Khám tâm thần kết hôn với người nước ngoài

0
67

Khám tâm thần kết hôn với người nước ngoài là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc kết hôn với người nước ngoài đạt kết quả tốt nhất.

Chắc chắn rằng khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì các bạn sẽ phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn gồm những loại giấy tờ mà pháp luật quy định, thậm chí còn phải chuẩn bị thêm các giấy tờ theo thông lệ áp dụng pháp luật của từng địa phương.

Theo quy định của pháp luật về hộ tịch thì hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài cần có Giấy khám sức khỏe kết hôn. Thực hiện quy định này, cặp đôi nam và nữ sẽ tới bệnh viện có thẩm quyền để khám sức khỏe kết hôn.

Thế nhưng, vẫn có trường hợp giấy khám sức khỏe kết hôn của các bạn không được chuyên viên một cửa (bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính) chấp nhận với lý do Giấy khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài không đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Vậy khám tâm thần kết hôn với người nước ngoài là khám những nội dung gì?

1. Tư vấn khám tâm thần kết hôn với người nước ngoài

Để giúp các bạn hiểu rõ, hiểu đúng về khám tâm thần kết hôn với người nước ngoài, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các nội dung sau:

  • Quy định của pháp luật về khám tâm thần kết hôn với người nước ngoài;
  • Thực tiễn khám tâm thần kết hôn với người nước ngoài.
  • Làm sao để khám tâm thần kết hôn với người nước ngoài đạt kết quả tốt nhất.

1.1. Quy định của pháp luật về khám tâm thần kết hôn với người nước ngoài

Khoản 1, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành quy định về khám tâm thần kết hôn với người nước ngoài như sau:


“Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

…”


Như vậy, theo quy định của pháp luật thì trong thành phần hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài phải có giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.

Khám tâm thần kết hôn với người nước ngoài | ảnh minh họa
Khám tâm thần kết hôn với người nước ngoài | ảnh minh họa

1.2. Thực tiễn khám tâm thần kết hôn với người nước ngoài

Pháp luật về hộ tịch quy định giấy khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài là giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình mà không chỉ định nơi khám sức khỏe kết hôn.

Vì vậy, theo quy định của pháp luật thì cặp đôi chỉ cần khám sức khỏe về tâm thần tại tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài là được cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài chấp nhận.

Trong thực tiễn, khi khám tâm thần kết hôn với người nước ngoài có những vấn đề sau:

  • Khám sức khỏe kết hôn tại nước ngoài

Nếu khám sức khỏe kết hôn tại nước ngoài thì theo quy định của pháp luật giấy tờ này phải được chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp được miễn theo Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.

Thủ tục chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự không phải thủ tục đơn giản, dễ thực hiện nếu không am hiểu.

Chi tiết về chứng nhận lãnh sự, mời bạn xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

  • Khám sức khỏe kết hôn trong nước

Khi khám tâm thần kết hôn với người nước ngoài trong nước ngoài, các bạn lưu ý những vấn đề sau:

– Khám tâm thần kết hôn với người nước ngoài tại tổ chức y tế có thẩm quyền

Pháp luật có quy định giấy khám sức khỏe kết hôn phải do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp. Khái niệm tổ chức y tế rất rộng. Có thể là bệnh viên, trung tâm y tế, phòng khám đa khoa…

Thực tiễn, không ít bạn khám sức khỏe tại các Phòng khám đa khoa có kết luận về sức khỏe tâm thần nhưng lại không được chấp nhận.

Do đó, khi tới bệnh viện hoặc tổ chức y tế để khám sức khỏe kết hôn, các bạn nên hỏi rõ tổ chức đó có được cấp phép khám sức khỏe kết hôn hay không. Nếu tổ chức đó được cấp phép thì giấy khám sức khỏe kết hôn sẽ được chấp thuận. Ngược lại, nếu chưa được cấp phép thì đương nhiên giấy khám sức khỏe, kể cả có nội dung khám sức khỏe tâm thần cũng không được chấp nhận.

– Nên có kết luận đủ sức khỏe kết hôn

Trong thực tiễn, khi các bạn khám sức khỏe tại các bệnh viện đa khoa thường được cấp Giấy khám sức khỏe tổng thể, trong đó có khám sức khỏe về tâm thần nhưng lại chỉ có kết luận sức khỏe loại I, loại II và không có kết luận đủ hay không đủ sức khỏe kết hôn.

Vì không có kết luận đủ sức khỏe kết hôn nên khi đi đăng ký kết hôn các bạn hay bị bắt bẻ phải khám lại sức khỏe tại những tổ chức y tế có thẩm quyền có kết luận đủ sức khỏe kết hôn.

Do đó, bạn nên tham khảo mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn của tổ chức y tế có thẩm quyền trước khi khám sức khỏe kết hôn.

– Có khám cả HIV, giang mai và một số bệnh truyền nhiễm khác

Trong thực tiễn, các bạn sẽ không chỉ khám sức khỏe về tâm thần mà còn khám cả HIV, giang mai và một số bệnh truyền nhiễm khác.

Các nội dung khám nêu trên không bắt buộc phải có theo quy định của pháp luật về hộ tịch nhưng trong thực tiễn áp dụng thì hầu hết các tổ chức y tế có thẩm quyền được cấp phép khám sức khỏe kết hôn thì đều khám thêm HIV, giang mai và một số bệnh truyền nhiễm khác.

2. Kết luận khám tâm thần kết hôn với người nước ngoài

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu một trong những loại giấy tờ quan trọng khi kết hôn với người nước ngoài. Đó là, khám tâm thần kết hôn với người nước ngoài.

Khám tâm thần kết hôn với người nước ngoài là một trong những công việc mà cặp đôi người Việt và người nước ngoài phải thực hiện để có thể hoàn tất hồ sơ đăng ký kết hôn và đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định.

Do pháp luật không chỉ định hoặc quy định cụ thể nên các bạn có thể tùy nghi khám sức khỏe tại các tổ chức y tế có thẩm quyền trong và ngoài nước. Nếu khám sức khỏe tại nước ngoài thì phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự. Trường hợp khám sức khỏe trong nước thì nên khám tại tổ chức y tế có thẩm quyền mà có kết luận rõ đủ sức khỏe kết hôn trong giấy khám sức khỏe.

Ngoài ra, do đăng ký kết hôn với người nước ngoài là thủ tục hành chính tương đối phức tạp nên nếu không am hiểu thì bạn nên thuê đơn vị uy tín để được trợ giúp. Cách làm này sẽ hạn chế tối đa những vướng mắc các bạn có thể gặp phải khi kết hôn với người nước ngoài, cũng như bảo lãnh định cư sau khi kết hôn.

Rất mong được đồng hành cùng bạn!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất