Kết hôn với người Indonesia cần chuẩn bị giấy tờ gì?

0
164

Kết hôn với người Indonesia cần chuẩn bị giấy tờ gì là câu hỏi mà nam, nữ thường đặt ra khi có ý định tiến tới hôn nhân với người Indonesia. Vậy pháp luật Việt Nam sẽ quy định như thế nào về nội dung này? Cùng Anzlaw tìm hiểu nhé.

Thực tiễn cho thấy, số lượng người Việt kết hôn với người Indonesia không nhiều. Nếu so với kết hôn với người Trung Quốc, Hàn Quốc hoặc Đài Loan thì số lượng người Việt kết hôn với người Indonesia chỉ chiếm số lượng rất nhỏ.

Điều này được minh chứng rõ nét khi mặc dù Anzlaw là đơn vị đứng đầu trong lĩnh vực tư vấn kết hôn với người nước ngoài nhưng tần suất nhận được đề nghị tư vấn kết hôn với người Indonesia cũng rất ít, chỉ tầm 20 hoặc 30 lượt/năm.

Do quan hệ hôn nhân giữa người người Việt và người Indonesia hãn hữu nên thủ tục đăng ký kết hôn cũng ít có bạn chia sẻ. Vì vậy, việc tìm kiếm thông tin về giấy tờ mà nam, nữ cần chuẩn bị là khá khó khăn.

Chính vì vậy, trong nội dung bài viết này, Anzlaw mong muốn hướng dẫn nam, nữ chuẩn bị giấy tờ khi đăng ký kết hôn với người Indonesia tại Việt Nam.

Giấy tờ nam, nữ cần chuẩn bị khi đăng ký kết hôn với người Indonesia tại Việt Nam

Chắc hẳn chúng ta đều biết rằng, muốn thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn thì bao giờ nam, nữ cũng phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn. Thông thường, một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

1. Công dân Việt Nam cần chuẩn bị

 • Giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân;
 • Giấy tờ tùy thân;
 • Giấy tờ cư trú;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn;
 • Ảnh theo mẫu.

2. Người Indonesia cần chuẩn bị

Khá giống người Việt, người Indonesia cũng cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ nói trên.

 • Hộ chiếu;
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân;
 • Giấy tờ tùy thân;
 • Giấy tờ cư trú;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Ảnh theo mẫu.
Kết hôn với người Indonesia cần chuẩn bị giấy tờ gì?
Kết hôn với người Indonesia cần chuẩn bị giấy tờ gì?

3. Một số vấn đề nam, nữ cần chú ý

a. Về giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân

Pháp luật Việt Nam có quy định tình trạng hôn nhân chính là một trong những điều kiện kết hôn. Theo đó, tại thời điểm đăng ký kết hôn, nam nữ phải đang trong tình trạng độc thân.

Vì vậy, nếu đã từng kết hôn và quan hệ hôn nhân đã chấm dứt thì phải cung cấp giấy tờ chứng minh. Mỗi một quốc gia có thể có tên gọi khác nhau về các loại giấy tờ này. Nhưng nhìn chung, đó là một trong những giấy tờ sau:

 • Giấy tờ ly hôn, áp dụng trong trường hợp đã kết hôn và ly hôn;
 • Giấy tờ chứng minh vợ/chồng đã chết, áp dụng trong trường hợp đã kết hôn và vợ/chồng đã chết.

b. Giấy khám sức khỏe kết hôn

Ngoài giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân thì giấy khám sức khỏe kết hôn cũng là nội dung mà nam, nữ phải hết sức lưu ý. Trong thực tiễn, không ít cặp đôi phải đi khám sức khỏe tại nhiều cơ sở y tế mà vẫn không được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận.

Theo quy định thì giấy khám sức khỏe kết hôn phải do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp. Tổ chức này phải có chuyên khoa về tâm thần và được cấp phép khám sức khỏe kết hôn. Kết luận của giấy khám sức khỏe phải ghi rõ người khám có đủ sức khỏe kết hôn hay không.

c. Tính hợp pháp và hợp lệ giấy tờ của người Indonesia

 • Tính hợp pháp

Không phải mặc nhiên giấy tờ của người Indonesia có thể sử dụng tại Việt Nam. Giấy tờ này phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự để đảm bảo hợp pháp về hình thức.

Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự là thủ tục mà nam, nữ cũng hay gặp khó khăn. Thông thường, bạn sẽ phải chuẩn bị khá nhiều giấy tờ và thực hiện nhiều khâu quy trình mới có thể hoàn tất được thủ tục này. Chưa kể, nếu phải xác minh thì thời hạn xác minh có thể kéo dài hàng tháng.

Bạn vui lòng tìm hiểu thêm về thủ tục này qua bài viết “Chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì?“.

 • Tính hợp lệ

Ngoài hợp pháp về hình thức thì đòi hỏi giấy tờ của người Indonesia phải hợp lệ về biểu mẫu.

Vì sao lại như vậy?

Vì lẽ, cùng là giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân nhưng có thể có nhiều giấy tờ chứng minh. Và vì vậy, pháp luật Việt Nam quy định chỉ mẫu nào đúng biểu mẫu thì mới được sử dụng để kết hôn. Và để biết giấy tờ đó có hợp lệ hay không thì tốt nhất bạn nên liên hệ với đơn vị có kinh nghiệm để họ kiểm tra.

Giải đáp thắc mắc về kết hôn với người Indonesia cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong kết hôn với người Indonesia cần chuẩn bị giấy tờ gì.

Kinh nghiệm thực tế cho thấy, kết hôn với người Indonesia là thủ tục tương đối phức tạp. Trong đó, hoàn thiện hồ sơ đăng ký kết hôn được đánh giá là khó khăn nhất. Đây cũng là bước mà nam, nữ thường gặp nhiều vướng mắc.

Tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ là giải pháp được xem là thông minh cho những bạn không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại. Lúc này, chi phí hỗ trợ là vấn đề bạn cần quan tâm để ký kết hợp đồng.

Trường hợp còn có thắc mắc về giấy tờ kết hôn với người Indonesia hoặc cần Anzlaw hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ qua hotline hoặc có mặt tại văn phòng công ty để được tư vấn miễn phí.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất 2020

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây