Kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài ở đâu?

0
1104

Kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài ở đâu là câu hỏi mà bạn có thể quan tâm, tìm hiểu để việc đăng ký kết hôn đạt kết quả tốt nhất.

Luật Quốc tịch hiện hành có quy định “Người Việt Nam định cư ở nước ngoài” là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài. Tính lâu dài được thể hiện qua quy chế cư trú mà pháp luật nước ngoài dành cho họ. Thông thường, họ sẽ được nước sở tại cấp thẻ thường trú hay còn gọi là “thẻ xanh”.

Trước đây, người Việt Nam định cư ở nước ngoài phần lớn là những người vượt biên theo chế độ cũ ra nước ngoài, khoảng năm 1975. Thế nhưng, ngày nay đa số người Việt Nam định cư ở nước ngoài là người Việt ra nước ngoài học tập, làm việc rồi sau đó tìm cách hưởng quy chế thường trú tại quốc gia đó.

Vậy trong trường hợp những người này yêu thương và mong muốn kết hôn với công dân Việt Nam thì cơ quan nào sẽ là cơ quan giải quyết việc đăng ký kết hôn?

Hay nói ngắn gọn hơn thì kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài ở đâu?

1. Giải đáp kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài ở đâu

Suốt những năm tháng làm công tác tư vấn kết hôn có yếu tố nước ngoài, có rất nhiều khách hàng tìm tới Anzlaw để được tư vấn kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Các nội dung tư vấn thường chủ yếu xoay quanh các vấn đề:

  • Giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài;
  • Quy trình đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài;
  • Bảo lãnh định cư sau khi kết hôn với người Việt Nam ở nước ngoài.

Câu hỏi kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài ở đâu không phải câu hỏi được đa số các bạn quan tâm. Tuy nhiên, đây cũng là nội dung quan trọng mà bạn cần nắm rõ để việc đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài đạt kết quả tốt nhất.

Bài viết khác:  Giấy tờ độc thân của người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Để giúp các bạn hiểu rõ, hiểu đúng về câu trả lời kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài ở đâu, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các nội dung sau:

  • Quy định của pháp luật về kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài ở đâu?;
  • Thực tiễn kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài ở đâu?.

1.1. Quy định về kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài ở đâu

Quy định của pháp luật về kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài ở đâu, được chia làm 02 trường hợp như sau:

  • Trường hợp người Việt Nam cư trú trong nước;
  • Trường hợp người Việt Nam cư trú tại nước ngoài.

a) Trường hợp người Việt Nam cư trú trong nước

Điều 37, Luật Hộ tịch 2014 mới nhất đang có hiệu lực thi hành quy định về kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài ở đâu như sau:


“Điều 37. Thẩm quyền đăng ký kết hôn

1. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.

2. Trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có yêu cầu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên thực hiện đăng ký kết hôn.”


Kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài ở đâu?
Kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài ở đâu?

Như vậy, với quy định nói trên thì công dân Việt Nam khi đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài sẽ nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp huyện, nơi công dân Việt Nam cư trú. Nơi công dân cư trú có thể là nơi thường trú hoặc tạm trú hoặc nơi đang sinh sống.

Bài viết khác:  Giấy tờ kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Ví dụ: Chị B là công dân Việt Nam, có hộ khẩu tại TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương nhưng đăng ký tạm trú tại quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội; anh B là thường trú nhân tại Mỹ và đã có thẻ xanh. Trong trường hợp kết hôn thì anh chị có thể đăng ký kết hôn tại UBND TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương hoặc UBND quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

b) Trường hợp công dân Việt Nam cư trú tại nước ngoài

Khoản 1, Điều 7, Thông tư liên tịch số 02/2016/TTLT-BNG-BTP quy định về kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài ở đâu, trong trường hợp người Việt Nam cư trú tại nước ngoài như sau:


“Điều 7. Đăng ký kết hôn

1. Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi cư trú của bên nam hoặc bên nữ là công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài với nhau hoặc với người nước ngoài.

Trường hợp đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài thì việc đăng ký kết hôn đó không được trái với pháp luật của nước sở tại.

…”


Như vậy, đối chiếu với quy định nêu trên, kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài ở đâu trong trường hợp người Việt Nam cư trú tại nước ngoài thì đó là cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài.

1.2. Thực tiễn kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài ở đâu

Trong thực tiễn, các bạn có thể lựa chọn đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài tại một trong những cơ quan sau:

  • UBND cấp huyện, nơi người Việt Nam thường trú hoặc tạm trú hoặc đang sinh sống trong nước;
  • Cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài, trong trường hợp người Việt Nam đang cư trú tại nước ngoài;
  • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Việc lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn nào là phù hợp thì sẽ dựa trên mức độ khó dễ của thủ tục đăng ký kết hôn, nơi mà cặp đôi đang cư trú.

Bài viết khác:  Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Kinh nghiệm cho thấy, nếu cả hai đang cùng cư trú tại Việt Nam thì nên kết hôn tại UBND cấp huyện của Việt Nam. Cùng cư trú tại nước ngoài thì nên kết hôn tại cơ quan đại diện của Việt Nam tại quốc gia mà cặp đôi đang cư trú.

Tới đây, bạn đã được tìm hiểu toàn bộ nội dung kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài ở đâu.

2. Kết luận kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài ở đâu

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài ở đâu. Nội dung giải đáp dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm hơn chục năm hỗ trợ kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài là thủ tục rất phức tạp, thậm chí còn phức tạp hơn kết hôn với người nước ngoài. Bởi lẽ, ngoài giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người Việt Nam đang định cư thì người Việt Nam định cư tại nước ngoài phải cung cấp thêm giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

Thậm chí, ngay việc xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn là UBND cấp xã hay huyện cũng khiến không ít bạn cảm thấy hoang mang.

Chúng tôi đánh giá đây là một trong những thủ tục khá phức tạp mà nếu không nhận được sự tư vấn thì rất khó hai bên nam nữ có thể đăng ký mà không gặp vướng mắc. Tốt nhất, bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ. Trong trường hợp này, bạn nên tìm hiểu thêm về chi phí kết hôn với người nước ngoài để làm cơ sở giao kết hợp đồng với bất kỳ đơn vị nào.

Trân trọng cảm ơn bạn đã ghé thăm website của công ty!

Xem thêm: Hướng dẫn kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất