Xin miễn thị thực cho chồng con là người nước ngoài

0
2053

Xin miễn thị thực cho chồng con là người nước ngoài như thế nào là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc xin miễn thị thực đạt kết quả tốt nhất.

Miễn thị thực là ưu đãi mà pháp luật Việt Nam dành cho chồng, con của công dân Việt Nam lấy chồng nước ngoài hoặc của người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Tuy nhiên, cần chuẩn bị giấy tờ gì và xin miễn thị thực ở đâu là những câu hỏi khiến không ít bà vợ, bà mẹ cảm thấy đau đầu.

Là đơn vị có hàng chục năm tư vấn, hỗ trợ xin miễn thị thực nên Anzlaw hiểu rõ những băn khoăn, lo lắng đó. Vì vậy, chúng tôi mong muốn hướng dẫn xin miễn thị thực cho chồng con là người nước ngoài cho các bạn.

Để giúp các bạn hiểu rõ, hiểu đúng về xin miễn thị thực cho chồng con là người nước ngoài, Anzlaw xin trích dẫn đề nghị tư vấn từ một khách hàng và trả lời đề nghị đó. Với cách diễn giải này, chúng tôi tin rằng bạn sẽ dễ dàng nắm bắt được thủ tục xin miễn thị thực cho chồng con.

1.Đề nghị tư vấn xin miễn thị thực cho chồng con là người nước ngoài


“Em xin chào Anzlaw!

Em tên Nguyễn Thị Thùy, 27 tuổi. Em đã kết hôn với người Trung Quốc và có một cháu 3 tuổi mang quốc tịch Trung Quốc. Thời gian gần đây, công việc của 2 vợ chồng em rất bận, nên em muốn gửi cháu về Việt Nam cho ông bà ngoại chăm sóc. Em thấy trên một số diễn đàn có nói, chồng và con của người Việt được miễn thị thực. 

Vì vậy, em gửi mail này cho Anzlaw để mong Anzlaw tư vấn giúp em xin miễn thị thực cho chồng con là người nước ngoài như thế nào?

Em xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được phản hồi từ Anzlaw!”

Xin miễn thị thực cho chồng con là người nước ngoài
Xin miễn thị thực cho chồng con là người nước ngoài

2. Nội dung tư vấn xin miễn thị thực cho chồng con là người nước ngoài

Thùy thân mến!

Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn chúng tôi làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý xin miễn thị thực cho chồng con là người nước ngoài mà bạn đang quan tâm.

Bài viết khác:  Dịch vụ xin miễn thị thực

Với đề nghị của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam có quy định vợ/chồng và con của công dân Việt Nam hoặc của người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì được miễn thị thực.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, chồng và con bạn là công dân Trung Quốc nên được miễn thị thực theo đúng quy định của pháp luật. Để xin miễn thị thực cho chồng con là người nước ngoài bạn thực hiện thủ tục xin miễn thị thực cho chồng con là người nước ngoài.

2.1. Thủ tục xin miễn thị thực cho chồng con là người nước ngoài

Thủ tục xin miễn thị thực cho chồng con là người nước ngoài sẽ gồm những nội dung sau:

 • Điều kiện được miễn thị thực;
 • Giấy tờ cần chuẩn bị xin miễn thị thực cho chồng con là người nước ngoài;
 • Trình tự thực hiện xin miễn thị thực cho chồng con là người nước ngoài.

a) Điều kiện miễn thị thực

Người nước ngoài được miễn thị thực khi đáp ứng điều kiện miễn thị thực như sau:

 • Có hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị ít nhất 01 năm;
 • Có giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng được miễn thị thực theo quy định của pháp luật Việt Nam;
 • Không thuộc các trường hp chưa cho nhập cảnh và tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

b) Giấy tờ cần chuẩn bị xin miễn thị thực cho chồng con là người nước ngoài

Khi xin miễn thị thực cho chồng con, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ cơ bản dưới đây. Lưu ý, mỗi trường hợp khác nhau có sự khác biệt chút ít về giấy tờ.

Kinh nghiệm cho thấy, giấy tờ cần chuẩn bị xin miễn thị thực cho chồng con là người nước ngoài gồm có:

 • Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế hoặc giấy tờ cho phép thường trú do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài;
 • Tờ khai đề nghị cấp giấy miễn thị thực theo mẫu mới nhất (tải tờ khai tại đây);
 • Giấy tờ chứng minh thuộc diện cấp giấy miễn thị thực.
Bài viết khác:  Miễn thị thực là gì?

Những giấy tờ này có thể là giấy tờ chứng minh người Việt Nam định cư ở nước ngoài, giấy tờ chứng minh là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc của người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

 • 2 ảnh thẻ kích cỡ 3×4 nền trắng, áo tối màu.

Lưu ý: Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp phải được chứng nhận lãnh sự/hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật sang tiếng Việt, có công chứng/chứng thực bản dịch.

c) Trình tự xin miễn thị thực cho chồng con

Bước tiếp theo khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, người xin miễn thị thực cho chồng con sẽ thực hiện trình tự xin miễn thị thực cho chồng con gồm 02 bước như sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ đề nghị xin miễn thị thực cho chồng con

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ nói trên, người đề nghị có mặt tại Cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an Việt Nam để nộp hồ sơ.

Cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài thông thường là Đại sứ quán, Lãnh sự quán, Tổng lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài.

Tại những cơ quan này, các bạn thực hiện theo đúng hướng dẫn và nộp hồ sơ. Trường hợp không có gì sai sót, người đề nghị sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. Thời hạn trả kết quả là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ.

 • Bước 2: Nhận kết quả xin miễn thị thực cho chồng con
Bài viết khác:  Miễn thị thực làm tại đâu?

Tới lịch hẹn trả kết quả, người xin xin miễn thị thực cho chồng con sẽ quay trở lại cơ quan đã nộp hồ sơ để nhận kết quả xin miễn thị thực cho chồng con.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ nêu trên, bạn có thể tới Đại sứ quán, Lãnh sự quán hoặc Tổng lãnh sự quán của Việt Nam tại Trung Quốc để xin miễn thị thực cho chồng và con bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an Việt Nam.

Tới đây, bạn đã được tìm hiểu toàn bộ những nội dung có liên quan tới xin miễn thị thực cho chồng con và toàn bộ những vấn đề có liên quan khác.

3. Kết luận xin miễn thị thực cho chồng con là người nước ngoài

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu và đã giải đáp xong xin miễn thị thực cho chồng con

Xin miễn thị thực cho chồng con không phải thủ tục quá khó để có thể tự thực hiện. Tuy nhiên, nếu không muốn phải mất công chuẩn bị nhiều loại giấy tờ và không muốn phải đi đi lại lại nhiều lần thì bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ có uy tín để được hỗ trợ.

Với kinh nghiệm hơn chục năm trong lĩnh vực, chúng tôi hoàn toàn có thể hỗ trợ bạn thực hiện xin miễn thị thực cho chồng con đạt kết quả tốt nhất, trong thời gian sớm nhất và với hồ sơ đơn giản nhất. Đồng thời, các bạn sẽ chỉ phải thanh toán khi đã nhận được kết quả thủ tục nêu trên.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn xin miễn thị thực cho chồng con là người nước ngoài

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Miễn thị thực cho người nước ngoài ở Việt Nam

Hồ sơ đề nghị cấp giấy miễn thị thực