Hợp pháp hóa sổ kết hôn của Trung Quốc

0
840

Hợp pháp hóa sổ kết hôn của Trung Quốc là quy trình để có thể sử dụng giấy tờ này tại Việt Nam.

Với hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Trung Quốc, chúng tôi nhận thấy phần lớn cặp đôi nam, nữ người Việt và người Trung thường lựa chọn sang Trung Quốc để đăng ký kết hôn thay vì đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Tại sao lại như vậy?

Bởi vì các lý do sau:

  1. Phần lớn cặp đôi xác định sẽ sinh sống tại Trung Quốc sau khi đăng ký kết hôn

Nếu xác định sẽ sinh sống tại Trung Quốc sau khi đăng ký kết hôn thì lựa chọn đăng ký kết hôn tại Trung Quốc là hoàn toàn phù hợp. Bởi lẽ, cặp đôi có thể sử dụng Sổ kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp để thực hiện các thủ tục khác mà không cần phát sinh thêm thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự nếu kết hôn tại Việt Nam.

2. Thủ tục đăng ký kết hôn tại Trung Quốc đơn giản hơn Việt Nam

Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc thì cặp đôi sẽ chuẩn bị giấy tờ ít hơn, đồng thời sẽ nhận được Sổ kết hôn ngay trong ngày đăng ký. Do đó, nếu so với việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam cần nhiều giấy tờ và thời hạn giải quyết kéo dài tới 13 ngày làm việc thì rõ ràng đăng ký kết hôn tại Trung Quốc sẽ phù hợp hơn.

Sau khi đã hoàn tất kết hôn tại Trung Quốc, các bạn sẽ được cấp sổ kết hôn. Và theo quy định thì sổ kết hôn này phải được hợp pháp hóa thì mới được sử dụng tại Việt Nam.

Vậy vì sao phải hợp pháp hóa sổ kết hôn của Trung Quốc và làm như thế nào?

1. Hợp pháp hóa lãnh sự Sổ kết hôn của Trung Quốc

1.1. Vì sao phải hợp pháp hóa Sổ kết hôn của Trung Quốc?

Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn tại Trung Quốc cặp đôi sẽ nhận được Sổ kết hôn. Sổ có kích thước khoảng 10x15cm, màu đỏ. Khi được cấp Sổ kết hôn cũng là lúc quan hệ hôn nhân của cặp đôi được pháp luật Trung Quốc.

Bài viết khác:  Làm visa kết hôn Trung Quốc

Khi đã cầm Sổ kết hôn trong tay, cặp đôi có thể an tâm sinh sống, làm việc tại Trung Quốc.

Thế nhưng, sẽ có một thời điểm nào đó người Việt hoặc cặp đôi sẽ phát sinh nhu cầu sử dụng Sổ kết hôn tại Việt Nam. Ví dụ như: Sử dụng để gia hạn visa cho người Trung Quốc; làm thủ tục khai sinh cho con sinh ra tại Việt Nam hoặc người Việt sử dụng Sổ kết hôn là tài liệu, chứng cứ nộp cho Tòa án của Việt Nam để ly hôn với người Trung Quốc…

Theo quy định của pháp luật, giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp theo Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.

Do đó, Sổ kết hôn của Trung Quốc cũng cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

Trọng thực tế, có rất nhiều trường hợp các bạn kết hôn với người Trung Quốc nhưng không hợp pháp hóa sổ kết hôn và ghi chú kết hôn tại Việt Nam. Nếu cuộc sống hôn nhân thuận lợi thì không sao. Thế nhưng, mọi thứ không thuận lợi thì thường chị em sẽ bỏ về Việt Nam, thậm chí bế theo cả con về Việt Nam.

Sau một thời gian sống tại Việt Nam, chị em phát sinh nhu cầu kết hôn với người khác. Cơ quan có thẩm quyền không thể cấp giấy độc thân cho chị em vì đã kết hôn tại Trung Quốc. Lúc này, chị em phải làm thủ tục ly hôn tại Tòa án của Việt Nam nhưng lại không có giấy tờ gì chứng minh đã kết hôn tại Trung Quốc.

Đây là thực trạng của rất nhiều người Việt Nam kết hôn với người Trung Quốc mà không ghi chú kết hôn tại Việt Nam.

Tới đây, bạn đã biết vì sao phải hợp pháp hóa sổ kết hôn của Trung Quốc.

Hợp pháp hóa sổ kết hôn của Trung Quốc
Hợp pháp hóa sổ kết hôn của Trung Quốc

1.2. Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự Sổ kết hôn của Trung Quốc

Thủ tục này sẽ gồm các bước sau:

  • Bước 1: Sao y Sổ kết hôn
Bài viết khác:  Lấy chồng Trung Quốc có được nhập quốc tịch Trung không?

Bước này, người có tên trong Sổ kết hôn sẽ tới Văn phòng công chứng để đề nghị sao y có chứng thực Sổ kết hôn.

Văn phòng công chứng ở đây có thể là bất kỳ văn phòng công chứng nào trên lãnh thổ của Trung Quốc. Tốt nhất, người Trung có thể tới Văn phòng công chứng gần nhất.

  • Bước 2: Dịch thuật có công chứng ra tiếng Việt hoặc tiếng Anh

Sau khi có bản sao đã chứng thực, người có nhu cầu sẽ tìm tới đơn vị cung cấp dịch vụ dịch thuật của Trung Quốc và đề nghị dịch bản sao Sổ kết hôn ra tiếng Việt hoặc tiếng Anh và công chứng bản dịch.

Tốt nhất, các bạn nên dịch sang tiếng Anh. Bởi lẽ, khi về Việt Nam các bạn vẫn cần phải dịch lại giấy tờ này từ sang tiếng Việt, kể cả trong trường hợp đã dịch sang tiếng Việt. Khi đã dịch sang tiếng Anh thì nếu có sai sót thì việc dịch lại sẽ đơn giản hơn.

Trường hợp Văn phòng công chứng có nhận dịch thuật thì người Trung có thể sử dụng dịch vụ dịch thuật giấy tờ của Văn phòng công chứng.

  • Bước 3: Chứng nhận lãnh sự

Sau khi đã có kết quả dịch thuật, người có nhu cầu sẽ tới cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tương đương với Sở Ngoại vụ của Việt Nam hoặc Vụ Lãnh sự của Trung Quốc để xin chứng nhận lãnh sự.

Chứng nhận lãnh sự nội dung là xác thực chữ ký của công chứng viên và con dấu của Văn phòng công chứng là đúng.

  • Bước 4: Hợp pháp hóa lãnh sự

Cuối cùng, người có nhu cầu tới Sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc để xin hợp pháp hóa lãnh sự.

Người có nhu cầu có thể tới bất kỳ cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Trung Quốc. Người Trung có thể tới Đại sứ quán Việt Nam hoặc Tổng lãnh sự quán/Lãnh sự quán Việt Nam tại Trung Quốc.

Tới đây, bạn đã biết cách làm sao để hợp pháp hóa sổ kết hôn của Trung Quốc.

1.3. Ghi chú kết hôn tại Việt Nam

Khi đã có kết quả hợp pháp hóa sổ kết hôn Trung Quốc, các bạn sẽ thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại Việt Nam.

Bài viết khác:  Kết hôn tại Việt Nam có hợp pháp tại Trung Quốc không?

Sau khi hoàn tất việc ghi chú kết hôn, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp cho bạn Giấy trích lục ghi chú kết hôn. Giấy tờ này là sự xác nhận của Việt Nam công nhận quan hệ hôn nhân của cặp đôi là hợp pháp và giấy tờ này có giá trị sử dụng tại Việt Nam tương đương với Giấy chứng nhận kết hôn.

Do đó, các bạn sẽ mang giấy tờ này để sử dụng làm thủ tục hành chính, thủ tục tại Tòa án hoặc bất kỳ công việc gì có yêu cầu chứng minh tình trạng hôn nhân.

Chi tiết về thủ tục ghi chú kết hôn với người Trung Quốc, mời bạn xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

Tới đây, bạn đã biết về thủ tục ghi chú kết hôn với người Trung Quốc. Đây chính là mục đích chính của hợp pháp hóa sổ kết hôn của Trung Quốc.

2. Kết luận hợp pháp hóa sổ kết hôn của Trung Quốc

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật Việt Nam và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã phân tích và hướng dẫn để giúp các bạn hiểu rõ hơn về hợp pháp hóa Sổ kết hôn của Trung Quốc.

Trong thực tiễn, không ít bạn gặp khó khăn khi thực hiện thủ tục này. Khó khăn có thể tới từ nhiều lý do nhưng phổ biến nhất là không am hiểu. Điều này có thể khiến người thực hiện thủ tục này phải đi lại nhiều lần, tiêu tốn thời gian công sức và đôi khi cả tiền bạc.

Chình vì vậy, nếu không am hiểu thủ tục này thì tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp. Tin rằng với kinh nghiệm thực tiễn, chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện thủ tục hợp pháp hóa sổ kết hôn của Trung Quốc này đạt kết quả tốt nhất.

Quy trình kết hôn với người Trung, mời bạn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc