Kết hôn với người nước ngoài phải đóng bao nhiêu tiền?

0
223

Kết hôn với người nước ngoài phải đóng bao nhiêu tiền là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm, tìm hiểu.

Ngoài nội dung quan tâm tới thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài, giấy tơ cần chuẩn bị thì lệ phí đăng ký kết hôn cũng là nội dung được nhiều bạn quan tâm.

Với người Việt kết hôn với người Việt cùng cư trú trong nước, thực hiện tại UBND cấp xã thì ít khi cặp đôi quan tâm tới lệ phí đăng ký kết hôn. Thậm chí, nhiều nơi còn không thu lệ phí đăng ký kết hôn hoặc nếu có thu thì cũng chỉ vài chục nghìn. Đây là số tiền khá nhỏ nên hầu hết ít khi các bạn để ý.

Thế nhưng, nếu đó là kết hôn với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài, thực hiện tại UBND cấp huyện thì đây lại là vấn đề khiến các bạn đặt câu hỏi và tìm hiểu.

Vậy pháp luật quy định như thế nào về số tiền phải đóng khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

1. Giải đáp kết hôn với người nước ngoài phải đóng bao nhiêu tiền

1.1. Cơ sở pháp lý

  • Luật Hộ tịch 2014;
  • Luật Phí và lệ phí 2015.

1.2. Giải đáp

Theo quy định tại điểm 4, Mục lệ phí ban hành kèm Luật Phí và lệ phí 2015 thì lệ phí hộ tịch do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh ban hành.

Bài viết khác:  Lệ phí đăng ký kết hôn tại Sứ quán Việt Nam ở nước ngoài

Như vậy, lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại mỗi địa phương sẽ khác nhau và phụ thuộc vào Nghị quyết của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh. Nghị quyết này được xây dựng 5 năm một lần.

Mức thu của thành phố Hà Nội

Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 09/2018/NQ-HĐND ngày 05/12/2018 sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định thu phí, lệ phí tại Nghị quyết số 20/2016/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân Thành phố ban hành một số quy định thu phí, lệ phí trên địa bàn thành phố Hà Nội thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân Thành phố.

Theo đó, kể từ ngày 01/01/2019, cá nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội khi làm thủ tục hành chính đăng ký kêt hôn với người nước ngoài là 1.000.000 VNĐ/vụ việc.

Mức thu của thành phố Hồ Chí Minh

Nghị quyết số 28/2018/NQ-HĐND ngày 07/12/2018 của Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh quy định về lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài là 1.000.000/vụ việc.

Như vậy, khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì cặp đôi phải đóng lệ phí bao nhiêu tiền sẽ căn cứ vào Nghị quyết của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.

Thông thường, mức lệ phí các địa phương thu thường dao động từ 1.000.000 tới 1.500.000/vụ việc.

Kết hôn với người nước ngoài phải đóng bao nhiêu tiền?
Kết hôn với người nước ngoài phải đóng bao nhiêu tiền?

2. Kết luận kết hôn với người nước ngoài phải đóng bao nhiêu tiền

Như vậy, chúng ta đã cùng giải đáp cho câu hỏi kết hôn với người nước ngoài phải đóng bao nhiêu tiền.

Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn có mất tiền không?

Mức lệ phí nêu trên theo nhiều bạn đánh giá là khá cao. Trong thực tiễn, nhiều khi các bạn còn gặp phải tình huống cán bộ công chức yêu cầu đóng số tiền vài triệu đồng với lý do trang trí hội trường, mua hoa quả phục vụ lễ trao Giấy chứng nhận kết hôn.

Tuy nhiên, các quy đinh của pháp luật hiện nay chỉ có quy định lệ phí đăng ký kết hôn là khoản tiền duy nhất mà công dân phải nộp khi đăng ký kết hôn. Do đó, những yêu cầu khác ngoài lệ phí đăng ký kết hôn theo quy định đều không có căn cứ.

Vui lòng xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất