Làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở đâu?

0
1159

Làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở đâu là câu hỏi mà nhiều bạn quan tâm.

Những năm qua, Việt Nam ngày càng mở rộng cửa để chào đón người nước ngoài vào đầu tư, lao động hoặc học tập. Chính sách mở rộng cửa đã kéo theo hàng triệu người nước ngoài vào Việt Nam sinh sống. Tất yếu, pháp luật Việt Nam cũng phải có những ưu đãi để đảm bảo họ có thể cư trú ổn định để an tâm đầu tư, làm việc hoặc học tập.

Ngoài nhóm người nước ngoài vào Việt Nam để đầu tư, lao động hoặc học tập thì còn một nhóm người là người đứng đầu hoặc làm việc trong các cơ quan đại diện ngoại giao của quốc gia họ, đặt trụ sở tại Việt Nam. Tất yếu, theo nguyên tắc ngoại giao pháp luật Việt Nam cũng phải có ưu đãi để họ có thể công tác một cách thuận lợi.

Trên đây là hai trong số những nhóm người nước ngoài mà pháp luật Việt Nam sẽ có ưu đãi về tạm trú. Đó chính là thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài. Trong nhiều bài viết trước, Anzlaw đã hướng dẫn bạn chuẩn bị hồ sơ để xin thẻ tạm trú. Bài viết này, Anzlaw sẽ tiếp tục hướng dẫn bạn tới đâu để nộp hồ sơ xin thẻ tạm trú. Đây cũng là nội dung đề nghị tư vấn mà Anzlaw khá thường xuyên nhận được.

Bài viết khác:  Xin cấp thẻ tạm trú cho chồng là người nước ngoài

1. Đề nghị tư vấn


Chào Anzlaw!

Tôi kết hôn với người Hàn Quốc từ năm 2016 và sinh sống tại Hàn Quốc. Thời gian gần đây, chúng tôi quyết định về Việt Nam để làm ăn. Khi về Việt Nam, chồng tôi có visa thương mại 3 tháng. Một người bạn của tôi bảo tôi xin thẻ tạm trú để anh ấy ở Việt Nam dài hơn. Có người bảo tôi tới công an tỉnh, có người lại bảo lên Bộ Công an. 

Vì vậy, mong Anzlaw tư vấn giúp tôi làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở đâu?

Cảm ơn!

Làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở đâu?
Làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở đâu?

2. Giải đáp làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở đâu

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm. Đề nghị tư vấn của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:

Theo quy định mới nhất về cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài là một trong những cơ quan sau:

1.1. Đối với việc cấp thẻ tạm trú ký hiệu NG3

Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền của nước ngoài tại Việt Nam gửi hồ sơ đề nghị tại cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao

1.2. Đối với việc cấp các loại thẻ tạm trú còn lại

Cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh trực tiếp nộp hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài thuộc trường hợp người nước ngoài nhập cảnh bằng thị thực có ký hiệu LV1, LV2, LS, ĐT1, ĐT2, ĐT3, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ1, LĐ2, TT tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nơi cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh đặt trụ sở hoặc nơi cá nhân mời, bảo lãnh cư trú.

Bài viết khác:  Xin cấp thẻ tạm trú cho chồng là người nước ngoài

Đối chiếu với quy định trên, bạn là công dân Việt Nam bảo lãnh cho chồng là người nước ngoài nên sẽ nộp hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nơi bạn đang cư trú, cụ thể là Phòng Quản lý xuất nhập cảnh công an cấp tỉnh nơi bạn đang cư trú. Trên thực tế, bạn cũng có thể nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an.

Tuy nhiên, chồng bạn muốn xin thẻ tạm trú thì phải đổi từ visa thương mại sang visa thăm thân (ký hiệu TT) trước khi nộp hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú.

3. Nhận xét làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở đâu

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở đâu.

Nội dung làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở đâu không phải nội dung quá phức tạp, khó hiểu. Vấn đề quan trọng nhất khi xin thẻ tạm trú vẫn là việc xem xét các trường hợp được cấp thẻ và hồ sơ. Nếu bạn không có nhiều thời gian và không am hiểu các thủ tục hành chính thì nên tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ.

Rất mong được đồng hành và trợ giúp bạn xin thẻ tạm trú cho người nước ngoài!

Xem thêm: Thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Các trường hợp được cấp thẻ tạm trú