Phỏng vấn kết hôn với người Trung Quốc

0
5279

Phỏng vấn kết hôn với người Trung Quốc là một trong những nội dung mà người xin visa kết hôn nên tìm hiểu.

Tại sao lại phải phỏng vấn kết hôn? Nội dung phỏng vấn là gì? Có kinh nghiệm gì khi tham gia phỏng vấn? Đó là một vài thắc mắc thường gặp về thủ tục này. Câu trả lời cho nhưng câu hỏi trên sẽ được Anzlaw giải đáp trong nội dung bài viết này.

Là đơn vị có hàng chục năm kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Trung Quốc nên Anzlaw thấu hiểu hết những khó khăn, vướng mắc mà hai bên nam, nữ thường gặp phải khi kết hôn với người Trung. Một trong những khó khăn thường thấy, đó chính là phỏng vấn khi xin visa sang Trung Quốc kết hôn.

Thậm chí, có không ít bạn sau khi hoàn tất việc nộp hồ sơ, được Sứ quán Trung Quốc thông báo lịch phỏng vấn thì tỏ ra vô cùng bất ngờ và hoang mang, không biết làm thế nào để vượt qua buổi phỏng vấn và đạt kết quả tốt.

Thấu hiểu được những băn khoăn, lo lắng của các bạn, nên Anzlaw sẽ chia sẽ những kinh nghiệm tích lũy qua rất nhiều năm về phỏng vấn kết hôn với người Trung Quốc. Mong rằng, thông tin này sẽ hữu ích cho những bạn đang có ý định xin visa kết hôn với người Trung Quốc.

1. Phỏng vấn kết hôn với người Trung Quốc

Để hiểu rõ hơn về phỏng vấn kết hôn với người Trung Quốc, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một số nội dung sau:

 • Phỏng vấn kết hôn với người Trung Quốc là gì;
 • Tại sao phải phỏng vấn kết hôn với người Trung Quốc;
 • Kinh nghiệm phỏng vấn kết hôn với người Trung Quốc;
 • Làm gì để phỏng vấn kết hôn với người Trung Quốc đạt kết quả tốt nhất.

1.1. Phỏng vấn kết hôn với người Trung Quốc là gì?

Phỏng vấn kết hôn với người Trung Quốc là một quy trình trong thủ tục cấp visa kết hôn Trung Quốc do cơ quan đại diện ngoại giao của Trung Quốc tại Việt Nam hoặc cơ quan có thẩm quyền đăng kí kết hôn thực hiện.

Những cơ quan sau là cơ quan có thẩm quyền phỏng vấn kết hôn với ngươi Trung Quốc:

– Cơ quan Đại diện Ngoại giao của Trung Quốc tại Việt Nam

Bao gồm: Đại sứ quán Trung Quốc tại Tp.Hà Nội; Lãnh sự quán Trung Quốc tại Tp.Hồ Chí Minh và Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Tp. Đà Nẵng

– Cơ quan có thẩm quyền đăng kí kết hôn của Trung Quốc thực hiện khi tiến hành đăng kí kết hôn cho công dân Việt Nam và công dân Trung Quốc.

Trong thực tế, cơ quan này cũng ít khi tổ chức việc phỏng vấn, trừ trường hợp nhận thấy dấu hiệu rõ ràng của việc kết hôn giả tạo.

Trong thực tiễn, cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Trung Quốc của Việt Nam tại Việt Nam cũng có thể thực hiện một quy trình gần giống như phỏng vấn kết hôn với người Trung Quốc.

Chúng ta hay nhầm lần giữa quy trình phỏng vấn kết hôn với người Trung Quốc nói riêng và người nước ngoài nói chung và quy trình xác minh hồ sơ đăng ký kết hôn. Pháp luật về hộ tịch của Việt Nam không quy định thủ tục phỏng vấn kết hôn với người nước ngoài mà chỉ có quy trình xác minh, nếu cơ quan có thẩm quyền cần làm rõ về nhân thân, điều kiện kết hôn của nam, nữ.

Như vậy, giờ đây thủ tục phỏng vấn kết hôn với người Trung Quốc chỉ còn Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam thực hiện.

Phỏng vấn kết hôn với người Trung Quốc
Phỏng vấn kết hôn với người Trung Quốc

1.2. Tại sao lại phải phỏng vấn kết hôn với người Trung Quốc?

Chính sách “một con” những năm 1980 đã khiến tình trạng mất cân bằng giới tại Trung Quốc trở lên cực kỳ nghiêm trọng. Ngày nay, đàn ông Trung Quốc rất khó có thể tìm kiếm được đối tác kết hôn là công dân nước sở tại. Do đó, sang Việt Nam tìm kiếm phụ nữ để kết hôn, thậm chí là “mua dâu” là biện pháp mà đàn ông Trung Quốc thường thực hiện trong thời gian qua.

Xuất phát từ nhu cầu nói trên của đàn ông Trung Quốc, không ít đối tượng lừa, dụ dỗ những cô gái trẻ, phụ nữ độc thân để bán sang Trung Quốc làm vợ người Trung Quốc hoặc thậm chí bán vào động mại dâm ở Trung Quốc.

Và không ít đối tượng sử dụng thủ đoạn cực kỳ tinh vi, đó là làm giấy tờ và xin visa kết hôn cho người Việt rồi sau đó lừa bán qua biên giới.

Để ngăn chặn tình trạng buôn bán phụ nữ Việt Nam qua biên giới, Chính phủ Việt Nam và Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đã đưa ra nhiều biện pháp, trong đó có phỏng vấn kết hôn với người Trung Quốc

Như vậy, phỏng vấn kết hôn với người Trung Quốc nhằm loại bỏ những trường hợp kết hôn giả tạo, lợi dụng việc kết hôn để sinh sống cư trú tại Trung Quốc và ngăn chặn tội phạm buôn bán phụ nữ Việt Nam qua biên giới.


1.3. Kinh nghiệm phỏng vấn kết hôn với người Trung Quốc

Một buổi phỏng vấn kết hôn với người Trung Quốc sẽ được thực hiện theo một trình tự nhất định.

 • Bước 1: Trung tâm visa Trugn Quốc Đầu tiếp nhận hồ sơ đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ cho mục đích kết hôn với người Trung;
 • Bước 2: Sứ quán Trung Quốc kiểm tra hồ sơ;
 • Bước 3: Sứ quán Trung Quốc ra thông báo cho đối tượng phỏng vấn về thời gian, địa điểm phỏng vấn;
 • Bước 4: Chuyên viên của Sứ quán thực hiện việc phỏng vấn;
 • Bước 5: Cuối cùng là ra thông báo kết quả phỏng vấn.

Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm về thủ tục phỏng vấn kết hôn với người Trung Quốc.

a) Điều kiện phỏng vấn kết hôn với người Trung Quốc

Sứ quán Trung Quốc chỉ ra thông báo phỏng vấn khi người xin visa và giấy tờ đã nộp đầy đủ hồ sơ tại Sứ quán Trung Quốc.

Sau khi kiểm tra hồ sơ, nếu thấy giấy tờ đã chính xác nhưng nghi ngờ về mối quan hệ thì Sứ quán sẽ thông báo lịch phỏng vấn. Thông thường, bạn sẽ nhận được lịch phỏng vấn sau ngày nộp hồ sơ từ 1 cho tới 2 ngày.

b) Ngôn ngữ phỏng vấn

Người trực tiếp phỏng vấn là cán bộ người Trung của Sứ quán, do đó ngôn ngữ dùng để phỏng vấn là tiếng Trung. Trường hợp người Việt và người Trung giao tiếp bằng tiếng Việt hoặc ngôn ngữ chung khác thì sẽ có phiên dịch viên.

c) Nội dung buổi phỏng vấn

Nội dung buổi phỏng vấn sẽ xoay quanh việc chuyên viên Sứ quán Trung Quốc đặt câu hỏi, còn người Việt và người Trung trả lời. Câu hỏi sẽ tập trung xác minh mối quan hệ giữa người Việt và người Trung nên thường bao gồm những nội dung sau:

 • Thông tin về nhân thân

Nội dung các câu hỏi về nhân thân thường xoay quanh các thông tin sau: họ tên; ngày tháng năm sinh; tình trạng hôn nhân; quá trình học tập công tác; thông tin về người thân, gia đình… của cả nam và nữ.

 • Thông tin về mối quan hệ

Những câu hỏi về mối quan hệ là những câu hỏi rất quan trọng. Đó là mấu chốt để xem xét, đánh giá việc có hay không cấp visa kết hôn cho bạn.

Các câu hỏi này thường có nội dung xoay quanh các vấn đề sau: thời điểm và hoàn cảnh gặp mặt, diễn biến tình cảm, lý do dẫn đến quyết định đăng ký kết hôn, thời gian thăm thân của 2 bên gia đình…

 • Dự định tương lai

Đây cũng là nội dung mà chuyên viên Sứ quán Trung Quốc hay đặt câu hỏi. Một số câu hỏi điển hình như: Sau khi kết hôn, anh/chị dự định sẽ sinh sống ở đâu? Làm gì? Đã mua nhà chưa?…

d) Kết quả phỏng vấn kết hôn với người Trung Quốc

Thông thường kết quả phỏng vấn sẽ được thông báo 1 ngày sau ngày phỏng vấn. Nếu các bạn vượt qua được buổi phỏng vấn thì Sứ quán Trung Quốc sẽ cấp visa kết hôn cho bạn trong vòng 4 ngày làm việc, kể từ ngày Sứ quán tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.

e) Trượt phỏng vấn thì phải làm gì?

Với những trường hợp bị trượt phỏng vấn, hồ sơ sẽ được trả cho người xin visa.

Giải pháp lúc này là người Trung sẽ tới Bộ Ngoại giao Trung Quốc để đề nghị xem xét lại kết quả phỏng vấn kết hôn với người Trung Quốc hoặc các bạn dành thêm thời gian tìm hiểu về nhau, sau đó nộp lại hồ sơ một lần nữa.

Thời gian có thể nộp lại hồ sơ thông thường là 06 tháng, kể từ ngày Sứ quán Trung Quốc thông báo trả kết quả xin visa kết hôn Trung Quốc.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm tới đơn vị dịch vụ làm visa Trung Quốc và đề nghị xem đơn vị  đó có giải pháp gì hỗ trợ bạn xin visa này đạt kết quả tốt nhất mà không cần phỏng vấn hay không.

Phỏng vấn kết hôn với người Trung Quốc
Phỏng vấn kết hôn với người Trung Quốc

2. Làm gì để phỏng vấn kết hôn với người Trung Quốc đạt kết quả tốt nhất

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi và các bạn đã cùng nhau tìm hiểu một trong những nội dung quan trọng khi kết hôn với người Trung Quốc. Đó là, phỏng vấn kết hôn với người Trung Quốc.

Thủ tục phỏng vấn kết hôn với người Trung Quốc sẽ chỉ được thực hiện khi Sứ quán Trung Quốc ngi ngờ mối quan hệ của hai bạn, dựa trên hồ sơ mà bạn nộp cho Sứ quán. Do đó, khi xin visa kết hôn với người Trung Quốc đòi hỏi bạn phải chuẩn bị thật chính xác và cẩn thận hồ sơ. Đây là việc làm không hề đơn giản và nếu không am hiểu thì tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Làm gì để phỏng vấn kết hôn với người Trung Quốc đạt kết quả tốt nhất?

Để có thể có kết quả tốt nhất, các bạn nên làm tốt những việc sau:

– Chuẩn bị hồ sơ xin visa kết hôn Trung Quốc chi tiết, đầy đủ, không có những tình tiết bất lợi;

– Thực hiện đúng quy trình nộp hồ sơ xin visa và nhận kết quả;

– Khi được phỏng vấn, chỉ trả lời đúng sự thật, cái gì không biết thì nói rõ không biết;

– Dùng dịch vụ làm visa kết hôn Trung Quốc của đơn vị uy tín, nếu không am hiểu, không có thời gian đi lại và không muốn phải phỏng vấn.

Trong trường hợp bạn có yêu cầu, chúng tôi còn có thể hỗ trợ bạn xin visa kết hôn với người Trung Quốc không cần có mặt của người Trung và không phỏng vấn. Tin rằng, với bề dầy kinh nghiệm cùng đội ngũ chuyên viên, luật sư chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn xin visa kết hôn Trung Quốc đạt kết quả tốt nhất.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Dịch vụ làm visa kết hôn Trung Quốc

Video hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Trung: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc