Hồ sơ ghi chú ly hôn với người nước ngoài mới nhất 2020

0
524

Khi ly hôn ở nước ngoài thì bạn cần thực hiện thủ tục ghi chú ly hôn tại cơ quan của Việt Nam, vậy cần chuẩn bị hồ sơ gồm những loại giấy tờ gì để ghi chú? Cùng Anzlaw tìm hiểu về nội dung này nhé!

Theo số liệu thống kê không chính thức, mỗi năm có hàng ngàn phụ nữ Việt Nam kết hôn với người nước ngoài rồi ra nước ngoài định cư. Có cặp đôi tự tìm hiểu nhau rồi đi đến hôn nhân. Thế nhưng, có rất nhiều cặp đôi đăng ký kết hôn qua sự mai mối. Thậm chí, có nhiều trường hợp hai bên nam nữ còn không biết ngôn ngữ của đối phương.

Sau khi kết hôn xong, những phụ nữ này theo chồng ra nước ngoài định cư. Tiếng không biết, văn hóa thì không, việc hòa nhập với cuộc sống của quốc gia sở tại là vô cùng khó khăn. Chưa kể, người nước ngoài sang Việt Nam lấy vợ qua sự mai mối thì đa phần là người yếu kém tại quốc gia của họ. Đó có thể là những người bị khiếm khuyết về cơ thể, người đã cao tuổi hoặc người không có công việc, tài chính nên không thể kết hôn với phụ nữ của nước họ.

Vì vậy, sau một thời gian chung sống, không ít chị em phải ly hôn tại nước ngoài. Vấn đề lúc này là họ sẽ phải thông báo về việc ly hôn với cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Thủ tục thông báo này gọi là ghi chú ly hôn. Vậy hồ sơ gồm những loại giấy tờ gì? Đây cũng là nội dung đề nghị tư vấn mà Anzlaw thường xuyên nhận được.

Đề nghị tư vấn hồ sơ ghi chú ly hôn

“Tôi xin chào luật sư Anzlaw!

Năm 2016, qua mai mối, tôi lấy chồng người Hàn Quốc. Sau khi kết hôn xong, người Hàn làm thủ tục bảo lãnh định cư cho tôi sang Hàn. Tới giữa năm 2017 thì tôi và người Hàn ly hôn, sau đó tôi về Việt Nam sinh sống. Tới đầu năm nay, tôi có quen một người Hàn Quốc khác và mong muốn kết hôn. 

Tôi đi xin giấy tờ độc thân thì họ không cấp cho tôi và bảo tôi đã kết hôn rồi. Tôi bảo họ tôi đã ly hôn rồi thì họ bảo tôi phải ghi chú ly hôn. Vì vậy, tôi mong luật sư tư vấn cho tôi. Tôi cần chuẩn bị hồ sơ ghi chú ly hôn như thế nào?

Tôi xin chân thành cảm ơn!”

Ho so ghi chu ly hon
Ho so ghi chu ly hon

Anzlaw trả lời đề nghị tư vấn hồ sơ ghi chú ly hôn

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, thay mặt Anzlaw, tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm. Anzlaw xin trả lời đề nghị tư vấn của bạn như sau:

Việc cơ quan có thẩm quyền không cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho bạn là hoàn toàn chính xác. Bởi lẽ, năm 2016 bạn đã đăng ký kết hôn với người nước ngoài, tới nay chưa có thêm thông tin nào khác, do đó pháp luật Việt Nam vẫn mặc nhiên xác định bạn đang có chồng. Do đó, bạn cần thông báo cho cơ quan của Việt Nam về việc bạn đã ly hôn tại nước ngoài. Thủ tục này gọi là ghi chú ly hôn.

Hồ sơ ghi chú ly hôn

Để có thể ghi chú ly hôn, bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm những loại giấy tờ sau:

  1. Tờ khai ghi chú kết hôn theo mẫu quy định;
  2. Bản sao giấy tờ ly hôn tại nước ngoài đã có hiệu lực pháp luật.

Như vậy, pháp luật quy định hồ sơ ghi chú ly hôn rất đơn giản. Tuy nhiên, trên thực tế ngoài những giấy tờ nói trên, tùy từng cơ quan tiếp nhận hồ sơ mà bạn sẽ phải cung cấp thêm một số giấy tờ khác nữa như giấy tờ về nhân thân, giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước khi ly hôn…

Chứng nhận/hợp pháp hóa giấy tờ ly hôn

Một lưu ý rất quan trọng đó là, giấy tờ ly hôn do cơ quan của nước ngoài cấp có thể sẽ phải chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng để ghi chú ly hôn.

Thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự tương đối phức tạp cho những ai lần đầu thực hiện. Thậm chí, bạn phải xếp hàng từ 2 hoặc 3h sáng mà chưa chắc đã kịp nộp hồ sơ.

Bạn vui lòng tham khảo thêm thủ tục này qua bài viết “Chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì?“.

Liên hệ Anzlaw khi cần hỗ trợ ghi chú ly hôn

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong hồ sơ ghi chú ly hôn. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Dưới góc độ pháp luật thì hồ sơ ghi chú ly hôn tương đối đơn giản. Thế nhưng, để có thể ghi chú đạt kết quả tốt nhất, bạn cần phải chuẩn bị giấy tờ chính xác. Ngoài ra, ngay cả khi giấy tờ đã đúng và đủ thì bạn vẫn có thể đối mặt với trở ngại từ cơ quan có thẩm quyền ghi chú ly hôn. Thông thường, bạn có thể bị họ yêu cầu cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định. Những trở ngại này có thể đến từ việc cán bộ, công chức tư pháp yếu kém về trình độ chuyên môn hoặc họ thường xuyên có thái độ hách dịch, gây khó dễ. Lúc này, bạn sẽ phải khiếu nại để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Vậy nên, nếu không am hiểu các thủ tục hành chính hoặc không có nhiều thời gian để thực hiện thủ tục ghi chú ly hôn tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ.

Dịch vụ hỗ trợ hồ sơ ghi chú ly hôn của Anzlaw

Với bề dầy hàng chục năm hỗ trợ kết hôn, ghi chú ly hôn với người nước ngoài, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền, Anzlaw tự tin có thể hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất với chi phí tiết kiệm tối đa.

Trường hợp cần Anzlaw hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ qua số hotline 0988 619 259. Anzlaw rất mong được phục vụ các bạn.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm:

Giải đáp kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục ghi chú ly hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây