Gia hạn Giấy phép lao động cho người nước ngoài

0
421

Gia hạn Giấy phép lao động cho người nước ngoài được thực hiện như thế nào?

Trong nhiều bài viết trước đây về giấy phép lao động cho người nước ngoài thì chúng ta đã tìm hiểu quy trình cơ bản để xin Giấy phép lao động cho người nước ngoài gồm các bước:

  • Bước 1: Xin chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động người nước ngoài;
  • Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép lao động cho người nước ngoài;
  • Bước 3: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền và nhận kết quả.

Thời hạn của Giấy phép lao động theo nhu cầu của người sử dụng lao động và hợp đồng lao động nhưng có thời hạn không quá 02 năm.

Câu hỏi đặt ra là nếu Giấy phép lao động sắp hết hạn thì có được gia hạn hay không hay phải làm lại?

1. Gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài

1.1. Căn cứ pháp lý

Điều 19, Nghị định 152/2020/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2020 của Chính phủ quy định về gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài như sau:


Điều 19. Thời hạn của giấy phép lao động được gia hạn

Thời hạn của giấy phép lao động được gia hạn theo thời hạn của một trong các trường hợp quy định tại Điều 10 Nghị định này nhưng chỉ được gia hạn một lần với thời hạn tối đa là 02 năm.


Đối chiếu với quy định nêu trên thì Giấy phép lao động khi sắp hết thời hạn có thể được gia hạn nhưng chỉ được gia hạn 01 lần và thời hạn tối đa không quá 02 năm.

Bài viết khác:  Xác nhận kinh nghiệm làm việc khi xin giấy phép lao động

1.2. Trình tự thực hiện gia hạn giấy phép lao động

Theo quy định tại Điều 17 của Nghị định nêu trên thì thành phần hồ sơ gia hạn giấy phép lao động sẽ gồm các loại giấy tờ sau:

a) Hồ sơ cần chuẩn bị

– Văn bản đề nghị gia hạn giấy phép lao động của người sử dụng lao động;

– 02 ảnh màu (kích thước 4 cm x 6 cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ;

– Giấy phép lao động còn thời hạn đã được cấp;

– Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài trừ những trường hợp không phải xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài;

– Bản sao có chứng thực hộ chiếu còn giá trị theo quy định của pháp luật;

– Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe theo quy định tại khoản 2 Điều 9 Nghị định này;

– Giấy tờ chứng minh người lao động nước ngoài tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động theo nội dung giấy phép lao động đã được cấp.

Gia hạn Giấy phép lao động cho người nước ngoài
Gia hạn Giấy phép lao động cho người nước ngoài

b) Quy trình thực hiện

Trước ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày trước ngày giấy phép lao động hết hạn, người sử dụng lao phải nộp hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép lao động cho Bộ Lao động – Thương binh và xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã cấp giấy phép lao động đó.

Bài viết khác:  Thu hồi giấy phép lao động và trục xuất lao động người nước ngoài

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội gia hạn giấy phép lao động. Trường hợp không gia hạn giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

2. Kết luận gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật, chúng ta đã tìm hiểu những thông tin về việc gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Lưu ý rằng, trước khi chuẩn bị giấy tờ cần thiết thì các bạn sẽ phải đề nghị cơ quan có thẩm quyền trước đây đã cấp giấy phép lao động chấp thuận thay đổi nhu cầu sử dụng lao động người nước ngoài. Nội dung thay đổi là thời gian sử dụng người lao động nước ngoài.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể nộp hồ sơ trên cổng dịch vụ việc làm thay vì phải trực tiếp tới cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ.

Trong trường hợp cần hỗ trợ, các bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi. Tin rằng, với bề dầy hơn chục năm kinh nghiệm trong nghề chúng tôi hoàn toàn có thể hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Xem thêm: Trường hợp nào được miễn giấy phép lao động?