Các trường hợp được miễn thị thực

0
1810

Các trường hợp được miễn thị thực gồm những trường hợp nào?

Khi đất nước chúng ta mở cửa để chào đón đầu tư, khách du lịch từ nước ngoài thì hàng ngàn người nước ngoài đã vào Việt Nam cư trú để đầu tư, làm việc và du lịch. Với những trường hợp là khách du lịch nước ngoài thì thường họ sẽ rời khỏi Việt Nam sau khi hết hạn thị thực hoặc đã hoàn tất kế hoạch du lịch.

Những người nước ngoài là nhà đầu tư hoặc lao động tại Việt Nam thì lại khác. Thông thường, những người này sẽ được cấp visa (thị thực) với đúng mục đích của mình và sẽ gia hạn khi sắp hết hạn thị thực. Tuy nhiên, nếu xác định cư trú lâu dài tại Việt Nam thì họ mong muốn được miễn thị thực.

Ngoài đối tượng là nhà đầu tư, người lao động mong muốn được miễn thị thực thì còn có những trường hợp là vợ con của công dân Việt Nam.

Vậy câu hỏi đặt ra là những đối tượng này liệu có nằm trong trường hợp được miễn thị thực hay không?

1. Đề nghị tư vấn các trường hợp được miễn thị thực


Chào Anzlaw!

Em đang có vấn đề sau cần Anzlaw tư vấn.

Em đã kết hôn xong với người Trung Quốc. Em thấy bạn bè làm cùng công ty bảo, chồng em được miễn thị thực tại Việt Nam. Em có lên trên mạng tìm hiểu thông tin, nhưng em đọc không hiểu. Chính vì vậy, em gửi mail này cho Anzlaw muốn nhờ Anzlaw tư vấn giúp em các trường hợp được miễn thị thực.

Em xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được tư vấn của Anzlaw!

Tờ khai xin cấp Giấy miễn thị thực | Các trường hợp được miễn thị thực
Tờ khai xin cấp Giấy miễn thị thực | Các trường hợp được miễn thị thực

2. Phần Anzlaw tư vấn các trường hợp được miễn thị thực

Bạn thân mến!

Trước tiên, Anzlaw cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm.

Đối với đề nghị của bạn, Anzlaw xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Trước khi đi sâu tìm hiểu về các trường hợp được miễn thị thực thì chúng ta cùng tìm hiểu một vài thuật ngữ pháp lý có liên quan về thị thực và miễn thị thực.

2.1. Thị thực, các loại thị thực

Đầu tiên, Anzlaw xin giải thích thuật ngữ thị thực.

Thị thực có thể hiểu là loại giấy tờ có thời hạn sử dụng do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam và cư trú trong một khoảng thời gian nhất định với đúng mục đích nhập cảnh được ghi trong thị thực.

Thị thực do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp có 20 loại khác nhau, tùy theo mục đích nhập cảnh, bao gồm: Thị thực ngoai giao có kí hiệu NG; thị thực làm việc có kí hiệu LV; thị thực đầu tư có kí hiệu ĐT; thị thực doanh nghiệp có kí hiệu DN; thị thực cho tổ chức nước ngoài kí hiệu là NN; thị thực du học kí hiệu là DH; thị thực dự hội nghị, hộ thảo kí hiệu là HN; thị thực cho phóng viên kí hiệu là PV; thị thực cho người lao động kí hiệu là LĐ; thị thực cho người du lịch kí hiệu là DL; thị thực thăm thân kí hiệu là TT hoặc VR; thị thực cấp cho người có quan hệ công tác với Sứ quán Việt Nam ở nước ngoài.

2.2. Cơ quan cấp thị thực

Thị thực có thể được cấp ở cửa khẩu quốc tế; Cục quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an Việt Nam hoặc tại Cơ quan Đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nước ngoài.

Các trường hợp được miễn thị thực
Các trường hợp được miễn thị thực

2.3. Hình thức của thị thực

Thị thực có giá trị một lần hoặc nhiều lần và không được chuyển đổi mục đích. Thị thực được cấp riêng cho từng người, đối với trường hợp trẻ em dưới 14 tuổi thì được cấp chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ.

Thị thực có hai hình thức, bao gồm: Một là, thị thực được cấp vào hộ chiếu và hai là thị thực cấp rời.

2.4. Các trường hợp được miễn thị thực

Theo quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam thì các trường hợp sau sẽ được xem xét cấp miễn thị thực, bao gồm:

a. Một là, theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên

Khi Việt Nam tham gia kí kết các điều ước quốc tế, có rất nhiều điều ước quốc tế cho phép công dân của các nước thành viên có thể nhập cảnh vào Việt Nam mà không cần xin thị thực. Ví dụ:

Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Vương Quốc Thái Lan về miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và tạo điều kiện thuận lợi trong việc cấp thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông.

Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Ba lan về miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao…

b. Hai là, sử dụng thẻ thường trú, thẻ tạm trú

Đây là trường hợp người nước ngoài đã được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp thẻ thường trú hoặc tạm trú. Khi có thẻ nói trên, công dân nước ngoài không cần phải xin thị thực trong thời hạn thẻ thường trú hoặc tạm trú còn hiệu lực.

c. Ba là, vào khu kinh tế cửa khẩu, đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt

Để tạo điều kiện cho công dân nước ngoài vào Việt Nam du lịch, đầu tư tại khu kinh tế cửa khẩu, đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt, Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện miễn thị thực cho công dân nước ngoài vào những khu vực nói trên.

Ví dụ:

Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định số 229/2005/QĐ-TTg ngày 16/9/2005 quy định Quy chế nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Theo Quy chế này, người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại đảo Phú Quốc được miễn thị thực với thời gian tạm trú không quá 15 ngày, trường hợp người nước ngoài vào một cửa khẩu quốc tế của Việt Nam, lưu lại khu vực quá cảnh ở cửa khẩu đó, rồi chuyển tiếp đi đảo Phú Quốc cũng được miễn thị thực.

d. Bốn là, đơn phương miễn thị thực

Đây là việc Chính phủ Việt Nam tự mình đơn phương miễn thị thực cho công dân của một số quốc gia. Để được hưởng ưu đãi miễn thị thực, công dân của những quốc gia này phải đáp ứng những điều kiện cụ thể.

Ví dụ:

Việt Nam đơn phương miễn thị thực cho công dân 13 nước. Bao gồm: Liên bang Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch, Thuỵ Điển, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, I-ta-li-a, Bê-la-rút và cho quan chức Ban thư ký ASEAN.

Anh miễn thị thực cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu ngoại giao.

e. Năm là, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam

Đây là ưu đãi mà Chính phủ Việt Nam dành cho đối tượng là người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thành viên gia đình họ. Ngoài ra, vợ, chồng, con của công dân Việt Nam cũng được hưởng quy chế ưu đãi nhập cảnh này.

Đối với trường hợp của bạn, chồng bạn là công dân Trung Quốc nên được hưởng miễn thị thực trong trường hợp này.

3. Nhận xét về các trường hợp miễn thị thực

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong các trường hợp được miễn thị thực.

Miễn thị thực là ưu đãi mà Chính phủ Việt Nam áp dụng cho công dân nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài cùng với thành viên gia đình họ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết để đề nghị được ưởng ưu đãi miễn thị thực.

Anzlaw rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn xin miễn thị thực cho người nước ngoài!

Xem thêm: Hồ sơ đề nghị cấp giấy miễn thị thực

Miễn thị thực cho người nước ngoài ở Việt Nam