gia đình, tạo lập tài sản và sinh con. Việc kết hôn nằm ngoài mục đích nêu trên để được hưởng những ưu đãi về pháp luật được hiểu là kết hôn giả tạo.

2. Kết luận về điều kiện kết hôn với người nước ngoài

Như vậy, dựa trên quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 cùng kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã nêu ra và phân tích các điều kiện kết hôn với người nước ngoài.

Bài viết khác:  Có nộp hồ sơ đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài được không?

Phần lớn cặp đôi nam, nữ kết hôn với người nước ngoài đều ít khi gặp vướng mắc về các điều kiện kết hôn. Tuy nhiên, đôi khi vẫn có những bạn gặp khó khăn cần tìm hiểu về nội dung này.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người nước ngoài.

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài