Visa thăm người thân đang làm việc tại Hàn Quốc

0
365

Người Việt lao động tại Hàn Quốc chiếm đa số trong tổng số người Việt sinh sống tại Hàn. Thông thường, để làm việc tại Hàn Quốc, người Việt sẽ kí hợp đồng lao động với một công ty của Hàn Quốc và sẽ được công ty đó bảo lãnh xin visa sang Hàn Quốc để làm việc. Trong quá trình người Việt làm việc tại Hàn Quốc, chắc chắn sẽ phát sinh nhu cầu muốn mời người thân sang Hàn Quốc. Vậy trong trường hợp đó, người thân của họ cần xin visa gì để sang Hàn Quốc? Câu trả lời đó chính là visa “Thăm người thân đang làm việc tại Hàn Quốc”.

Xin visa thăm người thân đang làm việc tại Hàn Quốc không dễ dàng

Lý thuyết là vậy, nhưng để có visa thăm thân Hàn Quốc là điều không hề dễ dàng. Ngay cả khi đã hoàn thiện việc nộp hồ sơ, cũng không có gì chắc chắn bạn sẽ nhận được visa để có mặt tại Hàn Quốc theo đúng lịch trình.

Theo đúng quy định của Sứ quán Hàn Quốc, người xin visa phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, đồng thời phải thực hiện theo đúng quy trình mà Sứ quán Hàn Quốc đã quy định. Trong đó, chuẩn bị giấy tờ là việc làm vô cùng quan trọng. Bởi lẽ, kết quả visa phụ thuộc hoàn toàn vào những giấy tờ mà người xin visa đã chuẩn bị.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều trường hợp, mặc dù đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo đúng quy định của Sứ quán Hàn Quốc và thực hiện theo đúng quy trình nộp hồ sơ, nhưng kết quả visa vẫn bị trượt. Tại sao lại như vậy? Đó là vì, người xin visa đã không bổ sung thêm những giấy tờ khác có liên quan ngoài giấy tờ do Sứ quán Hàn Quốc quy định. Những giấy tờ bổ sung này, sẽ giúp cho hồ sơ xin visa trở lên nổi trội hơn, chắc chắn sẽ có lợi hơn rất nhiều. Đề nghị tư vấn dưới đây, Anzlaw nhận được từ một khách hàng là minh chứng rõ nét cho vấn đề này.

Đề nghị tư vấn có nội dung visa thăm người thân đang làm việc tại Hàn Quốc

“Chào Anzlaw!

Tôi đang có vấn đề cần Anzlaw tư vấn. Vấn đề của tôi như sau:

Chồng tôi là người Việt Nam. Hiện tại, chồng tôi đang làm việc tại Hàn Quốc năm thứ 2 theo hợp đồng lao động 3 năm. Thời gian này, công ty của chồng tôi bên Hàn Quốc khá ít việc. Do đó, chồng tôi muốn mời tôi sang Hàn Quốc chơi. Cũng phải rất khó khăn, tôi mới chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và nộp xong hồ sơ. Nộp xong hồ sơ, tôi nhận được phiếu hẹn nhận visa, trong đó có ghi ngày nhận kết quả.

Đúng lịch hẹn trả kết quả, tôi tới Đại sứ quán Hàn Quốc để nhận kết quả, nhưng họ trả lời tôi bị trượt visa. Tôi có hỏi tại sao, họ trả lời do lo sợ tôi sẽ bỏ trốn để ở lại Hàn Quốc. Tôi thực sự rất bực mình.  Ở Việt Nam, tôi còn có con nhỏ và có công việc buôn bán nhỏ với thu nhập không đến nỗi nào, chắc chắn tôi sẽ không bỏ trốn ở lại Hàn Quốc. Chính vì vậy, tôi muốn nhờ Anzlaw tư vấn giúp tôi. Trường hợp của tôi thì phải làm như thế nào để có thể sang Hàn Quốc thăm chồng tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được phản hồi từ Anzlaw”.

Visa tham nguoi than dang lam viec tai Han Quoc
Visa tham nguoi than dang lam viec tai Han Quoc

Luật sư của Anzlaw tư vấn về visa thăm người thân đang làm việc tại Hàn Quốc

Đầu tiên, thay mặt Anzlaw, chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang vướng mắc. Mỗi một đề nghị tư vấn là lời động viên vô cùng ý nghĩa đối với Anzlaw.

Anzlaw xin trả lời đề nghị tư vấn của bạn như sau:

Nhiều năm về trước, xin visa thăm thân Hàn Quốc khá đơn giản và dễ dàng thực hiện. Tuy nhiên, rất nhiều người Việt đã lợi dụng điều đó để nhập cảnh vào Hàn Quốc rồi bỏ trốn để trở thành lao động bất hợp pháp. Việc làm của một số người Việt đó, đã khiến Chính phủ Hàn Quốc thay đổi thủ tục xin visa thăm thân Hàn Quốc theo hướng siết chặt hơn, trong đó có visa thăm người thân đang làm việc tại Hàn Quốc.

Nếu lần đầu xin visa thăm người thân đang làm việc tại Hàn Quốc, chắc chắn người xin visa sẽ chỉ chuẩn bị đúng những giấy tờ mà Sứ quán Hàn Quốc quy định. Tuy nhiên, những giấy tờ đó là chưa đủ. Người xin visa nên bổ sung thêm một số giấy tờ khác có liên quan, đặc biệt giấy tờ về trình độ học vấn, tài chính, mục đích sang thăm thân.

Quay trở lại với trường hợp của bạn, bạn bị trượt visa thăm chồng đang làm việc Hàn Quốc thì khả năng nguyên nhân chủ yếu là do bạn đã không bổ sung thêm những giấy tờ mà Anzlaw đã nói ở trên. Nếu bạn vẫn có ý định muốn sang Hàn Quốc để thăm chồng, bạn cần chuẩn bị lại hồ sơ và thực hiện theo đúng trình tự dưới đây.

Giấy tờ cần chuẩn bị theo đúng quy định của Sứ quán Hàn Quốc

1) Thư mời gốc;

2) Giấy bảo lãnh;

3) Photo mặt hộ chiếu có chữ ký của người;

4)  Các giấy tờ chứng minh người mời đang làm việc tại Hàn Quốc;

5) Bản sao 2 mặt thẻ cư trú nước ngoài;

6) Giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình giữa người mời và người được mời;

7) Chứng minh thư photo hai mặt của người xin Visa.

Một số giấy tờ nêu trên cần sao y, dịch thuật, công chứng theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và yêu cầu của Sứ quán Hàn Quốc.

Giấy tờ cần chuẩn bị thêm

Theo đúng quy định của Sứ quán Hàn Quốc thì giấy tờ cần chuẩn bị không nhiều. Thực tế, nếu chỉ nộp hồ sơ xin visa bao gồm những giấy tờ trên thì tỷ lệ đỗ visa không cao. Kinh nghiệm là người xin visa nên bổ sung thêm một số giấy tờ có liên quan. Đặc biệt giấy tờ chứng minh năng lực tài chính, trình độ học vấn của người được mời.

Thêm nữa, tùy theo mục đích mời, thời điểm mời mà người mời nên cung cấp thêm một số giấy tờ khác. Ví dụ: người mời đau ốm, muốn mời người  thân sang chăm sóc thì bổ sung giấy tờ của bệnh viện; người mời đạt thành tích tốt trong lao động, muốn mời người thân sang dự lễ vinh danh thì bổ sung thêm giấy tờ của công ty để chứng minh…

Trình tự thực hiện xin visa thăm người thân đang làm việc tại Hàn Quốc

Khi đã có trong tay đầy đủ giấy tờ nói trên, nếu ở miền Bắc hoặc có hộ khẩu từ Đà Nẵng trở ra miền Bắc thì người xin visa có mặt tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa Hàn Quốc tại tầng 12 tòa nhà Discovery Complex 302 Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội để nộp hồ sơ; trường hợp người xin visa ở miền Nam hoặc có hộ khẩu từ Đà Nẵng trở vào miền Nam thì tới Lãnh sự quán Hàn Quốc ở Hồ Chí Minh để nộp hồ sơ.

Tại đó, người xin visa đăng kí để được nộp hồ sơ xin visa. Nếu không có gì sai sót, người xin visa sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn kết quả. Thời hạn trả kết quả là 8 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ. Để theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ, người xin visa có thể tra cứu trên website ghi trong giấy hẹn. Tới ngày trả kết quả, người xin visa cần có mặt tại Trung tâm để nhận visa.

Việc nộp hồ sơ và nhận kết quả có thể được thực hiện bởi người được ủy quyền.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ visa thăm người thân đang làm việc tại Hàn Quốc

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong visa thăm người thân đang làm việc tại Hàn Quốc. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được ý kiến đóng góp.

Visa thăm người thân đang làm việc tại Hàn Quốc là thủ tục tương đối phức tạp. Để hoàn tất thủ tục này, đòi hỏi người xin visa phải có am hiểu nhất đinh. Nếu lần đầu tiên xin visa Hàn Quốc, thủ tục này thực sự là thử thách đối với các bạn. Chắc chắn các bạn sẽ gặp rất nhiều vướng mắc. Trong trường hợp này, các bạn nên liên hệ với Anzlaw qua số tổng đài 0988.619.259 để được hỗ trợ.

Bằng kinh nghiệm nhiều năm hỗ trợ xin visa Hàn Quốc, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, Anzlaw hoàn toàn có thể giải đáp và hỗ trợ các bạn xin visa thăm người thân đang làm việc tại Hàn Quốc có kết quả tốt nhất.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Giấy tờ kết hôn với người Hàn Quốc

Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc 2019

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây