Thực tập sinh có kết hôn với người Nhật được không?

0
6727

Khi đang là thực tập sinh tại Nhật và đem lòng yêu người Nhật thì rất nhiều bạn sẽ đặt ra câu hỏi thực tập sinh có kết hôn với người Nhật được không và đi tìm câu trả lời.

Đây thực sự là câu hỏi rất hay và nhận được sự quan tâm của khá nhiều bạn. Đặc biệt đây là vấn đề mà bất kì bạn thực tập sinh nào tại Nhật đang có ý định kết hôn đều muốn biết.

Hiện nay người Việt sinh sống tại Nhật khá đông đảo. Có bạn sinh sống tại Nhật với tư cách du học sinh; có bạn là lao động theo hợp đồng; có bạn là vợ hoặc chồng người Nhật; có bạn là thực tập sinh. Thậm chí, có rất nhiều bạn sinh sống bất hợp pháp tại Nhật. Trong số này thì thực tập sinh chiếm số lượng khá lớn.

Vậy câu hỏi đặt ra là nếu thực tập sinh yêu người Nhật thì có được kết hôn không?

Câu hỏi này là một câu hỏi rất hay. Tuy nhiên, tìm kiếm thông tin về câu trả lời lại rất khó khăn, thậm chí không có thông tin.

Nhằm giúp các bạn dễ dàng hình dung và nắm bắt được nội dung bài viết, Anzlaw xin trích dẫn câu hỏi từ một bạn thực tập sinh tại Nhật và trả lời câu hỏi đó.

1. Câu hỏi thực tập sinh kết hôn với người Nhật


Chào Anzlaw!

Em đang tìm hiểu về thực tập sinh kết hôn với người Nhật. Tuy nhiên, trên mạng không có thông tin. Vì vậy, em gửi mail này để nhờ Anzlaw tư vấn giúp em.

Hiện tại em đang là thực tập sinh tại Nhật Bản theo thời hạn 18 tháng. Em đã ở Nhật được hơn 1 năm và sắp kết thúc thời hạn thực tập theo hợp đồng. Trong thời gian ở Nhật em có quen bạn trai người Nhật khi em và anh ấy tình cờ cùng đi chung tuyến tàu điện ngầm. Tính tới thời điểm hiện tại bọn em đã yêu nhau được 6 tháng.

Anh ấy cũng đã đưa em về thăm gia đình anh ấy nhiều lần. Gia đình anh ấy rất quý em và mong bọn em sớm kết hôn vì anh ấy cũng đã ngoài 40.

Em có tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người Nhật. Tuy nhiên, em tìm thấy rất ít thông tin về thực tập sinh kết hôn với người Nhật nên em đang thắc mắc không biết em có được kết hôn với người Nhật không?

Em xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được phản hồi của Anzlaw!

Thuc tap sinh co ket hon voi nguoi Nhat duoc khong - Anh minh hoa
Thuc tap sinh co ket hon voi nguoi Nhat duoc khong – Anh minh hoa

2. Phần Anzlaw giải đáp thực tập sinh kết hôn với người Nhật

Bạn thân mến!

Lời đầu tiên, xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm.

Với câu hỏi của bạn, Anzlaw xin đưa ra câu trả lời như sau:

2.1. Quy định của pháp luật về thực sinh kết hôn với người Nhật

Kết hôn là một trong những quyền cơ bản của con người. Chính vì thế mà pháp luật Việt Nam và Nhật Bản hiện hành không có quy định nào cấm thực tập sinh người Việt kết hôn với người Nhật.

Vì vậy, chỉ cần bạn và người Nhật đáp ứng đủ điều kiện kết hôn, không nằm trong trường hợp cấm kết hôn và kết hôn là mong muốn của hai bạn thì các bạn hoàn toàn có quyền kết hôn.

2.2. Quy định trong hợp đồng

Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ hiện tại bạn đang là thực tập sinh. Để có thể có tư cách thực tập sinh tại Nhật thì bạn đã phải ký hợp đồng với nghiệp đoàn của Nhật. Quy định trong hợp đồng này là sự ràng buộc giữa bạn và nghiệp đoàn. Lúc này bạn đang là đối tượng quản lý của nghiệp đoàn. Nghiệp đoàn cũng chính là đơn vị bảo lãnh, xin visa và gia hạn visa cho bạn.

Do đó, bạn sẽ cần phải tìm hiểu trong hợp đồng mà bạn đã ký với nghiệp đoàn có quy định bạn không được phép kết hôn với người Nhật hay không? Thông thường những thông tin này nằm ở phần quyền và nghĩa vụ của các bên. Lúc này sẽ có 2 trường hợp có thể xảy ra, bao gồm:

  • Một là, trong hợp đồng không có quy định cấm bạn kết hôn với người Nhật.

Nếu trong hợp đồng không có quy định thì được hiểu bạn không bị cấm kết hôn. Khi đó bạn hoàn toàn có quyền kết hôn nếu bạn muốn.

  • Hai là, trong hợp đồng có quy định kết hôn với người Nhật trong thời gian là thực tập sinh là việc bạn không được phép thực hiện.

Trường hợp này thì bạn cần phải cân nhắc và lựa chọn theo một trong hai hướng sau:

Lựa chọn của thực tập sinh khi trong hợp đồng không cho phép kết hôn

  • Thứ nhất, bạn tạm dừng ý định đăng ký kết hôn với người Nhật và tiếp tục thực hiện hợp đồng với nghiệp đoàn.

Sau khi kết thúc hợp đồng, lúc này bạn mới thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn. Khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn thì người Nhật bảo lãnh bạn định cư tại Nhật.

  • Thứ hai, bạn đăng ký kết hôn với người Nhật và chấp nhận vi phạm hợp đồng với nghiệp đoàn.

Nếu tình huống này xảy ra, tùy theo quy định trong hợp đồng mà bạn có thể bị phạt vi phạm hợp đồng. Thông thường bạn sẽ phải bồi thường bằng một số tiền nhất định. Đồng thời bạn có thể bị nghiệp chấp dứt hợp đồng và từ chối tiếp tục xin gia hạn visa cho bạn ở Nhật. Bù lại, sau khi kết hôn, người Nhật sẽ bảo lãnh bạn ở lại Nhật với tư cách vợ người Nhật.

3. Nhận xét về thực tập sinh kết hôn với người Nhật

Kết luận, nếu đủ điều kiện kết hôn thì thực tập sinh hoàn toàn có thể kết hôn với người Nhật. Tuy nhiên việc kết hôn được thực hiện như thế nào lại phụ thuộc vào hợp đồng của các bạn với nghiệp đoàn.

Trường hợp may mắn, các bạn hoàn toàn có thể kết hôn mà không  gặp bất cứ trở ngại gì. Trường hợp không may mắn, thì việc có kết hôn hay không lại là vấn đề mà các bạn phải xem xét đánh giá và đưa ra quyết định.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Nhật Bản!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Nhật mới nhất

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài