Các trường hợp được miễn thị thực

0
602

Gần đây, Anzlaw nhận được khá nhiều đề nghị tư vấn các trường hợp được miễn thị thực. Miễn thị thực là nội dung rất hay, nhưng rất tiếc là rất ít bạn hiểu đúng về thị thực và miễn thị thực. Chính vì lý do này, nên Anzlaw quyết định viết bài viết này để giải đáp toàn bộ những nội dung có liên quan tới thị thực và các trường hợp được miễn thị thực.

Thị thực, các loại thị thực

Đầu tiên, Anzlaw xin giải thích thuật ngữ “thị thực”. Thị thực có thể hiểu là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam với đúng mục đích nhập cảnh được ghi trong thị thực.

Thị thực do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp có 20 loại khác nhau, tùy theo mục đích nhập cảnh. Bao gồm: thị thực ngoai giao có kí hiệu NG; thị thực làm việc có kí hiệu LV; thị thực đầu tư có kí hiệu ĐT; thị thực doanh nghiệp có kí hiệu DN; thị thực cho tổ chức nước ngoài kí hiệu là NN; thị thực du học kí hiệu là DH; thị thực dự hội nghị, hộ thảo kí hiệu là HN; thị thực cho phóng viên kí hiệu là PV; thị thực cho người lao động kí hiệu là LĐ; thị thực cho người du lịch kí hiệu là DL; thị thực thăm thân kí hiệu là TT hoặc VR; thị thực cấp cho người có quan hệ công tác với Sứ quán Việt Nam ở nước ngoài.

Cơ quan cấp thị thực

Thị thực có thể được cấp ở cửa khẩu quốc tế, Cục quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an Việt Nam hoặc cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nước ngoài.

Cac truong hop duoc mien thi thuc
Cac truong hop duoc mien thi thuc

Hình thức của thị thực

Thị thực có giá trị một lần hoặc nhiều lần và không được chuyển đổi mục đích. Thị thực được cấp riêng cho từng người, đối với trường hợp trẻ em dưới 14 tuổi thì được cấp chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ.

Thị thực có hai hình thức, bao gồm: một là, thị thực được cấp vào hộ chiếu và hai là thị thực cấp rời.

Các trường hợp được miễn thị thực

Nhằm giúp các bạn dễ dàng hình dung và nắm bắt được các trường hợp miễn thị thực, Anzlaw xin trích dẫn đề nghị tư vấn từ một bạn gửi về và trả lời đề nghị đó.

Đề nghị tư vấn có nội dung các trường hợp được miễn thị thực

“Chào Anzlaw!

Em đang có vấn đề sau cần Anzlaw tư vấn. Vấn đề như sau:

Em đã kết hôn xong với người Trung Quốc. Em thấy bạn bè làm cùng công ty bảo, chồng em được miễn thị thực tại Việt Nam. Em có lên trên mạng tìm hiểu thông tin, nhưng em đọc không hiểu. Chính vì vậy, em gửi mail này cho Anzlaw muốn nhờ Anzlaw tư vấn giúp em các trường hợp được miễn thị thực.

Em xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được tư vấn của Anzlaw”

Anzlaw tư vấn các trường hợp được miễn thị thực

Anzlaw xin chào bạn!

Trước tiên, Anzlaw cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm. Đề nghị tư vấn của bạn là lời động viên vô cùng ý nghĩa đối với Anzlaw.

Đối với đề nghị tư vấn của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:

Theo quy định của pháp luật, các trường hợp sau là trường hợp được miễn thị thực.

Một là, theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên

Khi Việt Nam tham gia kí kết các điều ước quốc tế, có rất nhiều điều ước quốc tế cho phép công dân của các nước thành viên có thể nhập cảnh vào Việt Nam mà không cần xin thị thực. Ví dụ:

Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Vương Quốc Thái Lan về miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và tạo điều kiện thuận lợi trong việc cấp thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông.

Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Ba lan về miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao…

Hai là, sử dụng thẻ thường trú, thẻ tạm trú

Đây là trường hợp người nước ngoài đã được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp thẻ thường trú hoặc tạm trú. Khi có thẻ nói trên, công dân nước ngoài không cần phải xin thị thực trong thời hạn thẻ thường trú hoặc tạm trú còn hiệu lực.

Ba là, vào khu kinh tế cửa khẩu, đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt

Để tạo điều kiện cho công dân nước ngoài vào Việt Nam du lịch, đầu tư tại khu kinh tế cửa khẩu, đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt, Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện miễn thị thực cho công dân nước ngoài vào những khu vực nói trên.

Ví dụ:

Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định số 229/2005/QĐ-TTg ngày 16/9/2005 quy định Quy chế nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Theo Quy chế này, người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại đảo Phú Quốc được miễn thị thực với thời gian tạm trú không quá 15 ngày, trường hợp người nước ngoài vào một cửa khẩu quốc tế của Việt Nam, lưu lại khu vực quá cảnh ở cửa khẩu đó, rồi chuyển tiếp đi đảo Phú Quốc cũng được miễn thị thực.

Bốn là, đơn phương miễn thị thực

Đây là việc Chính phủ Việt Nam tự mình đơn phương miễn thị thực cho công dân của một số quốc gia. Để được hưởng ưu đãi miễn thị thực, công dân của những quốc gia này phải đáp ứng những điều kiện cụ thể.

Ví dụ:

Việt Nam đơn phương miễn thị thực cho công dân 13 nước. Bao gồm: Liên bang Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch, Thuỵ Điển, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, I-ta-li-a, Bê-la-rút và cho quan chức Ban thư ký ASEAN.

Anh miễn thị thực cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu ngoại giao.

Năm là, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam

Đây là ưu đãi mà Chính phủ Việt Nam dành cho đối tượng là người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thành viên gia đình họ. Ngoài ra, vợ, chồng, con của công dân Việt Nam cũng được hưởng quy chế ưu đãi nhập cảnh này.

Đối với trường hợp của bạn, chồng bạn là công dân Trung Quốc nên được hưởng miễn thị thực trong trường hợp này.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong các trường hợp được miễn thị thực. Bài viết có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Miễn thị thực là ưu đãi mà Chính phủ Việt Nam áp dụng cho công dân nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài cùng với thành viên gia đình họ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết để đề nghị được ưởng ưu đãi miễn thị thực.

Trường hợp còn có thắc mắc hoặc mong được hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ với Anzlaw qua số tổng đài 0988.619.259.

Anzlaw rất mong được đồng hành cùng bạn! Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Xem thêm: Hồ sơ đề nghị cấp giấy miễn thị thực

Miễn thị thực cho người nước ngoài ở Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây