Giấy tờ kết hôn với người A-déc-bai-dan

0
110

Trong thủ tục đăng ký kết hôn với người A-déc-bai-dan thì giấy tờ cần chuẩn bị luôn là vấn đề khó khăn nhất đối với nam, nữ. Đa số những trường hợp không nhận được kết quả đăng ký kết hôn đều vì giấy tờ không đủ hoặc không đúng. Vậy giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người A-déc-bai-dan gồm những loại giấy tờ gì?

Không giống như kết hôn với công dân các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan hoặc Nhật Bản, khi kết hôn với người A-déc-bai-dan thì nam, nữ rất khó tìm kiếm được thông tin để chuẩn bị giấy tờ.

Trong khi có rất nhiều người Việt kết hôn với người Trung, Hàn, Đài, Nhật và có rất nhiều các bài viết chia sẻ về kinh nghiệm thực hiện việc đăng ký kết hôn thì lại lại có rất ít người Việt kết hôn với người A-déc-bai-dan. Chính vì quan hệ hôn nhân không phổ biến nên rất ít người chia sẻ về giấy tờ kết hôn. Và vì vậy, nếu tự mình tìm hiểu thông tin để chuẩn bị giấy tờ là không hề dễ dàng.

Trong khi đó, thủ tục hành chính của Việt Nam còn rất phức tạp. Đôi khi chỉ cần sai một chữ cũng có thể là lý do khiến bạn bị từ chối đăng ký kết hôn. Do đó, giấy tờ khi kết hôn với người nước ngoài nói chung và người A-déc-bai-dan lại càng đòi hỏi phải tuyệt đối chính xác.

Vậy làm thế nào để có thể chuẩn bị đúng và đủ giấy tờ kết hôn với người A-déc-bai-dan?

1. Tư vấn giấy tờ kết hôn với người A-déc-bai-dan

Giấy tờ để đăng ký kết hôn với người nước ngoài chính là hiện thực hóa các quy định về điều kiện kết hôn, bao gồm: Độ tuổi kết hôn; tình trạng hôn nhân; ý chí tự nguyện; mục đích kết hôn và các trường hợp cấm kết hôn.

Chi tiết về những giấy tờ này được Luật Hộ tịch 2014 quy định đầy đủ và chi tiết. Tuy nhiên, các quy định của pháp luật chứa nhiều thuật ngữ pháp lý và có cấu trúc hơi khó hiểu cho những ai không có chuyên môn. Nôm nam là, khi đăng ký kết hôn với người A-déc-bai-dan, nam nữ cần có những giấy tờ sau:

1.1. Công dân Việt Nam cần có

 • Chứng minh thư hoặc căn cước công dân;
 • Sổ hộ khẩu;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người A-déc-bai-dan;
 • Ảnh theo quy định;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đây đã chấm dứt;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp.

1.2. Người A-déc-bai-dan cần có

 • Giấy tờ tùy thân của A-déc-bai-dan;
 • Giấy tờ cư trú tại A-déc-bai-dan;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Việt Nam;
 • Ảnh theo quy định;
 • Hộ chiếu;
 • Thị thực hoặc giấy tờ cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp;
 • Giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân;
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đây đã chấm dứt.

1.3. Một vài vấn đề mà nam, nữ cần lưu ý

Trong quá trình thực hiện, nam nữ thường sẽ gặp khó khăn ở những điểm sau:

a. Giấy tờ của người A-déc-bai-dan không đương nhiên được sử dụng tại Việt Nam. Giấy tờ này cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự và đúng với biểu mẫu mà cơ quan có thẩm quyền công bố.

b. Giấy khám sức khỏe kết hôn do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp

Đây cũng là vấn đề mà nam, nữ thường gặp sai sót. Không phải cứ khám tại bất kỳ cơ sở y tế nào cũng được chấp nhận. Pháp luật quy định, đó phải là tổ chức y tế có thẩm quyền và có chuyên môn khám tâm thần.

2. Làm thế nào để chuẩn bị chính xác giấy tờ kết hôn với người A-déc-bai-dan

Trên đây, Anzlaw đã hướng dẫn nam, nữ chuẩn bị giấy tờ kết hôn.

Kinh nghiệm cho thấy, đây là công việc mà nam, nữ thường xuyên gặp sai sót. Và tất yếu, khi đã có sai sót về giấy tờ thì gần như chắc chắn cặp đôi không thể nhận được kết quả đăng ký kết hôn.

Vậy làm thế nào để chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ?

Nếu tự mình chuẩn bị giấy tờ thì bạn phải là người am hiểu các thủ tục hành chính. Còn nếu không am hiểu thì tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp là giải pháp nhiều bạn lựa chọn. Đây cũng được xem là cách rất hữu hiệu khi mà người A-déc-bai-dan không thể thường xuyên có mặt tại Việt Nam.

Anzlaw tin rằng, với bề dầy hàng chục năm hỗ trợ kết hôn với người A-déc-bai-dan, chúng tôi hoàn toàn có thể hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Sau cùng, cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Chi phí kết hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây