Thực tập sinh có kết hôn với người Nhật được không?

0
7912

Thực tập sinh có kết hôn với người Nhật được không là câu hỏi mà rất nhiều bạn là thực tập sinh đặt ra và tìm câu trả lời.

Đây thực sự là câu hỏi rất hay và nhận được sự quan tâm của khá nhiều bạn. Đặc biệt đây là vấn đề mà bất kì bạn thực tập sinh nào tại Nhật đang có ý định kết hôn đều muốn biết.

Hiện nay người Việt sinh sống tại Nhật khá đông đảo. Có bạn sinh sống tại Nhật với tư cách du học sinh; có bạn là lao động theo hợp đồng; có bạn là vợ hoặc chồng người Nhật; có bạn là thực tập sinh. Thậm chí, có rất nhiều bạn sinh sống bất hợp pháp tại Nhật. Trong số này thì thực tập sinh chiếm số lượng khá lớn.

Vậy câu hỏi đặt ra là thực tập sinh có kết hôn với người Nhật được không?

Câu hỏi này là một câu hỏi rất hay. Tuy nhiên, tìm kiếm thông tin về câu trả lời lại rất khó khăn, thậm chí không có thông tin.

Nhằm giúp các bạn dễ dàng hình dung và nắm bắt được nội dung bài viết, Anzlaw xin trích dẫn câu hỏi từ một bạn thực tập sinh tại Nhật và trả lời câu hỏi thực tập sinh có kết hôn với người Nhật được không?

1. Câu hỏi thực tập sinh có kết hôn với người Nhật được không


“Chào Anzlaw!

Em đang tìm hiểu về thực tập sinh kết hôn với người Nhật. Tuy nhiên, trên mạng không có thông tin. Vì vậy, em gửi mail này để nhờ Anzlaw tư vấn giúp em.

Hiện tại em đang là thực tập sinh tại Nhật Bản theo thời hạn 18 tháng. Em đã ở Nhật được hơn 1 năm và sắp kết thúc thời hạn thực tập theo hợp đồng. Trong thời gian ở Nhật em có quen bạn trai người Nhật khi em và anh ấy tình cờ cùng đi chung tuyến tàu điện ngầm. Tính tới thời điểm hiện tại bọn em đã yêu nhau được 6 tháng.

Anh ấy cũng đã đưa em về thăm gia đình anh ấy nhiều lần. Gia đình anh ấy rất quý em và mong bọn em sớm kết hôn vì anh ấy cũng đã ngoài 40.

Em có tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người Nhật. Tuy nhiên, em tìm thấy rất ít thông tin về thực tập sinh kết hôn với người Nhật nên em đang thắc mắc không biết thực tập sinh có kết hôn với người Nhật Bản được không?

Em xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được phản hồi của Anzlaw!”

Thực tập sinh có kết hôn với người Nhật được không?
Thực tập sinh có kết hôn với người Nhật được không?

2. Giải đáp thực tập sinh có kết hôn với người Nhật được không?

Bạn thân mến!

Lời đầu tiên, xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý thực tập sinh có kết hôn với người Nhật được không mà bạn đang quan tâm.

Bài viết khác:  Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Nhật Bản

Với câu hỏi của bạn, Anzlaw xin đưa ra câu trả lời như sau:

Để biết thực tập sinh có kết hôn với người Nhật được không thì các bạn sẽ phải tìm căn cứ pháp lý quy định về thực tập sinh kết hôn với người Nhật Bản.

Căn cứ pháp lý quy định về thực tập sinh kết hôn với người Nhật Bản có thể được quy định bởi pháp luật của Việt Nam và Nhật Bản, đồng thời có thể được tìm thấy trong hợp đồng thực tập sinh mà bạn đã ký kết với nghiệp đoàn đưa bạn sang Nhật Bản làm thực tập sinh.

Để giải đáp thực tập sinh có kết hôn với người Nhật được không, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu 3 vấn đề sau:

  • Quy định của pháp luật về thực tập sinh kết hôn với người Nhật;
  • Quy định trong hợp đồng thực tập sinh;
  • Một số vấn đề cần lưu ý về thực tập sinh kết hôn với người Nhật.

2.1. Quy định của pháp luật về thực sinh kết hôn với người Nhật

Quy định của pháp luật về thực tập sinh kết hôn với người Nhật được quy định tại Điều 126, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 đang có hiệu lực thi hành. Chi tiết như sau:


“Điều 126. Kết hôn có yếu tố nước ngoài

1. Trong việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài còn phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.

2. Việc kết hôn giữa những người nước ngoài thường trú ở Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.”


Điều 8, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định các điều kiện kết hôn, trong đó có quy định về kết hôn với người Nhật Bản. Theo đó, pháp luật Việt Nam không cản trở thực tập sinh kết hôn với người Nhật Bản.

Kết hôn là một trong những quyền cơ bản của con người. Chính vì thế mà pháp luật Việt Nam và Nhật Bản hiện hành không có quy định nào cấm thực tập sinh người Việt kết hôn với người Nhật.

Bài viết khác:  Du học sinh kết hôn với người Nhật Bản

Vì vậy, chỉ cần bạn và người Nhật đáp ứng đủ điều kiện kết hôn, không nằm trong trường hợp cấm kết hôn và kết hôn là mong muốn của hai bạn thì các bạn hoàn toàn có quyền kết hôn.

2.2. Quy định trong hợp đồng thực tập sinh

Khi pháp luật Việt Nam và Nhật Bản không cản trở việc kết hôn của thực tập sinh thì các bạn sẽ phải tìm hiểu thêm quy định trong hợp đồng thực tập sinh.

Thông thường, quy định trong hợp đồng thực tập sinh thường có sự ràng buộc với các bạn về kết hôn, mang thai và sinh con trong thời gian thực tập sinh.

Để có thể có tư cách thực tập sinh tại Nhật thì bạn đã phải ký hợp đồng với nghiệp đoàn của Nhật. Quy định trong hợp đồng này là sự ràng buộc giữa bạn và nghiệp đoàn. Lúc này bạn đang là đối tượng quản lý của nghiệp đoàn. Nghiệp đoàn cũng chính là đơn vị bảo lãnh, xin visa và gia hạn visa cho bạn.

Do đó, bạn sẽ cần phải tìm hiểu trong hợp đồng mà bạn đã ký với nghiệp đoàn có quy định bạn không được phép kết hôn với người Nhật hay không? Thông thường những thông tin này nằm ở phần quyền và nghĩa vụ của các bên. Lúc này sẽ có 2 trường hợp có thể xảy ra, bao gồm:

  • Một là, trong hợp đồng không có quy định cấm bạn kết hôn với người Nhật.

Nếu trong hợp đồng không có quy định thì được hiểu bạn không bị cấm kết hôn. Khi đó bạn hoàn toàn có quyền kết hôn nếu bạn muốn.

  • Hai là, trong hợp đồng có quy định kết hôn với người Nhật trong thời gian là thực tập sinh là việc bạn không được phép thực hiện.

Trường hợp này thì bạn cần phải cân nhắc và lựa chọn theo một trong hai hướng sau:

Lựa chọn khi trong hợp đồng không cho phép kết hôn

  • Thứ nhất, bạn tạm dừng ý định đăng ký kết hôn với người Nhật và tiếp tục thực hiện hợp đồng với nghiệp đoàn.

Sau khi kết thúc hợp đồng, lúc này bạn mới thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn. Khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn thì người Nhật bảo lãnh bạn định cư tại Nhật.

  • Thứ hai, bạn đăng ký kết hôn với người Nhật và chấp nhận vi phạm hợp đồng với nghiệp đoàn.

Nếu tình huống này xảy ra, tùy theo quy định trong hợp đồng mà bạn có thể bị phạt vi phạm hợp đồng. Thông thường bạn sẽ phải bồi thường bằng một số tiền nhất định. Đồng thời bạn có thể bị nghiệp chấp dứt hợp đồng và từ chối tiếp tục xin gia hạn visa cho bạn ở Nhật. Bù lại, sau khi kết hôn, người Nhật sẽ bảo lãnh bạn ở lại Nhật với tư cách vợ người Nhật.

Bài viết khác:  Hồ sơ kết hôn với người Nhật Bản

2.3. Một số vấn đề cần lưu ý về thực tập sinh kết hôn với người Nhật Bản

  • Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản khi là thực tập sinh

Trong thực tiễn và quy định của pháp luật cho thấy, thủ tục kết hôn với người Nhật Bản khi là thực tập sinh không có sự khác biệt so với người không phải thực tập sinh. Cặp đôi cũng chuẩn bị giấy tờ cần thiết và thực hiện đăng ký kết hôn với người Nhật Bản theo quy trình.

Do đang là thực tập sinh nên các bạn có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại Nhật Bản.

  • Chuyển tư cách cư trú tại Nhật Bản sau khi kết hôn

Sau khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn với người Nhật Bản, các bạn có thể chuyển tư cách cư trú tại Nhật Bản dưới dạng vợ/chồng của người Nhật Bản.

Tới đây, bạn đã được tìm hiểu và có câu trả lời cho câu hỏi thực tập sinh có kết hôn với người Nhật được không và một số vấn đề cần lưu ý.

3. Nhận xét thực tập sinh có kết hôn với người Nhật được không

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng tìm hiểu và giải đáp cho câu hỏi thực tập sinh có kết hôn với người Nhật được không.

Kết luận, nếu đủ điều kiện kết hôn thì thực tập sinh hoàn toàn có thể kết hôn với người Nhật. Tuy nhiên việc kết hôn được thực hiện như thế nào lại phụ thuộc vào hợp đồng của các bạn với nghiệp đoàn.

Trường hợp may mắn, các bạn hoàn toàn có thể kết hôn mà không  gặp bất cứ trở ngại gì. Trường hợp không may mắn, thì việc có kết hôn hay không lại là vấn đề mà các bạn phải xem xét đánh giá và đưa ra quyết định.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Nhật Bản!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Nhật mới nhất

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất