Kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc

1
1202

Như các bạn đã biết, thủ tục kết hôn giữa công dân Việt Nam với người Trung Quốc không còn quá xa lạ nữa. Tuy nhiên, nếu như các trường hợp kết hôn với người nước ngoài khác Trung Quốc, người Việt Nam thường lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam; thì đối với trường hợp kết hôn với người Trung Quốc, đa số người Việt Nam lựa chọn thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc. Điều đó được giải thích bởi lý do sau đây:

  • Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc khá nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian chờ đợi.
  • Trung Quốc là nước láng giềng với Việt Nam nên việc đi lại không quá khó khăn, thời gian đi sang Trung Quốc kết hôn cũng đồng thời là thời gian người Việt Nam sang thăm hỏi và ra mắt với gia đình vợ/chồng tương lai.

    Kết hôn với người Trung Quốc
    Kết hôn với người Trung Quốc

Như vậy, nếu lựa chọn đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc thì người Việt Nam cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
  2. Hộ chiếu và ảnh hộ chiếu để xin visa kết hôn

Về việc xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: các bạn tới UBND xã/phường/thị trấn nơi bạn cư trú, mang theo sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân; sau đó làm tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Thời gian nhận được giấy xác nhận tình trạng hôn nhân muộn nhất là 3 ngày kể từ ngày bạn nộp tờ khai cho ban Tư pháp – UBND xã/phường/thị trấn. Đối với các trường hợp đặc biệt, ngoài sổ hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân, các bạn cần mang theo một số giấy tờ khác để trình khi xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Ví dụ: nếu bạn đã ly hôn, cần mang theo bản án/quyết định ly hôn của Tòa án; nếu vợ/chồng trước của bạn đã chết thì cần mang theo giấy chứng tử/giấy báo tử…

ket hon voi nguoi trung quoc tai trung quoc
Kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của bạn là một trong số những giấy tờ quan trọng để bạn có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền Trung Quốc. Nhưng muốn giấy tờ đó sử dụng được tại cơ quan có thẩm quyền của đất nước Trung Quốc thì giấy này phải được dịch thuật công chứng và chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

Dịch thuật công chứng giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân sang tiếng Trung rất nhanh chóng và không có chút khó khăn nào cả. Tuy nhiên, bước chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ lại là khâu rất khó. Để giấy tờ được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự tại ĐSQ/LSQ Trung Quốc, hai bạn phải vượt qua buổi phỏng vấn tại ĐSQ/LSQ. Buổi phỏng vấn diễn ra không quá lâu nhưng nó chính là một rào cản lớn với những bạn không thành thục tiếng Trung. Cho nên, để đạt được hiệu quả cao, các bạn cần chuẩn bị kỹ càng trước khi phỏng vấn.

Nếu các bạn vượt qua buổi phỏng vấn đó thì khoảng 4 đến 5 ngày làm việc sau sẽ nhận được visa kết hôn do ĐSQ/LSQ của Trung Quốc cấp để sang Trung Quốc thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn.

ANZLAW luôn đồng hành, hỗ trợ các bạn trong thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung, với người Trung Quốc nói riêng. Bạn chỉ cần:

  • Cung cấp thông tin chứng minh mối quan hệ của hai bạn
  • Cung cấp các giấy tờ theo yêu cầu của ANZLAW

Nhận được những giấy tờ trên, ANZLAW sẽ hỗ trợ các bạn chuẩn bị các giấy tờ theo quy định của pháp luật để các bạn có thể sang Trung Quốc kết hôn nhanh chóng.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây