Kết hôn với người quốc tịch Mỹ

0
5523

Câu hỏi: toi muon ket hon voi chong toi quoc tich My song o Las Vegas . chung toi se ket hon vao thang 2 – 2017 . vay toi phai chuan bi nhung thu tuc gi can thiet ? xin vui long tra loi giup toi. va toi phai lien he den dia chi nao de hoan thanh thu tuc .

Kết hôn với người Mỹ
Kết hôn với người Mỹ

Trả lời:

Chào bạn,

Rất vui khi bạn đã gửi câu hỏi đến ANZLAW. Chuyên viên tư vấn của chúng tôi giải đáp thắc mắc của bạn về thủ tục kết hôn với người Mỹ như sau:

Chồng tương lai của bạn quốc tịch Mỹ và sống ở Las Vegas, bạn là công dân Việt Nam do đó hai bạn nên lựa chọn đăng ký kết hôn ở cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam để thủ tục dễ dàng hơn.

Để tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn với người quốc tịch Mỹ tại Việt Nam trước hết hai bạn phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau theo pháp luật Việt Nam:

 • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên
 • Tình trạng hôn nhân độc thân vào thời điểm tiến hành đăng ký kết hôn

Nếu hai bạn đáp ứng đủ các điều kiện trên thì các bạn đủ điều kiện đăng ký kết hôn ở Việt Nam.

Để đăng ký kết hôn ở Việt Nam, các bạn phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

 1. Giấy tờ phía bạn trai – quốc tịch Hoa Kỳ

Bạn trai bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Công hàm độc thân hoặc tuyên thệ độc thân được cấp không quá 06 tháng tính đến ngày nhận hồ sơ. Hai loại giấy tờ này có thể làm tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam hoặc ở cơ quan có thẩm quyền tại Hoa Kỳ
 • Bản sao hộ chiếu có visa/thị thực Việt Nam
 • Giấy khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần khám tại các cơ sở y tế cấp tỉnh trở lên và có giá trị 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ
 • Nếu bạn trai đã ly hôn cần cung cấp thêm bản án/quyết định ly hôn của tòa án

Đối với công hàm độc thân/tuyên thệ độc thân, bản án/quyết định ly hôn: đây là giấy tờ được cơ quan có thẩm quyền của Hoa Kỳ cấp nên phải thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự trước khi nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Nếu giấy tờ do Đại sứ quán/lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cấp thì sẽ được hợp pháp hóa lãnh sự tại Cục lãnh sự – Bộ Ngoại giao hoặc các cơ quan khác được ủy quyền lãnh sự từ Bộ Ngoại giao.

Nếu giấy tờ đó do cơ quan có thẩm quyền của Hoa Kỳ tại Hoa Kỳ cấp thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Hai bạn cần đặc biệt chú ý khâu hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ vì đó là một bước không thể thiếu đối với các trường hợp đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam. Nếu giấy tờ không được hợp pháp hóa lãnh sự thì sẽ không có giá trị sử dụng tại Việt Nam.

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài
Đăng ký kết hôn với người nước ngoài
 1. Giấy tờ phía bạn gái – công dân Việt Nam

Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp tại Ủy ban nhân dân cấp xã/phường/thị trấn nơi bạn cư trú. Khi đi xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bạn mang theo chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu và điền tờ khai theo mẫu sẵn. Nếu bạn đã ly hôn cần mang theo bản án/quyết định ly hôn. Thông thường, sau khoảng từ 3 đến 5 ngày làm việc kể từ ngày nộp tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, bạn được cán bộ Tư pháp xã cấp cho bản chính giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu
 • Giấy khám sức khỏe y tế chứng minh bạn có đầy đủ năng lực nhận thức khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài, gọi tắt là giấy khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần. Giấy khám sức khỏe này được cấp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ. Bạn có thể khám sức khỏe tại cơ sở y tế cấp tỉnh trở lên.

Hồ sơ được chuẩn bị hai bộ: 01 bộ của nam, 01 bộ của nữ và nộp tại Phòng Tư pháp – Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện nơi bạn cư trú. Sau khoảng 15 ngày làm việc các bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Có thể bạn muốn tham khảo bài viết sau:

Bảo lãnh định cư Mỹ diện vợ chồng

Mọi vướng mắc gặp phải trong thủ tục đăng ký kết hôn, bạn vui lòng liên hệ với hotline/email của ANZLAW để được hướng dẫn chi tiết.

Kết hôn với người quốc tịch Mỹ
4.8 (95%) 4 votes

Không có bình luận

ĐĂNG BÌNH LUẬN