Thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài ở Việt Nam

3
1212

Thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài ở Việt Nam là một trong những ưu đãi mà pháp luật Việt Nam dành cho người nước ngoài muốn cư trú ổn định ở Việt Nam. 

Chính sách thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam đã kéo theo hàng ngàn người nước ngoài vào Việt Nam đầu tư, khảo sát thị trường, lao động, học tập…Tất nhiên, những người này luôn mong muốn có thể sinh sống hợp pháp, ổn định tại Việt Nam trong một khoảng thời gian nhất định để hoàn thành kế hoạch của họ.

Và để tạo điều kiện tốt cho người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam, pháp luật đã có các quy phạm pháp luật cụ thể điều chỉnh về việc cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Đó chính là thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài ở Việt Nam.

Để các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề đó, bài viết sau đây ANZLAW sẽ giải đáp các vấn đề xoay quanh thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài ở Việt Nam.

Mọi vướng mắc liên quan đến thẻ tạm trú mà ANZLAW chưa giải đáp trong bài viết này, các bạn có thể gửi câu hỏi trong phần bình luận phía dưới.

1. Thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài ở Việt Nam

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài ở Việt Nam, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các nội dung sau:

 • Thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài ở Việt Nam là gì?
 • Thời hạn của thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài ở Việt Nam;
 • Các trường hợp được cấp cấp thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài ở Việt Nam;
 • Thủ tục cấp thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài ở Việt Nam.

1.1. Thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài ở Việt Nam là gì?

Thẻ tạm trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài được phép cư trú có thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực.

Theo Điều 12, Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 thì sử dụng thẻ tạm trú thuộc trường hợp được miễn thị thực.

Như vậy, thẻ tạm trú là giấy tờ có tác dụng thay thế thị thực (visa) cho phép người nước ngoài cư trú tại Việt Nam theo thời hạn được ghi trong thẻ tạm trú. Người nước ngoài khi có thẻ tạm trú có thể đi ra đi vào Việt Nam nhiều lần mà không cần xin thị thực.

1.2. Thời hạn của thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài ở Việt Nam

Mỗi người nước ngoài cư trú tại Việt Nam sẽ với một tư cách nhất định. Có người nhập cảnh vào Việt Nam để thực hiện công vụ ngoại giao, có người vào Việt Nam để lao động… Tất nhiên, tư cách khác nhau thì thời hạn của thẻ tạm trú cũng khác nhau.

Theo đó,

 • Thẻ tạm trú có ký hiệu NG3, LV1, LV2, ĐT và DH có thời hạn không quá 05 năm.
 • Thẻ tạm trú có ký hiệu NN1, NN2, TT có thời hạn không quá 03 năm.
 • Thẻ tạm trú có ký hiệu LĐ và PV1 có thời hạn không quá 02 năm.

Thẻ tạm trú hết hạn sẽ được xem xét cấp thẻ mới.

Thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài ở Việt Nam
Thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài ở Việt Nam

1.3. Các trường hợp được cấp thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài ở Việt Nam

Những trường hợp sau được xem xét, cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam:

 • Người nước ngoài là thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, tổ chức liên chính phủ tại Việt Nam và vợ, chồng, con dưới 18 tuổi, người giúp việc cùng đi theo nhiệm kỳ được cấp thẻ tạm trú ký hiệu NG3.
 • Người nước ngoài được cấp thị thực có ký hiệu LV1, LV2, ĐT, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ, TT được xét cấp thẻ tạm trú có ký hiệu tương tự ký hiệu thị thực

1.4. Thủ tục cấp thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài ở Việt Nam

a) Cơ quan có thẩm quyền cấp thẻ tạm trú

 • Thẻ tạm trú NG3 do cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao giải quyết;
 • Các thẻ tạm trú còn lại do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nơi cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh đặt trụ sở hoặc nơi cá nhân mời, bảo lãnh cư trú giải quyết.

b) Hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú

Trước khi nộp hồ sơ để cơ quan có thẩm quyền xem xét cấp thẻ tạm trú, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định của pháp luật. Cụ thể như sau:

 • Văn bản đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân làm thủ tục mời, bảo lãnh (theo mẫu mới nhất);
 • Tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú có dán ảnh theo mẫu mới nhất ;
 • Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch cấp;
 • Các giấy tờ chứng minh thuộc các trường hợp được cấp thẻ tạm trú như: Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn, Giấy phép lao động, Giấy chứng nhận đầu tư…

Lưu ý, riêng đối với người Trung Quốc có hộ chiếu đường lưỡi bò thì sẽ không được cấp thẻ tạm trú, cho dù thuộc đối tượng được cấp thẻ tạm trú.

c) Người nước ngoài có thẻ tạm trú tại Việt Nam có quyền gì?

Người có thẻ tạm trú được bảo lãnh ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con vào Việt Nam thăm; được bảo lãnh vợ, chồng, con dưới 18 tuổi ở cùng trong thời hạn thẻ tạm trú nếu được cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh người đó đồng ý.

Ngoài ra, người nước ngoài có thẻ tạm trú được cư trú, sinh sống, học tập, làm việc tại Việt Nam theo đúng mục đích sử dụng thẻ tạm trú mà không cần phải xin cấp thị thực mỗi lần nhập cảnh vào Việt Nam.

2. Kết luận thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài ở Việt Nam

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì Anzlaw đã giải đáp xong thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài ở Việt Nam.

Thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài ở Việt Nam là ưu đã mà pháp luật Việt Nam dành cho người nước ngoài để họ có thể cư trú, sinh sống, học tập, làm việc lâu dài tại Việt Nam.

Như các bạn đều biết rằng, thủ tục hành chính không có yếu tố nước ngoài của Việt Nam đã rất phức tạp chứ chưa nói tới thủ tục có yếu tố nước ngoài. Và một trong những khó khăn thường thấy chính là việc tiếp cận thông tin thường bị hạn chế. Rất ít cán bộ, công chức, chuyên viên nào hướng dẫn người dân, người nước ngoài một cách chi tiết, tỉ mỉ.

Vì vậy, xin thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam vẫn rất khó có thể tự thực hiện nếu không được tư vấn chính xác. Do đó, nếu không tự tin thực hiện được thủ tục này, bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ để được giải đáp. Trân trọng cảm ơn bạn đã ghé thăm và xin được kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất