Giấy tờ kết hôn với người Xéc-bi-a

0
136

Với những bạn đang có ý định kết hôn với người Xéc-bi-a thì giấy tờ cần chuẩn bị là nội dung mà chắc chắn không thể không quan tâm, tìm hiểu. Vậy pháp luật sẽ quy định vấn đề này như thế nào? Nam, nữ phải có những giấy tờ gì?

Trong thực tiễn, với những quốc gia có ít công dân kết hôn với người Việt như Xéc-bi-a thì việc nam, nữ tìm hiểu và hoàn thiện được hồ sơ đăng ký kết hôn là không hề dễ dàng. Bởi lẽ, xin visa sang Xéc-bi-a để kết hôn là điều khá khó khăn. Còn nếu kết hôn tại Việt Nam thì thủ tục lại rất phức tạp. Hồ sơ đăng ký kết hôn bao gồm rất nhiều loại giấy tờ, trong đó có nhiều giấy tờ rất khó chuẩn bị.

Và để hạn chế những rủi ro khi kết hôn với người Xéc-bi-a, thông thường các bạn hay tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ.

Trong nội dung bài viết này, Anzlaw sẽ hướng dẫn nam, nữ chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Xéc-bi-a chính xác nhất. Hi vọng rằng, đây sẽ là thông tin hữu ích cho những bạn đang có ý định xác lập quan hệ hôn nhân với người Xéc-bi-a.

Giấy tờ kết hôn với người Xéc-bi-a theo quy định của pháp luật

Chắc các bạn sẽ biết rằng, kết hôn với người Xéc-bi-a, nam nữ có thể đăng ký tại một trong hai cơ quan sau:

 • Tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 • Tại cơ quan có thẩm quyền của Xéc-bi-a tại Xéc-bi-a.

Ấn tượng về người Việt trong mắt cộng đồng người Châu Âu thường không tốt. Và người Việt rất hay lợi dụng việc kết hôn giả để sinh sống tại Châu Âu. Vì vậy, xin visa để sang Xéc-bi-a kết hôn là việc không hề dễ dàng. Và vì vậy, phần lớn cặp đôi người Việt – người Xéc-bi-a thường lựa chọn kết hôn tại Việt Nam.

Vậy để đăng ký kết hôn tại cơ quan này, nam nữ cần có những giấy tờ gì?

Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014, kết hôn với người Xéc-bi-a người đăng ký kết hôn cần một bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

a. Đối với người Việt Nam

 • Chứng minh thư hoặc căn cước công dân;
 • Giấy tờ cư trú;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn;
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân;
 • Giấy khám sức khỏe tâm kết hôn theo quy định;

b. Người Xéc-bi-a

 • Hộ chiếu;
 • Thị thực Việt Nam hoặc giấy tờ cư trú còn hạn;
 • Giấy tờ tùy thân;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú;
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn theo mẫu;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn.

c. Một vài vấn đề cần quan tâm, lưu ý

 • Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự

Thông thường, những giấy tờ của người Xéc-bi-a không đương nhiên sử dụng để nộp cho cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn. Giấy tờ này phải trải qua một thủ tục, được gọi là chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

Nội dung của thủ tục này là cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và Xéc-bi-a sẽ xác nhận chữ ký, con dấu trên giấy tờ của người Xéc-bi-a là đúng.

Đây là thủ tục không hề đơn giản và phần lớn các bạn hay gặp vướng mắc. Thậm chí, nếu thực hiện không đúng, rất có thể giấy tờ của người Xéc-bi-a phải xác minh. Và thời gian xác minh có thể kéo dài cả tháng.

Về thủ tục này, bạn vui lòng xem thêm: “Chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì?“.

 • Biểu mẫu giấy tờ

Thêm vào đó, pháp luật Việt Nam cũng có quy định rất chặt chẽ về giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân của người Xéc-bi-a. Giấy tờ này đòi hỏi phải đúng với biểu mẫu mà cơ quan có thẩm quyền công bố.

Vì sao lại như vậy?

Vì lẽ, tại Xéc-bi-a có nhiều loại giấy tờ để chứng minh tình trạng độc thân. Và vì vậy, cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chỉ chấp nhận giấy tờ nào phù hợp với biểu mẫu đã công bố.

 • Khám sức khỏe kết hôn

Khám sức khỏe kết hôn cũng là nội dung mà người Việt và người Xéc-bi-a phải lưu ý. Pháp luật chỉ chấp nhận giấy khám do tổ chức y tế có chức năng khám tâm thân. Nội dung kết luận trong giấy khám sức khỏe phải đánh giá được khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của người khám, tình trạng sức khỏe kết hôn có đủ hay không?

Về giấy tờ này, bạn vui lòng xem thêm: “Giấy khám sức khỏe kết hôn“.

Làm gì khi còn có thắc mắc cần giải đáp về giấy tờ kết hôn với người Xéc-bi-a

Trên đây, bằng kinh nghiệm hàng chục năm hỗ trợ kết hôn với người Xéc-bi-a, Anzlaw đã hướng dẫn nam, nữ chuẩn bị giấy tờ kết hôn.

Thực tế, giấy tờ kết hôn luôn luôn là nội dung mà nam, nữ gặp sai sót. Tất yếu, nếu có sai sót thì cơ quan có thẩm quyền sẽ từ chối việc đăng ký kết hôn. Và nếu người Xéc-bi-a không thể thường xuyên sang Việt Nam thì sai sót này là cực kỳ khó chịu.

Giải pháp cho những bạn không am hiểu là tìm đơn vị uy tín để được hỗ trợ. Cách này cũng rất hay, phù hợp và nếu lựa chọn phương án này thì bạn đừng quên tìm hiểu: “Chi phí kết hôn với người nước ngoài“.

Sau cùng, nếu cần Anzlaw hỗ trợ bạn vui lòng gọi tới hotline hoặc có mặt tại văn phòng công ty để được tư vấn miễn phí.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất 2020

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây