Thực tập sinh có kết hôn với người Nhật được không?

0
692

Thực tập sinh có kết hôn với người Nhật được không?. Đây thực sự là câu hỏi rất hay và nhận được sự quan tâm của khá nhiều bạn. Đặc biệt đây là vấn đề mà bất kì bạn thực tập sinh nào tại Nhật đang có ý định kết hôn đều muốn biết. Để giải đáp câu hỏi trên, Anzlaw xin giới thiệu tới các bạn bài viết “thực tập sinh có kết hôn với người Nhật được không”. Bài viết nhằm giải đáp toàn bộ những nội dung liên quan tới thực tập sinh kết hôn với người Nhật.

Anzlaw tin rằng, sau khi đọc xong bài viết này, các bạn sẽ có câu trả lời cho riêng mình. Đồng thời các bạn sẽ biết phải làm gì nếu muốn kết hôn với người Nhật.

Hiện nay người Việt sinh sống tại Nhật khá đông đảo. Có bạn sinh sống tại Nhật với tư cách du học sinh. Có bạn là lao động theo hợp đồng. Có bạn là vợ hoặc chồng người Nhật. Có bạn là thực tập sinh. Thậm chí có bạn sinh sống bất hợp pháp tại Nhật. Trong số đó thì thực tập sinh chiếm số lượng khá lớn.

Vậy câu hỏi đặt ra là nếu thực tập sinh yêu người Nhật thì có được kết hôn không?. Câu hỏi này là câu hỏi rất hay. Tuy nhiên, tìm kiếm thông tin về câu trả lời lại rất khó khăn, thậm chí không có thông tin.

Nhằm giúp các bạn dễ dàng hình dung và nắm bắt được nội dung bài viết, Anzlaw xin trích dẫn câu hỏi từ một bạn thực tập sinh tại Nhật và trả lời câu hỏi đó.

Câu hỏi có nội dung thực tập sinh kết hôn với người Nhật

“Chào Anzlaw!

Em đang tìm hiểu về thực tập sinh kết hôn với người Nhật. Tuy nhiên, trên mạng không có thông tin. Vì vậy, em gửi mail này để nhờ Anzlaw tư vấn giúp em.

Hiện tại em đang là thực tập sinh tại Nhật Bản theo thời hạn 18 tháng. Em đã ở Nhật được hơn 1 năm và sắp kết thúc thời hạn thực tập theo hợp đồng. Trong thời gian ở Nhật em có quen bạn trai người Nhật khi em và anh ấy tình cờ cùng đi chung tuyến tàu điện ngầm. Tính tới thời điểm hiện tại bọn em đã yêu nhau được 6 tháng.

Anh ấy cũng đã đưa em về thăm gia đình anh ấy nhiều lần. Gia đình anh ấy rất quý em và mong bọn em sớm kết hôn vì anh ấy cũng đã ngoài 40.

Em có tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người Nhật. Tuy nhiên, em tìm thấy rất ít thông tin về thực tập sinh kết hôn với người Nhật nên em đang thắc mắc không biết em có được kết hôn với người Nhật không?.

Vì vậy, em muốn Anzlaw giải đáp giúp em, thực tập sinh có được kết hôn với người Nhật không?.

Em xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được phản hồi của Anzlaw”.

Thuc tap sinh ket hon voi nguoi Nhat
Thuc tap sinh ket hon voi nguoi Nhat

Luật sư của Anzlaw tư vấn về thực tập sinh kết hôn với người Nhật

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm.

Câu hỏi của bạn, luật sư của Anzlaw xin trả lời như sau:

Quy định của pháp luật về thực sinh kết hôn với người Nhật

Kết hôn là một trong những quyền cơ bản của con người. Chính vì thế mà pháp luật Việt Nam và Nhật Bản hiện hành không có quy định nào cấm thực tập sinh người Việt kết hôn với người Nhật.

Vì vậy, chỉ cần bạn và người Nhật đáp ứng đủ điều kiện kết hôn, không nằm trong trường hợp cấm kết hôn và kết hôn là mong muốn của hai bạn thì các bạn hoàn toàn có quyền kết hôn.

Quy định trong hợp đồng

Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ hiện tại bạn đang là thực tập sinh. Để có thể có tư cách thực tập sinh tại Nhật thì bạn đã phải kí hợp đồng với nghiệp đoàn của Nhật. Quy định trong hợp đồng này là sự ràng buộc giữa bạn và nghiệp đoàn. Lúc này bạn đang là đối tượng quản lý của nghiệp đoàn. Nghiệp đoàn cũng chính là đơn vị bảo lãnh, xin visa và gia hạn visa cho bạn.

Do đó, bạn sẽ cần phải tìm hiểu trong hợp đồng mà bạn đã kí với nghiệp đoàn có quy định bạn không được phép kết hôn với người Nhật hay không?. Thông thường những thông tin này nằm ở phần “ quyền lợi và nghĩa vụ các bên”. Lúc này sẽ có 2 trường hợp có thể xảy ra.

Một là, trong hợp đồng không có quy định cấm bạn kết hôn với người Nhật. Nếu trong hợp đồng không có quy định thì được hiểu bạn không bị cấm kết hôn. Khi đó bạn hoàn toàn có quyền kết hôn nếu bạn muốn.

Hai là, trong hợp đồng có quy định kết hôn với người Nhật trong thời gian là thực tập sinh là việc bạn không được phép thực hiện thì bạn cần phải cân nhắc và lựa chọn theo một trong hai hướng sau.

Lựa chọn của thực tập sinh khi trong hợp đồng không cho phép kết hôn

Thứ nhất, bạn không đăng kí kết hôn với người Nhật mà tiếp tục thực hiện hợp đồng với nghiệp đoàn. Sau khi kết thúc hợp đồng, lúc này bạn mới thực hiện thủ tục đăng kí kết hôn. Khi đã hoàn tất việc đăng kí kết hôn thì người Nhật bảo lãnh bạn định cư tại Nhật.

Thứ hai, bạn đăng kí kết hôn với người Nhật và chấp nhận vi phạm hợp đồng với nghiệp đoàn. Nếu tình huống này xảy ra, tùy theo quy định trong hợp đồng mà bạn có thể bị phạt vi phạm hợp đồng. Thông thường bạn sẽ phải bồi thường bằng một số tiền nhất định. Đồng thời bạn có thể bị nghiệp chấp dứt hợp đồng và từ chối tiếp tục xin gia hạn visa cho bạn ở Nhật. Bù lại, sau khi kết hôn, người Nhật sẽ bảo lãnh bạn ở lại Nhật với tư cách vợ người Nhật.

Kết luận, nếu đủ điều kiện kết hôn thì thực tập sinh hoàn toàn có thể kết hôn với người Nhật. Tuy nhiên việc kết hôn được thực hiện như thế nào lại phụ thuộc vào hợp đồng của các bạn với nghiệp đoàn.

Trường hợp may mắn, các bạn hoàn toàn có thể kết hôn mà không  gặp bất cứ trở ngại gì. Trường hợp không may mắn, thì việc có kết hôn hay không lại là vấn đề mà các bạn phải xem xét đánh giá và đưa ra quyết định.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ

Bài viết có thể còn có những sai sót nên Anzlaw rất mong nhận được góp ý từ các bạn. Trường hợp bạn còn có thắc mắc cần giải đáp, bạn vui lòng liên hệ với Anzlaw qua số tổng đài 0988.619.259.

Với bề dầy kinh nghiệm tư vấn kết hôn với người Nhật cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, Anzlaw hoàn toàn có thể giải đáp những vướng mắc pháp lý của các bạn.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Nhật mới nhất

Hồ sơ kết hôn với người Nhật 2019

Thủ tục kết hôn với người Nhật tại Việt Nam

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây