Luật kết hôn với người Hàn Quốc

0
738

Một trong những vấn đề pháp lý các bạn cần quan tâm khi kết hôn với người Hàn Quốc là luật kết hôn với người Hàn Quốc.  Bởi lẽ nếu không nắm bắt được những quy định của pháp luật liên quan tới kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Hàn Quốc nói riêng thì khi làm thủ tục đăng kí kết hôn các bạn sẽ gặp rất nhiều vướng mắc. Thậm chí làm sao để giải quyết những vướng mắc đó cũng là vấn đề khiến các bạn căng thẳng, nhiều khi chán nản và bỏ cuộc.

Luật kết hôn với người Hàn Quốc hiện hành

Các quy định của pháp luật thường bao gồm nhiều thuật ngữ pháp lý. Do đó, nếu không phải người có chuyên môn thì hiểu rõ những quy định này cũng không dễ dàng.

Trong bài viết này, Anzlaw sẽ diễn giải những thuật ngữ pháp lý đó. Đồng thời giải thích những nội dung liên quan tới kết hôn với người Hàn Quốc. Anzlaw hi vọng với cách làm này sẽ giúp các bạn nắm bắt được luật kết hôn với người Hàn Quốc. Đồng thời giúp các bạn lưu ý một số vấn đề có liên quan khi đăng kí kết hôn.

Hiện nay, pháp luật Việt Nam không có quy định cụ thể đối với trường hợp kết hôn với công dân của một quốc gia bất kỳ. Đối với việc đăng kí kết hôn với người nước ngoài, Việt Nam có một số quy định chung về điều kiện kết hôn, về hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự giấy tờ. Những quy định này chỉ mang tính chất định hướng. Bởi lẽ mỗi quốc gia có những quy định riêng về điều kiện kết hôn, giấy tờ kết hôn.

Luat ket hon voi nguoi Han Quoc
Luat ket hon voi nguoi Han Quoc

Tư vấn luật kết hôn với người Hàn Quốc

Anzlaw sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem pháp luật Việt Nam có quy định ra sao khi kết hôn với người nước ngoài.

Điều kiện kết hôn

Luật hôn nhân và gia đình hiện hành của Việt Nam có quy định:

Khi kết hôn với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn. Trong trường hợp các bạn lựa chọn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì còn phải tuân theo điều kiện kết hôn của pháp luật Việt Nam được quy định như sau:

Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

  1. Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
  2. Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
  3. Cả hai bên nam, nữ hông bị mất năng lực hành vi dân sự
  4. Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn bao gồm
  • Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;
  • Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
  • Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng vớingười khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng vớingười đang có chồng, có vợ;
  • Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

Cơ quan đăng kí kết hôn

Pháp luật Việt Nam không có quy định cụ thể cơ quan đăng kí kết hôn khi kết hôn với người Hàn. Thực tiễn, kết hôn với người Hàn có thể thực hiện đăng kí tại một trong hai cơ quan sau. Thứ nhất là tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Thứ hai là tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc tại Hàn Quốc.

Khi các bạn lựa chọn đăng kí tại cơ quan nào thì các bạn cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo đúng quy định của cơ quan đó.

Lưu ý sau khi đăng kí kết hôn xong tại 1 trong hai cơ quan trên. Các bạn thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại cơ quan còn lại.

Thủ tục ghi chú kết hôn là thủ tục tương đối phức tạp. Do đó trong nội dung bài viết này, Anzlaw không thể trình bày hết được. Các bạn vui lòng xem thêm tại đây.

Giấy tờ cần chuẩn bị

Đối với giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người nước ngoài thì sẽ được thực hiện theo luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Tuy nhiên, những quy định này rất chung chung. Do đó, Anzlaw sẽ trình bày bằng kinh nghiệm hoạt động thực tiễn. Đây là kinh nghiệm Anzlaw đã tích lũy được trong rất nhiều năm.

Giấy tờ cần chuẩn bị là nội dung khá hay và dài. Tương ứng với việc kết hôn tại cơ quan nào thì giấy tờ phải đúng theo quy định của cơ quan đó. Đây là nội dung mà Anzlaw đã trình bày chi tiết trong một bài viết. Các bạn vui lòng tham khảo tại đây.

Sau khi các bạn hoàn tất việc đăng ký kết hôn. Các bạn tiến hành thủ tục ghi chú kết hôn tại cơ quan còn lại. Điều này được diễn giải như sau.

Nếu lựa chọn làm đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam thì sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, các bạn tiến hành thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc.

Ngược lại nếu lựa chọn làm thủ tục đăng ký kết hôn vắng mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc tại Hàn Quốc thì sau khi người Hàn làm thủ tục kết hôn xong, người Việt sẽ tiến hành thủ tục ghi chú kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện – nơi mình thường trú.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ

Như vậy, Anzlaw đã phần nào giúp các bạn hiểu được luật kết hôn với người Hàn Quốc.

Là một đơn vị có nhiều năm hoạt động liên tục trong lĩnh vực tư vấn, hỗ trợ hoàn thiện giấy tờ kết hôn với người Hàn Quốc, Anzlaw đánh giá những giấy tờ kết hôn với người Hàn Quốc mà các bạn cần chuẩn bị tương đối khó. Việc này đòi hỏi người thực hiện phải am hiểu các thủ tục hành chính có liên quan.

Trong trường hợp vì những lý do nhất định, các bạn không thể tự mình thực hiện việc chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Hàn Quốc và cần hỗ trợ. Các bạn vui lòng liên hệ với Anzlaw qua số điện thoại tổng đài 0988.619.259.

Anzlaw tin rằng với đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm, Anzlaw có đủ khả năng cung cấp dịch vụ hoàn thiện giấy tờ kết hôn với người Hàn Quốc chính xác, nhanh nhất và chi phí tốt nhất cho bạn.

Xem thêm: Đăng ký kết hôn với người Hàn tại Hàn Quốc có khó không?

Những lưu ý khi kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam

Giấy tờ kết hôn với người Hàn Quốc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây