Độ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam

0
187

Theo bạn, nam và nữ phải đủ bao nhiêu tuổi thì mới đạt độ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam? Cùng Anzlaw tìm hiểu nhé.

Rất nhiều năm về trước, thời điểm đất nước chúng ta còn nghèo và trình độ nhận thức của người dân còn hạn chế thì tình trạng tảo hôn diễn ra rất phổ biến. Nữ giới chỉ vừa đủ 15 hoặc 16 tuổi đã theo chồng về nhà chồng là chuyện hết sức bình thường.

Thế nhưng, ngày nay nam nữ thường kết hôn muộn hơn rất nhiều so với những năm về trước. Vì vậy, độ tuổi kết hôn theo pháp luật không phải nội dung các bạn thường hay quan tâm. Tuy nhiên, vẫn có những bạn có ý định kết hôn khi độ tuổi chỉ vừa sắp chạm tới hoặc đã đủ độ tuổi kết hôn. Chắc chắn rằng, độ tuổi kết hôn sẽ là nội dung mà các bạn này sẽ phải tìm hiểu.

Vậy pháp luật Việt Nam quy định về độ tuổi kết hôn như thế nào? Nam và nữ bao nhiêu tuổi mới được đăng ký kết hôn? Đây cũng là nội dung đề nghị tư vấn mà Anzlaw nhận được từ một khách hàng.

Đề nghị tư vấn độ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam

“Chào Anzlaw!

Em là nữ, sinh ngày 04/07/2002. Em được một chị bạn giới thiệu cho một anh người Trung. Ảnh đã sang thăm nhà em được mấy lần. Tụi em dự dịnh sẽ đăng ký kết hôn tại Việt Nam rồi ảnh đưa em sang Trung Quốc sống.

Chị bạn em bảo em chưa đủ tuổi kết hôn. Vậy anh/chị em cho em hỏi, bao giờ em mới đủ tuổi kết hôn.

Cảm ơn anh/chị”

Do tuoi ket hon theo quy dinh cua phap luat Viet Nam
Do tuoi ket hon theo quy dinh cua phap luat Viet Nam

Anzlaw tư vấn về độ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, xin cảm ơn bạn rất nhiều khi đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp độ tuổi kết hôn theo pháp luật Việt Nam. Đề nghị tư vấn của bạn, chuyên viên của Anzlaw xin trả lời như sau:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 hiện hành của Việt Nam có quy định về độ tuổi kết hôn là một trong những điều kiện kết hôn. Chi tiết như sau:

“Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.”

Như vậy, nam từ đủ 20 tuổi lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên là độ tuổi kết hôn theo pháp luật Việt Nam.

Vậy từ đủ được hiểu như thế nào?

Từ đủ được tính từ ngày đủ cả ngày, tháng, năm trở về sau. Ví dụ: Nữ sinh 01/01/2002 thì tới ngày 01/01/2020 là đủ 18 tuổi. Từ ngày 01/01/2020 trở về sau được hiểu là từ đủ.

Đối chiếu với ngày tháng năm sinh của bạn, tới ngày 04/07/2020 là bạn đủ 18 tuổi. Và từ ngày 04/07/2020 trở về sau là bạn đã đủ độ tuổi kết hôn theo pháp luật Việt Nam.

Liên hệ khi cần hỗ trợ

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong độ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Việc kết hôn giữa người Việt với người Việt cư trú trong nước thì độ tuổi kết hôn không phải nội dung mà các bạn thường quan tâm, trừ những trường hợp các bạn đang chạm ngưỡng độ tuổi kết hôn. Tuy nhiên, kết hôn với người nước ngoài tại nước ngoài, đặc biệt là kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc thì vấn đề độ tuổi lại khiến bạn lưu tâm. Tại Trung Quốc, độ tuổi kết hôn là nam từ đủ 22 tuổi trở lên và nữ là từ đủ 20 tuổi.

Ngoài quan tâm về độ tuổi thì hồ sơ kết hôn với người nước ngoài cũng là nội dung mà các bạn hay gặp sai sót. Vì vậy, tốt nhất bạn nên sử dụng dịch vụ của một đơn vị uy tín nào đó, nếu không am hiểu.

Với bề dầy hàng chục năm kinh nghiệm nên Anzlaw tự tin hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất với chi phí thấp nhất.

Trường hợp còn có thắc mắc hoặc cần hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ qua hotline 0988 619 259. Anzlaw rất sẵn lòng phục vụ bạn 24/7.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Chi phí kết hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây