Hợp pháp hóa sổ kết hôn của Trung Quốc

0
488

Sổ kết hôn của Trung Quốc muốn sử dụng tại Việt Nam cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

Với hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Trung Quốc, chúng tôi nhận thấy phần lớn cặp đôi nam, nữ người Việt và người Trung thường lựa chọn sang Trung Quốc để đăng ký kết hôn thay vì đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Tại sao lại như vậy?

Bởi vì các lý do sau:

  1. Phần lớn cặp đôi xác định sẽ sinh sống tại Trung Quốc sau khi đăng ký kết hôn

Nếu xác định sẽ sinh sống tại Trung Quốc sau khi đăng ký kết hôn thì lựa chọn đăng ký kết hôn tại Trung Quốc là hoàn toàn phù hợp. Bởi lẽ, cặp đôi có thể sử dụng Sổ kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp để thực hiện các thủ tục khác mà không cần phát sinh thêm thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự nếu kết hôn tại Việt Nam.

2. Thủ tục đăng ký kết hôn tại Trung Quốc đơn giản hơn Việt Nam

Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc thì cặp đôi sẽ chuẩn bị giấy tờ ít hơn, đồng thời sẽ nhận được Sổ kết hôn ngay trong ngày đăng ký. Do đó, nếu so với việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam cần nhiều giấy tờ và thời hạn giải quyết kéo dài tới 13 ngày làm việc thì rõ ràng đăng ký kết hôn tại Trung Quốc sẽ phù hợp hơn.

Câu hỏi đặt ra là muốn sử dụng Sổ kết hôn tại Việt Nam thì làm như thế nào?

1. Tư vấn về hợp pháp hóa lãnh sự Sổ kết hôn của Trung Quốc

1.1. Vì sao phải hợp pháp hóa Sổ kết hôn của Trung Quốc?

Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn tại Trung Quốc cặp đôi sẽ nhận được Sổ kết hôn. Sổ có kích thước khoảng 10x15cm, màu đỏ. Khi được cấp Sổ kết hôn cũng là lúc quan hệ hôn nhân của cặp đôi được pháp luật Trung Quốc.

Khi đã cầm Sổ kết hôn trong tay, cặp đôi có thể an tâm sinh sống, làm việc tại Trung Quốc.

Thế nhưng, sẽ có một thời điểm nào đó người Việt hoặc cặp đôi sẽ phát sinh nhu cầu sử dụng Sổ kết hôn tại Việt Nam. Ví dụ như: Sử dụng để gia hạn visa cho người Trung Quốc; làm thủ tục khai sinh cho con sinh ra tại Việt Nam hoặc người Việt sử dụng Sổ kết hôn là tài liệu, chứng cứ nộp cho Tòa án của Việt Nam để ly hôn với người Trung Quốc…

Theo quy định của pháp luật, giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp theo Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.

Do đó, Sổ kết hôn của Trung Quốc cũng cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

Hop phap hoa so ket hon cua Trung Quoc - Anh minh hoa
Hop phap hoa so ket hon cua Trung Quoc – Anh minh hoa

1.2. Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự Sổ kết hôn của Trung Quốc

Thủ tục này sẽ gồm các bước sau:

  • Bước 1: Sao y Sổ kết hôn

Bước này, người có tên trong Sổ kết hôn sẽ tới Văn phòng công chứng để đề nghị sao y có chứng thực Sổ kết hôn.

  • Bước 2: Dịch thuật có công chứng ra tiếng Việt hoặc tiếng Anh

Sau khi có bản sao đã chứng thực, người có nhu cầu sẽ tìm tới đơn vị cung cấp dịch vụ dịch thuật của Trung Quốc và đề nghị dịch bản sao Sổ kết hôn ra tiếng Việt hoặc tiếng Anh và công chứng bản dịch.

  • Bước 3: Chứng nhận lãnh sự

Sau khi đã có kết quả dịch thuật, người có nhu cầu sẽ tới cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tương đương với Sở Ngoại vụ của Việt Nam để xin chứng nhận lãnh sự.

  • Bước 4: Hợp pháp hóa lãnh sự

Cuối cùng, người có nhu cầu tới Sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc để xin hợp pháp hóa lãnh sự.

2. Kết luận

Như vậy, Anzlaw đã phân tích để giúp các bạn hiểu rõ hơn về hợp pháp hóa Sổ kết hôn của Trung Quốc.

Trong thực tiễn, không ít bạn gặp khó khăn khi thực hiện thủ tục này. Khó khăn có thể tới từ nhiều lý do nhưng phổ biến nhất là không am hiểu. Điều này có thể khiến người thực hiện thủ tục này phải đi lại nhiều lần, tiêu tốn thời gian công sức và đôi khi cả tiền bạc.

Chình vì vậy, nếu không am hiểu thủ tục này thì tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp. Tin rằng với kinh nghiệm thực tiễn, chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện thủ tục này đạt kết quả tốt nhất.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc