Thủ tục kết hôn với người Síp

0
1125

Thủ tục kết hôn với người Síp gồm những bước nào là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc kết hôn với người Síp đạt kết quả tốt nhất.

Trong suốt những năm tháng làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài thì kết hôn với người Síp là đề nghị tư vấn mà Công ty chúng tôi không thường xuyên nhận được. Trong khi tuần suất đề nghị tư vấn kết hôn với người Trung, người Hàn có thể lên tới hàng nghìn lượt/tháng thì kết hôn với người Síp chỉ hơn chục lượt.

Điều này cho thấy, kết hôn với người Síp không hề phổ biến. Thế nhưng, đảo Síp lại là cửa ngõ để vào các nước giàu có tại Châu Âu như Anh, Pháp… Vì vậy, kết hôn với người Síp rồi thông qua sự bảo lãnh của người Síp để có thể nhập cảnh vào Síp rồi tìm đường sang các nước Châu Âu khác cũng là cách mà nhiều người sử dụng.

Thế nhưng, chắc chắn việc xin visa sang đảo Síp để đăng ký kết hôn sẽ rất khó khăn. Vì vậy, cách duy nhất để kết hôn với người Síp là sẽ đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Vậy câu hỏi đặt ra là thủ tục kết hôn với người Síp như thế nào?

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Síp

Khi kết hôn với người Síp cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan sau:

  • Tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
  • Tại cơ quan có thẩm quyền của Síp tại Síp.

Thủ tục kết hôn tại mỗi cơ quan này sẽ khác nhau, do đó việc lựa chọn chính xác cơ quan đăng ký kết hôn sẽ là tiền đề cho việc thực hiện các bước về sau.

Vậy câu hỏi đặt ra là đăng ký kết hôn tại cơ quan nào cho thuận lợi?

Ngày này, do người Việt hay sử dụng visa ngắn hạn và kết hôn giả để nhập cảnh rồi sinh sống bất hợp pháp tại Châu Âu nên việc xin visa sang Síp kết hôn là rất khó. Để có được visa sang Síp thì người xin visa phải chứng minh được công việc tại Việt Nam là ổn định với mức lương cao; đứng tên trên nhiều tài sản có giá trị lớn; có mối quan hệ yêu đương với người Síp rõ ràng.

Phần lớn các bạn đều không đáp ứng được đủ các điều kiện nói trên. Vì vậy, kết hôn với người Síp tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam là giải pháp phù hợp với đa số các bạn.

Thủ tục kết hôn với người Síp
Thủ tục kết hôn với người Síp

1.1. Thủ tục kết hôn với người Síp tại Việt Nam

Khi đăng ký kết hôn tại cơ quan này, người Việt và người Síp cần thực hiện 02 công việc, bao gồm: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn và thực hiện việc đăng ký kết hôn.

a) Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Síp

Hồ sơ mà người Việt và người Síp cần chuẩn bị sẽ phải đúng với quy định của Luật Hộ tịch 2014. Thế nhưng, những quy định trong Luật Hộ tịch nói trên là quy định chung cho việc kết hôn với công dân của tất các các nước trên thế giới, trong khi giấy tờ của người Síp sẽ có những nét đặc thù riêng không hề được quy định tại bất kỳ văn bản nào.

Do đó, để chuẩn bị giấy tờ chính xác thì các bạn vui lòng thực hiện theo hướng dẫn trong bài viết: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất.

Lưu ý:

  • Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự

Bạn lưu ý thêm là giấy tờ của người Síp không đương nhiên có giá trị sử dụng tại Việt Nam mà giấy tờ này cần được cơ quan có thẩm quyền của đảo Síp chứng nhận lãnh sự và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự.

  • Dịch thuật công chứng giấy tờ

Giấy tờ bằng tiếng nước ngoài phải được dịch sang tiếng Việt, có công chứng/chứng thực bản dịch.

  • Giấy độc thân của người Síp phải đúng với biểu mẫu do cơ quan có thẩm quyền công bố
  • Khám sức khỏe kết hôn thì cặp đôi nên khám tại những bệnh viện hoặc trung tâm có chức năng khám về sức khỏe kết hôn và có kết luận đủ sức khỏe kết hôn.

b) Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Síp

Khi đã có đầy đủ giấy tờ thì người Síp và người Việt sẽ cùng người Việt có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú để đăng ký kết hôn.

Nếu giấy tờ chuẩn bị là đúng và đủ thì bước này gần như ít khi cặp đôi gặp vướng mắc. Tuy nhiên, đôi lúc và đôi chỗ vẫn có hiện tượng cán bộ, công chức thiếu chuẩn mực về đạo đức hoặc do yếu kém về chuyên môn nên yêu cầu cặp đôi phải cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định.

Trường hợp này xẩy ra thì cặp đôi cần khiếu nại để yêu cầu họ thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Trong thực tế, không phải ai cũng đủ hiểu biết và đủ mạnh dạn để khiếu nại, đặc biệt với những bạn nhút nhát thì lại càng khó khăn hơn.

Nếu rơi vào trường hợp này thì bạn có thể liên hệ đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn với người Síp là 15 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Tới lịch trả kết quả, cặp đôi có mặt để ký và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

1.2. Thủ tục kết hôn với người Síp tại Síp

Nếu đáp ứng đủ các điều kiện để xin visa sang Síp thì bạn cũng có thể cân nhắc sang Síp để làm thủ tục kết hôn.

Lúc này, bạn cũng sẽ chuẩn bị các giấy tờ như khi kết hôn tại Việt Nam nhưng giấy tờ nào có chứa thông tin về nơi đăng ký kết hôn thì người Việt cần sửa đổi từ nơi đăng ký tại Việt Nam sang Síp.

Tốt nhất, hai bạn nên tham khảo thêm sự tư vấn từ luật sư tại đảo Síp để đảm bảo giấy tờ hai bạn chuẩn bị phù hợp với pháp luật của Síp.

2.3. Ghi chú kết hôn

Khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn với người Síp tại một trong những cơ quan nêu trên, hai bạn cần ghi chú kết hôn tại cơ quan còn lại.

Ghi chú kết hôn được hiểu là việc hai bạn thông báo với cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà mình có quốc tịch về việc đã hoàn tất đăng ký kết hôn tại nước ngoài.

Ví dụ: Nếu kết hôn tại Việt Nam thì người Síp  sẽ chuẩn bị giấy tờ để có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Síp để thông báo về việc anh ấy đã kết hôn với hai bạn tại Việt Nam.

Ngược lại, nếu kết hôn tại Síp thì người Việt lại là người có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam để thông báo về việc hai bạn đã kết hôn tại Síp.

Mời bạn tìm hiểu thêm về ghi chú kết hôn qua bài viết: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

Tới đây, bạn đã hoàn tất thủ tục kết hôn với người Síp và những thủ tục khác có liên quan.

2. Nhận xét về thủ tục kết hôn với người Síp

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tế hơn chục năm hỗ trợ kết hôn với người Síp, chúng tôi đã giải đáp xong cho bạn thủ tục kết hôn với người Síp.

Thủ tục kết hôn với người Síp được nhiều bạn phản ánh là rất khó để tự thực hiện và thường gặp nhiều sai sót. Cá biệt, có trường hợp người Síp sang Việt Nam tới lần thứ 3 mà vẫn không hoàn tất việc đăng ký kết hôn.

Vì vậy, nếu không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại thì hai bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp. Với những đơn vị có uy tín và kinh nghiệm thì việc hỗ trợ hai bạn chuẩn bị chính xác giấy tờ sẽ nằm trong khả năng của họ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn hoàn tất thủ tục kết hôn với người Síp!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Kết hôn giả với người nước ngoài để đi nước ngoài định cư

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài