Miễn thị thực là gì?

0
2263

Miễn thị thực là gì là câu hỏi được rất nhiều bạn đặt ra và đi tìm câu trả lời nhất là đối với những bạn đã trở thành vợ hoặc chồng hoặc cha, mẹ của người nước ngoài.

Hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài thì miễn thị thực là nội dung mà Công ty chúng tôi thường tư vấn cho khách hàng sau khi khách hàng đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Miễn thị thực là một dạng ưu đãi mà pháp luật Việt Nam dành cho vợ/chồng hoặc con của công dân Việt Nam, thế nhưng, rất ít bạn biết và hiểu đúng về miễn thị thực, thậm chí miễn thị thực là gì cũng là câu hỏi khiến nhiều bạn bỡ ngỡ.

Vì vậy, mặc dù được miễn thị thực nhưng nhiều người nước ngoài lại không biết để đề nghị xem xét. Đề nghị tư vấn dưới đây mà Anzlaw nhận được từ một khách hàng là minh chứng rõ nét cho vấn đề này.

1. Đề nghị tư vấn miễn thị thực là gì


Xin chào anh/chị!

Em đang có vấn đề cần anh/chị giải đáp.

Em tên Bùi Phương Thảo, 27 tuổi và có hộ khẩu tại Thái Bình. Em đã kết hôn với người Trung Quốc, hiện tại vợ chồng em đang sinh sống ở Trung Quốc. Do công việc, nên hai vợ chồng em cũng rất hay đi lại giữa Việt Nam và Trung Quốc. Mỗi lần vào Việt Nam, chồng em lại phải xin visa tại Lãnh sự quán Việt Nam tại Trung Quốc.

Hôm rồi, khi đi máy bay, em có gặp một chị người Việt. Chị ấy bảo, chồng em có thể được miễn visa khi vào Việt Nam. Em băn khoăn không biết chị ấy nói vậy có phải không? Vì vậy, em gửi mail này cho Anzlaw để nhờ Anzlaw tư vấn cho em, miễn thị thực là gì và chồng em có được miễn thị thực không?

Em xin cảm ơn và mong sớm nhận được tư vấn của Anzlaw!

Mien thi thuc la gi? - Anh minh hoa
Mien thi thuc la gi? – Anh minh hoa

2. Phần Anzlaw giải đáp

Thảo thân mến!

Lời đầu tiên, xin cảm ơn Thảo đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm.

Bài viết khác:  Miễn thị thực làm tại đâu?

Với đề nghị của bạn, Anzlaw xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Thị thực là loại giấy tờ có thời hạn sử dụng do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam và cư trú tại Việt Nam với đúng mục đích nhập cảnh được ghi trong thị thực và trong một thời hạn nhất định.

Thị thực do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp có 20 loại khác nhau, tùy theo mục đích nhập cảnh. Gồm một số loại như thị thực ngoại giao, thị thực đầu tư, thị thực du học, thị thực lao động, thị thực du học…

Và cứ mỗi lần vào Việt Nam thì người nước ngoài phải xin thị thực hoặc nếu đã ở Việt Nam thì có thể xin gia hạn tạm trú từ thị thực đã nhập cảnh.

Vậy nếu người nước ngoài là vợ/chồng hoặc con của người Việt Nam mà thường xuyên đi lại giữa hai nước và mỗi lần vào Việt Nam lại phải xin visa thì thật sự bất tiện.

Để giải quyết bất cập này thì pháp luật Việt Nam đã có quy định về miễn thị thực.

2.1. Miễn thị thực là gì?

Miễn thị thực là ưu đãi mà pháp luật Việt Nam dành cho công dân nước ngoài, cho phép công dân nước ngoài trong thời gian được miễn thị thực có thể nhập cảnh vào Việt Nam và cư trú tại Việt Nam trong một khoảng thời gian nhất định mà không cần phải có thị thực (hay còn gọi là visa).

Bài viết khác:  Thủ tục đề nghị cấp miễn thị thực

Tất nhiên, công dân nước ngoài phải đáp ứng những điều kiện miễn thị thực mà pháp luật Việt Nam quy định thì mới được hưởng ưu đãi miễn thị thực.

2.2. Các trường hợp được miễn thị thực

Theo quy định của pháp luật, có 5 trường hợp được miễn thị thực, bao gồm:

  • Một là, theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên;
  • Hai là, sử dụng thẻ thường trú, thẻ tạm trú;
  • Ba là, vào khu kinh tế cửa khẩu, đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt;
  • Bốn là, đơn phương miễn thị thực;
  • Năm là, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam.

Quay trở lại trường hợp của bạn, chồng bạn là người Trung Quốc nên sẽ được hưởng miễn thị thực, tương ứng với trường hợp thứ năm, tức người nước ngoài là chồng của công dân Việt Nam.

Để được miễn thị thực, bạn cần chuẩn bị hồ sơ và thực hiện theo đúng theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Tờ khai đề nghị miễn thị thực | Miễn thị thực là gì?
Tờ khai đề nghị miễn thị thực | Miễn thị thực là gì?

3. Kết luận về miễn thị thực là gì

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật thì Anzlaw đã giải đáp xong miễn thị thực là gì.

Thực tiễn, xin miễn thị thực là thủ tục tương đối phức tạp. Ngay cái tên “miễn thị thực” đôi khi còn xa lạ với nhiều người. Vì vậy, để tiết kiệm thời gian đi lại, công sức và tiền bạc, các bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để đề nghị hỗ trợ miễn thị thực.

Bài viết khác:  Xin miễn thị thực cho chồng con là người nước ngoài

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn xin miễn thị thực cho người nước ngoài!

Xem thêm: Miễn thị thực cho người nước ngoài ở Việt Nam

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam