Thủ tục đề nghị cấp miễn thị thực

0
2327

Thủ tục đề nghị cấp miễn thị thực là nội dung mà bạn nên quan tâm, tìm hiểu trước khi bắt tay chuẩn bị giấy tờ cần thiết.

Thời gian gần đây, chúng tôi nhận được khá nhiều đề nghị tư vấn thủ tục xin miễn thị thực. Đây là thủ tục không khó, nhưng lại có khá nhiều bạn mơ hồ về thủ tục này. Chính vì lý do đó nên chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn bài viết này. Bài viết sẽ giải đáp toàn bộ những nội dung có liên quan tới thủ tục miễn thị thực.

Miễn thị thực là một trong những ưu đãi của Nhà nước Việt Nam đối với người nước ngoài là thân nhân của công dân Việt Nam, bao gồm: Cha, mẹ, vợ, chồng, con cái của công dân Việt Nam.

Và để có thể được hưởng ưu đãi này, người nước ngoài sẽ cần phải thực hiện một thủ tục gọi là thủ tục đề nghị cấp miễn thị thực.

Vậy thủ tục này được thực hiện như thế nào?

1. Thủ tục đề nghị cấp miễn thị thực

Như đã trình bày ở bên trên, theo quy định của pháp luật thì miễn thị thực là ưu đãi mà pháp luật của Việt Nam dành cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài; vợ/chồng hoặc con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam.

Khi người nước ngoài thực hiện thủ tục đề nghị cấp miễn thị thực và được xét duyệt thì sẽ được cấp Giấy miễn thị thực.

Thời hạn của Giấy miễn thị thực là 5 năm, kể từ ngày cấp. Người được miễn thị thực khi qua cửa khẩu của Việt Nam thì được phép tạm trú tối đa không qua 06 tháng hoặc theo thời hạn của Giấy miễn thị thực nếu Giấy miễn thị thực còn hạn dưới 06 tháng.

Thủ tục đề nghị cấp miễn thị thực
Thủ tục đề nghị cấp miễn thị thực

1.1. Điều kiện được cấp miễn thị thực

  • Người xin miễn thị thực có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị ít nhất 01 năm;
  • Người xin miễn thị thực có giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng được miễn thị thực;
  • Không thuộc các trường hp chưa cho nhập cảnh và tạm hoãn xuất cảnh.

1.2. Giấy tờ cần chuẩn bị xin miễn thị thực

Khi đề nghị cấp Giấy miễn thị thực có thể có sự khác biệt đối chút về giấy tờ đối với mỗi trường hợp khác nhau nhưng người đề nghị cần chuẩn bị những giấy tờ cơ bản sau:

  • Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế hoặc giấy tờ cho phép thường trú do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài;
  • Tờ khai đề nghị cấp giấy miễn thị thực theo đúng mẫu;
  • Giấy tờ chứng minh người đề nghị thuộc diện cấp giấy miễn thị thực;

Thông thường, đây là các giấy tờ chứng minh người đề nghị là người Việt Nam định cư ở nước ngoài; người đề nghị là vợ/chồng hoặc con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam.

  • 2 ảnh thẻ 4×6 nền trắng, áo tối màu.

1.3. Trình tự xin miễn thị thực

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ nói trên, bạn hoặc người nước ngoài cần có mặt tại Cơ quan có thẩm quyền miễn thị thực để nộp hồ sơ.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì cơ quan có thẩm quyền miễn thị thực gồm 02 cơ quan sau:

  • Một là, Cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài
  • Hai là, Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an Việt Nam.

Thông thường,  Đại sứ quán; Lãnh sự quán hoặc Tổng lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài là Cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài.

Tại những cơ quan này, bạn hoặc người nước ngoài xuất trình giấy tờ tùy thân, thực hiện theo đúng hướng dẫn của chuyên viên và nộp hồ sơ. Chuyên viên sẽ kiểm tra giấy tờ tùy thân và giấy tờ mà người đề nghị miễn thị thực nộp.

Trường hợp không có gì sai sót, người đề nghị sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. Thời hạn trả kết quả là 05 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan này nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

2. Đánh giá về thủ tục đề nghị cấp miễn thị thực

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tế, chúng tôi đã giải đáp xong thủ tục đề nghị cấp miễn thị thực.

Như đã nói ở phần đầu bài viết, đây là thủ tục không quá khó để thực hiện. Chỉ cần bạn hoặc người nước ngoài chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và có mặt tại đúng cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ là hoàn toàn có thể nhận được Giấy miễn thị thực.

Tuy nhiên, do nhiều lý do khác nhau có thể do không muốn phải chuẩn bị quá nhiều loại giấy tờ, không muốn phải đi lại nhiều lần thì tốt nhất bạn nên tìm đến đơn vị uy tín, có kinh nghiệm để được trợ giúp.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục xin miễn thị thực cho người thân!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Miễn thị thực cho người nước ngoài ở Việt Nam