Miễn thị thực làm tại đâu?

0
1552

Miễn thị thực làm tại đâu là câu hỏi được khá nhiều bạn quan tâm, tìm hiểu.

Miễn thị thực là một trong những ưu đãi mà pháp luật Việt Nam dành cho người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thành viên gia đình họ.

Theo quy định của pháp luật sẽ có 5 trường hợp được miễn thị thực. Bao gồm: một là, theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên; hai là, sử dụng thẻ thường trú, thẻ tạm trú; ba là, vào khu kinh tế cửa khẩu, đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt; bốn là, đơn phương miễn thị thực; năm là, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam.

Trong đó, 4 trường hợp đầu tiên là trường hợp đương nhiên được miễn thị thực mà không cần có đề nghị. Trường hợp cuối cùng thì người được miễn thị thực phải hoàn thiện hồ sơ đề nghị miễn thị thực và nộp tại cơ quan có thẩm quyền miễn thị thực. Vấn đề đặt ra là cơ quan có thẩm quyền miễn thị thực là cơ quan nào?

Đây là câu hỏi khiến không ít bạn đau đầu. Đề nghị tư vấn dưới đây mà Anzlaw nhận được từ một khách hàng là minh chứng rõ nét nhất cho vấn đề nêu trên.

1. Câu hỏi miễn thị thực làm tại đâu


Em xin chào Anzlaw!

Em đang có vấn đề cần Anzlaw giải đáp. Vấn đề của em như sau:

Em lấy chồng Trung Quốc và sinh sống tại Trung Quốc từ năm 2017. Mỗi lần về Việt Nam, chồng em xin visa tại cửa khẩu Lạng Sơn. Tới thời điểm hiện tại, em đã có một cháu được gần 1 tuổi. Vợ chồng em dự định sẽ về Việt Nam để mở một xưởng sản xuất nhỏ. Em có nghe nói là trường hợp của chồng và con em được miễn thị thực. Nhưng em đang không biết phải làm tại Trung Quốc hay tại Việt Nam.

Chính vì vậy, em muốn nhờ Anzlaw tư vấn giúp em miễn thị thực làm tại đâu?

Em xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được tư vấn từ Anzlaw!


2. Anzlaw tư vấn miễn thị thực làm tại đâu

Bạn thân mến!

Đầu tiên, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang băn khoăn.

Với câu hỏi của bạn, Công ty chúng tôi xin đưa ra câu trả lời như sau:

Miễn thị thực là ưu đãi mà pháp luật Việt Nam dành cho công dân nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài và vợ/chồng hoặc con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam.

Với những trường hợp đương nhiên được miễn thị thực thì không nói nhưng cũng có những trường hợp miễn thị thực theo đề nghị của người được miễn thì muốn được hưởng miễn thị thực thì người được hưởng phải tới cơ quan có thẩm quyền miễn thị thực để đề nghị.

Vậy thì, cơ quan có thẩm quyền miễn thị thực là những cơ quan nào hay ngắn gọn hơn là miễn thị thực làm tại đâu?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì cơ quan có thẩm quyền miễn thị thực bao gồm:

Miễn thị thực làm tại đâu?
Miễn thị thực làm tại đâu?

2.1. Cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài

Thông thường cơ quan này là Đại sứ quán, Lãnh sự quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan này sẽ gửi danh sách về Cục quản lý xuất nhập cảnh. Sau 3 ngày làm việc, Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ xem xét, trả lời cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài. Căn cứ trả lời của Cục quản lý xuất nhập cảnh, cơ quan này sẽ cấp Giấy miễn thị thực cho người đề nghị.

2.2. Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an

Người đang tạm trú tại Việt Nam có nhu cầu cấp giấy miễn thị thực nộp hồ sơ theo quy định tại Cục Quản lý xut nhập cảnh.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét, cấp Giấy miễn thị thực cho người đề nghị.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, bạn có thể nộp hồ sơ miễn thị thực cho chồng và con bạn tại Đại sứ quán Việt Nam, Lãnh sự quán Việt Nam hoặc Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Trung Quốc. Ngoài ra, bạn có thể nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an Việt Nam.

3. Kết luận về miễn thị thực làm tại đâu

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật và sự hiểu biết của mình, Anzlaw đã giải đáp xong miễn thị thực làm tại đâu.

Miễn thị thực không phải thủ tục quá khó để thực hiện. Người được hưởng miễn thị thực chỉ cần chuẩn bị chính xác hồ sơ và có mặt tại đúng cơ quan có thẩm quyền nêu trên để nộp hồ sơ là có thể nhận được Giấy miễn thị thực.

Tuy nhiên, nếu không muốn phải chuẩn bị quá nhiều loại giấy tờ hoặc không muốn phải đi lại nhiều lần thì bạn có thể liên hệ với đơn vị uy tín để được hỗ trợ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn xin miễn thị thực cho người thân!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Hồ sơ đề nghị cấp giấy miễn thị thực