Thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài ở Việt Nam

0
1235

Thẻ tạm trú là một trong những ưu đãi mà pháp luật Việt Nam dành cho người nước ngoài muốn cư trú ổn định ở Việt Nam. Vậy thẻ tạm trú là gì, thời hạn bao lâu, cơ quan nào cấp? Câu trả lời cho những câu hỏi trên sẽ được Anzlaw giải đáp trong nội dung bài viết này.

Chính sách thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam đã kéo theo hàng ngàn người nước ngoài vào Việt Nam đầu tư, khảo sát thị trường, lao động, học tập…Tất nhiên, những người này luôn mong muốn có thể sinh sống hợp pháp, ổn định tại Việt Nam trong một khoảng thời gian nhất định để hoàn thành kế hoạch của họ.

Và để tạo điều kiện tốt cho người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam, pháp luật đã có các quy phạm pháp luật cụ thể điều chỉnh về việc cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Đó chính là thẻ tạm trú cho người nước ngoài.

Để các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề đó, bài viết sau đây ANZLAW sẽ giải đáp các vấn đề xoay quanh thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài tại Việt Nam. Mọi vướng mắc liên quan đến thẻ tạm trú mà ANZLAW chưa giải đáp trong bài viết này, các bạn có thể gửi câu hỏi trong phần bình luận phía dưới.

Giải đáp về thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài ở Việt Nam

Trong nội dung giải đáp dưới đây, Anzlaw sẽ giải thích thuật ngữ và nêu ra một số quy định về thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài ở Việt Nam

1. Thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài ở Việt Nam là gì?

Thẻ tạm trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài được phép cư trú có thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực.

Theo Điều 12, Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 thì sử dụng thẻ tạm trú thuộc trường hợp được miễn thị thực.

Như vậy, thẻ tạm trú là giấy tờ có tác dụng thay thế thị thực (visa) cho phép người nước ngoài cư trú tại Việt Nam theo thời hạn được ghi trong thẻ tạm trú. Người nước ngoài khi có thẻ tạm trú có thể đi ra đi vào Việt Nam nhiều lần mà không cần xin thị thực.

2. Thời hạn của thẻ tạm trú

Mỗi người nước ngoài cư trú tại Việt Nam sẽ với một tư cách nhất định. Có người nhập cảnh vào Việt Nam để thực hiện công vụ ngoại giao, có người vào Việt Nam để lao động… Tất nhiên, tư cách khác nhau thì thời hạn của thẻ tạm trú cũng khác nhau.

Theo đó,

 • Thẻ tạm trú có ký hiệu NG3, LV1, LV2, ĐT và DH có thời hạn không quá 05 năm.
 • Thẻ tạm trú có ký hiệu NN1, NN2, TT có thời hạn không quá 03 năm.
 • Thẻ tạm trú có ký hiệu LĐ và PV1 có thời hạn không quá 02 năm.

Thẻ tạm trú hết hạn sẽ được xem xét cấp thẻ mới.

Thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài ở Việt Nam
Thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài ở Việt Nam

3. Các trường hợp được cấp thẻ tạm trú

Những trường hợp sau được xem xét, cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam:

 • Người nước ngoài là thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, tổ chức liên chính phủ tại Việt Nam và vợ, chồng, con dưới 18 tuổi, người giúp việc cùng đi theo nhiệm kỳ được cấp thẻ tạm trú ký hiệu NG3.
 • Người nước ngoài được cấp thị thực có ký hiệu LV1, LV2, ĐT, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ, TT được xét cấp thẻ tạm trú có ký hiệu tương tự ký hiệu thị thực

4. Thủ tục cấp thẻ tạm trú

Trước khi nộp hồ sơ để cơ quan có thẩm quyền xem xét cấp thẻ tạm trú, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Văn bản đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân làm thủ tục mời, bảo lãnh;
 • Tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú có dán ảnh;
 • Hộ chiếu;
 • Các giấy tờ chứng minh thuộc các trường hợp được cấp thẻ tạm trú.

5. Cơ quan giải quyết

 • Thẻ tạm trú NG3 do cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao giải quyết;
 • Các thẻ tạm trú còn lại do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nơi cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh đặt trụ sở hoặc nơi cá nhân mời, bảo lãnh cư trú giải quyết.

6. Người nước ngoài có thẻ tạm trú tại Việt Nam có quyền gì?

Người có thẻ tạm trú được bảo lãnh ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con vào Việt Nam thăm; được bảo lãnh vợ, chồng, con dưới 18 tuổi ở cùng trong thời hạn thẻ tạm trú nếu được cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh người đó đồng ý.

Liên hệ Anzlaw khi cần hỗ trợ

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài ở Việt Nam.

Kinh nghiệm cho thấy, xin thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở Việt Nam là thủ tục khá phức tạp. Nếu không nhận được sự tư vấn, hỗ trợ thì rất khó người nước ngoài có thể hoàn thiện được thủ tục này mà không gặp khó khăn, vướng mắc.

Dịch vụ xin thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài ở Việt Nam của Anzlaw

Là đơn vị có hàng chục năm kinh nghiệm hỗ trợ các thủ tục hành chính có yếu tố nước ngoài, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền, Anzlaw tự tin hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất dựa trên các tiêu chí sau:

 1. Tư vấn miễn phí nhiệt tình, chính xác;
 2. Giấy tờ cần chuẩn bị vô cùng đơn giản;
 3. Đảm bảo có kết quả;
 4. Chi phí thấp nhất và chỉ nhận thanh toán khi có kết quả.

Nếu cần Anzlaw hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ qua số hotline 0988 619 259. Anzlaw rất mong được phục vụ các bạn.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Các trường hợp người nước ngoài được đăng ký thường trú tại Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây