Nên đăng kí kết hôn ở nước nào khi đăng kí kết hôn với người Trung Quốc

0
946

Những năm gần đây, số lượng người Việt Nam có nhu cầu kết hôn với người Trung Quốc tăng lên một cách nhanh chóng, chiếm hơn 70% tổng số các trường hợp kết hôn với người nước ngoài ở Việt Nam. Như chúng ta đã biết, các thủ tục hành chính ở Viêt Nam khá phức tạp và khó khăn đối với người không am hiểu pháp luật cũng như quy trình đăng kí kết hôn với người nước ngoài, do đó không ít người khi muốn đăng kí kết hôn với người Trung Quốc rất phân vân nên đăng kí kết hôn tại Việt Nam hay Trung Quốc.

Là đơn vị có nhiều năm hoạt động hỗ trợ khách hàng trong việc thực hiện thủ tục đăng kí kết hôn với người nước ngoài, ANZLAW hiểu và rất cảm thông với những khó khăn và thắc mắc của các bạn. Để các bạn có thể dễ dàng lựa chọn nơi đăng kí kết hôn phù hợp nhất, chúng tôi sẽ nêu ra các quy trình cần thiết để đăng kí kết hôn giữa người Việt và người Trung Quốc ở hai nước này để thấy rõ sự khác biệt.

  1. Lựa chọn đăng kí kết hôn tại Việt Nam

Trong trường hợp lựa chọn đăng kí kết hôn tại Việt Nam, công dân Trung Quốc và công dân Việt Nam phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau đây.

Đăng ký kết hôn tại Việt Nam
Đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Về phía người Việt:

  • Giấy xác nhận tình trạng độc thân do ủy ban nhân dân cấp xã/phường cấp. Trong giấy xác nhận này phải ghi rõ sẽ kết hôn với ai, người nước nào, quê quán, hiện đang sinh sống và làm việc ở đâu. Thời gian để chờ xác nhận giấy tờ này của ủy ban nhân dân cấp xã là 3 ngày.
  • Ngoài ra công dân Việt Nam còn phải chuẩn bị các giấy tờ khác như sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân có photo, công chứng. Giấy khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần.

Về phía người Trung Quốc:

Lựa chọn đăng kí kết hôn tại Việt Nam, người Trung Quốc phải xin giấy xác nhận tình nhân thân ở địa phương, nó có giá trị tương đương với giấy xác nhận tình trạng độc thân ở Việt Nam. Ngoài ra, còn phải chuẩn bị sổ hộ khẩu và chứng minh thư Trung Quốc, giấy khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần (bước này có thể thực hiện được ở Việt Nam), hộ chiếu/visa nhập cảnh vào Việt Nam.

Tất cả những giấy tờ đó phải được dịch sang tiếng Việt và hợp pháp hóa lãnh sự ở lãnh sự quán/ đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc. Một số trường hợp có thể xin xác nhận ở lãnh sự quán/đại sứ quán Trung Quốc và hợp pháp hóa lãnh sự tại bộ ngoại giao Việt Nam.

Sau khi có đầy đủ giấy tờ, hai bạn mang hồ sơ đăng kí kết hôn đến nộp tại ủy ban nhân dân cấp quận/huyện nơi mà công dân Việt Nam cư trú. Sau khoảng 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, thủ tục đăng kí kết hôn giữa công dân Việt Nam và người Trung Quốc sẽ hoàn thành.

2. Lựa chọn đăng kí kết hôn tại Trung Quốc

Trong trường hợp lựa chọn đăng kí kết hôn tại Trung Quốc người Việt phải chuẩn bị giấy xác nhận tình trạng độc thân như ở trên. Hộ chiếu và ảnh hộ chiếu để xin visa kết hôn.

Đăng ký kết hôn tại Trung Quốc
Đăng ký kết hôn tại Trung Quốc

Giấy xác nhận tình trạng độc thân của công dân Việt Nam phải được dịch thuật công chứng và  chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự. Bước hợp pháp hóa lãnh sự khá khó khăn và khắt khe. Muốn được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ này, cả công dân Việt Nam và Trung Quốc phải trải qua khâu phỏng vấn tại đại sứ quán/lãnh sự quán Trung Quốc. Điều này đòi hỏi công dân Việt Nam phải nói tốt tiếng Trung và am hiểu về gia đình vị hôn phu/hôn thê của mình. Hoàn thành được bước này công dân Việt Nam sẽ được cấp visa kết hôn để sang Trung Quốc đăng kí kết hôn.

Quá trình thực hiện các thủ tục kết hôn với người Trung Quốc sẽ rất khó khăn và mất nhiều thời gian nếu như các bạn không am hiểu pháp luật cũng như tìm hiểu kĩ về các yêu cầu. ANZLAW luôn sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ các bạn trong suốt quá trình thực hiện thủ tục để có thể đạt hiệu quả tốt nhất và thời gian nhanh nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây